Người phát ngôn của Việt Nam trả lời câu hỏi có đàm phán mua vaccine của Trung Quốc hay không

DNHN - Chiều 25/2, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao diễn ra theo hình thức trực tuyến, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã chia sẻ một số thông tin về kế hoạch tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Việt Nam.

Lô vắc xin đầu tiên được đưa về Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM.
Lô vắc xin đầu tiên được đưa về Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM. 

Chiều 25/2, trong cuộc họp báo thường kỳ, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, ngành y tế và các doanh nghiệp trong lĩnh vực y tế Việt Nam đã và đang tích cực đàm phán với nhiều nhà sản xuất và các nguồn cung cấp vaccine trên thế giới, trong đó có Covax, AstraZeneca, Sputnik V của Nga để có thể triển khai tiêm vaccine cho người dân Việt Nam trong thời gian sớm nhất.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng tập trung nguồn lực cao để có thể nghiên cứu sản xuất vaccine trong nước. Bộ Y tế cho biết, Việt Nam mong muốn tiếp cận nguồn vaccine chất lượng, giá hợp lý, phù hợp và bảo quản theo điều kiện của Việt Nam.

Trả lời câu hỏi về việc hiện nay, một số nước trong khối Asean như Singapore, Philippines, Indonesia đã đặt mua vacccine Covid-19 của Trung Quốc, liệu Việt Nam có kế hoạch mua vaccine của Trung Quốc không? Bà  Hằng cho biết: "Ngoài những nguồn vaccine như tôi đã nêu ở trên, hiện nay Việt Nam cũng đang tích cực đàm phán với các đối tác khác trên thế giới để có thể đáp ứng nhu cầu tiêm chủng trong nước".

Về việc triển khai tiêm chủng và các đối tượng được ưu tiên, bà Hằng cho biết, tại cuộc họp sáng 24/2, Bộ Y tế đề xuất các nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm, bao gồm lực lượng trên tuyến đầu phòng chống dịch, bao gồm nhân viên y tế, nhân viên tham gia phòng chống dịch, nhân viên khu cách ly, nhân viên ngoại giao, nhân viên hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh, lực lượng quân đội, công an, giáo viên, người trên 65 tuổi, nhóm cung cấp dịch vụ thiết yếu trong các lĩnh vực hàng không, du lịch…, những ngườimắc bệnh mãn tính, những người có nhu cầu đi công tác, lao động ở nước ngoài, những người ở vùng dịch theo chỉ định dịch tễ và các đối tượng khác theo chỉ định của Chính phủ.

Đây mới là đề xuất và sẽ phải chờ quyết định của Chính phủ, bà Hằng nói thêm.

Cũng theo Người Phát ngôn, Vụ Báo chí (Bộ Ngoại giao) đang trao đổi với Bộ Y tế về việc tạo thuận lợi cho phóng viên nước ngoài đến đưa tin tiêm vaccine ngừa COVID-19 cho người dân Việt Nam với điều kiện đảm bảo yêu cầu về vệ sinh dịch tễ cũng như phòng, chống dịch bệnh.

Lâm Anh

Bài liên quan