NHNN đề xuất giải pháp chính sách nâng lực đẩy cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

15:32 07/07/2023

Theo Thống đốc NHNN, cần nhận diện và đánh giá đầy đủ những khó khăn đang của doanh nghiệp nhỏ và vừa để có những giải pháp phù hợp và hiệu quả.

Trong buổi làm việc của Thường trực Chính phủ với Ban Chấp hành Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) để thảo luận về tình hình hoạt động của hiệp hội và các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng đã đưa ra những đề xuất về việc tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho SME thông qua nhiều giải pháp chính sách.

Theo Thống đốc Hồng, NHNN đã ban hành thông tư hướng dẫn về việc cho vay theo chuỗi giá trị và cho vay cho các doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Tuy nhiên, để thúc đẩy hiệu quả của các giải pháp này, cần nhận diện và đánh giá đầy đủ những khó khăn đang tác động tới cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa để có những giải pháp phù hợp và hiệu quả.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Nguyễn Thị Hồng tại buổi làm việc
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Nguyễn Thị Hồng tại buổi làm việc.

Thống đốc Hồng đề xuất Chính phủ tổ chức Hội nghị đánh giá tổng thể việc triển khai các chính sách hỗ trợ SME theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ông cho rằng, mỗi Bộ ngành và địa phương cần đưa ra các giải pháp, chính sách và tham gia vào quá trình tháo gỡ khó khăn cho SME. Không thể chỉ có một ngành hoặc một chính sách duy nhất giải quyết được tất cả vấn đề.

Để tăng cường khả năng tiếp cận vốn cho SME, Thống đốc Hồng nhấn mạnh rằng chính các doanh nghiệp này cũng cần khắc phục những hạn chế hiện tại. Điều này bao gồm việc nâng cao khả năng quản trị doanh nghiệp, tình hình tài chính và minh bạch hóa thông tin. Những yếu tố này đang gây cản trở trong việc ngân hàng đưa ra quyết định cho vay. Thống đốc Hồng cho rằng việc tăng cường năng lực quản trị và cải thiện tình hình tài chính sẽ giúp SME thu hút được sự quan tâm của các tổ chức tín dụng và tăng cơ hội tiếp cận vốn vay.

Ngoài ra, Thống đốc Hồng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tăng cường hoạt động của các quỹ bảo lãnh tín dụng địa phương. Ông cho rằng, các địa phương nắm rõ nhất về hoạt động của doanh nghiệp trên địa bàn, và việc dành nguồn lực cho bảo lãnh vay vốn cho SME sẽ tạo điều kiện tín dụng tăng trưởng và hỗ trợ nhiều hơn cho SME.

Trên cơ sở nhận diện những khó khăn và thách thức hiện tại, Thống đốc Hồng cam kết rằng NHNN sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ và các bộ ngành để hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho SME và tạo điều kiện cho sự phục hồi và phát triển của nền kinh tế nói chung, đặc biệt là SME.

NHNN đề xuất giải pháp chính sách nâng lực đẩy cho doanh nghiệp nhỏ và vừa
NHNN đề xuất giải pháp chính sách nâng lực đẩy cho doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Trong bối cảnh lãi suất vay vẫn đang duy trì ở mức cao và đôi khi tiếp tục tăng, NHNN đã điều chỉnh giảm lNhằm thúc đẩy sự phát triển của doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME), Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đã đưa ra những giải pháp chính sách đa dạng để tăng cường khả năng tiếp cận vốn. Thống đốc Nguyễn Thị Hồng của NHNN đã đề xuất Chính phủ tổ chức Hội nghị để đánh giá toàn diện việc triển khai các chính sách hỗ trợ SME theo Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Để thúc đẩy hiệu quả của các giải pháp, Thống đốc Hồng nhấn mạnh việc nhận diện và đánh giá đầy đủ những khó khăn đang đối mặt với SME để tìm ra những giải pháp phù hợp. Đồng thời, ông cũng khuyến nghị các Bộ ngành và địa phương tham gia tháo gỡ khó khăn cho SME, đồng lòng hỗ trợ và không dùng một ngành hay một chính sách duy nhất để giải quyết tất cả vấn đề.

Thống đốc Hồng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc SME cải thiện khả năng quản trị, tình hình tài chính và minh bạch thông tin. Những yếu tố này không chỉ giúp thu hút sự quan tâm từ các tổ chức tín dụng mà còn tăng cơ hội tiếp cận vốn vay. Ông cũng đề cao vai trò của các quỹ bảo lãnh tín dụng địa phương trong việc tăng cường hoạt động để tạo điều kiện tín dụng tăng trưởng và hỗ trợ cho SME.

Với cam kết tiếp tục hỗ trợ SME, Thống đốc Hồng khẳng định rằng NHNN sẽ tiếp tục phối hợp với Chính phủ và các bộ ngành để tháo gỡ khó khăn cho SME, đồng thời đảm bảo sự ổn định và phát triển của nền kinh tế.

PV (t/h)