Chủ nhật 14/09/2025 16:14
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

NHNN đề xuất xây dựng Luật xử lý nợ xấu dựa trên Nghị quyết 42

05/08/2021 22:57
Mới đây, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã ra văn bản lấy ý kiến cho dự thảo chính sách xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD).
NHNN đề xuất xây dựng Luật xử lý nợ xấu dựa trên Nghị quyết 42
NHNN đề xuất xây dựng Luật xử lý nợ xấu dựa trên Nghị quyết 42.

Dự thảo đề xuất cho biết, trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 bùng phát mạnh trên toàn cầu, tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến mọi mặt kinh tế - xã hội của các quốc gia trên thế giới và Việt Nam, gây tác động tiêu cực đến thu nhập của các cá nhân, hộ gia đình và các doanh nghiệp.

Điều này dẫn đến khả năng trả nợ của khách hàng vay suy giảm, nợ xấu của các TCTD có khả năng tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới.

Do đó, để tiếp tục nâng cao hiệu quả xử lý nợ xấu, Chính phủ báo cáo và đề xuất với Quốc hội xem xét xây dựng Luật về xử lý nợ xấu của các TCTD theo hướng tiếp tục kế thừa các quy định về xử lý nợ xấu tại Nghị quyết số 42. Đồng thời, sửa đổi, bổ sung một số quy định mà thực tiễn triển khai trong thời gian qua gặp khó khăn, vướng mắc.

Cụ thể, sửa đổi quy định về việc thu giữ tài sản bảo đảm (TSBĐ) theo hướng TCTD có quyền thu giữ TSBĐ cho khoản nợ xấu mà không cần phải có thỏa thuận về việc bên nhận bảo đảm đồng ý cho TCTD có quyền thu giữ TSBĐ trong hợp đồng bảo đảm; Bổ sung quy định về việc hoàn trả TSBĐ là tang vật của các vụ việc hành chính, ...

Để công tác xử lý nợ xấu được triển khai có hiệu quả trên thực tế, tháo gỡ những khó khăn vướng mắc trong việc xử lý xấu, Chính phủ đề xuất Quốc hội tiếp tục quan tâm, hỗ trợ quá trình xử lý nợ xấu thông qua việc quyết định mục tiêu, chỉ tiêu, chính sách, nhiệm vụ cơ bản phát triển kinh tế - xã hội dài hạn và hằng năm của đất nước.

Cùng với đó, xem xét đến khía cạnh xử lý nợ xấu khi quyết định chính sách cơ bản về tài chính, tiền tệ quốc gia; đặc biệt là quy định liên quan đến thuế.

Đồng thời, yêu cầu Tòa án nhân dân tối cao chỉ đạo Toà án nhân dân các cấp về việc triển khai thi hành quy định về thủ tục rút gọn theo quy định pháp luật. Phối hợp với Viện Kiểm sát nhân dân tối cao, Bộ Công an, Cơ quan thi hành án sớm có văn bản chỉ đạo về việc thực hiện quy định về hoàn trả các TSBĐ là vật chứng của vụ án hình sự sau khi đã hoàn tất các thủ tục xác minh chứng cứ theo quy định.

Ngoài ra, phối hợp với cơ quan thi hành án dân sự sớm xây dựng hệ thống dữ liệu liên quan đến các vụ việc đang được thụ lý giải quyết và cho phép các TCTD được tra cứu trích xuất.

Theo báo cáo của các TCTD, tổng nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 của toàn hệ thống các TCTD đến 31/5/2021 là 425,4 nghìn tỷ đồng, giảm 3,4% so với cuối năm 2020. Lũy kế từ 15/08/2017 đến 31/5/2021, đã xử lý được 353,81 nghìn tỷ đồng nợ xấu.

Kể từ khi Nghị quyết số 42 có hiệu lực từ 15/8/2017 đến 31/5/2021, xử lý nợ xấu nội bảng chủ yếu thông qua hình thức khách hàng trả nợ là 130,1 nghìn tỷ đồng (chiếm 39,28% tổng nợ xấu theo Nghị quyết số 42 đã xử lý), cao hơn nhiều tỷ trọng nợ xấu được xử lý do khách hàng tự trả nợ trên tổng nợ xấu đã xử lý trung bình năm từ 2012-2017 là khoảng 22,8%.

PV

TAGS:

Tin bài khác
BIDV và VIMC tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển hoạt động hàng hải

BIDV và VIMC tăng cường hợp tác, thúc đẩy phát triển hoạt động hàng hải

Ngày 12/9/2025, tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (VIMC) đã ký kết thỏa thuận hợp tác toàn diện giai đoạn 2025 - 2030, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ chiến lược giữa hai doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tài chính ngân hàng và hàng hải.
Lãi suất ngân hàng ngày 13/9/2025: Lãi suất đặc biệt cao đến 9,65%

Lãi suất ngân hàng ngày 13/9/2025: Lãi suất đặc biệt cao đến 9,65%

Lãi suất ngân hàng ngày 13/9/2025 tiếp tục phân hóa, trong đó các mức lãi suất đặc biệt đang thiết lập những kỷ lục mới, trong khi lãi suất đại trà duy trì sự ổn định.
Ngân hàng Nhà nước: "Không có rò rỉ dữ liệu tài chính nhạy cảm trong sự cố CIC"

Ngân hàng Nhà nước: "Không có rò rỉ dữ liệu tài chính nhạy cảm trong sự cố CIC"

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi thông cáo, khẳng định đã có các biện pháp chỉ đạo xử lý kịp thời và hệ thống các tổ chức tín dụng vẫn đang hoạt động ổn định, an toàn.
Sự cố liên quan Trung tâm Thông tin tín dụng CIC: Người dùng không cần khóa thẻ

Sự cố liên quan Trung tâm Thông tin tín dụng CIC: Người dùng không cần khóa thẻ

Người dân không nên chia sẻ, phát tán những thông tin về sự cố liên quan Trung tâm Thông tin tín dụng CIC chưa kiểm chứng trên mạng xã hội.
Agribank được vinh danh Top 20 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất

Agribank được vinh danh Top 20 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất

Ngày 9/9 tại Hà Nội, Agribank đã được xướng tên ở vị trí thứ 20 tại Lễ vinh danh “Top 200 doanh nghiệp nộp ngân sách lớn nhất Việt Nam năm 2025”.
Cặp vợ chồng quyền lực Nguyễn Thanh Phượng và cuộc chơi hệ sinh thái tỷ đô mang tên Vietcap

Cặp vợ chồng quyền lực Nguyễn Thanh Phượng và cuộc chơi hệ sinh thái tỷ đô mang tên Vietcap

Cặp vợ chồng doanh nhân Nguyễn Thanh Phượng – Nguyễn Hoàng Bảo đang gây chú ý trong giới tài chính với hệ sinh thái đa ngành mang tên Vietcap. Từ ngân hàng, chứng khoán đến đầu tư, họ từng bước tạo dựng đế chế tỷ đô, khẳng định vị thế và tham vọng trên thương trường.
Lãi suất ngân hàng ngày 12/9/2025: Làn sóng điều chỉnh lãi suất bất ngờ

Lãi suất ngân hàng ngày 12/9/2025: Làn sóng điều chỉnh lãi suất bất ngờ

Lãi suất ngân hàng ngày 12/9/2025 bắt đầu có biến động, đặc biệt là GPBank, trở thành ngân hàng tiên phong điều chỉnh trong tháng 9 với các mức lãi suất cao.
Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu lộ trình thành lập Sàn giao dịch vàng

Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu lộ trình thành lập Sàn giao dịch vàng

NHNN đang khẩn trương nghiên cứu và tham khảo kinh nghiệm quốc tế để đề xuất lộ trình thành lập Sở giao dịch vàng quốc gia.
Ngân hàng Nhà nước cảnh báo người dân trước các chiêu trò lừa đảo ngân hàng tinh vi

Ngân hàng Nhà nước cảnh báo người dân trước các chiêu trò lừa đảo ngân hàng tinh vi

Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) vừa phát đi khuyến cáo, đề nghị người dân nâng cao cảnh giác để không trở thành nạn nhân của các hình thức lừa đảo ngân hàng trên không gian mạng.
Nam A Bank bổ nhiệm ông Hoàng Hải Vương làm Phó Tổng Giám đốc

Nam A Bank bổ nhiệm ông Hoàng Hải Vương làm Phó Tổng Giám đốc

Hội đồng Quản trị Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam A Bank, mã NAB) vừa quyết định bổ nhiệm ông Hoàng Hải Vương giữ chức Phó Tổng Giám đốc từ ngày 11/9/2025. Quyết định có hiệu lực 12 tháng kể từ ngày tuyển dụng.
Chính phủ ra “tối hậu thư”: Hoàn thiện phương án cơ cấu SCB trước 15/9

Chính phủ ra “tối hậu thư”: Hoàn thiện phương án cơ cấu SCB trước 15/9

Chính phủ yêu cầu Ngân hàng Nhà nước khẩn trương hoàn thiện phương án cơ cấu Ngân hàng SCB trước ngày 15/9, coi đây là nhiệm vụ cấp bách nhằm củng cố niềm tin thị trường và bảo vệ quyền lợi người gửi tiền.
VIB ra mắt bộ thẻ thanh toán quốc tế hoàn tiền cao top đầu thị trường

VIB ra mắt bộ thẻ thanh toán quốc tế hoàn tiền cao top đầu thị trường

Ngân hàng Quốc Tế (VIB) chính thức ra mắt bộ thẻ thanh toán quốc tế với ưu đãi hoàn tiền đến 5%, không yêu cầu chi tiêu tối thiểu. Đây là bước ngoặt mới trên thị trường thẻ, biến chiếc thẻ thanh toán vốn chỉ gắn liền với chức năng rút tiền hay thanh toán cơ bản, trở thành công cụ chi tiêu thông minh giúp khách hàng tối ưu lợi ích ngay từ tài khoản thanh toán và trên mỗi giao dịch hàng ngày.
Lãi suất ngân hàng ngày 10/9/2025: Lãi suất tiết kiệm vượt 7%

Lãi suất ngân hàng ngày 10/9/2025: Lãi suất tiết kiệm vượt 7%

Thị trường lãi suất ngân hàng ngày 10/9/2025, tiếp tục sôi động khi có tới 4 ngân hàng vượt mốc 7,4%, tạo thêm lựa chọn hấp dẫn cho người gửi tiền.
Bệ phóng thiết thực cho ngành công nghiệp ô tô trong nước

Bệ phóng thiết thực cho ngành công nghiệp ô tô trong nước

Bức tranh ngành sản xuất, lắp ráp ô tô trong nước với nhiều điểm sáng song cũng đi kèm thách thức không nhỏ từ cả nội lực và thị trường bên ngoài. Siết chặt kết nối trong hệ sinh thái chuỗi cung ứng được coi là một trong những giải pháp nhằm gia tăng lợi thế cho ngành ô tô trong nước và thúc đẩy phát triển kinh tế.
Lãi suất ngân hàng ngày 9/9/2025: Kỳ hạn 12 tháng cao nhất 9%

Lãi suất ngân hàng ngày 9/9/2025: Kỳ hạn 12 tháng cao nhất 9%

Lãi suất ngân hàng ngày 9/9/2025 thị trường tiền gửi tiếp tục sôi động với các mức lãi suất hấp dẫn. Kỳ hạn 12 tháng có mức cao nhất lên đến 9%.