Nghi Phong bây giờ như phố giữa làng!

11:38 25/05/2024

Về đích NTM nâng cao đã đưa diện mạo xã Nghi Phong (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An) bước lên tầm cao mới, tạo nền tảng vững chắc để Nghi Phong sáp nhập về TP. Vinh trong tương lai gần. Nghi Phong bây giờ như phố giữa làng…

Hôm nay, về thăm lại Nghi Phong, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng trước sự “thay da đổi thịt” của một xã vùng quê xứ Nghệ. Nghi Phong bây giờ như phố giữa làng, nhà mái bằng xen kẽ với nhà mái ngói, đường làng, ngõ xóm bê tông hóa phong quang. Con đường “huyết mạch” vào xã được rải nhựa phẳng lì, trường học, trạm y tế, công sở…được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Những đổi thay ấy đã tạo nên một diện mạo mới, khác hẳn với hình ảnh của một Nghi Phong trước đây. Có thể nói, Nghi Phong bây giờ thực sự đã bước lên tầm cao mới.

Nghi Phong bây giờ như phố giữa làngNghi Phong bây giờ như phố giữa làng.

Trên cơ sở xây dựng Nông thôn mới (NTM) chỉ có điểm khởi đầu, không có điểm kết thúc nên sau khi về đích xã NTM vào năm 2018, Nghi Phong đã tập trung vào thực hiện nhiệm vụ xây dựng xã NTM nâng cao bằng việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm giữ vững và nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí theo hướng bền vững. Nghi Phong xây dựng xã NTM và NTM nâng cao bằng tinh thần "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Nhờ vậy, Nghi Phong đã tạo được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Từ thực tiễn cho thấy, ở Nghi Phong, việc xây dựng NTM nâng cao đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi, rộng khắp. Nhân dân Nghi Phong tích cực tham gia các phần việc như góp công, góp của để thực hiện tốt các phong trào do địa phương phát động. Tất cả các xóm của xã Nghi Phong đều đồng lòng và quyết tâm cao trong việc củng cố, nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng NTM nâng cao. Những con đường kiểu mẫu đạt tiêu chí NTM gắn với đường hoa, đường cờ và điện chiếu sáng được xây dựng… Nhờ đó, bộ mặt nông thôn ở Nghi Phong đã thực sự khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao.

Hội đồng thẩm định NTM tỉnh Nghệ An thẩm định NTM nâng cao xã Nghi Phong
Hội đồng thẩm định NTM tỉnh Nghệ An thẩm định NTM nâng cao xã Nghi Phong.

Nhờ chú trọng công tác tuyên truyền hiệu quả nên toàn dân xã Nghi Phong đã hiểu được lợi ích thiết thực của Chương trình MTQG về xây dựng Nông thôn mới (NTM). Từ đó, nhân dân Nghi Phong đã đồng lòng phát huy nội lực, quyết tâm hoàn thành mục tiêu xây dựng xã NTM nâng cao trong năm 2023. Với quan điểm xây dựng NTM phải bắt đầu từ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân để tạo nguồn lực từ nhân dân, "lấy sức dân để lo cho dân", "nhân dân là chủ thể trong xây dựng NTM và nhân dân là người trực tiếp thụ hưởng”. Theo đó, trong những năm qua, Nghi Phong đã chú trọng chuyển dịch cơ cấu kinh tế đúng hướng, chuyển đổi các mô hình sản xuất, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật và đưa các loại giống cây trồng, vật nuôi có năng suất, chất lượng, có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, chăn nuôi. Đồng thời, đa dạng các ngành nghề và tập trung đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp - xây dựng; dịch vụ - thương mại; tiểu thủ công nghiệp… nên thu nhập bình quân đầu người của Nghi Phong liên tục tăng (năm 2023 đạt 58,8 triệu đồng/người/ năm), tỷ lệ hộ khá và hộ giàu ngày một tăng cao, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm đạt 10,8%. Tựu trung, các mô hình kinh tế của Nghi Phong đã đáp ứng được yêu cầu thực tế, phù hợp với nguyện vọng của người dân và đúng với nội dung của Chương trình xây dựng NTM. Qua đó, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân. Song song với quá trình phát triển kinh tế, Nghi Phong luôn chú trọng đến nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần của nhân dân. Vì vậy, lĩnh vực văn hóa - xã hội của Nghi Phong có nhiều khởi sắc. Công tác cải cách hành chính, quản lý Nhà nước tiếp tục được đẩy mạnh. Quốc phòng - an ninh được giữ vững, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo…

Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của anh Hoàng Văn Trang, trú tại xóm 6, xã Nghi Phong đã mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở địa phương.
Mô hình trồng dưa lưới trong nhà màng, ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của anh Hoàng Văn Trang, trú tại xóm 6, xã Nghi Phong đã mở ra hướng đi mới trong sản xuất nông nghiệp công nghệ cao ở địa phương.

Trong quá trình xây dựng NTM nâng cao, Nghi Phong đã chủ động xây dựng nhiều giải pháp và huy động nguồn lực đầu tư gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, rà soát và đánh giá thực tế các tiêu chuẩn quy định về hạ tầng kinh tế – xã hội của tiêu chí xã NTM nâng cao. Xác định đúng nhu cầu nâng cấp, sửa chữa, bổ sung các công trình hạ tầng, cơ sở vật chất đạt chuẩn, đáp ứng nhu cầu thực tiễn. Tiếp tục phát huy hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp và vận động, khuyến khích hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, thực hiện liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa… Sở dĩ có được kết quả như vậy là nhờ trong quá trình thực hiện, Đảng bộ, chính quyền xã Nghi Phong đã nhận thức rõ công tác xây dựng NTM nâng cao là nhiệm vụ chính trị quan trọng, nên thường xuyên chỉ đạo cơ sở thực hiện chương trình đúng trình tự các bước theo quy định. Cùng với đó, tổ chức đối thoại để lắng nghe ý kiến, tâm tư nguyện vọng của nhân dân nhằm tạo cơ sở đưa ra các giải pháp thực hiện phù hợp với tình hình thực tiễn của địa phương.

Trường Tiểu học Nghi Phong tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023 - 2024 và đón Bằng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.
Trường Tiểu học Nghi Phong tổ chức Lễ khai giảng năm học 2023 - 2024 và đón Bằng đạt chuẩn Quốc gia mức độ 2.

Được biết, vào ngày 26/12/2023, UBND tỉnh Nghệ An đã ban hành quyết định về việc công nhận xã Nghi Phong đạt chuẩn xã NTM nâng cao. Trước đó, vào ngày 21/12/2023, Hội đồng thẩm định NTM tỉnh Nghệ An đã tiến hành thẩm định các tiêu chí xây dựng NMT nâng cao của xã Nghi Phong. Qua kiểm tra thực thế, hồ sơ minh chứng và nghe báo cáo tự đánh giá về kết quả thực hiện các tiêu chí NTM nâng cao của xã Nghi Phong, các thành viên trong Đoàn thẩm định NTM của tỉnh đều đồng tình, nhất trí cao với kết quả xã Nghi Phong đã đạt được trong xây dựng NTM nâng cao. Có thể khẳng định, Nghi Phong về đích NTM nâng cao là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không ngừng nghỉ của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây.

Hoạt động thể dục thể thao của nhân dân xã Nghi Phong.
Hoạt động thể dục thể thao của nhân dân xã Nghi Phong.

Nghi Phong đạt chuẩn xã NTM nâng cao không chỉ góp phần vào thành tích chung của huyện Nghi Lộc cũng như của tỉnh Nghệ An trong sự nghiệp phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn, mà còn tạo nền tảng vững chắc để Nghi Phong sáp nhập về TP. Vinh trong tương lai gần.

Hoàng Lan