Thứ tư 05/11/2025 20:50
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Những nghịch lý đáng suy ngẫm của nền nông nghiệp “mạnh về sản lượng”

4 tháng đầu năm, Việt Nam đã chi hơn 11 triệu USD nhập khẩu cau chế biến, tăng 14 lần so với cùng kỳ, và gần 7,2 triệu USD cho dừa chế biến, tăng hơn 11 lần.
Những nghịch lý đáng suy ngẫm của nền nông nghiệp “mạnh về sản lượng”
Kẹo cau đang được nhập khẩu từ Trung Quốc để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước

Một thực tế đang diễn ra: Việt Nam – quốc gia có vùng trồng cau và dừa thuộc hàng lớn nhất thế giới – lại đang nhập khẩu mạnh hai loại nông sản này dưới dạng chế biến. Một mặt là kim ngạch xuất khẩu vượt mốc tỷ USD, mặt khác là con số nhập khẩu tăng gấp chục lần chỉ trong vài tháng. Câu hỏi đặt ra: điều gì đang diễn ra dưới lớp vỏ lấp lánh của những con số tăng trưởng?

Chỉ trong 4 tháng đầu năm, Việt Nam đã chi hơn 11 triệu USD nhập khẩu cau chế biến, tăng 14 lần so với cùng kỳ, và gần 7,2 triệu USD cho dừa chế biến, tăng hơn 11 lần. Điều trớ trêu là cau và dừa vốn là hai sản phẩm mà Việt Nam có lợi thế lớn về sản lượng – với 200.000 ha dừa, sản lượng 2 triệu tấn mỗi năm, và hàng nghìn ha trồng cau tập trung ở Quảng Ngãi.

Lý giải cho nghịch lý này, các chuyên gia ngành hàng cho biết: do thiếu hụt nguyên liệu đạt chuẩn chế biến và xuất khẩu, thiếu nhà máy chế biến chuyên sâu, cùng với giá nguyên liệu nội địa tăng cao, các doanh nghiệp buộc phải tìm đến nguồn cung nước ngoài.

Song lý do sâu xa hơn không nằm ở con số mà ở cấu trúc phát triển thiếu đồng bộ của ngành nông nghiệp Việt Nam – nơi trồng nhiều nhưng không đủ tiêu chuẩn xuất khẩu, sản xuất lớn nhưng thiếu công nghiệp hóa và đầu tư chế biến mới chỉ ở bề nổi.

Trong khi cau trong nước chủ yếu được xuất khẩu thô, thì kẹo cau – sản phẩm chế biến có giá trị cao – lại đang được nhập khẩu từ Trung Quốc để phục vụ người tiêu dùng trong nước và kiều dân Trung Quốc tại Việt Nam. Dừa cũng tương tự: nước dừa, cơm dừa, dừa khô nhập khẩu từ Philippines, Indonesia, Sri Lanka... đang là nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy trong nước sản xuất sữa dừa, than dừa – những mặt hàng chủ lực xuất khẩu.

Tình trạng này phản ánh lỗ hổng lớn về công nghệ chế biến và chuẩn hóa vùng nguyên liệu, dẫn tới việc Việt Nam phải “xuất thô – nhập tinh”, đánh mất giá trị gia tăng ngay trên chính những sản phẩm mình có lợi thế.

Khi Mỹ mở cửa nhập khẩu dừa tươi Việt Nam từ tháng 8/2023, xuất khẩu tăng gấp 11 lần chỉ sau vài tháng. Trung Quốc cũng trở thành thị trường trọng điểm với nhu cầu tiêu thụ hàng tỷ quả mỗi năm. Song bài toán đặt ra là: liệu nông dân có thực sự được hưởng lợi từ sự tăng trưởng này, hay chỉ là những doanh nghiệp có đủ tiềm lực về tài chính, công nghệ, và quan hệ thị trường mới có thể chen chân?

Nếu không có chiến lược tổng thể từ vùng trồng, liên kết sản xuất – chế biến – tiêu thụ, thì chính người nông dân sẽ mãi là mắt xích yếu nhất trong chuỗi giá trị toàn cầu, dễ tổn thương trước biến động giá, dịch bệnh và cả chính sách thương mại.

Cau và dừa chỉ là hai trong nhiều ví dụ phản ánh một sự thật không dễ chịu: nông nghiệp Việt Nam dù nhiều tiềm năng, nhưng vẫn đang đứng trước ngưỡng cửa của một cuộc tái cấu trúc bắt buộc. Nếu muốn trở thành một quốc gia “nông nghiệp mạnh” đúng nghĩa, Việt Nam cần chuyển từ tư duy sản lượng sang tư duy giá trị – lấy công nghệ, chuẩn hóa và chuỗi cung ứng toàn cầu làm trụ cột phát triển.

Và điều đó không thể chỉ trông chờ vào thị trường hay nông dân tự xoay xở. Nó đòi hỏi chính sách đồng bộ, đầu tư bài bản, và quan trọng nhất: một cách nhìn mới về vai trò của người nông dân – không phải là “người cung cấp nguyên liệu”, mà là tác nhân chính trong chuỗi sáng tạo giá trị nông nghiệp.

Một trong những nguyên nhân chính khiến Việt Nam gia tăng nhập khẩu các sản phẩm từ dừa và cau là do nhu cầu từ thị trường EU đối với các sản phẩm chế biến ngày càng cao, trong khi nguồn nguyên liệu nội địa không đủ để đáp ứng yêu cầu cả về số lượng lẫn chất lượng. Bên cạnh đó, tình trạng nguồn cung trong nước khan hiếm đã đẩy giá dừa nội địa lên mức cao, buộc các doanh nghiệp phải tìm kiếm nguồn thay thế từ các quốc gia như Philippines, Indonesia và Sri Lanka. Hiện nay, nước dừa, cơm dừa và dừa khô từ các thị trường này đang được nhập khẩu vào Việt Nam để phục vụ sản xuất các sản phẩm xuất khẩu như sữa dừa và than dừa.

Đối với sản phẩm cau chế biến, Việt Nam hiện vẫn chưa có nhà máy chế biến quy mô lớn, dù có vùng trồng rộng khắp, dẫn đến việc cau vẫn chủ yếu được xuất khẩu dưới dạng nguyên liệu thô. Trong khi đó, kẹo cau – sản phẩm có giá trị gia tăng cao – lại đang được nhập khẩu từ Trung Quốc để phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước, đặc biệt là người Trung Quốc sinh sống tại Việt Nam, hoặc để làm quà biếu tặng.

Theo ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam

Bài liên quan
Tin bài khác
5 trụ cột cho một chiến lược bền vững

5 trụ cột cho một chiến lược bền vững

Để kinh tế tư nhân thực sự trở thành động lực tăng trưởng chủ lực, cần triển khai đồng bộ 5 đột phá chiến lược: Hoàn thiện thể chế tín dụng công bằng; Số hóa và liên thông dữ liệu tài chính; Phát triển thị trường vốn dài hạn; Thu hút vốn đầu tư quốc tế minh bạch; Nâng cao năng lực con người. Khi những trụ cột này được thiết lập vững chắc, dòng vốn sẽ lưu thông thông suốt, năng lực quản trị được nâng lên và sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt Nam sẽ bước sang một trang mới.
Hà Nội phê duyệt Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026 – 2030 - động lực mới cho kinh tế Thủ đô

Hà Nội phê duyệt Đề án hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa giai đoạn 2026 – 2030 - động lực mới cho kinh tế Thủ đô

UBND TP Hà Nội vừa phê duyệt Đề án “Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) trên địa bàn thành phố giai đoạn 2026 – 2030”, với mục tiêu thúc đẩy đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, mở rộng xuất khẩu và hướng tới tăng trưởng bền vững, đồng thời cải cách mạnh mẽ thủ tục hành chính và phát triển hệ sinh thái doanh nghiệp.
Biển chẳng bao giờ lặng sóng – Hải Phòng mãi vươn xa

Biển chẳng bao giờ lặng sóng – Hải Phòng mãi vươn xa

Có những khoảnh khắc không chỉ khắc sâu trong lịch sử mà còn trở thành dấu mốc định hình tương lai, Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Hải Phòng lần thứ I là khoảnh khắc như thế — nơi hội tụ trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của cả một thời kỳ mới.
Sửa Luật Quản lý nợ công: Rút ngắn thủ tục, mở rộng quyền tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Sửa Luật Quản lý nợ công: Rút ngắn thủ tục, mở rộng quyền tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Dự án Luật Quản lý nợ công sửa đổi nhiều nội dung liên quan để đẩy mạnh phân cấp, phần quyền gắn kiểm tra giám sát trong quản lý nợ công.
Sửa đổi Luật Quản lý nợ công: Củng cố niềm tin nhà đầu tư

Sửa đổi Luật Quản lý nợ công: Củng cố niềm tin nhà đầu tư

Sáng 3/11, tại Kỳ họp thứ 10 Quốc hội khóa XV, cho ý kiến về Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Quản lý nợ công, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh yêu cầu rà soát kỹ lưỡng, đảm bảo vừa tạo thuận lợi trong công tác quản lý nợ, vừa củng cố nền tảng tài chính quốc gia và tăng niềm tin của nhà đầu tư đối với môi trường kinh tế Việt Nam.
Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Hải Phòng được miễn thuế 5 năm – cú hích lớn cho hệ sinh thái đổi mới

Doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo ở Hải Phòng được miễn thuế 5 năm – cú hích lớn cho hệ sinh thái đổi mới

Hội đồng nhân dân thành phố Hải Phòng khóa XVI vừa thông qua tại Kỳ họp thứ 30 và Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Hiệu đã ký ban hành Nghị quyết quy định tiêu chí, điều kiện, trình tự, thủ tục ưu đãi thuế đối với các hoạt động khởi nghiệp sáng tạo, đổi mới sáng tạo, vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo theo quy định tại Nghị quyết số 226/2025/QH15 của Quốc hội.
Nếu Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thì doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi gì?

Nếu Mỹ - Trung Quốc đạt được thoả thuận thì doanh nghiệp Việt Nam được hưởng lợi gì?

Giữa lúc cả thế giới dõi theo từng bước dịch chuyển trong mối quan hệ Mỹ – Trung, tín hiệu về một thỏa thuận chiến lược giảm căng thẳng giữa hai siêu cường quốc đang thắp lên hy vọng mới cho kinh tế toàn cầu. Nhưng với Việt Nam – quốc gia nằm giữa hai trung tâm sản xuất và tiêu dùng lớn nhất hành tinh, câu hỏi lớn hơn là: liệu “cái bắt tay” ấy sẽ mang cơ hội hay tạo sức ép mới cho doanh nghiệp Việt Nam sắp tới đây?
Hợp lực vươn xa: Hải Phòng khơi dòng kết nối giữa FDI và doanh nghiệp nội địa

Hợp lực vươn xa: Hải Phòng khơi dòng kết nối giữa FDI và doanh nghiệp nội địa

Ban Quản lý Khu kinh tế Hải Phòng vừa tổ chức Hội nghị kết nối doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp phụ trợ trong nước năm 2025, nhằm mở rộng chuỗi cung ứng nội địa, tăng cường hợp tác đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp thành phố.
Chính phủ thông qua nội dung dự án Luật Thương mại điện tử

Chính phủ thông qua nội dung dự án Luật Thương mại điện tử

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 352/NQ-CP, thống nhất thông qua nội dung dự án Luật Thương mại điện tử (TMĐT) – văn bản pháp lý được kỳ vọng sẽ tạo hành lang minh bạch, đồng bộ và hiện đại cho nền kinh tế số đang phát triển mạnh mẽ của Việt Nam.
Siết chặt hành vi dùng AI tạo tin giả, mạo danh: Quốc hội bàn sâu Luật An ninh mạng sửa đổi

Siết chặt hành vi dùng AI tạo tin giả, mạo danh: Quốc hội bàn sâu Luật An ninh mạng sửa đổi

Ngày 31/10, trong khuôn khổ chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội nghe Bộ trưởng Bộ Công an – Đại tướng Lương Tam Quang, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, trình bày Tờ trình về Dự án Luật An ninh mạng (sửa đổi).
Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm rõ kế hoạch thành lập sàn giao dịch vàng và quản lý thị trường bất động sản

Phó Thủ tướng Lê Thành Long làm rõ kế hoạch thành lập sàn giao dịch vàng và quản lý thị trường bất động sản

Tại phiên thảo luận ngày 30/10, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đã thay mặt Chính phủ tham gia giải trình, làm rõ một số vấn đề được đại biểu Quốc hội và cử tri quan tâm, trong đó nổi bật là chủ trương thành lập sàn giao dịch vàng quốc gia, định hướng quản lý thị trường bất động sản.
Khánh Hòa: Quyết tâm đạt 11% GRDP trong 3 tháng cuối năm 2025

Khánh Hòa: Quyết tâm đạt 11% GRDP trong 3 tháng cuối năm 2025

Khánh Hòa đang bước vào "giai đoạn nước rút" với tham vọng là đưa tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý IV/2025 lên mức 11% để kéo tăng trưởng cả năm đạt 8,1%.
Chống “vàng hóa”, VAFI kiến nghị đánh thuế VAT 10% với vàng

Chống “vàng hóa”, VAFI kiến nghị đánh thuế VAT 10% với vàng

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa có văn bản về chính sách thuế đối với kinh doanh vàng miếng và vàng trang sức. Theo đó, đơn vị này đề xuất áp thuế GTGT 10% trên hóa đơn bán vàng.
"Thợ số" không thể bị lãng quên để Việt Nam đạt được mục tiêu chiến lược

"Thợ số" không thể bị lãng quên để Việt Nam đạt được mục tiêu chiến lược

Việt Nam thiếu trầm trọng kỹ thuật viên vận hành công nghệ. Nếu không giữ chân được "thợ số", mục tiêu trung tâm AI sẽ khó thành hiện thực.
Chủ động phân cấp quản lý xuất nhập khẩu, doanh nghiệp hưởng lợi

Chủ động phân cấp quản lý xuất nhập khẩu, doanh nghiệp hưởng lợi

Thực hiện Nghị định 146/2025/NĐ-CP của Chính phủ về phân quyền, phân cấp trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại, Hà Nội đã nhanh chóng triển khai hàng loạt giải pháp cụ thể, giúp doanh nghiệp xuất nhập khẩu thuận lợi hơn, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh của Thủ đô.