Nghị định 65 bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các nhà đầu tư bất động sản

15:20 05/10/2022

TS Nguyễn Hữu Huân, Trưởng bộ môn Thị trường tài chính (Đại học Kinh tế TP. HCM) nhấn mạnh Nghị định 65 sẽ siết chặt hơn về việc phát hành trái phiếu riêng lẻ, giúp cho thị trường trái phiếu về dài hạn trở nên an toàn, minh bạch hơn và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các nhà đầu tư.

Ảnh minh họa
TS Nguyễn Hữu Huân/ Nguồn ảnh TNO

Chính phủ đã chính thức ban hành Nghị định số 65/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 153/2020/NĐ-CP ngày 31/12/2020 quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu doanh nghiệp ra thị trường quốc tế.

Nghị định có nhiều điểm mới, tác động đến 3 nhóm đối tượng: người mua trái phiếu, doanh nghiệp phát hành và cơ quan quản lý hoạt động phát hành trái phiếu.

Một số điểm mới nổi bật được thị trường chú ý ngay lập tức khi Nghị định 65 được ban hành là quy định chặt chẽ về nhà đầu tư chuyên nghiệp; việc sử dụng vốn huy động từ phát hành trái phiếu của doanh nghiệp phải đảm bảo đúng mục đích theo phương án phát hành; và yêu cầu xếp hạng tín nhiệm với một bộ phận doanh nghiệp phát hành vào đầu năm 2023.

Bình luận về các quy định này, TS Nguyễn Hữu Huân Trưởng bộ môn Thị trường tài chính (Đại học Kinh tế TP. HCM) cho rằng nghị định 65 sẽ siết chặt hơn về việc phát hành trái phiếu riêng lẻ, giúp cho thị trường trái phiếu về dài hạn trở nên an toàn, minh bạch hơn và bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các nhà đầu tư. Tuy nhiên nếu như nói rằng nghị định sẽ khơi thông dòng vốn cho các doanh nghiệp bất động sản thì sẽ còn quá sớm.

Lý do là nghị định này ban hành theo hướng chi tiết và yêu cầu nhiều thủ tục hơn để quản lý thị trường trái phiếu, do đó các doanh nghiệp bất động sản sẽ tốn nhiều thời gian và chi phí hơn để có thể phát hành theo phương thức này.

“Hiện nay là giai đoạn tiền đắt, nên cho dù có mở rộng quy định, cởi trói các quy định đi chăng nữa thì các doanh nghiệp bất động sản cũng sẽ rất khó khăn trong việc tìm kiếm nguồn vốn. Do vậy, theo tôi, khối lượng phát hành thành công trái phiếu trong thời gian tới sẽ không tăng qua mạnh sau quy định này”, ông Huân nói.

Nghị định 65 cũng sửa đổi khoản 2 Điều 12, trong đó yêu cầu các các doanh nghiệp thuộc diện cần xếp hạng phải bổ sung kết quả xếp hạng tín nhiệm vào hồ sơ chào bán trái phiếu riêng lẻ.

Ông Huân đánh giá điều này là cần thiết và phù hợp với thông lệ quốc tế. Tuy nhiên để tránh hiện tượng xếp hạng tín nhiệm mang tính hình thức thì cần có sự tham gia của các tổ chức xếp hạng uy tín trên thế giới, cũng như tăng cường vai trò thanh tra, kiểm soát của các cơ quan đối với các hoạt động này.

Song song với đó, việc yêu cầu số hóa doanh nghiệp, chuyển đổi số và ứng dụng công nghệ cũng sẽ góp phần làm minh bạch hóa hoạt động của doanh nghiệp hơn và hạn chế rủi ro đối với những vụ việc lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần đây trên thị trường.

PV

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?