Thứ ba 17/09/2024 01:52
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nhóm cảng biển nước sâu sẽ được tăng 10% giá dịch vụ bốc dỡ container

11/09/2023 09:23
Cuộc tranh luận về việc tăng giá dịch vụ bốc dỡ container tại nhóm cảng biển nước sâu tại Việt Nam đang nổi lên, khi Bộ Giao thông Vận tải đưa ra đề xuất tăng 10% giá dịch vụ này trong Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 54/2018.
aa
Giá dịch vụ bốc dỡ container cảng biển nước ta đang ở mức thấp nhất thế giới.

Điều này đã gây ra nhiều ý kiến từ cộng đồng doanh nghiệp và các chuyên gia ngành hàng hải.

Hiện nay, Việt Nam có hai cảng biển nước sâu đặc biệt là Lạch Huyện và Cái Mép - Thị Vải, có khả năng đón những tàu container trọng tải lớn và đóng vai trò quan trọng trong việc xuất nhập khẩu hàng hóa đối với nước ta. Mặc dù đã đạt được những thành tựu ấn tượng trong việc thu hút tàu container lớn nhất thế giới và duy trì vị thế lớn nhất Việt Nam, những cảng này đang phải đối mặt với một tình trạng giá dịch vụ bốc dỡ container thấp hơn so với mức trung bình trong khu vực.

Nhiều chuyên gia và doanh nhân trong ngành hàng hải đánh giá rằng việc điều chỉnh giá dịch vụ bốc dỡ container tại nhóm cảng biển nước sâu là phù hợp và cần thiết để đảm bảo nguồn vốn tái đầu tư cho cảng, duy trì và nâng cao chất lượng dịch vụ. Đồng thời, việc tăng giá này sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các cảng biển nước sâu đầu tư mở rộng và nâng cao chất lượng dịch vụ, từ cơ sở hạ tầng đến công nghệ thông tin và trang thiết bị hiện đại.

Phó Chủ tịch Hiệp hội Cảng biển Việt Nam, Trần Khánh Hoàng, cho rằng việc điều chỉnh giá dịch vụ này là cần thiết để đảm bảo lợi ích của đất nước và cảng cửa ngõ, mà không ảnh hưởng đến chi phí logistics quốc gia và doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước.

Tuy nhiên, ông Khánh Hoàng cũng đề xuất cần có lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ bốc dỡ container ở các cảng biển nước sâu thường xuyên hơn, thay vì mỗi 5 năm một lần, để đảm bảo mức giá hợp lý nhất.

Ông Phạm Quốc Long, Chủ tịch Hiệp hội Đại lý, Môi giới và Dịch vụ hàng hải Việt Nam, điểm ra rằng giá dịch vụ bốc dỡ container ở Việt Nam hiện đang ở mức thấp, thậm chí là thấp nhất thế giới, đồng thời gợi ý cần có lộ trình điều chỉnh giá thêm 15 - 20% mỗi năm để phù hợp và bảo vệ lợi ích quốc gia, đặc biệt không ảnh hưởng đến các chủ hàng Việt Nam.

Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư 54/2018 với đề xuất tăng giá dịch vụ bốc dỡ container đang tiếp tục nhận được sự quan tâm của cộng đồng doanh nghiệp và ngành hàng hải, và dự kiến sẽ tiếp tục được thảo luận và điều chỉnh để đảm bảo cân nhắc tốt nhất cho cả lợi ích của cảng biển và người sử dụng dịch vụ.

Lâm Nghi

Tin bài khác
Huawei và hành trình 5 năm vượt khó cấm vận của Mỹ

Sau lệnh cấm vận của Mỹ vào năm 2019, Huawei buộc phải tìm cách khôi phục vị thế bằng cách tự phát triển chuỗi cung ứng chip trong nước.
Gần 1.100 tỷ đồng ủng hộ đồng bào bị bão lũ

Tính đến 17 giờ ngày 15/9, các tổ chức, cá nhân đã chuyển về tài khoản của Ban Vận động cứu trợ Trung ương với tổng số tiền là 1.094 tỷ đồng.
OpenAI vừa ra mắt mô hình AI đầu tiên có khả năng lập luận

Phiên bản xem trước của mô hình AI mới này sẽ có sẵn thông qua chatbot phổ biến của OpenAI là ChatGPT, dành cho người dùng Plus và team trả phí.
Mobifone: Canh tác nông nghiệp thuận lợi với ‘túi khôn’ 4.0

Nền tảng mobiArgi giúp nhà nông nâng cao hiệu suất canh tác, tạo ra sự đột phá về chất lượng cây trồng từ đó gia tăng lợi thế cạnh tranh.
Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là "chất xúc tác" quan trọng trong hoạt động ngoại giao nhân dân

Cộng đồng người Việt tại Phần Lan luôn được Chính phủ Phần Lan đánh giá cao và là một trong 4 nước của chương trình Thu hút nhân tài của chính phủ Phần Lan.
lp-bank
tms-group