Những điểm mới về Giỗ Tổ năm nay.

DNHN - Mặc dù do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, Giỗ Tổ Hùng Vương năm nay phần Hội sẽ không tổ chức nhưng phần Lễ vẫn được tổ chức đúng, đủ và trang nghiêm. Chuẩn bị cho Giỗ Tổ - Lễ hội Đền Hùng năm Tân Sửu – 2021 và đón tiếp đồng bào, du khách về Đền Hùng trong điều kiện an toàn về mọi mặt, Khu Di tích lịch sử Đền Hùng đã hoàn tất các Kế hoạch, phương án và tích cực chuẩn bị các điều kiện phục vụ chu đáo nhất.

Ảnh mang tính minh họa
Ảnh mang tính minh họa. 

Công tác tuyên truyền được thực hiện thường xuyên, hiệu quả qua hệ thống phát thanh, bảng điện tử và trang website Đền Hùng các nội dung, thông tin về thời đại Hùng Vương, Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ và Hát Xoan Phú Thọ; tuyên truyền, hướng dẫn cho đồng bào và du khách thực hiện tốt các nội quy, quy định của Khu di tích.

Công tác đảm bảo an ninh trật tự, phân luồng các phương tiện giao thông, bố trí các bãi đỗ xe hợp lý, quản lý, khai thác có hiệu quả dịch vụ xe điện tạo thuận lợi cho việc di chuyển giữa các điểm tham quan.

Công tác vệ sinh môi trường được đảm bảo, các khuôn viên vườn hoa cây cảnh thường xuyên được chăm sóc, trồng bổ sung và cắt tỉa gọn đẹp, các khu vệ sinh công cộng được bố trí đảm bảo sạch sẽ và phù hợp với cảnh quan.

Tăng cường quản lý, kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh của các tổ chức, cá nhân, các hộ kinh doanh trong khu vực theo quy định; quản lý về chất lượng hàng hóa, thái độ phục vụ, tại các điểm bán hàng; yêu cầu các tổ chức, cá nhân, hộ kinh doanh tham gia cung ứng hàng hóa, dịch vụ ký cam kết thực hiện các quy định, niêm yết giá công khai và thu theo đúng giá niêm yết. Đặc biệt, công tác phòng, chống dịch COVID-19 được chú trọng.

Khu di tích đã phối hợp với Sở Y tế triển khai phun thuốc khử khuẩn tại các địa điểm dâng hương, các khu vực trong di tích trước và trong thời gian tổ chức các buổi lễ. Tuyên truyền, nhắc nhở nhân dân thực hiện quy định 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế; đeo khẩu trang nơi công cộng; bổ sung biển chỉ dẫn, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, bố trí đầy đủ dung dịch sát khuẩn tại điểm đón tiếp, các khu vực đền, chùa trong di tích và các địa điểm tổ chức hoạt động văn hóa.

Có 2 hoạt động văn hóa sẽ được tổ chức là: Đánh trống đồng, đâm đuống (từ ngày 7-9/3 âm lịch) và Hội thi gói, nấu bánh Chưng và giã bánh Giầy tỉnh Phú Thọ lần thứ VIII (ngày 8/3 âm lịch). Đây là những hoạt động văn hóa dân gian truyền thống, nhằm bảo tồn, phát huy và tôn vinh giá trị văn hóa của di sản Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương.

Trức đó, vào tối ngày 12/4/2021, tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) phối hợp với Hội Lữ hành Hà Nội tổ chức Chương trình công bố tour du lịch đêm Đền Hùng “Trở về cội nguồn - linh thiêng Đất Tổ”. Đây là hoạt động mở đầu cho chuỗi các hoạt động sự kiện trong dịp Giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Sửu – 2021

Lịch trình của tour du lịch đêm Đền Hùng: Du khách thăm quan Đền Lăng Sương (huyện Thanh Thủy) và đồi chè Mỹ Thuận (huyện Tân Sơn). Đến 20 giờ 30 bắt đầu tham gia tour đêm Đền Hùng với các điểm đến là Bảo tàng Hùng Vương, Đền Hạ, Đền Trung, Đền Thượng và Đền Giếng. Tour sẽ kết thúc vào khoảng 23 giờ cùng ngày. Giá tour bán ra đối với khách tự lái xe riêng là 500.000 đồng/người và khách đi xe chung 16 chỗ (do Ban tổ chức bố trí) là 750 đồng/người.

Bên cạnh tour đi trong ngày, du khách còn có thể lựa chọn tour VGreen Caravan với hành trình 3 ngày 2 đêm từ Hà Nội - Hoà Bình - Phú Thọ để có thêm trải nghiệm ở Mai Châu và tham gia lễ rước nước ở Đền Tam Giang, phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì.

Ngay trong ngày đầu mở bán tour, Phú Thọ đã đón đoàn du khách gần 90 người là đại diện các doanh nghiệp lữ hành tại Hà Nội, Hải Dương, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Nam Định... tham gia đoàn khảo sát và tổ chức triển khai bán tour trong thời gian tới.

 Sơn Lâm- Sơn Tùng

Tin liên quan