Thứ hai 04/05/2026 17:00
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Yên Bái: Những “bông hoa thầm lặng” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng bởi mưa lũ

Yên Bái có những con người thầm lặng, thức xuyên đêm hỗ trợ bà con vùng lũ với tinh thần tương thân, tương ái.
Yên Bái: Những “Bông hoa thầm lặng” hỗ trợ bà con nhân dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ
Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh mong muốn với nguồn hỗ trợ, các gia đình sẽ nỗ lực khắc phục khó khăn, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Trong những ngày qua, bên cạnh sự chỉ đạo kịp thời của Trung ương, sự vào cuộc của các cấp ủy, chính quyền từ tỉnh Yên Bái đến tổ dân phố, thôn, bản, còn có những con người thầm lặng, thức xuyên đêm chia sẻ thông tin, hỗ trợ bà con vùng lũ với tinh thần tương thân, tương ái.

Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy PCTT-TKCN các huyện, thị xã, thành phố, tính đến 17h00 ngày 12/9, bão số 3 đã làm 50 người bị chết và mất tích, trong đó người chết do sạt lở đất là 46 người (Thành phố Yên Bái 20 người; Trấn Yên 3 người; Lục Yên 13 người; Văn Chấn 2 người; Văn Yên 8 người); người bị chết do ngập lũ: 02 (Trấn Yên 01 người; Thành phố Yên Bái 01 người); người mất tích là 2 người; thiệt hại 23.350 nhà ở; tổng diện tích cây trồng bị thiệt hại, ảnh hưởng là 4.946 ha; 179 công trình thủy lợi bị hư hỏng; 21 trường học bị ngập lụt. Nhiều tuyến đường giao thông bị hư hỏng, sạt lở. Ước thiệt hại theo thống kê sơ bộ khoảng 1.240 tỷ đồng do bão số 3.

Chủ động, phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương

Ngay từ chiều ngày 9/9/2024, khi nhận được Công điện của Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái gửi các ngành thành viên Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh; Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố; Giám đốc các đơn vị: Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng tỉnh; Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh về việc tập trung ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai do hoàn lưu bão số 3 gây ra trên địa bàn tỉnh Yên Bái.

Nhiều người dân sinh sống trên địa bàn thành phố Yên Bái đã chủ động phối hợp với các cấp chính quyền lập ra các nhóm zalo, Feabook nhằm tuyên truyền, chia sẻ, hỗ trợ kịp thời cho bà con nhiều nơi bị ảnh hưởng mưa lũ, sạt lở đất cơn bão số 3 gây ra mưa lớn, khi nước sông Thao, sông Chảy dâng cao gây thiệt hại về con người, tài sản và hoa màu cho người dân Yên Bái.

Đồng thời tiếp nhận các thông tin như nhóm xe 0 đồng, nhóm tàu, thuyền, nhóm cứu trợ Yên Bái, cứu trợ bão Yagi, v.v… từ các tỉnh như Hưng Yên, Hải Phòng, Quảng Ninh, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Huế. Đặc biệt là tại Hà Nội, nhiều nhóm thiện nguyện đã được hình thành tại các quận, huyện như Ba Đình, Đống Đa, Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Thạch Thất, Hoài Đức, Chương Mỹ và đội tàu thuyền Chùa Hương thuộc huyện Mỹ Đức.

Từ đêm 9/9, các đội đã xuyên đêm di chuyển tàu, thuyền, xuồng kèm theo bánh mỳ, lương khô, sữa, nước uống đến các điểm an toàn để giao cho đại diện các thôn, xóm, tổ dân phố, Đoàn Thanh niên, Công an, Quân đội theo sự hướng dẫn của các lực lượng chức năng nhằm đảm bảo an toàn cho các đội cứu hộ. Mọi sự ủng hộ đều hướng về Yên Bái.

Yên Bái: Những “bông hoa thầm lặng” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng bởi mưa lũ
Các lực lượng Quân đội, Công an tỉnh Yên Bái đang nỗ lực giúp dân khắc phục hậu quả của bão.

Những “Bông hoa thầm lặng”

Nhiều cá nhân, doanh nghiệp đã thông báo trên các mạng xã hội về việc hỗ trợ, ủng hộ chung tay, góp sức, người có của góp của, người có công góp công, có ít góp ít, có nhiều góp nhiều, cùng hỗ trợ để giúp nhân dân Yên Bái nói riêng và các tỉnh bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 3 nói chung vượt qua khó khăn, khắc phục thiệt hại do bão lũ gây ra. Với mục tiêu tương trợ khẩn cấp, chuyển hàng cứu trợ đến vùng lũ lụt ngay trong đêm, các nhóm đã khẩn trương mua sắm các nhu yếu phẩm thiết yếu như nước uống, thịt hộp, xúc xích, bánh gạo, mì tôm, áo mưa, băng vệ sinh… và huy động thêm sạc dự phòng cùng nhiều nhu yếu phẩm khác cần thiết cho người dân trong vùng bị cô lập.

Yên Bái: Những “bông hoa thầm lặng” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng bởi mưa lũ
Khánh Linh - nhân viên nhà khách Trường Sơn.

Khánh Linh hiện đang làm việc tại Nhà khách Trường Sơn chia sẻ cùng Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập (DNHN): Công tác hỗ trợ cho các bà con tại Yên Bái được diễn ra gấp rút. Ngay từ ngày 8/9, Nhà khách Trường Sơn và Phòng khám đa khoa Hồng Hà đã triển khai hỗ trợ nơi trú ẩn và sơ cứu y tế miễn phí cho bà con. Nhà khách đã dành 3 hội trường lớn và 10 phòng trống đón tiếp hàng trăm lượt nhân dân tới trú ẩn khi bị ngập lụt. Nhà khách đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh và các Chi hội nữ doanh nhân phường Minh Tân, Nhà hàng Tùng Dương cung cấp các suất ăn miễn phí cho bà con. Ngoài ra, Nhà khách cùng Phòng khám đa khoa Hồng Hà - 156 Tuệ Tĩnh sẽ tiếp nhận và sơ cứu y tế với bà con tại huyện Văn Yên và các huyện lân cân khi bà con bị thương, tai nạn do các sự cố từ bão Yagi.

Bản thân Linh cũng nhận rất nhiều cuộc gọi từ những trường hợp xin cứu hộ của các gia đình bị kẹt lại không ra được vì nước dâng cao. Em đã kịp thời báo cho dân quân tự vệ và chính quyền địa phương xuống xác minh để hỗ trợ các gia đình. Đã có lúc thật sự oải khi nhân lực nhà khách hiện tại rất thiếu, chỉ có 2-3 người đi làm, nhân viên đã kiệt sức mà liên tục 2-3 ngày không ngủ, em đã lên tiếng nhờ hỗ trợ nhân lực. Sau khi được các nhóm từ Hà Nội lên hỗ trợ cùng lương thực, nước uống, chúng em lấy thêm động lực để tiếp tục hỗ trợ cho bà con các vùng khác như thuốc men và nhiều đồ dùng thiết yếu.

Yên Bái: Những “Bông hoa thầm lặng” hỗ trợ bà con nhân dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ
Đỗ Trung (người mặc áo vàng), sinh viên mới tốt nghiệp Trường Ngoại Thương.

Đỗ Trung, sinh viên mới tốt nghiệp trường Ngoại Thương khi nhận được các thông tin, em đã chủ động đề xuất và được thầy giáo trao quyền admin lập ra nhóm cứu hỗ, cứu trợ đầu tiên trong chiều ngày ngày 9/9. Chỉ sau mấy tiếng, số lượng người cần hỗ trợ, cứu hộ do nước dâng cao trên địa bàn thành phố Yên Bái. Từ đó các thông tin được chia sẻ, phân loại và chuyển đến các đơn vị cứu hộ, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai (BCH PCTT), tìm kiếm cứu nạn (TKCN) các phường trên địa bàn thành phố và các vùng phụ cận.

Yên Bái: Những “Bông hoa thầm lặng” hỗ trợ bà con nhân dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ
Mai Nguyệt Hà, người con Trấn Yên, Yên Bái (bên phải).

Người con Trấn Yên, Mai Nguyệt Hà với mong muốn luôn sát cánh cùng các chiến sĩ, công an, quân đội và chính quyền các cấp nhanh chóng, kịp thời hỗ trợ cho bà con nhân dân các vùng bị ngập lụt sạt lở đất như Trấn Yên. Khi được tin trên nhóm đã xin tài trợ được xăng để hỗ trợ cho bên Viettel, Hà đã chủ đóng báo khu vực này cột sóng bị gãy, thông tin liên lạc bị ngắt do không có điện, máy phát điện không có nhiên liệu, Hà đã báo các tình nguyện viên đưa đến điểm đón km132+500 cùng nhiều đồ đạc cung cấp cho thôn Tân Long, xã Báo Đáp, huyện Trấn Yên bị bùn đất ngập hết trong nhà, đồng ruộng ngập bùn đất. Rồi như con thoi tiếp tục chia sẻ thông tin đến các thôn thuộc xã Đào Thịnh.

Yên Bái: Những “bông hoa thầm lặng” hỗ trợ bà con bị ảnh hưởng bởi mưa lũ
Bảo Lâm - năng động, nhiệt tình điều phối các nhóm zalo "cứu trợ Yên Bái".

Bảo Lâm là người nhiệt tình, trách nhiệm nhất trong các bạn trẻ người Hà Nội, chủ động lập admin nhiều nhóm, điều phối các nhóm tàu, thuyền, xe với các đội đến từ các tỉnh thành phố, phối hợp các chính quyền địa phương trong việc tuyên truyền, thuyết phục các hộ dân di dời, chia sẻ các thông tin đến BCH PCTT, đề xuất lập nhóm cứu trợ thuốc cho các trạm Y tế, UBND, các trường học trên địa bàn tỉnh. Kết nối đơn vị tài trợ xăng, dầu cùng thuyền đến Sở Thông tin và Truyền thông, Viettel quân đội, Mobifone để có nhiên liệu cấp chạy máy phát điện, kịp thời phát sóng 4G đảm bảo thông tin liên lạc cho các lực lượng cứu hộ và nhân dân.

Yên Bái: Những “Bông hoa thầm lặng” hỗ trợ bà con nhân dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ
Bạn Phùng Văn Trường (ngoài cùng bên trái) và các thành viên trong cộng đồng CE0 HN8.

Bạn Phùng Văn Trường và các thành viên trong cộng đồng CE0 HN8 chia sẻ, cộng đồng CE0 HN8 đã nhanh chóng kêu gọi, vận động các thành viên ủng hộ và tổ chức nhiều chuyến xe cứu trọ để hỗ trợ chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái khắc phục hậu quả thiên tai với những đồ dùng thiết yếu, nhất là các thiết bị, đồ gia dụng cần thiết phục vụ đời sống và sinh hoạt hằng ngày.

Theo thống kê, toàn tỉnh đã có 653 trạm phát sóng động (BTS) bị sự cố, hư hỏng do bão (VNPT 252 trạm, Viettel 312 trạm, Mobifone 89 trạm). Các sự cố trạm BTS đã làm gián đoạn hoạt động thông tin liên lạc, làm cho tổ chức, cá nhân không thể liên lạc bằng điện thoại tại các khu vực thuộc vùng phủ sóng. Đặc biệt là khi nhận được thông tin từ DNHN, các đơn vị viễn thông đang cần gấp tàu, thuyền, xăng để đưa đến 20 trạm phát sóng do mất điện, không đảm bảo thông tin liên lạc, do vậy CEO HN8 đã triền khai kịp thời tặng các đơn viễn thông như Viettel, Mobifone góp phần nhỏ bé vào công tác PCTT của tỉnh.

Còn rất nhiều những bạn trẻ khác đến từ Hưng Yên, Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Đông Nai, Hồ Chí Minh vẫn tiếp tục với “Những chuyến xe 0 đồng” vẫn nhận hàng cứu trợ các vùng lũ Yên Bái và Lào Cai.

"Vượt qua cả nơi ngập sâu bị cô lập nhất dám đi vào thôn Hợp Thành, xã Tuy Lộc để trao tận tay cho bà con vùng cô lập khi mà nơi đây mất điện, đói, nước ngập 3 ngày, đêm. Chúng tôi đã đi đến tận nơi, ngóc ngách thấy bà con khổ rất nhiều. Cảm ơn bà con thôn Hợp Thành đã chia sẻ thông tin cho chúng tôi", đó là lời cảm nhận sau chuyến đi của chị Nancy Quyên cùng Corporate Connections Hanoi 1 & Corporate Connections Hochiminh 1 chapter, BNI Forbes.

Yên Bái: Những “Bông hoa thầm lặng” hỗ trợ bà con nhân dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ
Chị Nancy Quyên (thứ 3 bên trái) cùng các thành viên.

Trong những ngày tới đây, tỉnh Yên Bái rất cần sự quan tâm chia sẻ, ủng hộ, của nhiều tổ chức, cá nhân với số lượng lớn hàng hóa, nhu yếu phẩm cấp thiết, đã được chính quyền, đoàn thể các cấp và các lực lượng chức năng kịp thời chuyển đến bà con nhân dân bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Tin bài khác
Điện Biên đón hơn 75.000 lượt khách, doanh thu 122 tỷ đồng dịp lễ

Điện Biên đón hơn 75.000 lượt khách, doanh thu 122 tỷ đồng dịp lễ

Trong kỳ nghỉ lễ từ 25/4 đến 3/5, Điện Biên ghi nhận hơn 75.200 lượt khách du lịch, tăng 1,25 lần so với cùng kỳ năm trước, doanh thu ước đạt 122 tỷ đồng.
Vụ cháy xe tại cây xăng Đà Nẵng: Từ thiết bị quen thuộc đến điểm khởi phát thảm họa

Vụ cháy xe tại cây xăng Đà Nẵng: Từ thiết bị quen thuộc đến điểm khởi phát thảm họa

Vụ cháy ô tô xảy ra tại một cây xăng tại Đà Nẵng khiến 2 thiếu niên tử vong hôm ngày 01.5 vừa qua, không chỉ là tai nạn thương tâm, mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo về rủi ro từ pin lithium-ion – một công nghệ phổ biến nhưng cách sử dụng sai bi kịch xảy ra trong tích tắc.
Thời tiết hôm nay 4/5: Bắc Bộ trời mát đến thứ Tư

Thời tiết hôm nay 4/5: Bắc Bộ trời mát đến thứ Tư

Thời tiết hôm nay 4/5, Bắc Bộ sáng còn mưa, trời lạnh về đêm và sáng, trưa chiều trời mát; Bắc Trung Bộ có lúc mưa, trời mát; Nam Trung Bộ chiều tối có nơi mưa dông; Đông Nam Bộ có nắng nóng, chiều tối mưa dông.
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới trong 4 tháng đầu năm

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam lập kỷ lục mới trong 4 tháng đầu năm

Hoạt động vận tải và du lịch trong tháng 4 cũng như 4 tháng đầu năm 2026 tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực, đặc biệt là lượng khách quốc tế đến Việt Nam, phản ánh sự phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu đi lại, giao thương và mở cửa du lịch quốc tế.
Khánh Hòa - Một kỳ nghỉ lễ 30/4 , 1/5 đáng nhớ dành cho du khách mọi miền

Khánh Hòa - Một kỳ nghỉ lễ 30/4 , 1/5 đáng nhớ dành cho du khách mọi miền

Những ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5 vừa qua, Khánh Hòa đón lượng lớn du khách từ khắp nơi tham quan, nghỉ dưỡng. Các chuyến bay liên tục hạ cánh tại Cảng Hàng không quốc tế Cam Ranh; bãi biển Nha Trang, nhiều điểm vui chơi, tham quan đông kín người, không khí du lịch sôi động.
Thuế Phú Thọ tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu

Thuế Phú Thọ tăng cường quản lý hoạt động kinh doanh xăng dầu

Trước biến động giá nhiên liệu, Thuế tỉnh Phú Thọ tăng cường rà soát dữ liệu, kiểm tra đột xuất và xử lý nghiêm vi phạm trong kinh doanh xăng dầu.
Phú Thọ: Cháy xưởng may gia công ở Lâm Thao

Phú Thọ: Cháy xưởng may gia công ở Lâm Thao

Vụ cháy xảy ra tối 2/5 tại xưởng may gia công Dung Gia ở xã Lâm Thao, Phú Thọ. Đám cháy được khống chế sau gần 1 giờ, không có thiệt hại về người.
Sơn La: Tà Xùa hút hơn 5.200 lượt khách dịp lễ, homestay kín phòng

Sơn La: Tà Xùa hút hơn 5.200 lượt khách dịp lễ, homestay kín phòng

Dịp nghỉ lễ năm nay, Tà Xùa đón trên 5.200 lượt khách, nhiều cơ sở lưu trú hoạt động hết công suất nhờ sức hút từ biển mây và du lịch cộng đồng.
Thời tiết hôm nay 3/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, trời chuyển  mát

Thời tiết hôm nay 3/5: Bắc Bộ mưa dông diện rộng, trời chuyển mát

Thời tiết hôm nay 3/5, Bắc Bộ đêm nay trời se lạnh; Thanh Hóa – Huế từ chiều nay mưa dông, trưa nay có nơi nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trưa trời nắng, chiều có mưa dông.
Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9/2026: Cán bộ, công chức được nghỉ 5 ngày liên tục

Kỳ nghỉ Quốc khánh 2/9/2026: Cán bộ, công chức được nghỉ 5 ngày liên tục

Dịp Quốc khánh 2/9 năm 2026, cán bộ, công chức, viên chức sẽ được nghỉ 5 ngày liên tục, nhờ phương án hoán đổi ngày làm việc kết hợp với nghỉ cuối tuần.
Siết chất lượng đào tạo lái xe: Rà soát trách nhiệm khi học viên “đỗ nội bộ, trượt sát hạch”

Siết chất lượng đào tạo lái xe: Rà soát trách nhiệm khi học viên “đỗ nội bộ, trượt sát hạch”

Bộ Xây dựng yêu cầu các cơ quan quản lý và cơ sở đào tạo lái xe trên cả nước tăng cường kiểm soát chất lượng đào tạo, đặc biệt làm rõ trách nhiệm đối với các trường hợp học viên đạt yêu cầu trong kiểm tra cuối khóa nhưng có kết quả sát hạch thấp.
Hà Tĩnh xử phạt 427 trường hợp vi phạm giao thông trong 2 ngày nghỉ lễ, thu gần 640 triệu đồng

Hà Tĩnh xử phạt 427 trường hợp vi phạm giao thông trong 2 ngày nghỉ lễ, thu gần 640 triệu đồng

Trong 2 ngày nghỉ lễ 30/4 và 1/5, lực lượng chức năng tại Hà Tĩnh đã lập biên bản xử lý 427 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, với tổng số tiền xử phạt gần 640 triệu đồng. Kết quả này phản ánh nỗ lực tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn giao thông trong dịp cao điểm.
Thời tiết hôm nay 2/5: Bắc Bộ nhiệt độ tăng nhẹ

Thời tiết hôm nay 2/5: Bắc Bộ nhiệt độ tăng nhẹ

Thời tiết hôm nay 2/5, vùng núi Bắc Bộ có mưa dông; vùng núi Trung Bộ trời nắng nóng; Nam Bộ hôm nay tiếp tục nắng nóng, có mưa dông từ chiều mai.
Du lịch Huế dịp đại lễ: Nhiều chỉ số tăng trưởng kỷ lục, doanh thu vượt 1.300 tỉ đồng.

Du lịch Huế dịp đại lễ: Nhiều chỉ số tăng trưởng kỷ lục, doanh thu vượt 1.300 tỉ đồng.

Trong kỳ nghỉ lễ 30/4 & 1/5 năm nay, du lịch TP Huế ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng cả về lượng khách lẫn doanh thu, nhiều chỉ số đạt mức cao kỷ lục từ trước đến nay.
Gần 50 ca nghi ngộ độc bánh mì tại Quảng Trị: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn, truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Gần 50 ca nghi ngộ độc bánh mì tại Quảng Trị: Bộ Y tế chỉ đạo khẩn, truy xuất nguồn gốc thực phẩm

Hàng chục người, chủ yếu là học sinh, nhập viện với triệu chứng nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mì tại Quảng Trị. Bộ Y tế đã phát đi yêu cầu khẩn, đề nghị điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc và siết chặt kiểm soát an toàn thực phẩm.