Thứ bảy 27/12/2025 23:21
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nhiệt điện Quảng Ninh đối mặt hàng loạt thách thức cuối năm 2023

28/05/2023 23:45
Nhiệt điện Quảng Ninh phải đối mặt với áp lực đáng kể từ chỉ tiêu suất hao nhiên liệu so với Hợp đồng mua bán điện, đảm bảo đời sống và thu nhập cho nhân viên.

Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP/UPCoM) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên, tiết lộ kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2023 dự kiến giảm mạnh 42% so với năm trước.

Theo đó, QTP đã đặt mục tiêu sản lượng điện sản xuất năm 2023 lên tới con số 7.519 tỷ kWh, với sản lượng bán đạt 6.817 tỷ kWh. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế dự kiến chỉ đạt 440 tỷ đồng, mức thấp nhất trong 5 năm qua. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến là 10%.

Năm 2023 được dự báo sẽ tiếp tục là một năm đầy khó khăn đối với hoạt động của QTP. Sự căng thẳng và xung đột trong các khu vực trên thế giới tiếp tục gây ra những biến động phức tạp, tác động tiêu cực đến nguồn cung và giá cả của các nguyên liệu nhiên liệu, đặc biệt là tác động mạnh đến nguồn cung cấp than và giá than. Ngoài ra, công ty còn phải đối mặt với áp lực đáng kể từ chỉ tiêu suất hao nhiên liệu so với Hợp đồng mua bán điện (PPA), và cần đảm bảo đời sống và thu nhập ổn định cho cán bộ công nhân viên.

Nhiệt điện Quảng Ninh đối mặt hàng loạt thách thức cuối năm 2023
Nhiệt điện Quảng Ninh đối mặt hàng loạt thách thức cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, QTP còn phải đối mặt với các nguy cơ tiềm ẩn từ dịch bệnh và biến đổi khí hậu bất thường. Công ty cũng gặp khó khăn trong việc đảm bảo hiệu suất hoạt động của các máy móc và giảm tỷ lệ sự cố trong bối cảnh đồng thời phải thực hiện công tác sửa chữa và bảo dưỡng, trong đó có 7 danh mục và 12 hạng mục thiết bị với tổng giá trị dự toán là 445 tỷ đồng.

Tổng giá trị đầu tư xây dựng của QTP năm 2023 ước tính là 213 tỷ đồng, bao gồm 13 dự án, trong đó dự án Nhà máy điện Quảng Ninh 2 chiếm 131 tỷ đồng. Kế hoạch mua sắm tài sản cố định từ nguồn vốn đầu tư phát triển trong năm là 19 tỷ đồng.

Để đạt được kế hoạch, QTP cam kết tăng tốc tiến độ nạo vét kênh tuần hoàn định kỳ và hoàn thành việc thi công và đại tu cho các dự án như: Dự án đầu tư thi công bể lắng bùn cát kênh tuần hoàn nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh, đại tu bơm tuần hoàn số 2/4/5...

Theo Quy hoạch điện VIII được Chính phủ công bố ngày 15/5, việc giảm thiểu nguồn nhiệt điện là mục tiêu của quá trình chuyển đổi nhiên liệu cho các nhà máy, nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.

Theo kế hoạch, việc sử dụng than đá chỉ giới hạn cho các dự án đã có trong Quy hoạch điện VII, và sẽ tiếp tục đầu tư và xây dựng cho đến năm 2030, sau đó không sử dụng than đá để phát điện từ năm 2050 trở đi. Công suất điện sản xuất từ than đá vào năm 2030 dự kiến đạt 30.127 MW, chiếm tỷ trọng 20% trong cơ cấu nguồn điện, giảm so với mức 33% năm 2022.

Chứng khoán Agribank đánh giá rằng trong tương lai gần, ngành điện từ than vẫn có triển vọng tích cực, vì nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện quốc gia (chiếm 1/3 tổng sản lượng điện). Đồng thời, nguồn điện thủy điện dự kiến sẽ giảm, dẫn đến tăng giá điện và gia tăng việc sử dụng điện từ nhiệt điện than.

Tuy nhiên, trong tầm nhìn dài hạn, triển vọng của ngành này trở nên kém tích cực. Với mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, tỷ trọng nguồn điện từ than đá trong cơ cấu nguồn điện có xu hướng giảm dần và không sử dụng than đá để phát điện sau năm 2050.

PV (t/h)

Tin bài khác
Làm rõ việc hợp tác giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập với Unitsky String Technologies Inc

Làm rõ việc hợp tác giữa Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập với Unitsky String Technologies Inc

Trước những phản ánh trái chiều của bạn đọc liên quan đến hoạt động huy động vốn của dự án uST do Unitsky String Technologies Inc nghiên cứu và phát triển, Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập khẳng định trách nhiệm làm rõ, minh bạch thông tin, nhằm bảo vệ quyền lợi chính đáng của độc giả và nhà đầu tư.
Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 -  Điểm danh doanh nghiệp nào ngành Vật liệu xây dựng?

Top 10 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 - Điểm danh doanh nghiệp nào ngành Vật liệu xây dựng?

Lễ công bố Bảng xếp hạng Top 10 Nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2025 các ngành kinh tế trọng điểm (VBW10) vừa diễn ra chiều ngày 26/12, tại Hà Nội. Eurowindow là cái tên sáng giá đại diện ngành vật liệu xây dựng đón nhận giải thưởng uy tín này.
Tổng Giám đốc Vinpearl nộp đơn từ nhiệm

Tổng Giám đốc Vinpearl nộp đơn từ nhiệm

Công ty Cổ phần Vinpearl (mã chứng khoán: VPL) vừa công bố thông tin bất thường liên quan đến thay đổi nhân sự cấp cao khi nhận được đơn từ nhiệm của ông Đặng Thanh Thủy – Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp.
Saigonres là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố lợi nhuận năm 2025

Saigonres là doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố lợi nhuận năm 2025

CTCP Tổng CTCP Địa ốc Sài Gòn (Saigonres, mã chứng khoán: SGR) vừa trở thành doanh nghiệp bất động sản đầu tiên công bố kết quả kinh doanh cả năm 2025.
TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

TP. Hồ Chí Minh: Đẩy mạnh tuyên truyền, tạo động lực phát triển kinh tế tư nhân

Nhằm nâng cao nhận thức xã hội và khơi dậy mạnh mẽ tinh thần kinh doanh, khởi nghiệp, Sở Văn hóa và Thể thao TP.Hồ Chí Minh vừa đề nghị các đơn vị tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về phát triển kinh tế tư nhân trên địa bàn Thành phố.
Hành trình tạo ảnh hưởng của CEO Hải Anh - HA Media trong CorporateConnections Hanoi A

Hành trình tạo ảnh hưởng của CEO Hải Anh - HA Media trong CorporateConnections Hanoi A

Trong kỷ nguyên mà truyền thông trên mạng xã hội dễ sa vào những cú "like" ảo và lời hứa rỗng, Hải Anh – nhà sáng lập HA Media vẫn chọn kể những câu chuyện thật, bằng trái tim và tư duy chiến lược. Giờ đây, với vai trò Giám đốc Launching Chapter tại CorporateConnections Hanoi A, nữ CEO đang chuyển mình mạnh mẽ để tạo ảnh hưởng vượt ra ngoài lĩnh vực truyền thông.
Miền Nam Petro được vinh danh Doanh nghiệp Xanh TP.HCM lần thứ 2

Miền Nam Petro được vinh danh Doanh nghiệp Xanh TP.HCM lần thứ 2

Tại Lễ tôn vinh và trao danh hiệu Doanh nghiệp Xanh TP.HCM năm 2025, do UBND TP.HCM phối hợp cùng Báo Sài Gòn Giải Phóng và Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM (HUBA) tổ chức, Công ty Cổ phần Dầu nhớt và Hóa chất Miền Nam (Miền Nam Petro) vinh dự lần thứ hai liên tiếp được trao danh hiệu Doanh nghiệp Xanh TP.HCM. Đây là sự ghi nhận xứng đáng cho định hướng phát triển bền vững, sản xuất thân thiện môi trường và chiến lược đầu tư công nghệ bài bản của doanh nghiệp.
Doanh nghiệp xi măng dần thoát đáy tiêu thụ, kỳ vọng vượt mốc 100 triệu tấn năm 2025

Doanh nghiệp xi măng dần thoát đáy tiêu thụ, kỳ vọng vượt mốc 100 triệu tấn năm 2025

Tổng sản lượng tiêu thụ toàn ngành trong năm nay nhiều khả năng sẽ vượt mốc 100 triệu tấn, qua đó giúp các doanh nghiệp xi măng từng bước thoát khỏi giai đoạn khó khăn kéo dài.
Sacombank kiện toàn nhân sự điều hành, ông Nguyễn Đức Thụy giữ quyền Tổng giám đốc

Sacombank kiện toàn nhân sự điều hành, ông Nguyễn Đức Thụy giữ quyền Tổng giám đốc

Việc bổ nhiệm ông Nguyễn Đức Thụy làm quyền Tổng giám đốc Sacombank có hiệu lực từ ngày 23/12 diễn ra trong bối cảnh ngân hàng bước vào giai đoạn then chốt của lộ trình tái cơ cấu, đồng thời kéo theo những biến động đáng chú ý về nhân sự cấp cao và phản ứng trái chiều trên thị trường chứng khoán.
Petrosetco ước lãi vượt kế hoạch năm 2025, đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2026

Petrosetco ước lãi vượt kế hoạch năm 2025, đặt mục tiêu lợi nhuận đi lùi năm 2026

Dù ước đạt lợi nhuận trước thuế 402 tỷ đồng trong năm 2025, vượt xa kế hoạch đề ra, Petrosetco vẫn lựa chọn kịch bản kinh doanh thận trọng cho năm 2026 trong bối cảnh bước vào giai đoạn “tự thân” sau thoái vốn nhà nước.
Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Bà Mai Kiều Liên được vinh danh lãnh đạo truyền cảm hứng sáng tạo tại Vạn Xuân Awards 2025

Vinamilk vừa được xướng tên đồng thời ở 2 hạng mục quan trọng của Vạn Xuân Awards 2025. Theo đó, bà Mai Kiều Liên được vinh danh Lãnh đạo truyền cảm hứng với vai trò dẫn dắt sáng tạo và kiến tạo môi trường đổi mới tại Vinamilk. Trong khi, Vinamilk Green Farm – nhãn hiệu đầu tiên thay đổi nhận diện sau chiến lược tái định vị thương hiệu – tiếp tục được gọi tên ở hạng mục Thương hiệu sáng tạo tiên phong.
Con trai Chủ tịch DGC Đào Hữu Huyền: Làm Phó TGĐ khi mới 25 tuổi, sở hữu khối tài sản hơn nghìn tỷ đồng

Con trai Chủ tịch DGC Đào Hữu Huyền: Làm Phó TGĐ khi mới 25 tuổi, sở hữu khối tài sản hơn nghìn tỷ đồng

Ông Đào Hữu Duy Anh được cho là thế hệ F2 đang trực tiếp cùng cha là Chủ tịch Đào Hữu Huyền lãnh đạo Tập đoàn Hóa chất Đức Giang (DGC) với chức danh Phó Chủ tịch HĐQT.
Vingroup khởi động Vinhomes Cam Ranh, điểm nhấn trong 234 công trình trọng điểm

Vingroup khởi động Vinhomes Cam Ranh, điểm nhấn trong 234 công trình trọng điểm

Sáng 19/12, cả nước khởi công 234 công trình trọng điểm chào mừng Đại hội XIV của Đảng. Vingroup góp mặt với 11 dự án, nổi bật là Vinhomes Cam Ranh.
Tập đoàn Xuân Thiện trao tặng 5 tỷ đồng tới đồng bào tỉnh Đắk Lắk chịu ảnh hưởng bởi thiên tai

Tập đoàn Xuân Thiện trao tặng 5 tỷ đồng tới đồng bào tỉnh Đắk Lắk chịu ảnh hưởng bởi thiên tai

Sáng ngày 19/12/2025, trong khuôn khổ Lễ khởi công Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp Cù Lao Mái Nhà do Tập đoàn Xuân Thiện cùng Công ty TNHH Xuân Thiện Ninh Bình tổ chức.
Khẳng định vị thế thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025

Khẳng định vị thế thương hiệu UDIC với TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025

Ngày 18/12/2025, tại Hà Nội, Lễ công bố & vinh danh Sản phẩm - Dịch vụ Tin dùng Việt Nam 2025 do Tạp chí Kinh tế Việt Nam - VnEconomy đã được tổ chức, Tổng công ty Đầu tư phát triển hạ tầng đô thị UDIC - Công ty TNHH Một thành viên được người tiêu dùng bình chọn và được vinh danh TOP 10 Sản phẩm - Dịch vụ xanh - Bền vững 2025.