Thứ hai 09/03/2026 16:53
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Kinh doanh

Những mảng sáng-tối doanh nghiệp niêm yết

12/10/2020 00:00
Dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp niêm yết (DNNY).

Hàng không là lĩnh vực thiệt hại nặng nhất bởi Covid-19, như HVN với lợi nhuận quý II âm 6.678 tỷ đồng - giảm 540%.

Hàng không là lĩnh vực thiệt hại nặng nhất bởi Covid-19, như HVN với lợi nhuận quý II âm 6.678 tỷ đồng - giảm 540%.

Quán quân thua lỗ

Về mặt nhóm ngành, du lịch và giải trí suy giảm mạnh với mức giảm lên đến 363%. DN bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Tổng CTCP Hàng không Việt Nam (HVN), với lợi nhuận sau thuế hợp nhất âm hơn 6.678 tỷ đồng (giảm 540%). Theo giải trình, nguyên nhân sụt giảm lợi nhuận của HVN chủ yếu đến từ doanh thu cung cấp dịch vụ giảm 50%, tương đương 18.296 tỷ đồng.

Trong đó, doanh thu khách nội địa giảm 43,5%, quốc tế giảm 63,1%, doanh thu thuê chuyển giảm 63%. Với kết quả không thể tệ hơn này, tại ĐHCĐ thường niên 2020, HĐQT của HVN đặt mục tiêu cho năm 2020 với lợi nhuận sau thuế âm 15.177 tỷ đồng. Để giảm bớt gánh nặng vốn lưu động, HĐQT HVN quyết định không trích quỹ đầu tư phát triển, không chi trả cổ tức lợi nhuận năm 2020, để đảm bảo dòng tiền và cân đối tình hình kinh doanh.

Ghi nhận mức suy giảm đứng thứ 2 là nhóm ngành dầu khí, với mức giảm 223%. Quán quân thua lỗ của ngành thuộc về CTCP Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (PLX), với lợi nhuận sau thuế hợp nhất âm 692 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lãi 2.635 tỷ đồng. Nguyên nhân do giá dầu thế giới (WTI) giảm mạnh trong quý I, từ 61,18USD/thùng xuống chỉ còn 20,48USD/thùng (tương đương mức giảm 66%). Trong quý II, dù giá dầu hồi phục lên mức 39,27USD/thùng, nhưng sự tái phát của Covid-19 khi cả nước thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg về việc giãn cách xã hội, khiến nhu cầu xăng dầu sụt giảm mạnh đã ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh của tập đoàn.

Cùng ghi nhận khoản lỗ khủng ngàn tỷ đồng trong mùa công bố BCTC bán niên là CTCP Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR). Theo BCTC quý II, doanh thu đạt 13.737 tỷ đồng (giảm hơn một nửa so với mức 27.843 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái), khấu trừ giá vốn BSR báo lỗ gộp 1.879 tỷ đồng. Dù tiết giảm mạnh các chi phí hoạt động nhưng BSR vẫn ghi nhận lỗ sau thuế 1.898 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, BSR ghi nhận 31.727 tỷ đồng doanh thu (giảm 38%). Khấu trừ chi phí, 6 tháng đầu năm BSR báo lỗ ròng hơn 4.255 tỷ đồng, trong khi nửa đầu năm 2019 lãi ròng hơn 704 tỷ đồng.

Trong khi đó, CTCP Phân đạm và Hóa chất Hà Bắc (DHB) liên tục nếm mùi thua lỗ vì gánh nặng lãi vay. Theo BCTC bán niên 2020, lợi nhuận ròng của DHB âm gần 693 tỷ đồng (gấp hơn 3 lần mức lỗ trong nửa đầu năm 2019), lợi nhuận sau thuế chưa phân phối đến cuối quý II âm 3.980 tỷ đồng. Tính đến thời điểm ngày 30-6, vay và nợ thuê tài chính ngắn hạn giảm 734 tỷ đồng xuống còn 1.172 tỷ đồng, nhưng vay và nợ thuê tài chính dài hạn lại tăng 612 tỷ đồng lên 6.283 tỷ đồng. Tổng vay nợ thuê tài chính ngắn hạn và dài hạn lên đến gần 7.455 tỷ đồng. Năm 2020, DHB đặt kế hoạch lỗ 1.132 tỷ đồng (gần gấp đôi so với số lỗ 637 tỷ đồng ghi nhận trong năm 2019).

Tương tự, CTCP Điện lực Khánh Hòa (KHP) bất ngờ công bố BCTC quý II khoản lỗ cao bất thường trong lịch sử hoạt động. Cụ thể, doanh thu thuần trong kỳ đạt 1.120 tỷ đồng (giảm 24%), nhưng do giá vốn hàng bán lên tới 1.284,5 tỷ đồng khiến KHP lỗ gộp 164 tỷ đồng. Không chỉ giá vốn tăng cao, các khoản chi phí tài chính, chi phí bán hàng và chi phí quản lý DN của KHP cũng tăng cao so với cùng kỳ. Đơn cử, chi phí quản lý DN tăng mạnh nhất với mức tăng 70%. Việc thu không đủ chi khiến KHP lần đầu tiên có quý thua lỗ nặng nề nhất từ trước tới nay.

Điểm sáng ngân hàng

Đối với nhóm ngân hàng (NH), KQKD 6 tháng đầu năm ghi nhận mức tăng trung bình 13%, chủ yếu được hỗ trợ khá tích cực của nhóm NH tư nhân như NHTMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPB), NHTMCP Kỹ thương Việt Nam (TCB), NHTMCP Phát triển TPHCM (HDB) và NHTMCP Tiên Phong (TPB). Trong khi đó, nhóm NH có vốn nhà nước lại không có được sự bứt phá, thậm chí có NH tăng trưởng âm. Đơn cử, NHTMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BID) ghi nhận KQKD 6 tháng tương đối yếu so với NHTMCP Ngoại thương Việt Nam (VCB) và NHTMCP Công thương Việt Nam (CTG). Theo BCTC, lợi nhuận trước thuế 6 tháng của BID đạt 4.454 tỷ đồng (giảm 5,4%), chủ yếu do thu nhập lãi giảm 8,8%, mặc dù đã kiểm soát chặt chẽ chi phí hoạt động và dự phòng. Dưới tác động của Covid-19, dự kiến BID tiếp tục có năm kinh doanh 2020 ảm đạm.

KQKD 6 tháng của nhóm NH vừa được FiinPro công bố, cho thấy VPB là NH dẫn đầu khi hoàn thành 58,7% kế hoạch cả năm 2020. VPB cũng là NH đầu tiên trong hệ thống công bố KQKD quý II-2020 lạc quan ngoài dự kiến, với lợi nhuận trong kỳ đạt 2.951 tỷ đồng (tăng 44%). Nguyên nhân do chi phí hoạt động giảm 16%, chi phí dự phòng giảm 16,7%. Lũy kế 6 tháng đầu năm, lợi nhuận đạt 5.265 tỷ đồng (tăng 51,6%), trong đó FE Credit đóng góp đáng kể vào kết quả này. Cụ thể, FE Credit chốt quý II với tổng giá trị khoản vay đạt 60.200 tỷ đồng (tăng 3,3%), lợi nhuận trước thuế 6 tháng đầu năm đạt 2.400 tỷ đồng (tăng 13%), trong đó lợi nhuận quý II là 1.500 tỷ đồng.

Sau VPB, HDB là NH có tỷ lệ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm đạt 57,3%. Theo BCTC quý II, lợi nhuận thuần hợp nhất trong kỳ đạt 1.320 tỷ đồng (tăng 47,3%) nhờ cho vay tăng trưởng mạnh (tăng 9,6% so với đầu năm) và tỷ lệ NIM cải thiện (tăng 0,78%) so với cùng kỳ, đã giúp thu nhập lãi thuần tăng mạnh (tăng 19,7%) so với cùng kỳ. Thu nhập ngoài lãi cũng tăng trưởng khá (tăng 8,1%) trong khi chi phí hoạt động giảm (giảm 12,6%).

Lũy kế 6 tháng đầu năm, HDB ghi nhận lợi nhuận thuần đạt 2.322 tỷ đồng (tăng 30,8%). Một trong những yếu tố tạo nên sự thành công của HDB, là chính sách cắt giảm chi phí nhằm hạn chế tác động tiêu cực từ Covid-19. Cụ thể, chi phí hoạt động của HDB trong quý II giảm 28,4% so với cùng kỳ và giảm 43,1% so với quý trước. Trong quý I, chi phí hoạt động tăng mạnh do HDB trích trước dự phòng nhằm chuẩn bị cho những ảnh hưởng của Covid-19.

Hải Hồ

TAGS:

Tin bài khác
Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Dòng tiền dịch chuyển, giao dịch ETF tăng mạnh trong tháng 2

Thị trường chứng khoán tháng 2/2026 ghi nhận sự phân hóa rõ nét giữa các sản phẩm giao dịch. Giao dịch ETF tăng trưởng mạnh, khối lượng giao dịch bình quân đạt hơn 2,7 triệu đơn vị/ngày.
Chốt lời cổ phiếu năng lượng, VN-Index đảo chiều giảm cuối phiên

Chốt lời cổ phiếu năng lượng, VN-Index đảo chiều giảm cuối phiên

Phiên giao dịch ngày 5/3 ghi nhận diễn biến đảo chiều của thị trường chứng khoán Việt Nam khi áp lực chốt lời gia tăng mạnh vào cuối phiên, đặc biệt tại nhóm cổ phiếu năng lượng. Dù duy trì đà tăng trong phần lớn thời gian giao dịch, VN-Index vẫn đóng cửa trong sắc đỏ khi lực bán tăng nhanh từ cuối giờ chiều.
VN-Index áp sát 1.900 điểm, áp lực chốt lời gia tăng

VN-Index áp sát 1.900 điểm, áp lực chốt lời gia tăng

Sau tuần tăng hơn 56 điểm và tiến sát vùng 1.900 điểm, VN-Index đang đồng thời đối diện áp lực chốt lời ngắn hạn và nhiều biến số vĩ mô mới. Dù xu hướng tăng chưa bị phá vỡ, thị trường được dự báo bước vào giai đoạn dao động tích lũy và phân hóa mạnh hơn.
Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Bài toán kích hoạt kênh đầu tư hấp dẫn

Hàng triệu tỷ đồng tiền gửi, hàng trăm tấn vàng cùng lượng tiền nhàn rỗi lớn trong dân cho thấy nền kinh tế không thiếu vốn. Tuy nhiên, bài toán đặt ra là kênh đầu tư nào đủ hấp dẫn và làm thế nào để kích hoạt dòng tiền đang trong trạng thái phòng thủ.
HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

HOSE thông tin về sự cố chậm phân bổ chứng khoán trong phiên 27/2

Chiều 27/2, Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HOSE) phát đi thông báo lúc 16h12 liên quan đến việc chậm phân bổ chứng khoán trong phiên giao dịch cùng ngày. Sự cố được xác định phát sinh trong quá trình bảo trì hệ thống công nghệ thông tin theo kế hoạch của nhà thầu KRX.
Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh bán ròng hơn 200 tỷ đồng HPG khi cổ phiếu vượt vùng tích lũy

Tự doanh công ty chứng khoán bán ròng hơn 200 tỷ đồng cổ phiếu HPG khi mã này vượt vùng tích lũy, trái ngược dòng tiền ngoại đang mua ròng mạnh và nâng tỷ trọng tại Hòa Phát.
Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Vàng bước vào chu kỳ mới: Tài sản chiến lược của quốc gia trong kỷ nguyên phi đô la hóa

Đà tăng mạnh của giá vàng trong giai đoạn hiện nay đang đặt ra câu hỏi lớn cho giới đầu tư và hoạch định chính sách: liệu kim loại quý này có lặp lại kịch bản “tăng nóng rồi giảm sâu” như các chu kỳ trước, hay đang bước vào một thời kỳ hoàn toàn mới?
Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

Vàng “cháy hàng” sớm trước vía Thần Tài, giá trong nước tăng mạnh

hị trường vàng, bạc sôi động sớm trước ngày vía Thần Tài 2026, nhiều cửa hàng “cháy hàng” dù chưa tới cao điểm, giá vàng trong nước tăng mạnh và cao hơn thế giới khoảng 20 triệu đồng/lượng.
6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

6 doanh nghiệp chốt quyền nhận cổ tức tiền mặt cuối tháng 2, cao nhất 15%

Trong tuần giao dịch từ 23/2 đến 27/2, thị trường chứng khoán ghi nhận 6 doanh nghiệp chốt ngày giao dịch không hưởng quyền để nhận cổ tức tiền mặt. Đáng chú ý, hai đơn vị có tỷ lệ chi trả cao nhất là CTCP Kim loại màu Thái Nguyên - Vimico (mã TMG) và CTCP Thương mại và Vận tải Petrolimex Hà Nội (mã PJC) với mức 15%, tương ứng 1.500 đồng/cổ phiếu.
Đề xuất nâng “room” với nhà đầu tư ngoại lên 49% tại hãng hàng không Việt Nam

Đề xuất nâng “room” với nhà đầu tư ngoại lên 49% tại hãng hàng không Việt Nam

Bộ Xây dựng đề xuất cho phép nhà đầu tư nước ngoài nắm tối đa 49% vốn điều lệ tại doanh nghiệp hàng không Việt Nam, đồng thời điều chỉnh điều kiện về vốn và thủ tục cấp phép nhằm tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tham gia, mở rộng thị trường.
Giá vàng, bạc bật tăng: Nhịp hồi kỹ thuật hay tín hiệu dòng tiền phòng thủ?

Giá vàng, bạc bật tăng: Nhịp hồi kỹ thuật hay tín hiệu dòng tiền phòng thủ?

Giá vàng và bạc tăng mạnh trong phiên đêm qua khi nhà đầu tư cân bằng vị thế trước thềm biên bản họp FOMC, đồng thời kỳ vọng Fed có thể nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm nay.
Khi tiền mã hóa rời “vùng xám”: Người Việt đang kiếm lợi nhuận theo cách nào?

Khi tiền mã hóa rời “vùng xám”: Người Việt đang kiếm lợi nhuận theo cách nào?

Từ một thị trường vận hành trong “vùng xám”, tiền mã hóa tại Việt Nam đang bước vào giai đoạn tái định hình khi hàng loạt định hướng, nghị định và nghị quyết của Chính phủ liên quan đến tài sản số, an toàn tài chính và kinh tế số dần được đưa vào thực thi. Trong bối cảnh đó, câu hỏi không còn là có nên tham gia hay không, người dân Việt Nam đang tham gia như thế nào, kiếm lợi nhuận ra sao, và đâu là ranh giới giữa đầu tư – đầu cơ – lừa đảo trong một thị trường đang được “đặt lại luật chơi”?
Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

Chứng khoán “nghỉ sớm” trước Tết

VN-Index dao động thận trọng trước Tết Nguyên đán 2026, thanh khoản xuống thấp, áp lực bán từ khối nội – ngoại gia tăng. Chuyên gia nhận định nhịp điều chỉnh mang tính kỹ thuật, mở ra cơ hội tích lũy cổ phiếu nền tảng tốt cho giai đoạn sau Tết.
Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ lên ngôi trong làn sóng vốn ngoại, vì sao nhà đầu tư cá nhân vẫn “đứng ngoài”?

Chứng chỉ quỹ vẫn chưa phổ biến dù dòng vốn ngoại quay lại và SSIAM gia nhập nhóm quỹ tỷ USD nhờ hợp tác với Ngân hàng Phát triển Nhật Bản. Chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư cá nhân nên thay đổi cách phân bổ tài sản để tối ưu lợi nhuận dài hạn.
“Mùa đông crypto” trở lại

“Mùa đông crypto” trở lại

Bitcoin lao dốc mạnh nhất ba năm, Ether mất gần 60% so với đỉnh, thị trường crypto bước vào “mùa đông” mới khi nhà đầu tư không tìm được nguyên nhân rõ ràng cho cú sập.