Những đoạn đường hoa phụ nữ ở Phú Thọ: Góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp

DNHN - Những năm qua, mô hình “Đoạn đường hoa phụ nữ” đã được các chị em cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Phú Thọ các cấp (LHPN) trong tỉnh chung tay góp sức, triển khai có hiệu quả. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 4.547 “Đoạn đường hoa”. Từ việc ra đời các mô hình “Đoạn đường hoa phụ nữ” đã giúp người dân dần thay đổi được nhận thức về vấn đề vệ sinh môi trường. Qua đó, góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, giúp các xã giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới.

Hội Phụ nữ thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) chăm sóc đường hoa
Hội Phụ nữ thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao (Phú Thọ) chăm sóc đường hoa.

Với tinh thần mỗi đoạn đường là một con đường hoa, những năm qua, Hội LHPN thị trấn Hùng Sơn, huyện Lâm Thao đã vận động hội viên trồng hoa ven đường, tạo các tuyến đường phụ nữ tự quản xanh - sạch - đẹp. Đường làng, ngõ xóm trên địa bàn thị trấn giờ đây đẹp hơn với nhiều sắc hoa tao nhã, thanh bình, trở thành điểm nhấn trong phong trào xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của huyện.

Chị Nguyễn Thị Ngọ - Chủ tịch Hội LHPN thị trấn Hùng Sơn cho biết: Sau một thời gian triển khai thực hiện, đến nay Hội LHPN thị trấn đã xây dựng và quản lý trên 1.400m đường hoa trên địa bàn. Chị em phụ nữ các khu dân cư không chỉ quyên góp giống hoa mà còn tranh thủ ngày công để cuốc đất, làm cỏ, trồng và chăm sóc tại địa bàn, khu dân cư mình sinh sống. Các loại hoa được trồng chủ yếu là mười giờ, chiều tím, cúc cánh bướm, ngũ sắc, tóc tiên… Đây là những giống hoa có sức sống tốt, phát triển nhanh, màu sắc rực rỡ, dễ trồng, dễ chăm sóc, thích ứng với thời tiết và phù hợp với cảnh quan ven đường. Từ những khóm hoa ban đầu, thấy việc trồng hoa tương đối dễ dàng, lại làm đẹp đường làng, ngõ xóm nên các chị em tích cực hưởng ứng, tự giác tham gia. 

Hội viên Hội phụ nữ thị trấn Yên Lập (Phú Thọ) tích cực trồng và chăm sóc con đường hoa
Hội viên Hội phụ nữ thị trấn Yên Lập (Phú Thọ) tích cực trồng và chăm sóc con đường hoa.

Chủ tịch Hội LHPN huyện Lâm Thao Phạm Thị Hải Yến chia sẻ: Trên cơ sở kết quả thực hiện mô hình điểm do Hội LHPN tỉnh chỉ đạo năm 2018 tại xã Kinh Kệ và Hợp Hải với diện tích 1.000m2, Hội LHPN huyện tiếp tục xây dựng, duy trì, nhân rộng và nâng cao chất lượng mô hình tại các xã, thị trấn trên địa bàn. Đến nay, đã có 12/12 xã tổ chức xây dựng được 43 “Đoạn đường hoa phụ nữ”; 5 đường hoa dân vận khéo và 2 vườn hoa phụ nữ với tổng diện tích trên 13.000m2, được cán bộ hội viên tham gia quản lý, chăm sóc, góp phần tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

“Ngoài các tuyến đường hoa do hội viên phụ nữ trồng và chăm sóc, nhiều người dân chủ động trồng hoa ở các đoạn đường, ngõ xóm nhà mình. Phong trào trồng hoa ven đường thực sự lan tỏa đến từng khu dân cư và các hộ dân. Sự hình thành những tuyến đường hoa đã làm thay đổi nhận thức của người dân về vấn đề vệ sinh môi trường, ý thức làm đẹp cảnh quan thôn, xóm được nâng lên rõ nét” - Chủ tịch Hội LHPN huyện Lâm Thao Phạm Thị Hải Yến cho biết thêm. 

"đạn đường hoa phụ nữ" trên địa bàn xã Thạch Đồng, huyện Thanh Thủy (Phú Thọ).

Không chỉ trên địa bàn huyện Lâm Thao, phong trào xây dựng “Đoạn đường hoa phụ nữ” cũng lan tỏa ở nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh. Để triển khai thực hiện có hiệu quả mô hình “Đoạn đường hoa”, Hội LHPN huyện Yên Lập đã chỉ đạo các xã, thị trấn ngoài việc vệ sinh đường làng, ngõ xóm thường xuyên, thực hiện “Ngày Chủ nhật sạch” thì đặc biệt chú trọng tổ chức trồng hoa ở ven đường trung tâm xã, thị trấn, khu dân cư, tạo thành các con đường hoa phụ nữ.

Chị Nguyễn Thị Vân Anh - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Yên Lập cho biết: Trước khi triển khai mô hình, Hội LHPN huyện đã cho hội viên tham quan mô hình đoạn đường hoa ở một số địa phương trong tỉnh. Khi triển khai mô hình, cán bộ hội và các chi hội trưởng là những người đi đầu, gương mẫu phát quang cỏ dại, lựa chọn giống hoa, trồng, chăm sóc. Những “con đường hoa” với nhiều loài hoa đang ngày càng đua nhau khoe sắc rực rỡ. Qua phát động, đến nay mô hình đã được nhân rộng tại 17/17 xã, thị trấn với 61 tuyến đường hoa, được chị em đồng tình hưởng ứng.

Chị Hoàng Thị Hiền - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ khu Tân Hoa, xã Đồng Thịnh cho biết: Thấy tuyến đường hoa rực rỡ như bây giờ, đường làng, ngõ xóm nông thôn đẹp thêm, bà con trong khu ai cũng ý thức hơn trong việc chung tay bảo vệ, thường xuyên chăm sóc để làm đẹp cảnh quan môi trường. 

Hội viên phụ nữ xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ chăm sóc con đường hoa
Hội viên phụ nữ xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ chăm sóc con đường hoa.

Sau 5 năm triển khai thực hiện, việc xây dựng mô hình “Đoạn đường hoa phụ nữ” đã mang lại hiệu quả tích cực, tạo sức lan tỏa mạnh mẽ không chỉ tại các xã đạt chuẩn nông thôn mới mà rộng khắp các thôn, xóm, khu dân cư trên địa bàn tỉnh. Đến nay, toàn tỉnh đã xây dựng được 4.547 “Đoạn đường hoa”. Ngoài ra, Hội LHPN các cấp còn xây dựng các mô hình “Đoạn đường phụ nữ tự quản”, “Đoạn đường xanh sạch đẹp - An toàn giao thông”. Thành lập và duy trì hiệu quả mô hình “Chi hội phụ nữ 5 không, 3 sạch xây dựng nông thôn mới” tại 13/13 huyện, thành, thị; 118 nhóm "5 trong 1”, “10 trong 1” giúp nhau thực hiện “5 không”; mô hình thực hiện tiêu chí “3 sạch”: “Ngày Chủ nhật sạch”, mô hình thu gom, xử lý rác thải hộ gia đình; “Nhà tiêu hợp vệ sinh”… góp phần tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp, làm tươi mới bộ mặt nông thôn trong tỉnh.

Bà Vũ Thị Thu Huyền - Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh cho biết: Phát huy vai trò của cán bộ, hội viên phụ nữ trong xây dựng, bảo vệ môi trường, cảnh quan đô thị, những năm qua, Hội LHPN tỉnh đã tích cực chỉ đạo triển khai mô hình “Đoạn đường hoa”. Trên cơ sở đó, Hội LHPN các huyện, thành, thị tổ chức thực hiện trồng hoa ven đường; lựa chọn loại hoa có sức sống tốt, thích ứng môi trường, thời tiết để có thể nở hoa quanh năm. Chỉ đạo các Chi hội tiến hành khảo sát các tuyến đường giao thông nông thôn, nhất là tại các đoạn đường mọc nhiều cỏ dại, thường bị xả rác bừa bãi, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan để trồng hoa thay thế cỏ dại. Không chỉ trồng hoa tại các tuyến đường liên xã, liên thôn, các Chi hội còn tổ chức trồng hoa tại khuôn viên trụ sở UBND xã, trạm y tế, trường học và nhà văn hóa khu dân cư. Nhiều tổ, hội phụ nữ đã có cách làm linh hoạt, sáng tạo, nhận được sự ủng hộ của cấp ủy, chính quyền địa phương, cán bộ, hội viên phụ nữ và sự tham gia nhiệt tình của người dân.

“Trên những cung đường bê tông trải dài khắp các thôn, xóm, khu dân cư trong tỉnh hôm nay đã khoác lên mình tấm áo hoa muôn sắc màu. Để mô hình này phát huy hiệu quả hơn nữa, trong thời gian tới, Hội LHPN tỉnh tiếp tục chỉ đạo triển khai trồng mới các đoạn đường hoa để tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp, góp phần thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh” - bà Vũ Thị Thu Huyền khẳng định.

PV

Tin liên quan