Nhà kinh tế cảnh báo về bong bóng AI trên thị trường chứng khoán Mỹ

08:33 13/02/2024

Lãi suất cao hơn có thể gây ra rủi ro hệ thống lớn, nhưng các nhà đầu tư đang cảnh giác trước sự hưng phấn tiếp tục được thúc đẩy bởi Trí tuệ Nhân tạo (AI) trên thị trường chứng khoán Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Theo một ghi chú được công bố ngày hôm qua, Paul Dales, nhà kinh tế trưởng người Anh tại Capital Economics, cho biết là "vẫn còn quá sớm" để chắc chắn rằng lãi suất cao hơn sẽ không gây ra thêm rạn nứt trong hệ thống tài chính. Tuy nhiên, ông lập luận rằng "khả năng xảy ra một sự kiện tài chính mang tính hệ thống đang giảm dần".

Lãi suất gần bằng 0 trong hơn một thập kỷ sau cuộc khủng hoảng tài chính đã tạo điều kiện cho việc chấp nhận rủi ro quá mức trên thị trường tài chính, điều này sẽ trở nên rõ ràng khi lãi suất tăng. Mặc dù có những điểm bất ổn, bao gồm cuộc khủng hoảng LDI ở Anh và sự sụp đổ của Ngân hàng Thung lũng Silicon, nhưng không có bất kỳ vấn đề mang tính hệ thống nào.

Dales nhấn mạnh rằng "Có vẻ như các nhà hoạch định chính sách đã quản lý tốt quá trình chuyển đổi sang kỷ nguyên lãi suất cao hơn này".

Nhìn chung, các nhà kinh tế cho rằng lãi suất sẽ không quay trở lại mức thấp nhất sau khủng hoảng tài chính. Dales lập luận rằng điều này sẽ có lợi cho sự ổn định tài chính vì các nhà đầu tư sẽ không được khuyến khích thực hiện 'tìm kiếm lợi nhuận'.

Lãi suất thấp có thể cám dỗ các nhà đầu tư tham gia vào rủi ro để kiếm lợi nhuận lớn hơn. Ngược lại, lãi suất cao hơn sẽ ngăn chặn tình trạng mất cân bằng lớn hơn ở các lĩnh vực phụ thuộc vào tín dụng, chẳng hạn như thị trường nhà ở.

Tuy nhiên, Dales cho rằng tác động của lãi suất cao hơn sẽ kém hiệu quả hơn trong việc kiềm chế "hành vi đầu cơ" ở nơi khác. Ông nói: "Nghi phạm chính có thể là làn sóng nhiệt tình hiện nay đối với Trí tuệ Nhân tạo".

Dales cũng cảnh báo về việc một "bong bóng" có thể đang hình thành trên thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, được thúc đẩy bởi "làn sóng nhiệt tình" dành cho AI. Chỉ số Nasdaq thiên về công nghệ đã tăng khoảng 45% trong năm ngoái, dẫn đầu bởi cổ phiếu công nghệ 'Magnificent Seven'. S&P 500 cũng ghi nhận mức tăng 25% trong năm 2023.

Dales nói: "Sự kiện tài chính lớn tiếp theo có thể giống vụ sụp đổ vốn cổ phần dotcom vào đầu những năm 2000 hơn là vụ sụp đổ thị trường nhà đất/Cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (GFC) vào cuối những năm 2000".

Cảnh báo của Dales tương tự như lo ngại của Jonathan Hall, thành viên bên ngoài của Ủy ban Chính sách Tài chính của Ngân hàng Anh, người cho rằng "sự hưng phấn" là một trong những rủi ro lớn nhất mà hệ thống tài chính phải đối mặt. Ông nói: "Nếu điều kiện có vẻ yên tĩnh, nếu biến động thấp, thì bạn có thể gặp rủi ro hưng phấn - mọi người chấp nhận rủi ro nhiều hơn vì họ cho rằng thị trường lành tính hơn".

Quốc Anh t/h