Thứ bảy 20/06/2026 02:49
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

NHNN đề xuất giải pháp chính sách nâng lực đẩy cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

07/07/2023 15:32
Theo Thống đốc NHNN, cần nhận diện và đánh giá đầy đủ những khó khăn đang của doanh nghiệp nhỏ và vừa để có những giải pháp phù hợp và hiệu quả.

Trong buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) để thảo luận về tình hình hoạt động của hiệp hội và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã đưa ra những đề xuất về việc tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho SME thông qua nhiều giải pháp chính sách.

Theo Thống đốc Hồng, NHNN đã ban hành thông tư hướng dẫn về việc cho vay theo chuỗi giá trị và cho vay cho các doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, để thúc đẩy hiệu quả của các giải pháp này, cần nhận diện và đánh giá đầy đủ những khó khăn đang tác động tới cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa để có những giải pháp phù hợp và hiệu quả.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Nguyễn Thị Hồng tại buổi làm việc
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Nguyễn Thị Hồng tại buổi làm việc.

Thống đốc Hồng đề xuất Chính phủ tổ chức Hội nghị đánh giá tổng thể việc triển khai các chính sách hỗ trợ SME theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ông cho rằng, mỗi Bộ ngành và địa phương cần đưa ra các giải pháp, chính sách và tham gia vào quá trình tháo gỡ khó khăn cho SME. Không thể chỉ có một ngành hoặc một chính sách duy nhất giải quyết được tất cả vấn đề.

Để tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho SME, Thống đốc Hồng nhấn mạnh rằng chính các doanh nghiệp này cũng cần khắc phục những hạn chế hiện tại. Điều này bao gồm việc nâng cao khả năng quản trị doanh nghiệp, tình hình tài chính và minh bạch hóa thông tin. Những yếu tố này đang gây cản trở trong việc ngân hàng đưa ra quyết định cho vay. Thống đốc Hồng cho rằng việc tăng cường năng lực quản trị và cải thiện tình hình tài chính sẽ giúp SME thu hút được sự quan tâm của các tổ chức tín dụng và tăng cơ hội tiếp cận vốn vay.

Ngoài ra, Thống đốc Hồng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hoạt động của các quỹ bảo lãnh tín dụng địa phương. Ông cho rằng, các địa phương nắm rõ nhất về hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn, và việc dành nguồn lực cho bảo lãnh vay vốn cho SME sẽ tạo điều kiện tín dụng tăng trưởng và hỗ trợ nhiều hơn cho SME.

Trên cơ sở nhận diện những khó khăn và thách thức hiện tại, Thống đốc Hồng cam kết rằng NHNN sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ và các bộ ngành để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho SME và tạo điều kiện cho sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế nói chung, đặc biệt là SME.

NHNN đề xuất giải pháp chính sách nâng lực đẩy cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
NHNN đề xuất giải pháp chính sách nâng lực đẩy cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trong bối cảnh lãi suất vay vẫn đang duy trì ở mức cao và đôi khi tiếp tục tăng, NHNN đã điều chỉnh giảm lNhằm thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra những giải pháp chính sách đa dạng để tăng cường khả năng tiếp cận vốn. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng của NHNN đã đề xuất Chính phủ tổ chức Hội nghị để đánh giá toàn diện việc triển khai các chính sách hỗ trợ SME theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Để thúc đẩy hiệu quả của các giải pháp, Thống đốc Hồng nhấn mạnh việc nhận diện và đánh giá đầy đủ những khó khăn đang đối mặt với SME để tìm ra những giải pháp phù hợp. Đồng thời, ông cũng khuyến nghị các Bộ ngành và địa phương tham gia tháo gỡ khó khăn cho SME, đồng lòng hỗ trợ và không dùng một ngành hay một chính sách duy nhất để giải quyết tất cả vấn đề.

Thống đốc Hồng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc SME cải thiện khả năng quản trị, tình hình tài chính và minh bạch thông tin. Những yếu tố này không chỉ giúp thu hút sự quan tâm từ các tổ chức tín dụng mà còn tăng cơ hội tiếp cận vốn vay. Ông cũng đề cao vai trò của các quỹ bảo lãnh tín dụng địa phương trong việc tăng cường hoạt động để tạo điều kiện tín dụng tăng trưởng và hỗ trợ cho SME.

Với cam kết tiếp tục hỗ trợ SME, Thống đốc Hồng khẳng định rằng NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với Chính phủ và các bộ ngành để tháo gỡ khó khăn cho SME, đồng thời đảm bảo sự ổn định và phát triển của nền kinh tế.

PV (t/h)

Tin bài khác
ABBank tăng vốn hơn 6,100 tỷ nâng cao năng lực tài chính mở rộng tín dụng

ABBank tăng vốn hơn 6,100 tỷ nâng cao năng lực tài chính mở rộng tín dụng

ABBank được chấp thuận tăng vốn điều lệ thêm hơn 6,100 tỷ đồng, tạo nền tảng mở rộng tín dụng, nâng cao năng lực tài chính và đáp ứng nhu cầu vốn đang gia tăng của nền kinh tế.
Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Tổng Giám đốc ngân hàng MB: Tái cấu trúc tín dụng, dồn lực vào FDI và bán lẻ

Ông Phạm Như Ánh - Tổng Giám đốc MB cho rằng, tăng trưởng tín dụng cần đi kèm tái cấu trúc dòng vốn, ưu tiên FDI, bán lẻ và hộ kinh doanh nhằm tạo giá trị bền vững cho nền kinh tế.
Chọn gói nâng hạng tài chính, nhận đặc quyền đến hơn 610 triệu đồng tại VIB

Chọn gói nâng hạng tài chính, nhận đặc quyền đến hơn 610 triệu đồng tại VIB

Sau khi tạo dấu ấn với Max Card và mô hình ngân hàng theo gói hội viên, VIB tiếp tục mở rộng cách tiếp cận này với VIB Up – bộ giải pháp tài chính cho phép khách hàng chủ động nâng hạng quyền lợi khi gửi tiết kiệm, vay hay chi tiêu phù hợp với nhu cầu và mục tiêu tài chính của mình trong từng giai đoạn cuộc sống.
Ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo liên quan chủ khách sạn 5 sao Mỹ Tho

Ngân hàng xử lý tài sản đảm bảo liên quan chủ khách sạn 5 sao Mỹ Tho

Ngân hàng tiến hành xử lý tài sản thế chấp liên quan chủ khách sạn 5 sao tại Mỹ Tho nhằm thu hồi nợ vay, trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn tài chính.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 19/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 19/6/2026 ghi nhận xu hướng ổn định tại nhiều nhà băng, song vẫn có sự chênh lệch giữa các kỳ hạn, phản ánh cạnh tranh huy động vốn trong bối cảnh thanh khoản dần cải thiện.

'Thế chân vạc' đang chi phối bức tranh sở hữu tại Ngân hàng ACB

Với tần suất và khối lượng đều đặn, nhóm Âu Lạc đang tiến gần hơn tới ngưỡng giới hạn 10% vốn của Ngân hàng ACB, một mức có thể tạo ảnh hưởng quyết định tại Đại hội đồng cổ đông, đặc biệt trong các vấn đề biểu quyết về nhân sự HĐQT, chiến lược kinh doanh và phân phối lợi nhuận của ngân hàng.
SACOMBANK tiếp tục thu giữ thêm tài sản đảm bảo của Bamboo Airways

SACOMBANK tiếp tục thu giữ thêm tài sản đảm bảo của Bamboo Airways

Việc SACOMBANK liên tiếp thu giữ tài sản bảo đảm của Bamboo Airways cho thấy áp lực tài chính vẫn kéo dài, bất chấp nhiều nỗ lực tái cấu trúc và thay đổi cổ đông trong thời gian qua.
Ngân hàng đồng loạt thay đổi lãnh đạo cấp cao để tăng tốc chuyển đổi số

Ngân hàng đồng loạt thay đổi lãnh đạo cấp cao để tăng tốc chuyển đổi số

Nhiều ngân hàng liên tiếp điều chỉnh nhân sự cấp cao nhằm củng cố quản trị, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh trong bối cảnh ngành tài chính bước vào giai đoạn phát triển mới.
Nới tỷ lệ vốn ngân hàng giúp dòng tiền lưu thông mạnh hơn nhưng rủi ro gia tăng

Nới tỷ lệ vốn ngân hàng giúp dòng tiền lưu thông mạnh hơn nhưng rủi ro gia tăng

Đề xuất nâng tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn lên 40% mở rộng tín dụng, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế giai đoạn mới, song đặt ra yêu cầu kiểm soát rủi ro và đảm bảo an toàn hệ thống ngân hàng.
Đề xuất nới trần vốn cho vay lên 40%

Đề xuất nới trần vốn cho vay lên 40%

Ngân hàng Nhà nước vừa đưa ra dự thảo sửa đổi quy định an toàn hệ thống với bước đi đảo chiều chính sách lớn. Tại dự thảo mới nhất, cơ quan quản lý đề xuất nâng tỷ lệ tối đa nguồn vốn ngắn hạn được sử dụng để cho vay trung và dài hạn từ mức 30% hiện hành vọt lên 40%, tạo dư địa tín dụng lớn nhằm tháo gỡ điểm nghẽn về vốn cho doanh nghiệp.
Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026: Biến động nhẹ, nhiều kỳ hạn giữ ổn định

Lãi suất ngân hàng ngày 18/6/2026 duy trì ổn định trên thị trường, một số ngân hàng thương mại cổ phần tiếp tục niêm yết mức cạnh tranh ở kỳ hạn dài, thu hút dòng tiền gửi.
Ngân hàng BIDV có Chủ tịch và Tổng giám đốc mới

Ngân hàng BIDV có Chủ tịch và Tổng giám đốc mới

Ông Lê Ngọc Lâm, Tổng Giám đốc BIDV vừa được bầu ngồi vào ghế nóng Chủ tịch Hội đồng quản trị ngân hàng này nhiệm kỳ 2022 - 2027. Trong khi đó, ông Hoàng Việt Hùng người đang làm Phó Tổng Giám đốc BIDV được giữ chức Tổng Giám đốc.
Ngân hàng SCB thanh lý tài sản tại 11 chi nhánh, tiếp tục thu hẹp mạng lưới

Ngân hàng SCB thanh lý tài sản tại 11 chi nhánh, tiếp tục thu hẹp mạng lưới

Ngân hàng SCB thông báo thanh lý toàn bộ tài sản tại 11 chi nhánh trên cả nước, bán theo hình thức nguyên lô, chào giá kín, trong bối cảnh tiếp tục thu hẹp hoạt động sau kiểm soát đặc biệt.
SeABank tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng

SeABank tăng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng

SeABank chính thức nâng vốn điều lệ lên 34.288 tỷ đồng sau khi được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận, tạo dư địa mở rộng kinh doanh, nâng cao năng lực tài chính và thúc đẩy chuyển đổi số.
Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026: Nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026: Nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%

Lãi suất ngân hàng ngày 17/6/2026 tiếp tục ghi nhận mặt bằng ổn định, nhiều ngân hàng duy trì mức trên 6%/năm ở kỳ hạn dài, trong khi nhóm ngân hàng lớn vẫn giữ mức thấp để ổn định thanh khoản.