Thứ sáu 21/08/2026 11:14
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 10 năm 2023

29/09/2023 16:40
Một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức, chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.
Ảnh minh họa
Ôtô nhập khẩu vào Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+).

Tháng 10/2023, một số chính sách pháp luật mới sẽ được đưa vào áp dụng. Đáng chú ý có thể kể đến như bãi bỏ nhiều Thông tư về tuyển dụng, nâng ngạch công chức; một số thông tư hướng dẫn vị trí việc làm công chức, viên chức; chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù.

Kiểm tra chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ôtô nhập khẩu

Chính phủ đã ban hành Nghị định 60/2023/NĐ-CP quy định về việc kiểm tra, chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ôtô nhập khẩu và linh kiện nhập khẩu theo các Điều ước Quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Nghị định quy định ôtô thuộc diện phải triệu hồi gồm: Ôtô triệu hồi theo công bố của nhà sản xuất; ôtô triệu hồi theo yêu cầu của cơ quan kiểm tra.

Việc yêu cầu triệu hồi của cơ quan kiểm tra được thực hiện trên cơ sở bằng chứng cụ thể, kết quả xác minh các thông tin phản ánh về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường ôtô nhập khẩu.

Trường hợp các ôtô đã đưa ra thị trường có lỗi kỹ thuật phải triệu hồi, người nhập khẩu phải thực hiện các công việc sau:

Trong thời gian không quá 5 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo triệu hồi từ nhà sản xuất hoặc từ cơ quan kiểm tra, người nhập khẩu phải thông báo bằng văn bản tới các đại lý bán hàng yêu cầu không bán ra thị trường các ôtô thuộc diện triệu hồi mà chưa được khắc phục.

Trong thời gian không quá 10 ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo triệu hồi từ nhà sản xuất hoặc từ cơ quan kiểm tra, người nhập khẩu phải gửi tới cơ quan kiểm tra báo cáo bằng văn bản các nội dung sau: nguyên nhân xảy ra lỗi kỹ thuật; biện pháp khắc phục; số lượng ôtô phải triệu hồi; kế hoạch triệu hồi phù hợp; chủ động thực hiện và tuân thủ theo đúng kế hoạch triệu hồi, đồng thời người nhập khẩu phải công bố thông tin về kế hoạch triệu hồi và danh sách ôtô phải triệu hồi trên trang thông tin điện tử của người nhập khẩu, các đại lý bán hàng một cách kịp thời, đầy đủ.

Nghị định 60/2023/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1/10/2023, áp dụng đối với ô tô kể từ ngày 1/8/2025.

Người chấp hành xong án phạt tù sẽ được vay vốn ưu đãi

Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 22/2023/QĐ-TTg quy định về chính sách tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù, cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng người lao động là người chấp hành xong án phạt tù được vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xã hội để đào tạo nghề và sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 10/10/2023.

Ảnh minh họa
Người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương đến thời điểm được vay vốn tối đa là 5 năm. (Ảnh minh họa: Vietnam+).

Theo Đại tá Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng, Phó Thủ trưởng cơ quan Thi hành án hình sự Bộ Công an, chính sách mới được ban hành có một số điểm đáng chú ý như: Người chấp hành xong án phạt tù trở về địa phương đến thời điểm được vay vốn tối đa là 5 năm, chấp hành tốt các quy định của pháp luật, không tham gia các tệ nạn xã hội và có nhu cầu vay vốn thì sẽ được Công an cấp xã lập danh sách, có xác nhận của Ủy ban nhân dân cùng cấp gửi Ngân hàng Chính sách xã hội làm thủ tục vay vốn với lãi suất ưu đãi như đối với hộ nghèo. Nếu vay để đào tạo nghề tối đa là 4 triệu đồng/tháng/người; nếu vay để sản xuất kinh doanh tối đa là 100 triệu đồng/người.

Cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng tối thiểu 10% tổng số lao động là người chấp hành xong án phạt tù, có nhu cầu và có phương án vay vốn được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận có thể vay tối đa là 2 tỷ đồng/dự án và không quá 100 triệu đồng/1 người lao động tại cơ sở sản xuất kinh doanh.

Quyết định của Thủ tướng Chính phủ đã quy định cụ thể 2 loại đối tượng được vay vốn gồm: Cá nhân là người chấp hành xong án phạt tù và cơ sở sản xuất kinh doanh có sử dụng lao động là người chấp hành xong án phạt tù.

Bãi bỏ một số Thông tư quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức

Thông tư 12/2023/TT-BNV bãi bỏ một số Thông tư quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, có hiệu lực từ ngày 1/10/2023.

Theo đó, bãi bỏ 10 Thông tư về tuyển dụng công chức, viên chức gồm: Thông tư 13/2010/TT-BNV hướng dẫn về tuyển dụng và nâng ngạch công chức của Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Thông tư 05/2012/TT-BNV sửa đổi Thông tư 13/2010/TT-BNV hướng dẫn tuyển dụng và nâng ngạch công chức của Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định về tuyển, sử dụng và quản lý công chức.

Thông tư 06/2013/TT-BNV bãi bỏ Điều 19 Thông tư 13/2010/TT-BNV hướng dẫn về tuyển dụng và nâng ngạch công chức của Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Thông tư 03/2015/TT-BNV sửa đổi Điều 9 Thông tư 13/2010/TT-BNV quy định về tuyển dụng và nâng ngạch công chức của Nghị định 24/2010/NĐ-CP quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý công chức.

Thông tư 05/2017/TT-BNV sửa đổi Thông tư 11/2014/TT-BNV và Thông tư 13/2010/TT-BNV về tiêu chuẩn nghiệp vụ chuyên môn, bổ nhiệm ngạch và xếp lương đối với ngạch công chức chuyên ngành hành chính và việc tổ chức thi nâng ngạch công chức.

Thông tư 12/2012/TT-BNV quy định về chức danh nghề nghiệp và thay đổi chức danh nghề nghiệp đối với viên chức.

Thông tư 15/2012/TT-BNV hướng dẫn về tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức.

Thông tư 04/2015/TT-BNV sửa đổi Thông tư 15/2012/TT-BNV hướng dẫn tuyển dụng, ký kết hợp đồng làm việc và đền bù chi phí đào tạo, bồi dưỡng đối với viên chức.

Thông tư 15/2001/TT-BTCCBCP hướng dẫn Nghị định 68/2000/NĐ-CP về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp.

Thông tư 03/2019/TT-BNV sửa đổi quy định về tuyển dụng công chức, viên chức, nâng ngạch công chức, thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức và thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin bài khác
Cholimex Food bị truy thu, xử phạt thuế gần 3,6 tỷ đồng

Cholimex Food bị truy thu, xử phạt thuế gần 3,6 tỷ đồng

Công ty Cổ phần Thực phẩm Cholimex (Cholimex Food, mã chứng khoán CMF) bị cơ quan thuế xác định có hành vi khai sai thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp và thuế thu nhập cá nhân, dẫn đến thiếu số thuế phải nộp. Tổng số tiền doanh nghiệp phải nộp bổ sung gần 3,6 tỷ đồng.
Tổng Giám đốc Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 18 tháng

Tổng Giám đốc Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco bị đình chỉ giao dịch chứng khoán 18 tháng

Ông Nguyễn Đình Tuấn, Thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc CTCP Dược phẩm Trung ương I - Pharbaco, bị xử phạt gần 524 triệu đồng và đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán 18 tháng do mua hơn 3,49 triệu cổ phiếu PBC nhưng không báo cáo trước giao dịch theo quy định.
Bộ Y tế đề nghị Hà Nội làm rõ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold

Bộ Y tế đề nghị Hà Nội làm rõ quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đề nghị Sở Y tế Hà Nội khẩn trương kiểm tra, xác minh hoạt động sản xuất, kinh doanh và quảng cáo sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe DK-Betics Gold sau khi có phản ánh về nội dung quảng cáo không phù hợp với giấy xác nhận được cấp, có dấu hiệu gây hiểu nhầm sản phẩm như thuốc chữa bệnh.
Hải quan lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, thú cưng

Hải quan lưu ý doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, thú cưng

Doanh nghiệp xuất khẩu cây cảnh, hoa, thú cưng và bò sát cần đặc biệt chú trọng hồ sơ, mã HS, chính sách quản lý mặt hàng và yêu cầu kiểm tra chuyên ngành. Việc khai báo chính xác, đầy đủ ngay từ đầu được Cục Hải quan khuyến nghị nhằm hạn chế sửa, hủy tờ khai và tránh phát sinh thời gian chờ thông quan.
Phú Thọ: Xe khách chở quá 48 người, doanh nghiệp đối mặt mức phạt 99 triệu đồng

Phú Thọ: Xe khách chở quá 48 người, doanh nghiệp đối mặt mức phạt 99 triệu đồng

Xe khách chỉ được phép chở 19 người nhưng thực tế có tới 67 người. Tổng mức phạt dự kiến đối với tài xế và doanh nghiệp lên tới 124,5 triệu đồng.
Vụ Lê Thanh Thản: 519 căn hộ CT6 Kiến Hưng được định giá hơn 2.047 tỷ đồng

Vụ Lê Thanh Thản: 519 căn hộ CT6 Kiến Hưng được định giá hơn 2.047 tỷ đồng

Việc định giá lại 519 căn hộ CT6 Kiến Hưng lên hơn 2.047 tỷ đồng đang làm thay đổi đáng kể giá trị tài sản được xác định trong vụ án liên quan đến ông Lê Thanh Thản. Con số mới được xác lập theo giá giao dịch thực tế của thị trường tại thời điểm định giá, với mục tiêu bảo đảm quyền lợi của những khách hàng mua nhà nhưng chưa được cấp Sổ đỏ.
Vì sao nhận 500 triệu đồng hối lộ nhưng nguyên Thứ trưởng không bị xử lý hình sự?

Vì sao nhận 500 triệu đồng hối lộ nhưng nguyên Thứ trưởng không bị xử lý hình sự?

Trong vụ án ông Nguyễn Bá Hoan và các đồng phạm, việc một số cán bộ nhận tiền nhưng không bị xử lý hình sự trở thành điểm đáng chú ý về cách xác định trách nhiệm của từng người. Trường hợp nguyên Thứ trưởng Lê Tấn Dũng nhận 500 triệu đồng được cơ quan tố tụng đánh giá khác với những người bị cáo buộc tham gia cơ chế gây khó khăn, buộc doanh nghiệp phải chi tiền.
Hé lộ chiêu thức rút trộm dầu diesel của đường dây tội phạm ở Ga Vinh

Hé lộ chiêu thức rút trộm dầu diesel của đường dây tội phạm ở Ga Vinh

Một đường dây gồm 21 đối tượng đã biến việc rút dầu diesel từ đầu máy tàu thành một quy trình khép kín, từ mở van, hút dầu, vận chuyển đến cất giấu và tiêu thụ. Thủ đoạn được xác định đặc biệt tinh vi khi các đối tượng chôn ngầm đường ống dưới đường ray, chọn thời điểm đêm khuya và chỉ mất vài phút cho mỗi lần hút dầu.
Trang trại 159 tỷ đồng ở Đắk Lắk bị phạt 180 triệu đồng vì ô nhiễm

Trang trại 159 tỷ đồng ở Đắk Lắk bị phạt 180 triệu đồng vì ô nhiễm

Một dự án chăn nuôi quy mô lớn mới đi vào hoạt động đã phát sinh vấn đề môi trường, buộc doanh nghiệp phải đầu tư nâng cấp hệ thống xử lý mùi. Vụ việc tại trang trại Minh Phúc cho thấy yêu cầu kiểm soát chất thải và mùi không thể tách rời khỏi bài toán vận hành của các dự án chăn nuôi công nghiệp.
Inox 201 mang mác SUS 304 và câu hỏi từ “hàng rào” chất lượng tại Bắc Ninh

Inox 201 mang mác SUS 304 và câu hỏi từ “hàng rào” chất lượng tại Bắc Ninh

Người tiêu dùng có thể xem kiểu dáng, kích thước, giá bán của một chiếc chậu rửa trước khi quyết định mua, nhưng rất khó dùng mắt thường để biết vật liệu thực sự bên trong là inox 201 hay inox 304. Bởi vậy, giữa người mua và sản phẩm luôn tồn tại một “hàng rào” vô hình được tạo nên từ nhãn hàng hóa, tiêu chuẩn, quy chuẩn, chứng nhận chất lượng và hoạt động kiểm tra, hậu kiểm. Vụ án vừa được Công an tỉnh Bắc Ninh khởi tố tại Công ty TNHH Franking Việt Nam vì thế không chỉ đáng chú ý ở dòng chữ “SUS 304” được khắc lên inox 201, mà còn gợi ra câu hỏi về khả năng kiểm soát chất lượng hàng hóa trước khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng.
Đắk Lắk: Khởi tố chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc trốn thuế hơn 431 triệu đồng

Đắk Lắk: Khởi tố chủ doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc trốn thuế hơn 431 triệu đồng

Cơ quan chức năng tỉnh Đắk Lắk vừa khởi tố chủ một doanh nghiệp kinh doanh vàng, bạc do có hành vi không xuất hóa đơn, không kê khai thuế, gây thất thu cho ngân sách nhà nước hơn 431 triệu đồng.
Nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez bị kiện vì startup sức khỏe tinh thần

Nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez bị kiện vì startup sức khỏe tinh thần

Nhóm nhà đầu tư cáo buộc nữ minh tinh Hollywood Selena Gomez và Wondermind Global cung cấp thông tin sai lệch khi gọi vốn, trong lúc startup sức khỏe tinh thần do cô đồng sáng lập đối mặt thêm sức ép pháp lý.
Hơn 173 tỷ đồng bị cáo buộc chiếm đoạt từ xăng dầu

Hơn 173 tỷ đồng bị cáo buộc chiếm đoạt từ xăng dầu

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao (VKSND Tối cao) truy tố 23 bị can trong vụ án xảy ra tại Công ty Thiên Minh Đức và các doanh nghiệp liên quan. Cáo trạng làm rõ nhiều hành vi liên quan đến tham ô, trốn thuế và mua bán trái phép hóa đơn.
Thuế tỉnh Cao Bằng công khai 35 người nộp thuế đang nợ 62,3 tỷ đồng

Thuế tỉnh Cao Bằng công khai 35 người nộp thuế đang nợ 62,3 tỷ đồng

Danh sách nợ thuế vừa được Thuế tỉnh Cao Bằng công khai cho thấy nghĩa vụ với ngân sách đang tập trung ở một số khoản nợ lớn, trong đó doanh nghiệp đứng đầu nợ gần 23,4 tỷ đồng.
40 doanh nghiệp nợ gần 480 tỷ đồng tiền thuế và tiền phạt hải quan

40 doanh nghiệp nợ gần 480 tỷ đồng tiền thuế và tiền phạt hải quan

Danh sách 40 doanh nghiệp vừa được Chi cục Hải quan khu vực VII công khai cho thấy nhiều khoản nợ lên tới hàng chục tỷ đồng. Riêng 5 doanh nghiệp có số nợ lớn nhất đã chiếm phần đáng kể tổng số tiền gần 480 tỷ đồng.