Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ "nổi sóng" trong phiên giao dịch sáng 17/11

12:28 17/11/2023

Trong khi nhóm cổ phiếu bluechip đuối sức khiến thị trường rung lắc và điều chỉnh, thì nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ đua nhau nổi sóng với hàng loạt mã khoe sắc tím cùng thanh khoản sôi động.

Thị trường đã có phiên đáo hạn phái sinh ngày 16/11 đầy bất ngờ khi lực cầu tăng mạnh vào cuối phiên, tiếp sức giúp VN-Index đảo chiều hồi phục thành công và ghi nhận phiên tăng điểm thứ 3 liên tiếp. Tuy nhiên, điểm trừ trong phiên hôm qua chính là thanh khoản thị trường ở mức thấp và đà tăng thiếu sự xác nhận cho tín hiệu khá rủi ro.

Về yếu tố kỹ thuật, trong khung đồ thị ngày, đường trung bình động MA20 đã bắt đầu cho tín hiệu hướng lên. Đồng thời, hai chỉ báo MACD và RSI vẫn đang duy trì xu hướng tích cực và chưa cho tín hiệu tạo đỉnh cho thấy VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên khu vực đỉnh cũ quanh 1.150 điểm.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo giới phân tích, trong ngắn hạn, thị trường tiếp tục đà hồi phục sau khi kiểm định ngưỡng hỗ trợ 1.100 điểm thành công trước,, nhưng có thể sẽ gặp phải rung lắc trong quá trình đi lên. CTCK Agriseco cho rằng, kháng cự gần nhất quanh ngưỡng 1.140-1.150 điểm khi VN-Index quay lại vùng nền giá cũ trước nhịp giảm.

Quay lại diễn biến thị trường phiên sáng 17/11, giao dịch dù vẫn khá cầm chừng nhưng VN-Index tiếp tục quán tính tăng nhẹ khi mở cửa.

Tuy nhiên, trong bối cảnh phân hóa và dần đuối sức hơn ở nhóm cổ phiếu bluechip, cùng lực cầu khá yếu đã khiến VN-Index không thể tiến xa. Chỉ số này chỉ tiệm cận mốc 1.130 điểm rồi chuyển hướng, trở lại trạng thái rung lắc và giao dịch lình xình dưới mốc tham chiếu.

Trong bối cảnh nhóm cổ phiếu trụ cột khá yếu khiến chỉ số chính điều chỉnh nhẹ, điểm tích cực là bảng điện tử vẫn khả quan với số mã tăng đang chiếm ưu thế. Trong đó, dấu hiệu nhen nhóm ở phiên hôm qua đã bắt đầu bùng nổ trong phiên sáng nay khi dòng tiền chuyển hướng hoạt động sôi nổi ở nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ.

Bên cạnh hàng loạt mã như ITA, TNH, DLG, QCG, KPF, EVG sớm khoe sắc tím, nhiều mã vừa và nhỏ khác như HQC, HHS, JVC, TTF, OGC, HAR, TCH, FIT… cũng tăng vọt. Thanh khoản ở nhóm này cũng sôi động với HAG, TCH, ITA, HQC đang thuộc top 5 cổ phiếu thanh khoản tốt nhất thị trường…

Áp lực bán gia tăng ở nhóm cổ phiếu bluechip về cuối phiên đã khiến thị trường lùi sâu hơn.

Chốt phiên sáng, sàn HOSE có 241 mã tăng và 226 mã giảm, VN-Index giảm 5,84 điểm (-0,52%), xuống 1.119,69 điểm. Tổng khối lượng giao dịch đạt 419,65 triệu đơn vị, giá trị 7.835,28 tỷ đồng, tăng 47,66% về khối lượng và 31,55% về giá trị so với phiên sáng hôm qua. Giao dịch thỏa thuận đóng góp hơn 34,53 triệu đơn vị, giá trị 753,65 tỷ đồng.

Nhóm VN30 chỉ còn 4 mã tăng là GVR, SAB, BVH và MWG với biên độ chỉ trên dưới 0,5%; trái lại có tới 25 mã giảm. Trong đó, VCB tác động mạnh nhất tới thị trường khi lấy đi hơn 1,5 điểm của chỉ số chung, chốt phiên giảm 1,3% xuống mức giá thấp nhất 86.900 đồng/CP. Các mã lớn khác như VHM, VIC, SSI, GAS, PLX… cũng giảm trên dưới 1%.

Ở nhóm vừa và nhỏ, các mã EVG, ITC, KPF, ITA, TNT, DLG vẫn duy trì sắc tím. Trong đó, ITA khớp lệnh 8,72 triệu đơn vị và dư mua trần hơn 2 triệu đơn vị, còn DLG khớp gần 5,3 triệu đơn vị cùng lượng dư mua trần hơn 3,28 triệu đơn vị.

Các mã khác như HAG, TCH, PDR, HQC, TTF, FIT… có chút thu hẹp biên độ nhưng vẫn giữ đà tăng cùng thanh khoản vài triệu đơn vị. Trong đó, HAG có thanh khoản dẫn đầu thị trường với 19,82 triệu đơn vị khớp lệnh.

Xét về nhóm ngành, số nhóm tăng giảm khá cân bằng trên thị trường với mức biến động chỉ trên dưới 1%. Đáng chú ý, các nhóm chính là ngân hàng, chứng khoán và bất động sản đều mất điểm.

Trên sàn HNX, bên cạnh diễn biến phân hóa ở thị trường chung, nhóm cổ phiếu bluechip gia tăng sức ép về cuối phiên đã khiến chỉ số đảo chiều giảm nhẹ.

Chốt phiên, sàn HNX có 69 mã tăng và 60 mã giảm, HNX-Index giảm 0,05 điểm (-0,02%), xuống 229,51 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt xấp xỉ 53 triệu đơn vị, giá trị 1.035,18 tỷ đồng. Giao dịch thỏa thuận có thêm 0,68 triệu đơn vị, giá trị 15,89 tỷ đồng.

P.V (Tổng hợp)