Những lĩnh vực đầu tư ưa thích của Warren Buffett

17:14 08/01/2024

Warren Buffett được biết đến là một trong những nhà đầu tư thông thái nhờ vào việc xây dựng thành công Berkshire Hathaway. Với tài sản ước tính lên đến 120 tỷ USD, Buffett hiện đang đứng ở vị trí thứ 6 trong danh sách những người giàu nhất thế giới.

Ảnh minh họa

1. Tài chính

Berkshire Hathaway từ lâu đã chọn lĩnh vực tài chính làm mảng đầu tư ưa thích. Công ty này đã giữ cổ phiếu của hãng thẻ American Express trong suốt 29 năm, sở hữu hơn 20% cổ phần với giá trị lên đến 25 tỷ USD, chiếm khoảng 7% tổng danh mục cổ phiếu của Berkshire.

Tuy nhiên, con số này vẫn ít hơn so với mức đầu tư của Berkshire Hathaway vào Bank of America. Hiện tại, Berkshire đã chiếm hơn 32 tỷ USD cổ phiếu của ngân hàng Mỹ này, đại diện cho gần 9% tổng danh mục đầu tư. Ngoài ra, công ty còn sở hữu cổ phần tại nhiều tên tuổi nổi tiếng khác trong lĩnh vực tài chính như Capital One, Citigroup, MasterCard và Visa.

2. Năng lượng

Ngoài lĩnh vực tài chính, năng lượng cũng là một trong những lĩnh vực được Warren Buffett ưa thích. Tỷ phú giàu thứ 6 thế giới bắt đầu "đặt chân" vào lĩnh vực này từ năm 2022 thông qua việc mua cổ phiếu của hãng dầu Occidental Petroleum. Đến tháng 6/2023, Berkshire Hathaway đã sở hữu hơn 25% cổ phiếu của Occidental, tương đương với 4,1% tổng giá trị danh mục đầu tư của họ.

Berkshire Hathaway cũng đầu tư 20 tỷ USD vào cổ phiếu của hãng dầu Chevron, chiếm khoảng 6% giá trị tổng danh mục đầu tư. Tổng cộng, cổ phiếu của hai công ty Occidental và Chevron chiếm khoảng 10% tổng danh mục đầu tư của Berkshire Hathaway.

Ảnh minh họa

3. Hàng tiêu dùng thiết yếu

Một trong những tuyên bố nổi tiếng của Warren Buffett là: "Tôi tin rằng hạnh phúc có thể tạo ra sự khác biệt lớn về tuổi thọ. Tôi cảm thấy hạnh phúc khi thưởng thức kem và uống nước ngọt". Câu nói đó là minh chứng cho hành động của Berkshire Hathaway khi công ty này đã liên tục đầu tư vào Coca-Cola trong suốt 34 năm, góp vốn lên đến 24 tỷ USD, đại diện cho 9,2% tổng số cổ phiếu của Coca-Cola trên thị trường. Ngoài ra, công ty của Buffett còn nắm giữ 26,5% cổ phần của Kraft Heinz với giá trị lên đến 11 tỷ USD.

4. Công nghệ

Warren Buffett trước đây thường tránh lĩnh vực công nghệ vì ông có quan niệm rằng sẽ không đầu tư vào lĩnh vực mà ông không hiểu rõ. Tuy nhiên, quyết định này đã khiến cho Berkshire Hathaway bỏ lỡ nhiều cơ hội có thể đạt được từ các công ty công nghệ lớn. Cho đến năm 2016, Berkshire Hathaway mới bắt đầu mua cổ phiếu của Apple.

Tại cuộc họp cổ đông của Berkshire Hathaway vào tháng 5/2023, Warren Buffett mô tả Apple là "khoản đầu tư tốt nhất chúng tôi từng thực hiện". Hiện tại, Apple chiếm đến 45% của danh mục đầu tư của Berkshire, với giá trị gần 163 tỷ USD. Ngoài ra, Berkshire cũng đầu tư 4 tỷ USD vào hãng máy tính HP.

H.C (t/h)