Thứ bảy 23/05/2026 22:45
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

NHNN đề xuất xây dựng Luật xử lý nợ xấu dựa trên Nghị quyết 42

05/08/2021 22:57
Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ra văn bản lấy ý kiến cho dự thảo chính sách xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD).
NHNN đề xuất xây dựng Luật xử lý nợ xấu dựa trên Nghị quyết 42
NHNN đề xuất xây dựng Luật xử lý nợ xấu dựa trên Nghị quyết 42.

Dự thảo đề xuất cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh trên toàn cầu, tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới và Việt Nam, gây tác động tiêu cực đến thu nhập của các cá nhân, hộ gia đình và các doanh nghiệp.

Điều này dẫn đến khả năng trả nợ của khách hàng vay suy giảm, nợ xấu của các TCTD có khả năng tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Do đó, để tiếp tục nâng cao hiệu quả xử lý nợ xấu, Chính phủ báo cáo và đề xuất với Quốc hội xem xét xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các TCTD theo hướng tiếp tục kế thừa các quy định về xử lý nợ xấu tại Nghị quyết số 42. Đồng thời, sửa đổi, bổ sung một số quy định mà thực tiễn triển khai trong thời gian qua gặp khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể, sửa đổi quy định về việc thu giữ tài sản bảo đảm (TSBĐ) theo hướng TCTD có quyền thu giữ TSBĐ cho khoản nợ xấu mà không cần phải có thỏa thuận về việc bên nhận bảo đảm đồng ý cho TCTD có quyền thu giữ TSBĐ trong hợp đồng bảo đảm; Bổ sung quy định về việc hoàn trả TSBĐ là tang vật của các vụ việc hành chính, ...

Để công tác xử lý nợ xấu được triển khai có hiệu quả trên thực tế, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong việc xử lý xấu, Chính phủ đề xuất Quốc hội tiếp tục quan tâm, hỗ trợ quá trình xử lý nợ xấu thông qua việc quyết định mục tiêu, chỉ tiêu, chính sách, nhiệm vụ cơ bản phát triển kinh tế - xã hội dài hạn và hằng năm của đất nước.

Cùng với đó, xem xét đến khía cạnh xử lý nợ xấu khi quyết định chính sách cơ bản về tài chính, tiền tệ quốc gia; đặc biệt là quy định liên quan đến thuế.

Đồng thời, yêu cầu Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo Toà án nhân dân các cấp về việc triển khai thi hành quy định về thủ tục rút gọn theo quy định pháp luật. Phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Cơ quan thi hành án sớm có văn bản chỉ đạo về việc thực hiện quy định về hoàn trả các TSBĐ là vật chứng của vụ án hình sự sau khi đã hoàn tất các thủ tục xác minh chứng cứ theo quy định.

Ngoài ra, phối hợp với cơ quan thi hành án dân sự sớm xây dựng hệ thống dữ liệu liên quan đến các vụ việc đang được thụ lý giải quyết và cho phép các TCTD được tra cứu trích xuất.

Theo báo cáo của các TCTD, tổng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 của toàn hệ thống các TCTD đến 31/5/2021 là 425,4 nghìn tỷ đồng, giảm 3,4% so với cuối năm 2020. Lũy kế từ 15/08/2017 đến 31/5/2021, đã xử lý được 353,81 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

Kể từ khi Nghị quyết số 42 có hiệu lực từ 15/8/2017 đến 31/5/2021, xử lý nợ xấu nội bảng chủ yếu thông qua hình thức khách hàng trả nợ là 130,1 nghìn tỷ đồng (chiếm 39,28% tổng nợ xấu theo Nghị quyết số 42 đã xử lý), cao hơn nhiều tỷ trọng nợ xấu được xử lý do khách hàng tự trả nợ trên tổng nợ xấu đã xử lý trung bình năm từ 2012-2017 là khoảng 22,8%.

PV

TAGS:

Tin bài khác
Ngân hàng Nhà nước siết kỷ luật trước hiện tượng tăng lãi suất cục bộ trái chỉ đạo

Ngân hàng Nhà nước siết kỷ luật trước hiện tượng tăng lãi suất cục bộ trái chỉ đạo

Dù mặt bằng lãi suất đang giảm, một số ngân hàng bất ngờ điều chỉnh tăng cục bộ, buộc Ngân hàng Nhà nước tăng cường kiểm tra, siết kỷ luật nhằm đảm bảo ổn định thị trường tiền tệ.
BIDV thu 1,365 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu công chúng

BIDV thu 1,365 tỷ đồng từ đợt phát hành trái phiếu công chúng

Đợt chào bán trái phiếu lần hai của BIDV ghi nhận kết quả tích cực với hơn 1,365 tỷ đồng thu về, phản ánh nhu cầu đầu tư ổn định dù thị trường vẫn còn nhiều biến động.
Danh mục tự doanh ngân hàng vượt 2,18 triệu tỷ đồng, ngoại hối dẫn dắt lợi nhuận

Danh mục tự doanh ngân hàng vượt 2,18 triệu tỷ đồng, ngoại hối dẫn dắt lợi nhuận

Quy mô danh mục tự doanh của 27 ngân hàng niêm yết tiếp tục mở rộng, tập trung vào chứng khoán đầu tư, trong khi mảng ngoại hối nổi lên như động lực chính tạo lợi nhuận trong quý đầu năm.
NHNN siết kỷ luật lãi suất: Quyết giữ mặt bằng thấp để hỗ trợ doanh nghiệp

NHNN siết kỷ luật lãi suất: Quyết giữ mặt bằng thấp để hỗ trợ doanh nghiệp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) yêu cầu các tổ chức tín dụng thực hiện nghiêm chủ trương giảm lãi suất huy động và cho vay nhằm hỗ trợ phục hồi tăng trưởng kinh tế, tăng khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp và người dân.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/5/2026: Tiếp tục ổn định, chênh lệch giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 23/5/2026: Tiếp tục ổn định, chênh lệch giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 23/5/2026 duy trì mặt bằng ổn định, một số nhà băng điều chỉnh nhẹ ở kỳ hạn dài, tạo cơ hội cho người gửi tiền tối ưu lợi nhuận trong bối cảnh kinh tế phục hồi.
Ngành ngân hàng tăng tốc chuyển đổi số, đặt mục tiêu thanh toán gấp 27 lần GDP

Ngành ngân hàng tăng tốc chuyển đổi số, đặt mục tiêu thanh toán gấp 27 lần GDP

Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu đột phá năm 2026 với thanh toán không tiền mặt đạt 27 lần GDP, thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện, nâng cao hiệu quả dịch vụ và tăng trưởng kinh tế bền vững.
Ngành ngân hàng siết chặt kỷ cương, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng năm 2026

Ngành ngân hàng siết chặt kỷ cương, đẩy mạnh phòng chống tham nhũng năm 2026

Ngân hàng Nhà nước triển khai kế hoạch phòng chống tham nhũng năm 2026 với loạt giải pháp đồng bộ, tăng minh bạch, kiểm soát quyền lực, ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao hiệu quả quản lý toàn ngành.
Hai ngân hàng quốc doanh tung kế hoạch phát hành trái phiếu quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng năm 2026

Hai ngân hàng quốc doanh tung kế hoạch phát hành trái phiếu quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng năm 2026

Trong 5 tháng đầu năm 2026, nhiều ngân hàng đã chạy đua huy động vốn qua kênh trái phiếu. Mới đây, Vietcombank và Agribank đang có kế hoạch phát hành lần lượt 10.000 tỷ đồng trái phiếu riêng lẻ và 15.000 tỷ đồng trái phiếu ra công chúng.
VPBank tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng, củng cố vị thế tài chính

VPBank tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng, củng cố vị thế tài chính

VPBank chính thức triển khai kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 100.000 tỷ đồng thông qua phát hành cổ phiếu, nhằm nâng cao năng lực tài chính, đảm bảo an toàn hoạt động và gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường ngân hàng.
VietinBank Huế sau thanh tra: Áp lực siết lỗ hổng thẩm định từ cảnh báo của NHNN

VietinBank Huế sau thanh tra: Áp lực siết lỗ hổng thẩm định từ cảnh báo của NHNN

Dù ghi nhận mức tăng trưởng nguồn vốn ấn tượng 17,8%, chi nhánh ngân hàng thuộc nhóm Big 4 tại Thừa Thiên Huế vẫn phải đối mặt với yêu cầu khẩn cấp về việc xử lý dứt điểm các khoản vay tiềm ẩn rủi ro tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 22/5/2026 tiếp tục phân hóa mạnh giữa các kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 22/5/2026 tiếp tục phân hóa mạnh giữa các kỳ hạn

Lãi suất huy động ngày 22/5/2026 ghi nhận xu hướng phân hóa rõ nét giữa các ngân hàng, với mức cao nhất vượt mốc 6%, trong khi nhiều nhà băng vẫn duy trì chính sách lãi suất thấp để hỗ trợ tín dụng.
Ngân hàng không thể ưu tiên tín dụng bất động sản trong điều hành vĩ mô hiện nay

Ngân hàng không thể ưu tiên tín dụng bất động sản trong điều hành vĩ mô hiện nay

Ngân hàng Nhà nước khẳng định không thể ưu tiên riêng bất động sản khi điều hành tín dụng, trong bối cảnh áp lực thanh khoản gia tăng, chênh lệch huy động – cho vay nới rộng và yêu cầu ổn định hệ thống tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 duy trì ổn định, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 duy trì ổn định, cạnh tranh huy động gia tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 21/5/2026 tiếp tục ổn định ở nhiều kỳ hạn, song cạnh tranh huy động vốn có dấu hiệu gia tăng, đặc biệt tại nhóm ngân hàng quy mô nhỏ và trung bình.
Ngân hàng Nhà nước "cởi trói" hạ nhiệt thanh khoản, doanh nghiệp rộng cửa vay vốn

Ngân hàng Nhà nước "cởi trói" hạ nhiệt thanh khoản, doanh nghiệp rộng cửa vay vốn

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa chính thức ban hành Thông tư 08/2026/TT-NHNN tạo bước ngoặt lớn trong cách tính toán tỷ lệ an toàn vốn. Bằng việc cho phép tính 20% tiền gửi Kho bạc Nhà nước vào nguồn vốn huy động, dòng vốn cho vay nền kinh tế đang được khơi thông đúng lúc, giúp các ngân hàng giảm áp lực chạy đua lãi suất tiền gửi để cân đối thanh khoản.
Tái cấu trúc vốn bất động sản trước áp lực tín dụng và thị trường vốn

Tái cấu trúc vốn bất động sản trước áp lực tín dụng và thị trường vốn

Tín dụng bất động sản vẫn tăng mạnh nhưng áp lực vốn buộc ngân hàng và doanh nghiệp tái cấu trúc, mở rộng kênh huy động nhằm đảm bảo cân bằng dòng tiền và an toàn hệ thống tài chính.