Thứ năm 09/04/2026 06:15
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Những kiến thức cơ bản về “Tội rửa tiền”

10/12/2020 04:43
Rửa tiền là hành vi hợp pháp hóa nguồn gốc các tài sản do phạm tội mà có. Thông qua rửa tiền, các khoản tiền hoặc tài sản từ vi phạm pháp luật được che giấu nguồn gốc và “biến hóa” thành tiền sạch hay tài sản hợp pháp.
Hoạt động rửa tiền  bùng nổ với toàn cầu hóa, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và xã hội
Hoạt động rửa tiền bùng nổ với toàn cầu hóa, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và xã hội. (Ảnh: minh hoạ, nguồn internet)

Lịch sử và thực trạng

Rửa tiền (tiếng Anh: money laundering) là hành vi của cá nhân hay tổ chức tìm cách chuyển đổi các khoản lợi nhuận hoặc tài sản khác có được từ hành vi phạm tội hoặc tham nhũng trở thành các tài sản được coi là “hợp pháp”.

Các tổ chức tội phạm và cá nhân tham nhũng luôn che giấu nguồn gốc của khoản tiền thu được từ những hoạt động bất hợp pháp mà không gây nghi ngờ cho các cơ quan thực thi pháp luật. Do vậy, cần có thời gian và nỗ lực đáng kể để tạo ra những chiến lược cho phép sử dụng an toàn những khoản tiền thu được mà không bị nghi ngờ. Thực hiện các chiến lược như vậy thường được gọi là rửa tiền.

Rửa tiền không phải là một hiện tượng mới trong lĩnh vực tài chính. Nhiều chuyên gia lịch sử cho hay, từ hơn 3 ngàn năm trước, ở Trung Quốc, các thương gia từ khoảng năm 2000 TCN đã che giấu tài sản của họ, không để vua biết được, nếu không sẽ có nguy cơ bị tịch thu toàn bộ tài sản và bị trục xuất ra khỏi vương quốc. Ngoài việc giấu tài sản, các thương gia đã chuyển tiền và đầu tư vào các doanh nghiệp khác ở các tỉnh xa hơn hoặc thậm chí ở bên ngoài Trung Quốc.

Ngày nay, hoạt động này đã bùng nổ với toàn cầu hóa, gây nhiều hậu quả nghiêm trọng về kinh tế và xã hội, đặc biệt ở các nước đang phát triển hoặc chuyển tiếp. Tội phạm rửa tiền đang trở thành vấn nạn tại nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Tội phạm rửa tiền là loại tội phạm nguy hiểm với nhiều thủ đoạn tinh vi và hình thức phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế của các quốc gia.

Nhóm đối tượng có nhu cầu rửa tiền

Các chuyên gia kinh tế nhận định, tội rửa tiền thường gắn với những hành vi phạm tội khác như tội phạm về tham nhũng, kinh doanh trái phép, buôn lậu…

Tội phạm rửa tiền là loại tội phạm nguy hiểm với nhiều thủ đoạn tinh vi và hình thức phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế của các quốc gia

Tội phạm rửa tiền là loại tội phạm nguy hiểm với nhiều thủ đoạn tinh vi và hình thức phức tạp, gây ảnh hưởng tiêu cực đối với nền kinh tế của các quốc gia. (Ảnh: minh hoạ)

Ngoài hiện tượng tương đối mới là việc các tổ chức khủng bố thường hay thực hiện hành vi rửa tiền thì có thể xếp những người có nhu cầu rửa tiền thành ba nhóm, gồm: Những người buôn lậu (ma túy, vũ khí, lao động bất hợp pháp…); Những người tham nhũng; Những người muốn tránh thuế, nói chung là những người muốn giữ kín thu nhập thật sự (dù là hợp pháp) của mình.

Tiền bẩn (do phạm pháp mà có được) có thể từ các doanh nghiệp làm ăn công khai, chẳng hạn khi họ chuyển tiền từ nước này sang nước khác để tránh thuế. Có hai phương pháp để làm việc này. Một là khai gian giá trị những dịch vụ mà bản chất là hợp pháp. Hai là khai (như trong hóa đơn) một dịch vụ hoàn toàn không có (kể cả việc lập công ty ma). Trong các nguồn tiền cần rửa thì có lẽ nguồn kinh doanh là phản ánh tính toàn cầu hóa nhiều nhất, mà một trong những biểu hiện là việc khai man giá chuyển giao (transfer price) để tránh thuế của các công ty xuyên quốc gia.

Điều đáng lưu ý là ba nhóm trên không hề có biệt lập, tham nhũng, rửa tiền, và kinh doanh bất chính có nhiều điểm giống nhau, cấu kết với nhau và tiếp sức cho nhau (tham nhũng thì cần có người để rửa tiền hối lộ, người rửa tiền này có thể là tội phạm chuyên nghiệp, hoặc công ty ma. Ngược lại, tội phạm và doanh nghiệp cũng thường đút lót các quan chức tham ô để làm ngơ dịch vụ rửa tiền).

Nhận diện quá trình rửa tiền

Việc rửa tiền thường được tiến hành theo một chu trình cơ bản bao gồm 3 giai đoạn: phân phối, dàn trải, hội nhập. Cụ thể như sau:

Giai đoạn phân phối (placement): Phân phối nguồn tiền từ các hoạt động phi pháp vào các định chế tài chính mà không bị phát hiện bởi các cơ quan luật pháp. Các tội phạm rửa tiền thực hiện đầu tư phân tán bằng cách chia các khoản “tiền bẩn” thành nhiều khoản tiền nhỏ dưới mức quy định;

Giai đoạn dàn trải (layering): Tiền được chuyển từ tổ chức tài chính nầy sang tổ chức tài chính khác để che giấu nguồn gốc và chủ sở hữu của tiền. Thực chất đây là quy trình tạo ra một chuỗi các giao dịch nhằm mục đích che đậy các nguồn tiền từ các hoạt động phi pháp và làm cho chúng ngày càng xa nguồn gốc ban đầu;

Giai đoạn hội nhập (integration): Tiền được đầu tư vào những hoạt động kinh doanh hợp pháp.

Trong các bài viết tiếp theo, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập sẽ gửi tới quý độc giả định nghĩa “Tội rửa tiền” được pháp luật Việt Nam quy định, những vụ án điển hình và các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, xử lý tổ chức, cá nhân có hành vi rửa tiền; trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân trong phòng, chống rửa tiền; hợp tác quốc tế về phòng, chống rửa tiền.

Trần Linh (T/h)

Tin bài khác
Đề xuất giá điện tính theo khung giờ cao điểm mới: Dịch sang chiều tối, doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Đề xuất giá điện tính theo khung giờ cao điểm mới: Dịch sang chiều tối, doanh nghiệp cần chủ động thích ứng

Bộ Công Thương đang lấy ý kiến dự thảo quyết định quy định lại khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia để tính giá điện theo thời gian sử dụng. Điểm đáng chú ý là khung giờ cao điểm dự kiến sẽ được điều chỉnh theo hướng dịch chuyển sang buổi chiều và tối, thay vì duy trì cố định như hiện nay.
Đổi cách “ra đòn” trong kiểm soát tập trung kinh tế: Phạt tiền cố định đến 2 tỷ đồng

Đổi cách “ra đòn” trong kiểm soát tập trung kinh tế: Phạt tiền cố định đến 2 tỷ đồng

Quy định mới về xử phạt vi phạm trong lĩnh vực cạnh tranh đã điều chỉnh mạnh cơ chế đối với hành vi tập trung kinh tế, chuyển sang mức phạt tiền cố định, qua đó nâng cao tính minh bạch, khả thi và hiệu quả thực thi trên thị trường.
Đề xuất bỏ phiếu xuất xưởng bản giấy, giảm mạnh chi phí cho doanh nghiệp

Đề xuất bỏ phiếu xuất xưởng bản giấy, giảm mạnh chi phí cho doanh nghiệp

Bộ Xây dựng đề xuất chuyển hoàn toàn phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (phiếu xuất xưởng) xe cơ giới sang môi trường điện tử, qua đó cắt giảm thủ tục hành chính, minh bạch hóa dữ liệu và nâng cao hiệu quả quản lý trong lĩnh vực đăng kiểm.
Miễn nhiều phí, lệ phí giao thông vận tải đến hết 30/6

Miễn nhiều phí, lệ phí giao thông vận tải đến hết 30/6

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 40/2026/TT-BTC, cho phép miễn một số khoản phí, lệ phí trong lĩnh vực giao thông vận tải từ ngày 7/4 đến hết ngày 30/6/2026. Chính sách trải rộng trên các lĩnh vực hàng không, hàng hải, đường thủy nội địa và đường sắt, qua đó hỗ trợ doanh nghiệp giảm chi phí đầu vào trong bối cảnh sản xuất, kinh doanh còn nhiều sức ép.
Giảm gánh nặng chi phí logistics: Miễn loạt phí, lệ phí hàng hải từ 7/4

Giảm gánh nặng chi phí logistics: Miễn loạt phí, lệ phí hàng hải từ 7/4

Thông tư số 40/2026 do Bộ Tài chính ban hành chính thức miễn nhiều khoản phí, lệ phí hàng hải và đường thủy nội địa từ ngày 7/4 đến hết 30/6/2026. Chính sách được kỳ vọng tạo “cú hích” giảm chi phí vận tải, hỗ trợ doanh nghiệp và góp phần ổn định giá hàng hóa trong bối cảnh biến động nhiên liệu toàn cầu.
Từ 1/7/2026, vận tải hàng siêu trường, siêu trọng đường thủy phải có phương án được phê duyệt

Từ 1/7/2026, vận tải hàng siêu trường, siêu trọng đường thủy phải có phương án được phê duyệt

Từ ngày 1/7/2026, hoạt động vận tải hàng hóa siêu trường, siêu trọng trên đường thủy nội địa sẽ phải tuân thủ quy trình chặt chẽ hơn theo nghị định mới của Chính phủ. Điểm đáng chú ý là trước khi vận chuyển, thuyền trưởng hoặc đơn vị kinh doanh vận tải bắt buộc phải lập phương án vận tải và gửi cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.
Từ 15/5 cấm 40 hóa chất trong chế phẩm diệt côn trùng diệt khuẩn

Từ 15/5 cấm 40 hóa chất trong chế phẩm diệt côn trùng diệt khuẩn

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 05/2026/TT-BYT, trong đó chốt danh mục 40 hóa chất bị cấm sử dụng và 87 hóa chất nguy hiểm cần công bố thông tin trong chế phẩm diệt côn trùng, diệt khuẩn. Quy định mới có hiệu lực từ ngày 15/5/2026.
Kê khai thuế minh bạch giúp hộ kinh doanh phát triển bền vững hiệu quả

Kê khai thuế minh bạch giúp hộ kinh doanh phát triển bền vững hiệu quả

Kê khai thuế đầy đủ, minh bạch không chỉ là nghĩa vụ pháp lý mà còn giúp hộ kinh doanh nâng cao uy tín, tối ưu vận hành và tạo nền tảng phát triển bền vững trong môi trường kinh doanh hiện đại.
Chính phủ thông qua 6 chính sách lớn của Bộ luật Hàng hải và Đường thủy sửa đổi

Chính phủ thông qua 6 chính sách lớn của Bộ luật Hàng hải và Đường thủy sửa đổi

Chính phủ đã chốt thông qua 6 chính sách nền tảng của dự án Bộ luật Hàng hải và Đường thủy Việt Nam (sửa đổi), mở đường cho việc xây dựng một khung pháp lý thống nhất hơn cho vận tải biển và đường thủy nội địa, đồng thời gắn quản lý lĩnh vực này với chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và yêu cầu an toàn, an ninh trong giai đoạn mới.
Đề xuất tăng công suất khai thác than tối đa 15% theo cơ chế rút gọn để bảo đảm an ninh năng lượng

Đề xuất tăng công suất khai thác than tối đa 15% theo cơ chế rút gọn để bảo đảm an ninh năng lượng

Bộ Nông nghiệp và Môi trường kiến nghị Chính phủ ban hành cơ chế đặc thù, cho phép rút gọn thủ tục điều chỉnh công suất khai thác than, nhằm kịp thời bổ sung nguồn cung trong bối cảnh nhu cầu điện tăng cao và rủi ro từ thị trường nhập khẩu còn nhiều biến động.
Nghị định số 356/2025/NĐ-CP: Siết điều kiện kinh doanh dữ liệu cá nhân, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Nghị định số 356/2025/NĐ-CP: Siết điều kiện kinh doanh dữ liệu cá nhân, doanh nghiệp cần chuẩn bị gì?

Nghị định số 356/2025/NĐ-CP ngày 31/12/2025 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân, thay thế thay thế Nghị định 13/2023/NĐ-CP, có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2026 (Nghị định số 356/2025/NĐ-CP).
Chính sách thuế mới mở đường cho thị trường tài sản mã hóa

Chính sách thuế mới mở đường cho thị trường tài sản mã hóa

Bộ Tài chính đã ban hành Thông tư 32/2026/TT-BTC hướng dẫn chính sách thuế đối với hoạt động giao dịch, chuyển nhượng và kinh doanh tài sản mã hóa trong khuôn khổ triển khai thí điểm thị trường tại Việt Nam. Điểm đáng chú ý là giao dịch tài sản mã hóa được xếp vào diện không chịu thuế giá trị gia tăng, trong khi thuế thu nhập được thiết kế riêng cho tổ chức trong nước, tổ chức nước ngoài và nhà đầu tư cá nhân.
Chính sách mới từ tháng 4/2026: Lập Quỹ phòng thủ dân sự, mở rộng giám sát giao thông

Chính sách mới từ tháng 4/2026: Lập Quỹ phòng thủ dân sự, mở rộng giám sát giao thông

Từ tháng 4/2026, nhiều chính sách mới quan trọng bắt đầu có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động kinh tế – xã hội. Đáng chú ý là quy định bắt buộc xác thực tên thật tài khoản ngân hàng, mở rộng kênh phản ánh vi phạm giao thông qua ứng dụng số, cùng các chính sách mới về chuyển giao công nghệ, giáo dục và phòng thủ dân sự.
Từ 1/7/2026: 3 trường hợp buộc phải dừng livestream bán hàng

Từ 1/7/2026: 3 trường hợp buộc phải dừng livestream bán hàng

Luật Thương mại điện tử số 122/2025/QH15 (có hiệu lực từ ngày 1/7/2026) lần đầu tiên thiết lập khung pháp lý tương đối toàn diện đối với hoạt động livestream bán hàng trên nền tảng số. Đáng chú ý, luật quy định rõ các trường hợp bắt buộc phải dừng phát trực tuyến nhằm kiểm soát nội dung và bảo đảm tuân thủ pháp luật.
Nhiều chính sách mới đồng loạt có hiệu lực từ tháng 4/2026

Nhiều chính sách mới đồng loạt có hiệu lực từ tháng 4/2026

Từ ngày 1/4/2026, nhiều chính sách mới quan trọng chính thức đi vào cuộc sống, tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong quản lý nhà nước, hoạt động doanh nghiệp cũng như quyền và nghĩa vụ của người dân. Điểm chung của các chính sách lần này là vừa tăng cường kỷ cương, minh bạch, vừa mở rộng dư địa cho đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.