Thứ bảy 08/11/2025 07:07
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Nguy cơ dịch chuyển đầu tư lẩn tránh thuế: Doanh nghiệp Việt Nam cần cảnh giác

Trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị đón nhận nhiều cơ hội mới từ việc Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, lo ngại về hiện tượng dịch chuyển đầu tư để lẩn tránh thuế đang trở thành vấn đề đáng quan tâm.
Bài liên quan
Kéo dài điều tra lẩn tránh thuế PVTM với tủ gỗ nhập từ Việt Nam
Thông tin mới vụ việc điều tra chống lẩn tránh thuế với đường mía nhập khẩu
Mỹ gia hạn điều tra lẩn tránh thuế với tủ gỗ xuất xứ Việt Nam
Mỹ tiếp tục gia hạn kết luận chống lẩn tránh thuế phòng vệ với tủ gỗ Việt Nam

Nguy cơ dịch chuyển đầu tư lẩn tránh thuế: Doanh nghiệp Việt Nam cần cảnh giác
Nguy cơ dịch chuyển đầu tư lẩn tránh thuế: Doanh nghiệp Việt Nam cần cảnh giác

Doanh nghiệp lo ngại nguy cơ dịch chuyển đầu tư lẩn tránh thuế

Trong bối cảnh các doanh nghiệp Việt Nam chuẩn bị đón nhận nhiều cơ hội mới từ việc Mỹ tăng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, lo ngại về hiện tượng dịch chuyển đầu tư để lẩn tránh thuế đang trở thành vấn đề đáng quan tâm. Nhiều ngành sản xuất trong nước, như da giày và gỗ, đang đứng trước nguy cơ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Tại diễn đàn hợp tác Việt - Mỹ năm 2024 do Bộ Công thương phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam và Hiệp hội Thương mại Mỹ tổ chức ngày 6/12, ông Tạ Hoàng Linh, Vụ trưởng Vụ Thị trường châu Âu - châu Mỹ, khẳng định rằng quan hệ thương mại giữa Việt Nam và Mỹ đã phát triển ấn tượng, với Việt Nam trở thành đối tác thương mại lớn thứ 8 của Mỹ và thị trường xuất khẩu lớn thứ 4 của Mỹ trong khu vực ASEAN.

Bà Anne Benjaminson, quyền Tổng lãnh sự Mỹ tại TP.HCM, cho biết việc hai nước nâng cấp quan hệ lên mức Đối tác chiến lược toàn diện vào tháng 9 năm 2023 đã tạo ra nền tảng vững chắc cho hợp tác song phương, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế - thương mại - đầu tư. Tuy nhiên, những biến động chính sách trong tương lai có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu của Việt Nam, đồng thời mở ra nhiều cơ hội nếu được tận dụng tốt.

Ông Diệp Thành Kiệt, Phó chủ tịch Hiệp hội Da - Giày - Túi xách Việt Nam (Lefaso), nhấn mạnh rằng ngành da giày rất phụ thuộc vào thị trường Mỹ. Trong bối cảnh thay đổi chính sách mới, ngành này có thể bị ảnh hưởng, nhưng ông tin rằng cơ hội tăng trưởng vẫn tồn tại. Ông cho biết, mặc dù Mỹ có một số công ty sản xuất da giày, nhưng chủ yếu sản xuất các sản phẩm đơn giản với nguyên liệu tổng hợp. Việc chuyển sản xuất da giày về Mỹ là không khả thi do chuỗi cung ứng phức tạp.

Ông Kiệt ví dụ, với một DN có quy mô trung bình 5.000 lao động, chỉ trong vòng 3 năm sản xuất thôi, những mã nguyên liệu đã lên đến xấp xỉ 100.000. Như vậy chuỗi cung ứng ở Mỹ không thể nào thực hiện được. "Chúng tôi cũng đã tính toán thử giá thành, nếu cộng chi phí tăng thuế, cộng chi phí logistics, chi phí vận chuyển thì giá thành vẫn thấp hơn sản xuất tại Mỹ. Hơn nữa, trong chuỗi cung ứng đó thì DN VN cũng chỉ chiếm 25 - 30% giá trị sản phẩm, 65 - 70% giá trị còn lại nằm tại Mỹ".

Ông Kiệt phân tích rằng nếu tính toán chi phí, ngay cả khi có thuế và chi phí logistics, giá thành sản xuất tại Việt Nam vẫn thấp hơn so với sản xuất tại Mỹ. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại hơn là nguy cơ các doanh nghiệp nước ngoài có thể chuyển dịch nguồn gốc xuất xứ hàng hóa sang Việt Nam để xuất khẩu sang các thị trường thứ ba, trong đó có Mỹ, với giá trị sản xuất tại Việt Nam chỉ khoảng 5%.

Ông Kiệt cảnh báo rằng việc này có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, khi các doanh nghiệp Việt Nam chỉ nhận được một phần nhỏ giá trị sản phẩm nhưng phải chịu rủi ro từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Do đó, ông kiến nghị cần phải giám sát và quản lý chặt chẽ hơn đối với các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, hạn chế những doanh nghiệp "núp bóng" và chỉ sử dụng lao động ít để hoàn thiện sản phẩm.

Cẩn trọng với các nhóm tư vấn "dọn bãi"

Trong bối cảnh ngành gỗ Việt Nam đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt là các vụ điều tra chống bán phá giá từ thị trường Mỹ, các doanh nghiệp cần hết sức cẩn trọng với các nhóm tư vấn "dọn bãi".

Ông Ngọc Hưởng, giám đốc một doanh nghiệp trong ngành gỗ, đã chia sẻ những lo ngại về tình hình này. Ông nhấn mạnh rằng chỉ cần so sánh giá giữa các doanh nghiệp là có thể thấy rõ sự khác biệt. Để tránh nguy cơ bị kiện, các doanh nghiệp phải tự tuân thủ các quy định hiện hành. Tuy nhiên, ông cũng kêu gọi cơ quan quản lý cần làm chặt để đảm bảo sự công bằng và chi phí hợp lý cho các doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Liêm - Chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ Bình Dương đã đề xuất một giải pháp quan trọng: Nhà nước cần tăng cường quản lý và giám sát các dự án đầu tư FDI, đặc biệt là từ những quốc gia hoặc vùng lãnh thổ nhạy cảm. Ông cảnh báo rằng nếu các dự án quá nhỏ và không mang lại hiệu quả kinh tế, thì cần phải mạnh dạn từ chối cấp phép. Ông chỉ ra rằng tại Bình Dương và Bình Phước, có những nhóm tư vấn "dọn bãi" chuyên nghiệp đang hoạt động, chạy giấy phép và hoàn chỉnh thủ tục đầu tư. Nếu không đề phòng, làn sóng dịch chuyển lẩn tránh thuế có thể đổ bộ vào vùng Đông Nam bộ, gây ra những hệ lụy lâu dài cho nền kinh tế.

Ông Liêm nhấn mạnh rằng các doanh nghiệp trong nước cần phải gia tăng nội lực của mình. Nội lực là yếu tố cực kỳ quan trọng trong bối cảnh hiện nay. Các doanh nghiệp cần chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, giảm chi phí sản xuất, và tăng lợi nhuận. Điều này không chỉ giúp họ phục vụ tốt hơn trong việc truy xuất nguồn gốc hàng hóa khi cần thiết mà còn giúp họ chuẩn bị cho những yêu cầu điều tra từ phía Mỹ.

Ông Nguyễn Chánh Phương - Phó chủ tịch Hội Chế biến gỗ và Mỹ nghệ TP.HCM cũng đồng tình với quan điểm này. Ông cho rằng trong vài tháng tới, đơn hàng có thể sẽ tăng cao, và các doanh nghiệp cần tận dụng cơ hội này để bán hàng với chất lượng tốt nhất. Đây là thời điểm lý tưởng để tạo thặng dư, tích lũy và đầu tư vào nội lực. Việc chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ vào sản xuất sẽ giúp tiết kiệm chi phí và xây dựng chuỗi cung ứng tự lực.

Ngoài ra, một giải pháp khác được đưa ra là các doanh nghiệp có thể liên kết để sử dụng vật liệu hoặc nguyên liệu từ Mỹ. Điều này không chỉ giúp tăng thiện cảm với thị trường này mà còn chia sẻ lợi ích và giảm nguy cơ áp thuế. Sự hợp tác giữa các doanh nghiệp trong nước và các đối tác nước ngoài sẽ là chìa khóa cho sự phát triển bền vững và cạnh tranh trong ngành gỗ.

Tin bài khác
Hòa Phát đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng phát triển KCN Lý Thường Kiệt 235ha tại Hưng Yên

Hòa Phát đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng phát triển KCN Lý Thường Kiệt 235ha tại Hưng Yên

Tập đoàn Hòa Phát vừa được UBND tỉnh Hưng Yên chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án Khu công nghiệp (KCN) Lý Thường Kiệt – Giai đoạn 1, với quy mô lên tới 235 ha và tổng vốn đầu tư hơn 2.800 tỷ đồng.
Vingroup tăng vốn kỷ lục

Vingroup tăng vốn kỷ lục

Vingroup sẽ phát hành 3,85 tỷ cổ phiếu thưởng cho cổ đông để tăng vốn điều lệ, theo tỷ lệ 1:1, trong bối cảnh giá cổ phiếu VIC đã tăng gấp 5 lần tính từ đầu năm. Thông tin được tập đoàn Vingroup nêu trong văn bản lấy ý kiến cổ đông, ngày 5/11.
VPE500 đóng góp 11,83% doanh thu khu vực doanh nghiệp Việt

VPE500 đóng góp 11,83% doanh thu khu vực doanh nghiệp Việt

500 doanh nghiệp tư nhân lớn nhất Việt Nam (VPE500) đóng góp 11,83% doanh thu, 17,41% nguồn vốn, và 5,86% tổng lao động của toàn bộ khu vực doanh nghiệp.
NovaWorld Club Championship 2025 lan tỏa tinh thần golf toàn cầu

NovaWorld Club Championship 2025 lan tỏa tinh thần golf toàn cầu

Sự kiện đã ghi dấu một mùa tranh tài đáng nhớ của cộng đồng golfer Việt Nam, mở ra hành trình hội nhập quốc tế đầy khát vọng.
Doanh nhân Thái Hương được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị danh giá

Doanh nhân Thái Hương được Tổng thống Nga Vladimir Putin trao tặng Huân chương Hữu nghị danh giá

Tổng thống Vladimir Putin đã trực tiếp trao tặng Huân chương Hữu nghị cho Anh hùng Lao động Thái Hương – Chủ tịch Hội đồng Chiến lược Tập đoàn TH.
BIC đồng hành cùng khách hàng khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung

BIC đồng hành cùng khách hàng khắc phục hậu quả mưa lũ miền Trung

Đồng hành với người dân miền Trung ứng phó với hậu quả thiên tai, Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) đã nhanh chóng triển khai các công tác giám định và hỗ trợ khách hàng xử lý bồi thường tại các khu vực bị ảnh hưởng.
Gilimex lỗ hơn 100 tỷ đồng, dòng tiền âm gần 500 tỷ đồng

Gilimex lỗ hơn 100 tỷ đồng, dòng tiền âm gần 500 tỷ đồng

Công ty cổ phần Sản xuất Kinh doanh và Xuất nhập khẩu Bình Thạnh (Gilimex, HoSE: GIL) vừa công bố báo cáo tài chính quý III/2025 với kết quả tiếp tục lao dốc.
NovaGroup đóng góp hơn 700 triệu đồng hỗ trợ cộng đồng qua giải NovaWorld Club Championship 2025

NovaGroup đóng góp hơn 700 triệu đồng hỗ trợ cộng đồng qua giải NovaWorld Club Championship 2025

Giải NovaWorld Club Championship 2025 do NovaGolf Club tổ chức đã khép lại trong không khí sôi động và ý nghĩa, ghi nhận tổng giá trị thiện nguyện hơn 700 triệu đồng do Novaland Group và cộng đồng golfer chung tay đóng góp. Hoạt động từ thiện tại Lâm Đồng không chỉ lan tỏa tinh thần “Golf vì điều tốt đẹp”, mà còn thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp Việt trong phát triển bền vững.
BIDV TradeFlat - giải pháp để doanh nghiệp xuất nhập khẩu bứt phá

BIDV TradeFlat - giải pháp để doanh nghiệp xuất nhập khẩu bứt phá

Trong bối cảnh chuyển đổi số đang tạo ra những bước tiến lớn trong hoạt động thương mại quốc tế, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) tiên phong ra mắt BIDV TradeFlat - Hệ sinh thái số giao dịch liền mạch toàn trình đầu tiên tại Việt Nam dành cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu.
Thời điểm vàng để doanh nghiệp Việt nắm bắt cơ hội và dẫn đầu thị trường

Thời điểm vàng để doanh nghiệp Việt nắm bắt cơ hội và dẫn đầu thị trường

Khi thị trường thay đổi chóng mặt, 2026 được xem là năm của bứt phá và tăng tốc. Các chuyên gia phong thủy – kinh doanh cho rằng doanh nghiệp cần nhận diện đúng “thời vận” để hành động và khẳng định vị thế dẫn đầu.
Những doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức và thưởng cổ phiếu trong tuần từ 3 đến 7/11

Những doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức và thưởng cổ phiếu trong tuần từ 3 đến 7/11

Nhiều doanh nghiệp chi trả cổ tức bằng tiền mặt ở mức cao, trong khi một số đơn vị chọn hình thức cổ phiếu nhằm tăng vốn điều lệ, mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.
Central Retail Việt Nam tiếp tục được vinh danh vị trí quán quân Top 10 Công ty uy tín ngành Bán lẻ

Central Retail Việt Nam tiếp tục được vinh danh vị trí quán quân Top 10 Công ty uy tín ngành Bán lẻ

Vừa qua, Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) phối hợp cùng Báo VietNamNet tổ chức Lễ công bố Top 10 & Top 5 Công ty uy tín ngành Thực phẩm - Đồ uống - Bán lẻ - Bao bì - Nông nghiệp công nghệ cao năm 2025.
Tập đoàn FLC giải trình phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

Tập đoàn FLC giải trình phương án khắc phục cổ phiếu bị hạn chế giao dịch

Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC vừa có văn bản gửi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) giải trình về tình trạng cổ phiếu FLC đang bị duy trì diện hạn chế giao dịch trên hệ thống UPCoM.
BIC nhận chuyển giao hệ thống quản trị nội bộ hiện đại từ BIDV

BIC nhận chuyển giao hệ thống quản trị nội bộ hiện đại từ BIDV

Vừa qua Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) diễn ra Lễ chuyển giao và ra mắt phiên bản hệ thống quản trị nội bộ B.One dành riêng cho BIC dựa trên nền tảng công nghệ do Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phát triển.
BIDV tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt

BIDV tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Sao Vàng đất Việt

Ngày 30/10/2025 tại Hà Nội, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và Câu lạc bộ Sao Vàng đất Việt tiến hành ký kết Thỏa thuận hợp tác giai đoạn 2025 - 2028, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai tổ chức và góp phần tạo động lực giúp các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.