Nhà sản xuất đứng sau bộ phim 'Đào, phở và piano' đang kinh doanh ra sao?

16:31 21/02/2024

Về đơn vị đã sản xuất ra bộ phim 'Đào, phở và piano' là CTCP Phim truyện I, công ty này tiền thân là Hãng phim truyện I, được thành lập vào ngày 5/3/1990.

Phim điện ảnh
Phim điện ảnh "Đào, Phở và Piano" đang là một trong những tác phẩm "hot" nhất tại các cụm rạp trên cả nước.

Sau hơn 10 ngày khởi chiếu, lượng khán giả kéo đến Trung tâm Chiếu phim Quốc gia xem phim “Đào, phở và piano” của đạo diễn Phi Tiến Sơn tăng đột biến. Hệ thống bán vé online bị quá tải. Trung tâm Chiếu phim Quốc gia liên tục tăng suất chiếu nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của khán giả. Đây là một hiện tượng chưa từng xảy ra, đồng thời là tín hiệu vui cho phim điện ảnh Nhà nước đặt hàng.

Bộ phim “Đào, phở và piano” chính thức được công chiếu từ ngày 10/2 (mùng 1 Tết Giáp Thìn) với 3 suất chiếu/ngày. Từ mùng 7 Tết, sau những bài review tích cực trên mạng xã hội về bộ phim, lượng khán giả kéo đến rạp tăng đột biến, Trung tâm Chiếu phim Quốc gia đã liên tục tăng suất chiếu, từ 3 suất lên 5 suất, rồi 11 suất vào ngày 18/2, 15 suất vào ngày 19/2 và 18 suất vào ngày 20/2, gấp 6 lần thời điểm phim mới công chiếu nhưng vẫn không đủ đáp ứng nhu cầu của người xem, vì đây là cụm rạp duy nhất chiếu “Đào, phở và piano”. Do số lượng khách truy cập đặt mua vé quá đông, hệ thống bán vé online (trực tuyến) gặp sự cố, bộ phim này chỉ được bán vé trực tiếp tại quầy. Đại diện Trung tâm Chiếu phim Quốc gia cho biết, Trung tâm đã phải giảm 50% suất chiếu phim “Mai” để chuyển sang chiếu “Đào, phở và piano”.

Theo Cục trưởng Cục Điện ảnh Vi Kiến Thành, “Đào, phở và piano” là một trong hai phim Nhà nước nằm trong kế hoạch phát hành, phổ biến thí điểm một số phim sản xuất sử dụng ngân sách nhà nước do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành ngày 6/2/2024. Việc đưa hai bộ phim sử dụng ngân sách Nhà nước ra rạp trong dịp Tết Nguyên đán là một “phép thử” và ban đầu cơ quan quản lý Nhà nước về điện ảnh cũng không tránh khỏi những lo lắng. Tuy nhiên, những tín hiệu khả quan này đã cho thấy đề án thí điểm, rộng đường cho phim Nhà nước đến với công chúng là hoàn toàn đúng đắn”, Cục trưởng Vi Kiến Thành khẳng định.

Bộ phim “Đào, phở và piano” chính thức được công chiếu từ ngày 10/2 (mùng 1 Tết Giáp Thìn)
Bộ phim “Đào, phở và piano” chính thức được công chiếu từ ngày 10/2 (mùng 1 Tết Giáp Thìn).

Về đơn vị đã sản xuất ra bộ phim nói trên là CTCP Phim truyện I, công ty này tiền thân là Hãng phim truyện I, được thành lập vào ngày 5/3/1990. Năm 2010, Hãng phim truyện I chuyển đổi thành CTCP Phim truyện I, với gần 60% vốn của Nhà nước, là đơn vị cổ phần hóa đầu tiên của ngành điện ảnh. Từ năm 1998 đến nay, công ty có trụ sở tại ngõ 151 Hoàng Hoa Thám, phường Ngọc Hà, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội, do Cục Điện ảnh cho mượn.

Năm 2023, công ty đặt mục tiêu có 20 tỷ đồng doanh thu và 30 triệu đồng lợi nhuận sau thuế, tăng lần lượt 34% và 16% so với năm 2022.

Cuối tháng 12/2023, công ty mẹ là Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đã thông báo thực hiện chào bán cạnh tranh toàn bộ 840.910 cổ phần, tương ứng 59,95% vốn tại CTCP Phim truyện I cho nhà đầu tư trong nước. Tổng số cổ phần được gom lại thành một lô với giá khởi điểm hơn 8,86 tỷ đồng. 

Nhà đầu tư tham gia sẽ phải đặt cọc 10% giá trị lô cổ phần đăng ký mua tính theo giá khởi điểm chào bán cạnh tranh bằng đồng Việt Nam. Thời gian đăng ký và nộp tiền đặt cọc chậm nhất đến ngày 18/12/2023. CTCP Chứng khoán Dầu khí (HNX: PSI) là bên tổ chức tư vấn cho thương vụ này.

Về thời gian tổ chức chào bán, SCIC dự kiến sẽ thực hiện chào bán bắt đầu từ 9h ngày 26/12/2023. Thời gian nộp tiền mua cổ phần và hoàn trả tiền cọc đều diễn ra từ 26/12/2023 đến 2/1.

Trước đó, phiên đấu giá cổ phần Phim truyện I của SCIC vào ngày 7/11 đã không diễn ra thành công do đến hết thời hạn đăng ký và đặt cọc (16 giờ 00 phút ngày 31/10/2023) không có nhà đầu tư đăng ký tham gia đấu giá lô cổ phần.

Thu Phương (T/h)