Thứ ba 16/12/2025 12:33
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Những nhà khởi nghiệp nhí làm chơi ăn tiền thật

12/10/2020 00:00
Không chỉ người lớn, trẻ em ngày nay cũng điều hành cho mình những doanh nghiệp mạnh mẽ với sản phẩm sáng tạo, thiết thực.

Đã qua rồi cái thời trẻ em kiếm bạc lẻ từ những gian hàng ở hội chợ sân trường. Giờ đây, doanh nhân nhí điều hành công ty thực thụ, gặp người nổi tiếng và các đối tác, khách hàng và điều phối cả chuỗi sản xuất.

Không chỉ có ý tưởng, các em còn nhận được sự hỗ trợ tích cực từ người lớn, vì thế nếu con bạn cũng manh nha muốn khởi nghiệp, đừng ngần ngại cùng phụ một tay. Dưới đây là những cô cậu bé đã mở công ty từ khi còn ngồi ghế nhà trường.

Mikaila Ulmer và ý tưởng khi bị ong chích

Lúc nhỏ, Mikaila Ulmer bị ong chích hai lần trong một tuần, cô bé cảm thấy đau rát và muốn tiêu diệt loài côn trùng phiền phức này đi. Trong một lần về thăm bà, cô bé biết được ong có vai trò rất quan trọng trong hệ sinh thái và mỗi khi ong chích ai đó, kim đâm sẽ kẹt lại trong da người rồi chúng sẽ chết. Cô không ghét nữa mà lại thương ong.

Những nhà khởi nghiệp nhí làm chơi ăn tiền thật - 1

Mikaila bây giờ là thiếu nữ tuổi 15 đã có 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực của mình.

Sau đó, Mikaila được mẹ và cô giáo khuyến khích tham gia cuộc thi khởi nghiệp năm 4 tuổi, em đã nảy ra ý tưởng bảo vệ những chú ong. Năm 2009, cô bé mở quầy nước chanh nhỏ dựng bên đường, công thức ngoài nước cốt chanh tươi còn có mật ong lấy từ nông trại trong vùng.

Với mỗi ly nước chanh được bán ra, em sẽ trích tiền gửi về các nông trại nhằm phát triển hơn nữa những tổ nuôi ong. Sau nhiều lần dự hội chợ khởi nghiệp, thương hiệu “Me & the Bees Lemonade” của Mikaila được chú ý và trở thành chuỗi thức uống xuất hiện tại những trung tâm thương mại lớn, đến nay vẫn hoạt động lớn mạnh.

Những nhà khởi nghiệp nhí làm chơi ăn tiền thật - 2

Sản phẩm nước chanh mật ong của cô bé được bày bán rộng khắp ở Mỹ.

“Em được gặp nhiều người nổi tiếng, những doanh nhân thành đạt và được họ trao cho cơ hội để phát triển bản thân cũng như là công ty. Em rất thích được chia sẻ câu chuyện của mình về loài ong và mong muốn mọi người cũng chung tay giữ gìn hệ sinh thái bền vững,” cô bé chia sẻ.

Erik Finman khởi nghiệp khi bỏ học

Bị bắt nạt ở lớp, phải chuyển trường liên tục đến nỗi giáo viên khuyên hãy nghỉ học mà đi làm, Erik Finman đã làm theo nhưng cậu chỉ là không đến trường chứ không ngừng hẳn việc học. Sau thời gian ở nhà tự mày mò, chàng trai lúc đó ở tuổi 15 chính thức giới thiệu Botangle.

Những nhà khởi nghiệp nhí làm chơi ăn tiền thật - 3

Bỏ học tuổi 15, Erik Finman vẫn thành công bằng sự mày mò và óc sáng tạo. Ngoài dự án khởi nghiệp, cậu còn là triệu phú Bitcoin với những quyết định đầu tư chính xác.

Sản phẩm này vừa là robot gia sư tại nhà, vừa là phần mềm dạy học trực tuyến. Erik dùng 100.000 USD có được từ đầu tư Bitcoin để phát triển sản phẩm, với mong muốn giúp những người cũng bị hệ thống giáo dục quốc gia hắt hủi. Botangle bây giờ là một nền tảng đón tiếp hàng ngàn học viên mỗi ngày.

Qua dịch Covid-19, càng nhiều người tìm đến nền tảng của cậu vì ai cũng có thể đi học chỉ cần qua màn hình máy tính hay điện thoại. Erik nâng cấp hệ thống liên tục, bây giờ đã có hỗ trợ thực tế ảo và hội nghị trực tuyến, giúp lớp học trên mạng ngày càng gần gũi và hiệu quả hơn.

Những nhà khởi nghiệp nhí làm chơi ăn tiền thật - 4

Erik nói về dự án của mình tại TED Talks

“Điều thú vị nhất khi khởi nghiệp chính là được đi nhiều nơi, gặp nhiều người mà đó không phải là cô giám thị hay thầy hiệu trưởng. Em mong muốn có một nền tảng giáo dục dành cho những học sinh bị bắt nạt nhưng không được bảo vệ như em,” cậu chia sẻ.

Alina Morse cùng đế chế kẹo ngọt triệu đô

Cô bé Alina Morse đã được đặt chân đến Nhà Trắng nhiều lần nhưng không phải khách du lịch, mà là khách mời được đích thân Đệ nhất phu nhân Michelle Obama hẹn riêng. Với sản phẩm kẹo ngọt thân thiện với răng miệng, bé gái 13 tuổi đã gây dựng được cho mình đế chế triệu đô.

Những nhà khởi nghiệp nhí làm chơi ăn tiền thật - 5

Alina Morse – CEO nhí 13 tuổi của hãng kẹo triệu đô Zollipops

Trong một lần đi cùng bố, Alina được cho kẹo nhưng em không ăn vì sợ sâu răng. Ý tưởng kẹo không sâu răng xuất phát khi đó và bây giờ nó được gọi là kẹo mút Zollipops, sản phẩm này không chứa đường mà sử dụng các chất làm ngọt tự nhiên như như xylitol và erythritol.

Theo các chuyên gia hàng đầu trong ngành nha học, các chất tự nhiên này giúp giảm mảng bám răng và vi khuẩn trong miệng, tức là không hại răng mà còn giúp ích. Cuối năm 2019, công ty của Alina đã đạt doanh thu 6 triệu USD và đang tăng nhanh chóng khi mở rộng bán hàng trên Amazon.

Những nhà khởi nghiệp nhí làm chơi ăn tiền thật - 6

Alina Morse gọi vốn từ các nhà đầu tư trên Shark Tank năm 2016

“Trẻ con không có quá nhiều nỗi sợ hãi như người lớn, nên con bé cứ thoải mái làm những gì mà nó thích, kinh doanh phát triển là do cô bé không hề đặt ra giới hạn cho công việc của mình. Tôi thích cách con mình làm việc khi thiếu kinh nghiệm và được dẫn dắt bởi gia đình,” bà Sue, mẹ của Aline cho biết.

Isabella Rose Taylor với bộ sưu tập thời trang đắt giá

Ở tuổi 12, Isabella Rose Taylor đã đạt được thành tích ấn tượng mà nhiều người lớn mong muốn có được: bộ sưu tập thời trang được bán tại chuỗi thương hiệu Nordstrom. Những thiết kế mang tông màu chủ đạo là trắng, đen, xám được phát triển từ cảm hứng cá nhân, lại lọt vào mắt xanh của giới chuyên gia.

Những nhà khởi nghiệp nhí làm chơi ăn tiền thật - 7

Hiện ở tuổi 15, Isabella đã có 7 năm làm về thời trang khi được cha mẹ hướng dẫn từ năm 8 tuổi.

Khi Isabella trở thành nhà thiết kế trẻ nhất tại Nordstrom, cô bé nhanh chóng phát triển năng lực bản thân để xây dựng thương hiệu thời trang cho riêng mình. Lấy chính tên mình đặt cho sản phẩm, em nhanh chóng hút được rất nhiều tín đồ thời trang tìm đến và chọn mua quần áo.

Giờ đây ở tuổi 15, Isabella đã vào đại học với chuyên ngành thiết kế thời trang, cô bé cũng tham gia nhiều câu lạc bộ, hội nhóm dành cho những doanh nhân trẻ và liên tục ra mắt sản phẩm mới dù vẫn còn ngồi trên ghế nhà trường.

Những nhà khởi nghiệp nhí làm chơi ăn tiền thật - 8

Những bộ cánh trẻ trung và năng động do chính Isabella thiết kế

“Khởi nghiệp là một trải nghiệm tuyệt vời, em không chỉ gặp được giới doanh nhân thành đạt mà còn được gặp chuyên gia nổi tiếng trong ngành thời trang. Việc gặp gỡ không chỉ tạo dựng mối quan hệ, mà giúp em chia sẻ câu chuyện và lan truyền cảm hứng cho nhiều người khác,” cô bé tâm sự.

Brandon Boynton và phần mềm chống bắt nạt

Cũng bị ăn hiếp tại trường nhưng Brandon Boynton không gọi điện thoại đến trung tâm hỗ trợ sức khỏe tinh thần mà lại tìm đến một doanh nhân. Lúc này, cậu bé 14 tuổi đã suy nghĩ rất nhiều và rất tiêu cực, thậm chí muốn kết thúc cuộc đời, nhưng chợt lóe lên một ý tưởng muốn tìm kiếm công lý nhưng không phải bằng thù hận.

Những nhà khởi nghiệp nhí làm chơi ăn tiền thật - 9

Phần mềm BullyBox lấy ý tưởng từ chính bản thân, một đứa mọt sách bị bắt nạt trong lớp

Brandon biến hộp thư báo cáo ẩn danh về các trường hợp bắt nạt tại trường thành một app trên điện thoại, những đứa trẻ như cậu có thể dùng nó để gửi tin nhắn đến giáo viên, nhà trường để có hướng giải quyết. The BullyBox đã thành công với sự giúp đỡ của cha mẹ và người doanh nhân cậu gọi điện thoại lúc đó.

Quay trở lại trường cũ với sản phẩm đầu tay, Brandon nói chuyện bình đẳng với thầy cô giáo và những đứa thô lỗ ngày trước, cậu giới thiệu sản phẩm mới và cho biết đây không phải là trò chơi ảo, đây là ứng dụng giúp đỡ cho cuộc sống thật. Ý tưởng nhân văn đã giúp app lan rộng khắp 22 bang Mỹ, Anh, Tây Ban Nha, New Zealand và Pháp.

Những nhà khởi nghiệp nhí làm chơi ăn tiền thật - 10

Brandon giờ là sinh viên ưu tú tại đại học danh giá bậc nhất của Mỹ với dự án nhân văn của mình

“Là một doanh nghiệp xã hội, tôi không chỉ kiếm ra tiền mà còn mong muốn sản phẩm của mình giúp ích những người yếu thế, bằng cách này tôi hy vọng mở con đường mới cho những người giống mình để họ vươn lên và sống tích cực,” chàng trai 19 tuổi được học bổng toàn phần Đại học Purdue chia sẻ.

Quang Niên

Tin bài khác
STEAM for Girls 2025 - Khi nữ sinh dùng tư duy khoa học để kiến tạo những giải pháp xanh cho cộng đồng

STEAM for Girls 2025 - Khi nữ sinh dùng tư duy khoa học để kiến tạo những giải pháp xanh cho cộng đồng

Ngày 12/12, tại TP. Hồ Chí Minh, vòng Chung kết cuộc thi “STEAM for Girls – STEAM Xanh cho Nữ sinh 2025” đã diễn ra sôi nổi với sự góp mặt của 9 đội thi xuất sắc nhất, được tuyển chọn sau gần bốn ngày học tập, trải nghiệm và hoàn thiện dự án chuyên sâu.
Growlab đăng quang Quán quân Tài năng khởi nghiệp Việt Nam 2025, mở ra kỳ vọng tái sinh ngành dừa

Growlab đăng quang Quán quân Tài năng khởi nghiệp Việt Nam 2025, mở ra kỳ vọng tái sinh ngành dừa

Startup công nghệ sinh học Growlab giành ngôi quán quân Cuộc thi Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp sáng tạo quốc gia 2025 với công nghệ nuôi cấy mô dừa quy mô lớn, đại diện Việt Nam dự Startup World Cup 2026 tại Mỹ.
Techfest Việt Nam 2025 khai mạc giữa lòng Thủ đô, mở ra làn sóng khởi nghiệp sáng tạo toàn dân

Techfest Việt Nam 2025 khai mạc giữa lòng Thủ đô, mở ra làn sóng khởi nghiệp sáng tạo toàn dân

Techfest Việt Nam 2025 chính thức khai mạc tối nay (13/12) tại khu vực hồ Hoàn Kiếm, đánh dấu sự kiện khởi nghiệp sáng tạo lớn nhất năm với không gian mở, trải nghiệm công nghệ và thông điệp “khởi nghiệp toàn dân” gắn với chuyển đổi số, AI.
Thúc đẩy xây dựng hạ tầng dữ liệu quốc gia cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Thúc đẩy xây dựng hạ tầng dữ liệu quốc gia cho hệ sinh thái khởi nghiệp

Hội thảo Quốc tế “Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong xây dựng nền tảng dữ liệu khởi nghiệp quốc gia – Kết nối Startup với hệ sinh thái toàn cầu” nhằm thúc đẩy xây dựng hạ tầng dữ liệu quốc gia cho hệ sinh thái khởi nghiệp.
Vườn ươm khởi nghiệp Campus K: Xây tổ cho chim bay và dạy cách cất cánh

Vườn ươm khởi nghiệp Campus K: Xây tổ cho chim bay và dạy cách cất cánh

Một doanh nghiệp khởi nghiệp không bắt đầu bằng gọi vốn, mà từ tư duy. Bà Hoàng Hải Yến - CFO Campus K chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập cách Campus K giúp startup Việt cất cánh đúng cách.
Năm 2030 đào tạo 5000 CEO – chìa khóa nâng tầm doanh nghiệp Hà Nội trong kỉ nguyên kinh tế tri thức

Năm 2030 đào tạo 5000 CEO – chìa khóa nâng tầm doanh nghiệp Hà Nội trong kỉ nguyên kinh tế tri thức

Mục tiêu đào tạo 5.000 Giám đốc điều hành (CEO) doanh nghiệp nhỏ và vừa đến năm 2030, với 1.000 người đào tạo mỗi năm và hỗ trợ toàn bộ chi phí đào tạo cho nữ doanh nhân của Đề án "Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2026-2030" là một bước tiến chính sách có tính chất chưa từng có tiền lệ ở cấp đô thị tại Việt Nam.
Bật dậy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, tạo đà hoàn thành mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030

Bật dậy mạnh mẽ tinh thần khởi nghiệp, tạo đà hoàn thành mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030

Tinh thần khởi nghiệp trên cả nước đang bật dậy mạnh mẽ sau khi Nghị quyết 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân được ban hành. Hơn 70% nhiệm vụ triển khai đã hoàn thành, hàng loạt chính sách mới sắp ban hành, tạo nền tảng để Việt Nam hướng tới mục tiêu 2 triệu doanh nghiệp vào năm 2030.
Góc nhìn từ sự chuyển mình của một “vườn ươm”

Góc nhìn từ sự chuyển mình của một “vườn ươm”

Khi làn sóng khởi nghiệp tiếp tục lan rộng, câu chuyện về cách hỗ trợ doanh nghiệp non trẻ vượt qua “thung lũng tử thần” cấp thiết hơn bao giờ hết.
Hà Quang Hưng – “kỹ sư xanh” của thời đại số hóa nông nghiệp

Hà Quang Hưng – “kỹ sư xanh” của thời đại số hóa nông nghiệp

Chuyển đổi số ngành nông nghiệp đang được “làm mới” từng ngày bởi những bàn tay trẻ. Sinh viên Hà Quang Hưng (Khoa Công nghệ Nông nghiệp, Trường Đại học Công nghệ – Đại học Quốc gia Hà Nội, viết tắt UET) nổi bật lên như một gương mặt tiên phong, đại diện cho thế hệ trẻ đang miệt mài góp phần kiến tạo nên một nền nông nghiệp thông minh và bền vững.
Dubai đặt mục tiêu đạt 30 kỳ lân vào năm 2033

Dubai đặt mục tiêu đạt 30 kỳ lân vào năm 2033

Dubai đang đặt cược mạnh mẽ vào công nghệ để đạt mục tiêu có 30 kỳ lân vào năm 2033. Tiểu vương quốc này đã thành lập Dubai Founders HQ để kết nối các doanh nhân với nhà đầu tư mạo hiểm và ngân hàng. Sáng kiến được triển khai vào tháng trước và kỳ vọng trở thành nền tảng trung tâm của hệ sinh thái khởi nghiệp.
108 dự án khởi nghiệp xuất sắc của TP. Hồ Chí Minh cho mô hình tăng trưởng “đổi mới – số hóa – xanh hóa”

108 dự án khởi nghiệp xuất sắc của TP. Hồ Chí Minh cho mô hình tăng trưởng “đổi mới – số hóa – xanh hóa”

Chương trình tuyển chọn khởi nghiệp sáng tạo TP.HCM 2025 vinh danh 108 dự án xuất sắc trong các lĩnh vực AI, bán dẫn, Fintech, Edtech và phát triển bền vững, khẳng định vai trò trụ cột của đổi mới sáng tạo trong mô hình tăng trưởng mới của thành phố. Đây là bước tiến quan trọng thực hiện Chiến lược “1-4-1” và mục tiêu trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo quốc tế giai đoạn 2025–2030.
Hà Nội chi tới 500 triệu đồng/cơ sở để hỗ trợ di dời, nâng cấp sản xuất làng nghề

Hà Nội chi tới 500 triệu đồng/cơ sở để hỗ trợ di dời, nâng cấp sản xuất làng nghề

Tại Kỳ họp thứ 28, HĐND TP Hà Nội đã thông qua Nghị quyết quy định các chính sách hỗ trợ bảo tồn và phát triển làng nghề, ngành nghề nông thôn trên địa bàn.
Hà Nội quyết liệt tháo gỡ 18 điểm nghẽn, tăng tốc khơi thông động lực đổi mới sáng tạo

Hà Nội quyết liệt tháo gỡ 18 điểm nghẽn, tăng tốc khơi thông động lực đổi mới sáng tạo

Với mục tiêu xác lập mô hình tăng trưởng mới, Hà Nội đang đặt đổi mới sáng tạo là trọng tâm của chiến lược phát triển. Các chính sách đặc thù như cơ chế đầu tư vào hệ sinh thái khởi nghiệp, thành lập Quỹ đầu tư mạo hiểm, Sàn Giao dịch công nghệ, Trung tâm Đổi mới sáng tạo... đang được triển khai mạnh mẽ.
Theo dấu chân Bác trên hành trình khởi nghiệp quốc gia

Theo dấu chân Bác trên hành trình khởi nghiệp quốc gia

Hành trình “đi tìm hình của Nước” của Chủ tịch Hồ Chí Minh trở thành kim chỉ nam cho thế hệ trẻ hôm nay, tiếp nối lý tưởng phụng sự Tổ quốc bằng con đường mới của khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững.
Ba ưu tiên chiến lược để khơi dậy niềm tin khởi nghiệp trong cộng đồng doanh nghiệp

Ba ưu tiên chiến lược để khơi dậy niềm tin khởi nghiệp trong cộng đồng doanh nghiệp

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Tâm, ba định hướng chiến lược sẽ tiếp tục được triển khai quyết liệt nhằm tạo lực đẩy mới, củng cố tinh thần khởi nghiệp và thúc đẩy kinh tế tư nhân phát triển bền vững.