Nhiệt điện Quảng Ninh đối mặt hàng loạt thách thức cuối năm 2023

23:45 28/05/2023

Nhiệt điện Quảng Ninh phải đối mặt với áp lực đáng kể từ chỉ tiêu suất hao nhiên liệu so với Hợp đồng mua bán điện, đảm bảo đời sống và thu nhập ổn định cho cán bộ công nhân viên.

Công ty CP Nhiệt điện Quảng Ninh (QTP/UPCoM) vừa công bố tài liệu Đại hội đồng cổ đông thường niên, tiết lộ kế hoạch lợi nhuận sau thuế năm 2023 dự kiến giảm mạnh 42% so với năm trước.

Theo đó, QTP đã đặt mục tiêu sản lượng điện sản xuất năm 2023 lên tới con số 7.519 tỷ kWh, với sản lượng bán đạt 6.817 tỷ kWh. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế dự kiến chỉ đạt 440 tỷ đồng, mức thấp nhất trong 5 năm qua. Tỷ lệ chia cổ tức dự kiến là 10%.

Năm 2023 được dự báo sẽ tiếp tục là một năm đầy khó khăn đối với hoạt động của QTP. Sự căng thẳng và xung đột trong các khu vực trên thế giới tiếp tục gây ra những biến động phức tạp, tác động tiêu cực đến nguồn cung và giá cả của các nguyên liệu nhiên liệu, đặc biệt là tác động mạnh đến nguồn cung cấp than và giá than. Ngoài ra, công ty còn phải đối mặt với áp lực đáng kể từ chỉ tiêu suất hao nhiên liệu so với Hợp đồng mua bán điện (PPA), và cần đảm bảo đời sống và thu nhập ổn định cho cán bộ công nhân viên.

Nhiệt điện Quảng Ninh đối mặt hàng loạt thách thức cuối năm 2023
Nhiệt điện Quảng Ninh đối mặt hàng loạt thách thức cuối năm 2023.

Bên cạnh đó, QTP còn phải đối mặt với các nguy cơ tiềm ẩn từ dịch bệnh và biến đổi khí hậu bất thường. Công ty cũng gặp khó khăn trong việc đảm bảo hiệu suất hoạt động của các máy móc và giảm tỷ lệ sự cố trong bối cảnh đồng thời phải thực hiện công tác sửa chữa và bảo dưỡng, trong đó có 7 danh mục và 12 hạng mục thiết bị với tổng giá trị dự toán là 445 tỷ đồng.

Tổng giá trị đầu tư xây dựng của QTP năm 2023 ước tính là 213 tỷ đồng, bao gồm 13 dự án, trong đó dự án Nhà máy điện Quảng Ninh 2 chiếm 131 tỷ đồng. Kế hoạch mua sắm tài sản cố định từ nguồn vốn đầu tư phát triển trong năm là 19 tỷ đồng.

Để đạt được kế hoạch, QTP cam kết tăng tốc tiến độ nạo vét kênh tuần hoàn định kỳ và hoàn thành việc thi công và đại tu cho các dự án như: Dự án đầu tư thi công bể lắng bùn cát kênh tuần hoàn nhà máy Nhiệt điện Quảng Ninh, đại tu bơm tuần hoàn số 2/4/5...

Theo Quy hoạch điện VIII được Chính phủ công bố ngày 15/5, việc giảm thiểu nguồn nhiệt điện là mục tiêu của quá trình chuyển đổi nhiên liệu cho các nhà máy, nhằm đạt được mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050.

Theo kế hoạch, việc sử dụng than đá chỉ giới hạn cho các dự án đã có trong Quy hoạch điện VII, và sẽ tiếp tục đầu tư và xây dựng cho đến năm 2030, sau đó không sử dụng than đá để phát điện từ năm 2050 trở đi. Công suất điện sản xuất từ than đá vào năm 2030 dự kiến đạt 30.127 MW, chiếm tỷ trọng 20% trong cơ cấu nguồn điện, giảm so với mức 33% năm 2022.

Chứng khoán Agribank đánh giá rằng trong tương lai gần, ngành điện từ than vẫn có triển vọng tích cực, vì nó vẫn đóng vai trò quan trọng trong hệ thống điện quốc gia (chiếm 1/3 tổng sản lượng điện). Đồng thời, nguồn điện thủy điện dự kiến sẽ giảm, dẫn đến tăng giá điện và gia tăng việc sử dụng điện từ nhiệt điện than.

Tuy nhiên, trong tầm nhìn dài hạn, triển vọng của ngành này trở nên kém tích cực. Với mục tiêu phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050, tỷ trọng nguồn điện từ than đá trong cơ cấu nguồn điện có xu hướng giảm dần và không sử dụng than đá để phát điện sau năm 2050.

PV (t/h)