Những gương mặt tỷ phú dược phẩm làm giàu từ vắc xin chống Covid-19

DNHN - Vắc xin chống vi rút Corona đã đem lại cơ hội cho ít nhất 9 gương mặt tỷ phú mới sau khi cổ phiếu của các công ty sản xuất và tiêm chủng tăng vọt.

Đứng đầu danh sách các tỷ phú mới là CEO Stéphane Bancel của Moderna (MRNA) và Ugur Sahin, CEO của BioNTech (BNTX), công ty đã sản xuất vắc xin với Pfizer (PFE). Theo một phân tích của People's Vaccine Alliance, một nhóm chiến dịch bao gồm Oxfam, UNAIDS, Global Justice Now và Tổ chức Ân xá Quốc tế, cả hai CEO hiện có giá trị khoảng 4 tỷ đô la Mỹ. 

CEO Stéphane Bancel của Moderna (trái) và CEO Ugur Sahin của BioNtech
CEO Stéphane Bancel của Moderna (trái) và CEO Ugur Sahin của BioNtech. (Ảnh: internet)

Các giám đốc điều hành cấp cao của CanSino Biologics, Trung Quốc và các nhà đầu tư ban đầu vào Moderna cũng đã bước lên hàng ngũ tỷ phú khi cổ phiếu của các công ty tăng đột biến nhờ một phần lợi nhuận thu được từ vắc xin Covid, đánh dấu triển vọng phát triển trong tương lai. Giá cổ phiếu của Moderna đã tăng hơn 700% kể từ tháng 2 năm 2020, trong khi BioNTech đã tăng 600%. Nguồn cung của CanSino Biologics tăng khoảng 440% so với cùng kỳ. Vắc xin Covid-19 của đơn vị này đã được chấp thuận sử dụng ở Trung Quốc trong tháng 2.

Các nhà hoạt động cho biết sự trỗi dậy của vắc xin và những người giàu mới đã làm nổi bật tình trạng bất bình đẳng do đại dịch gây ra. 9 tỷ phú mới với giá trị tổng cộng 19,3 tỷ đô la đủ để tiêm chủng đầu đủ cho khoảng 780 triệu người ở các nước thu nhập thấp. Anne Marriott, giám đốc chính sách y tế của Oxfam, cho hay: “Những tỷ phú này là đại diện cho khoản lợi nhuận khổng lồ mà nhiều tập đoàn dược phẩm đang kiếm được từ độc quyền vắc xin”. Trong hội nghị Thượng đỉnh Y tế Toàn cầu G20, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ thảo luận về việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ủng hộ động thái này và cho rằng đây sẽ là cơ hội sẽ giúp mở rộng nguồn cung toàn cầu và thu hẹp khoảng cách tiêm chủng giữa các nước giàu – nghèo.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 87% liều vắc xin đã được chuyển đến các nước có thu nhập cao hoặc trung bình cao, trong khi các nước thu nhập thấp chỉ nhận được 0,2%. Albert Bourla, Giám đốc điều hành của Pfizer, cho biết rằng công ty sẽ cung cấp 2 tỷ liều vắc xin cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trong 18 tháng tới tổng chiếm khoảng 26 tỷ đô la vào cuối năm nay với tỷ suất lợi nhuận gần 30%. Tuy nhiên ông Bourla bảo vệ quyết định thu lợi nhuận từ vắc xin, lập luận rằng công ty của ông đã chấp nhận mọi rủi ro để phát triển vắc xin và đầu tư gần 2 tỷ đô la cho nghiên cứu và phát triển.

Ngoài ra, BioNTech, đã nhận được 325 triệu euro (397 triệu đô la) từ chính phủ Đức để phát triển vắc xin, cam kết cung cấp vắc xin cho các quốc gia thu nhập thấp. Trong một tuyên bố chia sẻ với CNN Business, hãng cho biết quy trình sản xuất phức tạp và thời gian xây dựng nhà máy mới kéo dài là một trong những trở ngại lớn đối với việc tăng nguồn cung vắc xin trên toàn cầu. BioNTech đã kiếm được lợi nhuận ròng 1,1 tỷ euro (1,3 tỷ đô la) trong ba tháng đầu năm, phần lớn nhờ vào thị phần doanh thu từ vắc xin Covid-19, so với khoản lỗ 53,4 triệu euro (75,9 triệu đô la) cho cùng kỳ năm ngoái. Doanh số vắc xin Covid-19 của Moderna đạt 1,7 tỷ đô la trong ba tháng đầu năm nay và nó đã có quý đầu tiên có lãi từ trước đến nay. Goldman Sachs (GS) dự kiến ​​Moderna sẽ kiếm được 13,2 tỷ đô la doanh thu vắc xin Covid-19 vào năm 2021. Công ty đã nhận được hàng tỷ đô la tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ để phát triển vắc xin.

TL

Tin liên quan