Nghệ An: Yên Thành cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch Covid-19 từ 12h hôm nay

09:30 19/08/2021

Bắt đầu từ 12h hôm nay (19/8), huyện Yên Thành thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 để phòng, chống dịch Covid-19…

Tại cuộc họp vào rạng sáng 19/8, ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã đồng ý với đề xuất của Yên Thành là thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 trên địa bàn toàn huyện này bắt đầu từ 12h hôm nay. Đồng thời, yêu cầu huyện Yên Thành thực hiện nghiêm nguyên tắc cách ly "ai ở đâu ở đó", "nhà cách ly với nhà, người cách ly với người" và khẩn trương thiết lập các điểm chốt kiểm soát. Bên cạnh đó, tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định phòng chống dịch và đẩy mạnh công tác truyền thông để người dân hiểu, thực hiện tốt công tác phòng dịch, nhằm sớm khống chế dịch bệnh trên địa bàn huyện. Đặc biệt, Yên Thành cần kích hoạt cấp độ cao nhất phòng chống dịch và khẩn trương truy vết triệt để, tránh bỏ sót. Kịp thời tiến hành lấy mẫu xét nghiệm những nhóm có nguy cơ cao trong cộng đồng. 

  Ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế Nghệ An, Phó Trưởng ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã đồng ý với đề xuất của Yên Thành là thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 trên địa bàn toàn huyện này bắt đầu từ 12h hôm nay.

Báo cáo của Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 huyện Yên Thành tại cuộc họp cho biết: Trong ngày 18/8, huyện Yên Thành có 04 trường hợp nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng (có triệu chứng lâm sàng; thực hiện test nhanh 2 lần dương tính) tại các xã Tăng Thành, Đô Thành, Phú Thành và Công Thành. Qua điều tra truy vết, có rất nhiều người liên quan đến 4 trường hợp này ở trên địa bàn 7/39 xã, thị trấn của huyện. 

  Ông Phan văn Tuyên - Chủ tịch UBND huyện Yên Thành báo cáo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tại cuộc họp. 

Để chủ động, huyện Yên Thành đã xem 4 trường hợp nghi nhiễm nêu trên giống như trường hợp nhiễm để gấp rút triển khai các biện pháp phòng chống dịch, như: Cách ly, lấy mẫu xét nghiệm; điều tra, truy vết các trường hợp liên quan; thực hiện phun hóa chất, tiêu độc khử trùng nơi ở, địa điểm đi đến của người nghi nhiễm… 

  Chốt kiểm soát phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Yên Thành.

Hiện, Yên Thành đang có 3 nguồn nguy cơ lây nhiễm chính, cụ thể: 03 trường hợp nghi nhiễm là sinh viên của Trường Cao đẳng nghề KTCN Việt Nam - Hàn Quốc (đóng tại TP. Vinh) trở về địa phương vào ngày 16/8; nguồn từ ca nhiễm ở huyện Đô Lương với 01 trường hợp F1 tiếp xúc gần; nguồn từ 02 ca nhiễm ở xã Diễn Yên và Diễn Đoài (huyện Diễn Châu) với 01 trường hợp nghi nhiễm.

Văn Cương - Hoàng Lan