Thứ bảy 27/06/2026 04:00
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Những gương mặt tỷ phú dược phẩm làm giàu từ vắc xin chống Covid-19

22/05/2021 10:57
Vắc xin chống vi rút Corona đã đem lại cơ hội cho ít nhất 9 gương mặt tỷ phú mới sau khi cổ phiếu của các công ty sản xuất và tiêm chủng tăng vọt.

Đứng đầu danh sách các tỷ phú mới là CEO Stéphane Bancel của Moderna (MRNA) và Ugur Sahin, CEO của BioNTech (BNTX), công ty đã sản xuất vắc xin với Pfizer (PFE). Theo một phân tích của People's Vaccine Alliance, một nhóm chiến dịch bao gồm Oxfam, UNAIDS, Global Justice Now và Tổ chức Ân xá Quốc tế, cả hai CEO hiện có giá trị khoảng 4 tỷ đô la Mỹ.

CEO Stéphane Bancel của Moderna (trái) và CEO Ugur Sahin của BioNtech
CEO Stéphane Bancel của Moderna (trái) và CEO Ugur Sahin của BioNtech. (Ảnh: internet)

Các giám đốc điều hành cấp cao của CanSino Biologics, Trung Quốc và các nhà đầu tư ban đầu vào Moderna cũng đã bước lên hàng ngũ tỷ phú khi cổ phiếu của các công ty tăng đột biến nhờ một phần lợi nhuận thu được từ vắc xin Covid, đánh dấu triển vọng phát triển trong tương lai. Giá cổ phiếu của Moderna đã tăng hơn 700% kể từ tháng 2 năm 2020, trong khi BioNTech đã tăng 600%. Nguồn cung của CanSino Biologics tăng khoảng 440% so với cùng kỳ. Vắc xin Covid-19 của đơn vị này đã được chấp thuận sử dụng ở Trung Quốc trong tháng 2.

Các nhà hoạt động cho biết sự trỗi dậy của vắc xin và những người giàu mới đã làm nổi bật tình trạng bất bình đẳng do đại dịch gây ra. 9 tỷ phú mới với giá trị tổng cộng 19,3 tỷ đô la đủ để tiêm chủng đầu đủ cho khoảng 780 triệu người ở các nước thu nhập thấp. Anne Marriott, giám đốc chính sách y tế của Oxfam, cho hay: “Những tỷ phú này là đại diện cho khoản lợi nhuận khổng lồ mà nhiều tập đoàn dược phẩm đang kiếm được từ độc quyền vắc xin”. Trong hội nghị Thượng đỉnh Y tế Toàn cầu G20, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ thảo luận về việc từ bỏ quyền sở hữu trí tuệ đối với vắc xin. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ủng hộ động thái này và cho rằng đây sẽ là cơ hội sẽ giúp mở rộng nguồn cung toàn cầu và thu hẹp khoảng cách tiêm chủng giữa các nước giàu – nghèo.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, 87% liều vắc xin đã được chuyển đến các nước có thu nhập cao hoặc trung bình cao, trong khi các nước thu nhập thấp chỉ nhận được 0,2%. Albert Bourla, Giám đốc điều hành của Pfizer, cho biết rằng công ty sẽ cung cấp 2 tỷ liều vắc xin cho các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình trong 18 tháng tới tổng chiếm khoảng 26 tỷ đô la vào cuối năm nay với tỷ suất lợi nhuận gần 30%. Tuy nhiên ông Bourla bảo vệ quyết định thu lợi nhuận từ vắc xin, lập luận rằng công ty của ông đã chấp nhận mọi rủi ro để phát triển vắc xin và đầu tư gần 2 tỷ đô la cho nghiên cứu và phát triển.

Ngoài ra, BioNTech, đã nhận được 325 triệu euro (397 triệu đô la) từ chính phủ Đức để phát triển vắc xin, cam kết cung cấp vắc xin cho các quốc gia thu nhập thấp. Trong một tuyên bố chia sẻ với CNN Business, hãng cho biết quy trình sản xuất phức tạp và thời gian xây dựng nhà máy mới kéo dài là một trong những trở ngại lớn đối với việc tăng nguồn cung vắc xin trên toàn cầu. BioNTech đã kiếm được lợi nhuận ròng 1,1 tỷ euro (1,3 tỷ đô la) trong ba tháng đầu năm, phần lớn nhờ vào thị phần doanh thu từ vắc xin Covid-19, so với khoản lỗ 53,4 triệu euro (75,9 triệu đô la) cho cùng kỳ năm ngoái. Doanh số vắc xin Covid-19 của Moderna đạt 1,7 tỷ đô la trong ba tháng đầu năm nay và nó đã có quý đầu tiên có lãi từ trước đến nay. Goldman Sachs (GS) dự kiến ​​Moderna sẽ kiếm được 13,2 tỷ đô la doanh thu vắc xin Covid-19 vào năm 2021. Công ty đã nhận được hàng tỷ đô la tài trợ từ chính phủ Hoa Kỳ để phát triển vắc xin.

TL

Tin bài khác
Chân dung tân Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Chân dung tân Chủ tịch Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV)

Ông Nguyễn Cao Cường đảm nhận vị trí Chủ tịch ACV trong bối cảnh tổng công ty phải đồng thời vận hành hệ thống sân bay hiện hữu và chuẩn bị khai thác sân bay quốc tế Long Thành vào cuối năm 2026.
Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Taxi Green SM có Tổng Giám đốc mới

Trước đó chức vụ Tổng Giám đốc hãng xe taxi Green SM do ông Nguyễn Văn Thanh đảm nhiệm trong thời gian 3 năm. Tuy nhiên lãnh đạo 9x này mới đây đã xin từ nhiệm vì lý do cá nhân.
BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank bổ nhiệm nhân sự mới

BVBank vừa chính thức bổ nhiệm thành viên mới ban điều hành phụ trách khối Khách hàng cá nhân (KHCN), nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự cấp cao phục vụ cho hoạt động kinh doanh bán lẻ của ngân hàng.
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.
Elon Musk và đế chế của niềm tin

Elon Musk và đế chế của niềm tin

Từ ông trùm xe điện đến biểu tượng của thời đại internet, Elon Musk vừa là hiện thân của chủ nghĩa đổi mới táo bạo, vừa là phép thử cho giới hạn của quyền lực cá nhân trong kinh doanh, chính trị và thị trường vốn.
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Ông Nguyễn Xuân Thái là con trai của ông Nguyễn Đức Thụy ("bầu" Thụy), vừa được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch sàn tiền số SCEX.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức bổ nhiệm ông Vo Long Nhi (Andrew Vo) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/06/2026. Việc bổ nhiệm nhằm tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ điều hành, từ đó thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của Ngân hàng trong giai đoạn mới.
Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Không chỉ đồng hành cùng các hoạt động vì cộng đồng, nhiều doanh nhân Việt Nam đang góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn tới thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực. Hình ảnh doanh nhân Cao Thị Thúy Nga cùng các cháu ngoại trao quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương là một câu chuyện đẹp về trách nhiệm xã hội và sự trao truyền lòng nhân ái.
Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Sau gần 4 năm vắng bóng tại các kỳ đại hội cổ đông, doanh nhân Trịnh Văn Quyết bất ngờ xuất hiện trở lại tại phiên họp bất thường của FLC sáng 27/5. Tuy nhiên, nhà sáng lập tập đoàn này hiện chưa có tên trong danh sách bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới.
Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Trước khi được nắm giữ Chủ tịch HĐQT VinFast, thiếu gia 9x này đã đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng ở tất cả các lĩnh vực từ phát triển xe, sản xuất tới kinh doanh, hậu mãi, bao gồm Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh - Marketing - Hậu mãi Toàn cầu, Giám đốc Khối Kế hoạch, Điều phối cho đến Kiểm soát Chất lượng.
Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT TV2 có gần 30 năm gắn bó với công ty. Ông bắt đầu công tác tại doanh nghiệp từ tháng 1/1996 với vai trò kỹ sư tại Trung tâm Tư vấn Nhiệt điện và Điện hạt nhân trong hơn 10 năm.
Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Hà Tĩnh có 3 doanh nhân được bình chọn vào danh sách “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”, trong đó một cá nhân lọt Top 10 toàn quốc.
Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Không chỉ tiên phong trong phát triển doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thập còn lan tỏa tinh thần nhân ái khi đăng ký hiến mô, tạng, tiếp nối “Hành trình hy vọng” vì sự sống cộng đồng.
Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Nhân vật này có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí. Trong đó ông từng giữ vai trò chủ chốt tại Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) - thành viên của Petrovietnam trong nhiều thập kỷ, trước khi được gia nhập vào hàng ngũ lãnh đạo tại tập đoàn vào năm 2024.