Thứ năm 26/02/2026 09:03
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nguy cơ dịch chuyển đầu tư lẩn tránh thuế: Doanh nghiệp Việt Nam cần cảnh giác

Trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị đón nhận nhiều cơ hội mới từ việc Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, lo ngại về hiện tượng dịch chuyển đầu tư để lẩn tránh thuế đang trở thành vấn đề đáng quan tâm.
Bài liên quan
Kéo dài điều tra lẩn tránh thuế PVTM với tủ gỗ nhập từ Việt Nam
Thông tin mới vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế với đường mía nhập khẩu
Mỹ gia hạn điều tra lẩn tránh thuế với tủ gỗ xuất xứ Việt Nam
Mỹ tiếp tục gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế phòng vệ với tủ gỗ Việt Nam

Nguy cơ dịch chuyển đầu tư lẩn tránh thuế: Doanh nghiệp Việt Nam cần cảnh giác
Nguy cơ dịch chuyển đầu tư lẩn tránh thuế: Doanh nghiệp Việt Nam cần cảnh giác

Doanh nghiệp lo ngại nguy cơ dịch chuyển đầu tư lẩn tránh thuế

Trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị đón nhận nhiều cơ hội mới từ việc Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, lo ngại về hiện tượng dịch chuyển đầu tư để lẩn tránh thuế đang trở thành vấn đề đáng quan tâm. Nhiều ngành sản xuất trong nước, như da giày và gỗ, đang đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tại diễn đàn hợp tác Việt - Mỹ năm 2024 do Bộ Công thương phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và Hiệp hội Thương mại Mỹ tổ chức ngày 6/12, ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, khẳng định rằng quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Mỹ đã phát triển ấn tượng, với Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ và thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Mỹ trong khu vực ASEAN.

Bà Anne Benjaminson, quyền Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, cho biết việc hai nước nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9 năm 2023 đã tạo ra nền tảng vững chắc cho hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư. Tuy nhiên, những biến động chính sách trong tương lai có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời mở ra nhiều cơ hội nếu được tận dụng tốt.

Ông Diệp Thành Kiệt, Phó chủ tịch Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso), nhấn mạnh rằng ngành da giày rất phụ thuộc vào thị trường Mỹ. Trong bối cảnh thay đổi chính sách mới, ngành này có thể bị ảnh hưởng, nhưng ông tin rằng cơ hội tăng trưởng vẫn tồn tại. Ông cho biết, mặc dù Mỹ có một số công ty sản xuất da giày, nhưng chủ yếu sản xuất các sản phẩm đơn giản với nguyên liệu tổng hợp. Việc chuyển sản xuất da giày về Mỹ là không khả thi do chuỗi cung ứng phức tạp.

Ông Kiệt ví dụ, với một DN có quy mô trung bình 5.000 lao động, chỉ trong vòng 3 năm sản xuất thôi, những mã nguyên liệu đã lên đến xấp xỉ 100.000. Như vậy chuỗi cung ứng ở Mỹ không thể nào thực hiện được. "Chúng tôi cũng đã tính toán thử giá thành, nếu cộng chi phí tăng thuế, cộng chi phí logistics, chi phí vận chuyển thì giá thành vẫn thấp hơn sản xuất tại Mỹ. Hơn nữa, trong chuỗi cung ứng đó thì DN VN cũng chỉ chiếm 25 - 30% giá trị sản phẩm, 65 - 70% giá trị còn lại nằm tại Mỹ".

Ông Kiệt phân tích rằng nếu tính toán chi phí, ngay cả khi có thuế và chi phí logistics, giá thành sản xuất tại Việt Nam vẫn thấp hơn so với sản xuất tại Mỹ. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn là nguy cơ các doanh nghiệp nước ngoài có thể chuyển dịch nguồn gốc xuất xứ hàng hóa sang Việt Nam để xuất khẩu sang các thị trường thứ ba, trong đó có Mỹ, với giá trị sản xuất tại Việt Nam chỉ khoảng 5%.

Ông Kiệt cảnh báo rằng việc này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, khi các doanh nghiệp Việt Nam chỉ nhận được một phần nhỏ giá trị sản phẩm nhưng phải chịu rủi ro từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Do đó, ông kiến nghị cần phải giám sát và quản lý chặt chẽ hơn đối với các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, hạn chế những doanh nghiệp "núp bóng" và chỉ sử dụng lao động ít để hoàn thiện sản phẩm.

Cẩn trọng với các nhóm tư vấn "dọn bãi"

Trong bối cảnh ngành gỗ Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là các vụ điều tra chống bán phá giá từ thị trường Mỹ, các doanh nghiệp cần hết sức cẩn trọng với các nhóm tư vấn "dọn bãi".

Ông Ngọc Hưởng, giám đốc một doanh nghiệp trong ngành gỗ, đã chia sẻ những lo ngại về tình hình này. Ông nhấn mạnh rằng chỉ cần so sánh giá giữa các doanh nghiệp là có thể thấy rõ sự khác biệt. Để tránh nguy cơ bị kiện, các doanh nghiệp phải tự tuân thủ các quy định hiện hành. Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi cơ quan quản lý cần làm chặt để đảm bảo sự công bằng và chi phí hợp lý cho các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương đã đề xuất một giải pháp quan trọng: Nhà nước cần tăng cường quản lý và giám sát các dự án đầu tư FDI, đặc biệt là từ những quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nhạy cảm. Ông cảnh báo rằng nếu các dự án quá nhỏ và không mang lại hiệu quả kinh tế, thì cần phải mạnh dạn từ chối cấp phép. Ông chỉ ra rằng tại Bình Dương và Bình Phước, có những nhóm tư vấn "dọn bãi" chuyên nghiệp đang hoạt động, chạy giấy phép và hoàn chỉnh thủ tục đầu tư. Nếu không đề phòng, làn sóng dịch chuyển lẩn tránh thuế có thể đổ bộ vào vùng Đông Nam bộ, gây ra những hệ lụy lâu dài cho nền kinh tế.

Ông Liêm nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp trong nước cần phải gia tăng nội lực của mình. Nội lực là yếu tố cực kỳ quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Các doanh nghiệp cần chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, giảm chi phí sản xuất, và tăng lợi nhuận. Điều này không chỉ giúp họ phục vụ tốt hơn trong việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa khi cần thiết mà còn giúp họ chuẩn bị cho những yêu cầu điều tra từ phía Mỹ.

Ông Nguyễn Chánh Phương - Phó chủ tịch Hội Chế biến gỗ và Mỹ nghệ TP.HCM cũng đồng tình với quan điểm này. Ông cho rằng trong vài tháng tới, đơn hàng có thể sẽ tăng cao, và các doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội này để bán hàng với chất lượng tốt nhất. Đây là thời điểm lý tưởng để tạo thặng dư, tích lũy và đầu tư vào nội lực. Việc chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ vào sản xuất sẽ giúp tiết kiệm chi phí và xây dựng chuỗi cung ứng tự lực.

Ngoài ra, một giải pháp khác được đưa ra là các doanh nghiệp có thể liên kết để sử dụng vật liệu hoặc nguyên liệu từ Mỹ. Điều này không chỉ giúp tăng thiện cảm với thị trường này mà còn chia sẻ lợi ích và giảm nguy cơ áp thuế. Sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước và các đối tác nước ngoài sẽ là chìa khóa cho sự phát triển bền vững và cạnh tranh trong ngành gỗ.

Tin bài khác
Giữ nhịp sản xuất từ sự ổn định đời sống

Giữ nhịp sản xuất từ sự ổn định đời sống

Trong bối cảnh nhiều doanh nghiệp bước vào chu kỳ sản xuất mới với áp lực tiến độ và đơn hàng, yếu tố con người vẫn là nền tảng cốt lõi. Một dây chuyền có thể hiện đại, một đơn hàng có thể lớn, nhưng nếu tâm lý người lao động chưa ổn định, hiệu quả chung khó đạt mức cao nhất.
Giá trị doanh nghiệp nhìn từ nền móng lao động

Giá trị doanh nghiệp nhìn từ nền móng lao động

Trong những nhà máy sản xuất quy mô lớn, sức mạnh không nằm ở dây chuyền hay đơn hàng, mà ở cách doanh nghiệp đối xử với người lao động. Sản xuất cần máy móc, phát triển cần niềm tin, doanh nghiệp chỉ bền vững khi người lao động không bị đặt ra bên lề.
Chủ tịch Sao Ta: Thuế chống bán phá giá không tạo cú sốc lớn với tôm Việt Nam

Chủ tịch Sao Ta: Thuế chống bán phá giá không tạo cú sốc lớn với tôm Việt Nam

Kết quả rà soát hành chính lần thứ 19 (POR19) của Bộ Thương mại Mỹ đối với tôm Việt Nam đang thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp. Tuy nhiên, theo ông Hồ Quốc Lực – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta – mức độ tác động không quá lớn và chủ yếu ảnh hưởng cục bộ ở một số doanh nghiệp.
Công bố mở Cảng cạn Cái Mép

Công bố mở Cảng cạn Cái Mép

Cảng cạn Cái Mép có diện tích thỏa thuận 9.15ha trong giai đoạn 1, nằm trên địa bàn Khu công nghiệp Cái Mép, do Công ty cổ phần Logistics Quốc tế Cái Mép làm chủ đầu tư.
Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco chi 36.600 tỷ đồng tăng tốc đầu tư hạ tầng, nông nghiệp và logistics

Thaco lên kế hoạch giải ngân 36.600 tỷ đồng năm 2026, tăng tốc đầu tư bất động sản, hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao và logistics nhằm đạt mục tiêu doanh thu hợp nhất 180.000 tỷ đồng vào năm 2027.
PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

PVTrans đặt mục tiêu lợi nhuận 1.200 tỷ đồng năm 2026

Sau năm 2025 ghi nhận doanh thu hợp nhất vượt 16.000 tỷ đồng, Tổng CTCP Vận tải Dầu khí (PVTrans) xây dựng kế hoạch năm 2026 với doanh thu 16.500 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.200 tỷ đồng.
Nữ tiến sĩ 9X kết nối tri thức toàn cầu

Nữ tiến sĩ 9X kết nối tri thức toàn cầu

Giữa hành trình đi – về giữa Pháp và Việt Nam, tiến sĩ 9X Đào Thị Thu Thủy luôn xem mình là một phần của đội ngũ trí thức Việt toàn cầu. Với nền tảng học thuật quốc tế và trải nghiệm giảng dạy tại châu Âu, cô lựa chọn sử dụng tri thức và năng lực chuyên môn để đóng góp vào mục tiêu phát triển bền vững và nâng cao vị thế Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Supe Lâm Thao xuất bán 2.000 tấn phân bón ngay mùng 4 Tết Bính Ngọ

Supe Lâm Thao xuất bán 2.000 tấn phân bón ngay mùng 4 Tết Bính Ngọ

Trong không khí rộn ràng đầu Xuân Bính Ngọ, Công ty CP Supe phốt phát và Hóa chất Lâm Thao xuất bán 2.000 tấn sản phẩm, khởi động năm 2026 với mục tiêu doanh thu 4.200 tỷ đồng.
Hoàng Anh Gia Lai: Từ “con nợ nổi tiếng” đến tham vọng doanh nghiệp nông nghiệp số 1 Việt Nam

Hoàng Anh Gia Lai: Từ “con nợ nổi tiếng” đến tham vọng doanh nghiệp nông nghiệp số 1 Việt Nam

Sau một thập kỷ tái cấu trúc và trả nợ, Hoàng Anh Gia Lai chính thức trở lại với lợi nhuận gần 2.500 tỷ đồng năm 2025, tỷ lệ nợ thấp và chiến lược trở thành công ty nông nghiệp số 1 Việt Nam.
Doanh nghiệp Việt tăng tốc “xuất ngoại”, vốn đầu tư ra nước ngoài lập kỷ lục 1,36 tỷ USD

Doanh nghiệp Việt tăng tốc “xuất ngoại”, vốn đầu tư ra nước ngoài lập kỷ lục 1,36 tỷ USD

Vốn đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp Việt năm 2025 đạt 1,36 tỷ USD, tăng kỷ lục 90%. Xu hướng M&A và mở rộng quốc tế giúp doanh nghiệp nhanh chóng thâm nhập thị trường toàn cầu.
Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy - doanh nhân tuổi Ngựa: Tết là khoảng lặng để nhìn lại và chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy - doanh nhân tuổi Ngựa: Tết là khoảng lặng để nhìn lại và chuẩn bị cho chu kỳ tăng trưởng mới

Từ khoảnh khắc gói bánh tét ngày Tết đến chiến lược chuyển đổi số, Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy chia sẻ về mùa xuân của niềm tin, trách nhiệm và hành trình doanh nghiệp Việt bước vào năm 2026.
Nissan ghi nhận khoản lỗ tăng do chi phí tái cấu trúc

Nissan ghi nhận khoản lỗ tăng do chi phí tái cấu trúc

Trong quý III tài khóa 2025, Nissan báo lỗ cao hơn cùng kỳ khi các khoản chi phí tái cấu trúc tiếp tục ảnh hưởng đến lợi nhuận. Doanh nghiệp đặt mục tiêu phục hồi và đạt lợi nhuận hoạt động vào cuối tài khóa 2026.
Phú Thọ cấp phép 2 mỏ hơn 66ha cho Thành Thắng Group

Phú Thọ cấp phép 2 mỏ hơn 66ha cho Thành Thắng Group

UBND tỉnh Phú Thọ vừa cấp hai giấy phép khai thác khoáng sản cho Công ty CP Xi măng Thành Thắng Group tại xã Lạc Sơn và Lạc Thủy, phục vụ nguyên liệu cho Nhà máy Xi măng Thành Thắng (Ninh Bình).
Doanh nghiệp dầu khí bứt phá, ngân hàng và bất động sản giữ vai trò “đầu tàu” lợi nhuận quý 4/2025

Doanh nghiệp dầu khí bứt phá, ngân hàng và bất động sản giữ vai trò “đầu tàu” lợi nhuận quý 4/2025

Bức tranh lợi nhuận quý cuối năm 2025 của các doanh nghiệp ghi nhận sự tăng tốc mạnh mẽ trên diện rộng, trong đó dầu khí nổi lên là ngành tăng trưởng cao nhất, còn ngân hàng và bất động sản tiếp tục là hai trụ cột đóng góp lớn nhất vào mức tăng chung của thị trường chứng khoán.
Làm chủ câu lệnh để làm chủ trí tuệ nhân tạo

Làm chủ câu lệnh để làm chủ trí tuệ nhân tạo

Trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo đang thay đổi từng ngày và len lỏi vào hầu hết các lĩnh vực, từ hành chính, kinh doanh đến sáng tạo nội dung, nhu cầu sử dụng AI hiệu quả trở thành yêu cầu cấp thiết đối với người lao động hiện đại. Cuốn sách “Prompt Điều Khiển AI” của tác giả Đường CeoVic (Phùng Văn Đường), do Nhà xuất bản Dân Trí ấn hành và Watabook phát hành tháng 1/2026, được giới thiệu như một tài liệu nền tảng giúp người dùng Việt Nam làm chủ công cụ AI bằng tư duy hệ thống và phương pháp bài bản.