Thứ sáu 24/04/2026 12:43
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Những nghĩa cử cao đẹp vì người dân vùng lũ Yên Bái

Những nghĩa cử cao đẹp, những việc làm vì cộng đồng của các đoàn tình nguyện đến với Yên Bái từ các địa phương trên khắp mọi miền Tổ quốc đã để lại tình cảm, dấu ấn tốt đẹp và sự trân trọng, biết ơn của các cấp chính quyền và người dân Yên Bái.
Những nghĩa cử cao đẹp vì người dân vùng lũ Yên Bái
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái Vũ Thị Hiền Hạnh động viên và trao tận tay đoàn tình nguyện đến từ Thành phố Hồ Chí Minh lá thư cảm ơn của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái

Những nghĩa cử cao đẹp, những việc làm vì cộng đồng hết sức cụ thể, thiết thực, không phô trương hình thức, không đòi hỏi ghi nhận, tất cả hướng về đồng bào trong những ngày qua của các đoàn tình nguyện đến với Yên Bái từ các địa phương trên khắp mọi miền Tổ quốc đã để lại tình cảm, dấu ấn tốt đẹp và sự trân trọng, biết ơn của các cấp chính quyền và người dân Yên Bái.

Cảm động cuộc ghé thăm không hẹn trước và những giọt nước mắt “chữa lành”

Chiều ngày 18/9/2024, mưa lũ đã qua, cái nắng mùa thu tự dưng đỏng đảnh giống như một "bà cô khó tính" với cảm giác oi bức, khó chịu. Mồ hôi đầm đìa, chân tay, quần áo lấm lem bùn đất, đang say sưa dồn hết công suất để dọn bùn rác trong chợ trung tâm huyện Trấn Yên, anh Trần Phước Hòa, Giám đốc Công ty TNHH Du lịch HT, Thành phố Hồ Chí Minh (Đội trưởng đội tình nguyện đến từ Thành phố Hồ Chí Minh) không giấu nổi sự ngạc nhiên, ngỡ ngàng khi được đón “vị khách đặc biệt” đến thăm, động viên và trao cho anh em trong đoàn một món quà tinh thần cũng hết sức đặc biệt. Vị khách đó là bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tới động viên và trao tận tay đoàn tình nguyện lá thư cảm ơn của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái.

Nắm chặt tay bà Vũ Thị Hiền Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái, anh Hòa không giấu nổi cảm xúc, vừa nói vừa nghẹn ngào những lời tự trái tim khiếnPhó Chủ tịch UBND tỉnh và tất cả mọi người đều cảm động rơi nước mắt: “Chị ơi, người Việt Nam mình, máu đỏ da vàng, thương lắm chị ạ. Những ngày các tỉnh miền núi phía Bắc đang oằn mình trong cơn bão, anh em chúng tôi ở thành phố, nhà cửa thoải mái, xem truyền thông thấy hàng ngàn ngôi nhà của bà con giữa mênh mông biển nước... chúng tôi nóng ruột, không thể ở nhà được, phải tức tốc lên đường ngay. Lên đến nơi, không ngờ nước lũ rút đi rồi mà vẫn còn để lại đống hoang tàn, ngổn ngang, bề bộn, không thể tưởng tượng được, thương bà con mình lắm chị ơi...”.

Với trái tim và nhiệt huyết của một người đã liên tục hơn 20 năm làm công việc thiện nguyện, tình nguyện, anh Hòa đã khẩn trương kêu gọi trong các hội nhóm của mình, kết nối trên facebook, mạng xã hội và tập hợp được gần 40 thành viên đến từ một số tỉnh miền Tây và Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có nhiều người chưa từng quen nhau, chưa lần gặp mặt.

Cùng với đó, anh Hòa và các thành viên đã kêu gọi, vận động hỗ trợ được một xe hàng 2,5 tấn gồm các đồ nhu yếu phẩm và dụng cụ lao động các loại; những dụng cụ còn thiếu chưa huy động được, anh và một số thành viên đã bỏ tiền cá nhân ra để mua thêm cho đủ. Ngày 13/9/2024, đoàn xuất phát lên đường.

Tranh thủ từng giờ, ngay sau khi tới Yên Bái, được sự sắp xếp của Tỉnh đoàn Thanh niên, Đoàn đã chia ra các nhóm hỗ trợ người dân thành phố Yên Bái khắc phục hậu quả bão lũ. Một nhóm tham gia phụ bếp cho bếp ăn thiện nguyện của gia đình vợ chồng thương binh Nguyễn Trọng Hùng và Đỗ Thị Nhâm ở tổ 3, phường Yên Thịnh. Một nhóm tham gia bốc xếp hàng hóa cứu trợ. Một nhóm tham gia lao động, nạo vét bùn đất ở khu vực đường Thanh Niên - một trong những nơi bị ngập sâu nhất, lượng bùn đất, rác thải khủng khiếp nhất trên địa bàn thành phố.

Sau đó một ngày, đoàn di chuyển lên huyện Trấn Yên để bắt đầu những ngày tham gia cùng các lực lượng và bà con nhân dân dọn dẹp vệ sinh, nạo vét bùn đất tại khu vực xã Nga Quán và Chợ trung tâm huyện Trấn Yên - cũng là những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất với khối lượng công việc vô cùng nặng nề, phức tạp, đòi hỏi phải huy động nhiều máy móc, dụng cụ và nhân lực.

Những nghĩa cử cao đẹp, những việc làm vì cộng đồng hết sức cụ thể, thiết thực, không màu mè, không đòi hỏi ghi nhận, tất cả hướng về đồng bào trong những ngày qua của đoàn tình nguyện không chỉ để lại tình cảm tốt đẹp trong lòng người dân khu vực xã Nga Quán, thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, mà còn chạm đến tận cùng trái tim người dân Yên Bái và cộng đồng xã hội. Và, những giọt nước mắt đầy xúc cảm, nặng tình dân tộc, nghĩa đồng bào của anh Trần Phước Hòa như một cơn gió mát lành góp phần xoa dịu tâm hồn, chữa lành nỗi đau sau những tổn thất kinh hoàng do mưa lũ gây ra.

Cũng trong ngày 18/9, bà Vũ Thị Hiền Hạnh đã đến thăm, động viên, trao thư cảm ơn của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tới đoàn tình nguyện của Liên chi hội điện tử, điện lạnh Việt Nam (thuộc Hội khoa học lạnh và điều hòa không khí Việt Nam).

Những nghĩa cử cao đẹp vì người dân vùng lũ Yên Bái
Bà Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh thăm, động viên, trao thư cảm ơn của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tới đoàn tình nguyện của Liên chi hội điện tử, điện lạnh Việt Nam

Đoàn gồm 50 thành viên từ nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, tình nguyện lên Yên Bái đang sửa chữa miễn phí đồ điện, điện tử, điện lạnh cho người dân bị ảnh hưởng mưa lũ tại đường Nguyễn Thái Học, thành phố Yên Bái.

Tin bài khác
Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7: Hỗ trợ người hưởng trước áp lực trượt giá

Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7: Hỗ trợ người hưởng trước áp lực trượt giá

Bộ Nội vụ đề xuất tăng 8% lương hưu và trợ cấp từ ngày 1/7/2026 nhằm bù đắp mức tăng chỉ số giá tiêu dùng, đồng thời bổ sung chính sách hỗ trợ với nhóm có mức hưởng thấp.
Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 24/4, Bắc Bộ sáng sớm se lạnh, ngày trời mát; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có nơi mưa rất to; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Trong khuôn khổ chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh 2026”, workshop Vỏ hộp tái “xinh” 4 diễn ra tại Hải Phòng đã trở thành điểm hẹn của các gia đình, bạn trẻ và những người yêu lối sống xanh. Từ những vỏ hộp sữa đã qua sử dụng, người tham gia cùng nhau tạo nên các sản phẩm nhỏ xinh, đồng thời góp thêm một mắt xích vào hành trình thu gom - tái chế - tái sinh, lan tỏa tinh thần sống có trách nhiệm với môi trường nhân dịp Ngày Trái Đất 22/4.
Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm nghỉ lễ 30/4–1/5 khiến lưu lượng hành khách tăng nhanh tại các sân bay lớn. Trong áp lực đó, việc đưa VNeID vào quy trình làm thủ tục không chỉ để giảm tải mà còn là phép thử thực tế cho chuyển đổi số, theo xu hướng đã triển khai tại nhiều sân bay quốc tế.
Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Quốc hội vừa thông qua Luật Hộ tịch (sửa đổi), cho phép người dân đăng ký và xác nhận tình trạng hôn nhân tại bất kỳ UBND cấp xã nào, không còn phụ thuộc nơi thường trú hay tạm trú. Quy định mới được kỳ vọng cắt giảm chi phí đi lại, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục và thúc đẩy mạnh hơn quá trình số hóa dữ liệu dân cư, hộ tịch.
Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Theo báo cáo thị trường lao động quý I/2026 của Bộ Nội vụ, cả nước có hơn 123.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó trên 120.000 trường hợp đã được giải quyết.
Thấy gì từ pha quay xe vô cảm của thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng

Thấy gì từ pha quay xe vô cảm của thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng

Từ một lỗi giao thông, một cuộc truy đuổi đến quyết định quay xe bỏ mặc nạn nhân của Thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng cho thấy ý thức - tình người và kỹ năng sống trong tình huống khẩn cấp có thể quyết định ranh giới sống – chết của một con người.
Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Hơn nửa thế kỷ sau ngày Giải phóng miền Nam 30/4/1975, giữa những khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, hàng triệu công nhân vẫn đang cần mẫn giữ nhịp sản xuất. Tất cả góp phần làm nên một thành phố năng động bậc nhất cả nước.
Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nguy cơ xảy ra dông lốc, mưa đá; Bắc Trung Bộ giảm nhiệt; Quảng Trị - Lâm Đồng có nơi nắng nóng; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026 chính thức khởi tranh tại Phú Thọ, quy tụ 8 đội mạnh nhất cả nước; sự đồng hành của Supe Lâm Thao tiếp tục góp phần nâng tầm quy mô và sức hút giải đấu.
Đóng từng đoạn cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ, doanh nghiệp vận tải cần điều chỉnh lộ trình

Đóng từng đoạn cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ, doanh nghiệp vận tải cần điều chỉnh lộ trình

Việc đóng đường theo khung giờ để hoàn thiện hệ thống ITS và thu phí không dừng đang tạo áp lực điều phối cho doanh nghiệp vận tải, trong khi lợi ích dài hạn được kỳ vọng cải thiện lưu thông.
Vị Xuyên – điểm dừng tri ân trong hành trình kết nối những giá trị bền vững

Vị Xuyên – điểm dừng tri ân trong hành trình kết nối những giá trị bền vững

Trong hành trình roadshow tuyến Hà Nội – Hà Giang, Công ty xe Sao Việt đã dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia Vị Xuyên, lan tỏa thông điệp tri ân và trách nhiệm xã hội.
Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt, metro dịp lễ 30/4 - 1/5

Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt, metro dịp lễ 30/4 - 1/5

Trước nhu cầu đi lại tăng cao trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương và kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, Sở Xây dựng Hà Nội đề xuất miễn phí vé xe buýt và đường sắt đô thị. Chính sách được kỳ vọng vừa hỗ trợ người dân, du khách, vừa thúc đẩy thói quen sử dụng vận tải công cộng.
Victoria School hợp tác chiến lược với Ovyea thúc đẩy giao lưu giáo dục Việt – Nhật

Victoria School hợp tác chiến lược với Ovyea thúc đẩy giao lưu giáo dục Việt – Nhật

Hệ thống Giáo dục Victoria School (Victoria School) chính thức ký kết hợp tác chiến lược với Hiệp hội Giao lưu Thanh thiếu niên Okayama - Việt Nam (OVYEA), mở ra giai đoạn hợp tác mới trong lĩnh vực giáo dục giữa Việt Nam và Nhật Bản. Thỏa thuận hướng tới phát triển các chương trình trao đổi học sinh, nâng cao năng lực đội ngũ giáo viên, kết nối chuyên gia giáo dục và mở rộng cơ hội học tập quốc tế cho học sinh Việt Nam trong bối cảnh hội nhập toàn cầu.
TTC Châu Thành đưa Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ đi vào hoạt động trước dịp lễ

TTC Châu Thành đưa Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ đi vào hoạt động trước dịp lễ

Chỉ còn ít ngày trước kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và dịp 30/4 - 1/5, khi lưu lượng phương tiện trên tuyến cao tốc tăng mạnh, Khu dịch vụ trung tâm tại trạm dừng nghỉ TTC Châu Thành dự kiến đi vào hoạt động từ ngày 24/4/2026, góp phần đáp ứng nhu cầu dừng nghỉ của người dân.