Thứ sáu 17/04/2026 06:58
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Nghệ An: Cần làm việc với doanh nghiệp để lắng nghe các khó khăn và thảo luận giải pháp tháo gỡ

19/10/2021 19:24
Đó là một trong các giải pháp được Tổ tư vấn kinh tế - xã hội nêu lên tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An…

Theo đó, UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức buổi làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội, công tác phòng, chống dịch Covid -19 trong 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong 3 tháng cuối năm. Tại buổi làm việc, các chuyên gia trong Tổ tư vấn đã phân tích, dự báo, hiến kế cho tỉnh, trong đó có nêu lên các giải pháp đột phá để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới, gắn với xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội năm 2022, như: Không để đứt gãy sản xuất, giải quyết việc làm cho lao động; đặc biệt cần làm việc với các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp sản xuất để lắng nghe các khó khăn, thảo luận giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp như về thuế, thủ tục, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn…Đồng thời, lãnh đạo tỉnh tiếp cận đến lực lượng trí thức, doanh nhân người Nghệ An để huy động được năng lực trí tuệ, nguồn vốn góp phần xây dựng quê hương.

Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh đó, tại buổi làm việc, Tổ tư vấn cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã thảo luận về: Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Nghệ An đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua và sẽ trình Quốc hội xem xét trong thời gian tới; vấn đề chuẩn bị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.

Ngoài ra, các thành viên trong Tổ tư vấn đã phân tích, đề xuất một số vấn đề cốt lõi trong việc phát triển tỉnh Nghệ An giai đoạn tới như: Thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 bảo đảm chất lượng, khả thi nhất; điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu Kinh tế Đông Nam, nhất là tập trung giải pháp để xây dựng cảng nước sâu Cửa Lò, kết nối hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt đến cảng Cửa Lò… Nhiều ý kiến các chuyên gia cũng phân tích, gợi mở một số định hướng, giải pháp để định hình tầm nhìn phát triển các “tọa độ” lớn của tỉnh, cụ thể: Mở rộng, phát triển TP. Vinh theo hướng thành phố biển; xây dựng vùng Hoàng Mai, Thái Hòa thành cực tăng trưởng của tỉnh đặt trong tổng thể của vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ. Muốn vậy, cần có các chính sách, cơ chế tạo động lực cho các “tọa độ” này phát triển để tạo sức lan tỏa.

Ông Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Trương Đình Tuyển - Tổ trưởng Tổ tư vấn nhấn mạnh: Việc tỉnh Nghệ An lựa chọn TX. Hoàng Mai là cực tăng trưởng trong vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ An là đúng. Tuy nhiên, đi kèm với đó phải có cơ chế đặc thù cho Hoàng Mai phát triển. Đặc biệt, Nghệ An cần hướng tới thành lập thành phố Thái Hòa trực thuộc tỉnh, bao gồm TX. Thái Hòa hiện tại và một số huyện lân cận. Hơn nữa, tỉnh cần xác định đây là trung tâm tăng trưởng vùng Tây Bắc Nghệ An trên cơ sở đô thị hóa dần từng bước và có cơ chế thu hút đầu tư công nghiệp vào khu vực này. Đồng thời, đề nghị tỉnh Nghệ An cần nhanh chóng thực hiện chiến lược chuyển đổi số. Vì đó là tiền đề căn bản để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. Tỉnh cần chuẩn bị để khai thác hiệu quả cơ chế đặc thù nếu được Quốc hội thông qua trong thời gian tới và chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị gắn với xây dựng, đề xuất những cơ chế, chính sách mới với Bộ Chính trị để tạo điều kiện cho Nghệ An phát triển nhanh hơn.

Nghệ An gặp mặt các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2021 nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Sau khi trao đổi một số nội dung liên quan đến quá trình thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và quy hoạch chung Khu Kinh tế Đông Nam, ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn thời gian tới Tổ tư vấn sẽ đóng góp vào các quy hoạch quan trọng này.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp hết sức xác đáng của các thành viên Tổ tư vấn. Quan điểm phát triển của tỉnh trong thời gian tới sẽ tập trung vào 3 nội dung công việc quan trọng, đó là: Chuẩn bị chu đáo cho việc Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị gắn với đề xuất các chính sách đặc thù cho tỉnh Nghệ An giai đoạn mới; tập trung tháo gỡ khó khăn, có cơ chế chính sách để xây dựng cảng nước sâu Cửa Lò; xây dựng đường băng thứ 2 ở Sân bay Vinh. Trong quá trình thực hiện, Nghệ An mong muốn Tổ tư vấn sẽ tiếp tục quan tâm, có nhiều đóng góp cho tỉnh.

Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An Trương Đình Tuyển nhấn mạnh một số vấn đề tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh.

Được biết, Tổ tư vấn kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An gồm có: Ông Trương Đình Tuyển - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An làm Tổ trưởng; ông Trần Đình Thiên - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam làm Tổ phó; ông Hồ Xuân Hùng - nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam; ông Nguyễn Sỹ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng; ông Lê Xuân Đại - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An; bà Thái Hương - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Văn Cương - Hoàng Lan

Tin bài khác
Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất quỹ dất 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai mở rộng khu thương mại tự do

Đà Nẵng nghiên cứu đề xuất quỹ dất 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai mở rộng khu thương mại tự do

Lãnh đạo thành phố Đà Nẵng đang yêu cầu các sở, ngành khẩn trương rà soát và đề xuất mở rộng khu thương mại tự do (FTZ), trong đó định hướng nghiên cứu quỹ đất khoảng 3.000 ha tại Khu kinh tế mở Chu Lai nhằm tạo thêm dư địa phát triển và thu hút các nhà đầu tư chiến lược.
Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Bất động sản công nghiệp miền Nam bước vào giai đoạn tăng trưởng chiến lược hơn sau một thập kỷ mở rộng

Báo cáo nhìn lại 10 năm thị trường bất động sản Việt Nam của Cushman & Wakefield ghi nhận tăng trưởng mạnh ở phân khúc đất khu công nghiệp, kho và nhà xưởng xây sẵn cũng như giá thuê, khi thị trường chuyển dần sang trọng tâm là hiệu quả, hạ tầng và nguồn cung chất lượng cao hơn.
Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Chung cư dẫn dắt, đất nền “nhạy” với biến động, nhà riêng phân hóa theo áp lực giá

Dữ liệu của nền tảng công nghệ Batdongsan.com.vn phản ảnh một trạng thái quen thuộc nhưng rõ nét hơn: phân hóa theo từng loại hình. Chung cư dẫn dắt đà hồi phục, đất nền chưa điều chỉnh sâu về giá, trong khi nhà riêng diễn biến trái ngược giữa Hà Nội và TP.HCM.
Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Đầu tư công và nhà ở xã hội dẫn dắt thị trường bất động sản phục hồi mạnh

Quý I/2026, thị trường bất động sản Việt Nam ghi nhận tín hiệu phục hồi rõ nét khi đầu tư công tăng tốc và nhà ở xã hội bứt phá, tạo nền tảng vững chắc cho chu kỳ tăng trưởng mới.
Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Thị trường nhà ở Q1/2026: Mặt bằng lãi suất neo cao kích hoạt giai đoạn “sàng lọc” chủ đầu tư

Mặt bằng lãi suất cho vay bất động sản tăng nhanh trong những tháng đầu năm, tạo áp lực đáng kể lên cả chủ đầu tư và người mua nhà. Đây là giai đoạn điều chỉnh cần thiết nhằm tái cấu trúc thị trường, sản phẩm theo hướng minh bạch và bền vững hơn.
Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Thị trường bất động sản Hà Nội quý I/2026 chuyển mình mạnh mẽ mở rộng không gian

Quý I/2026, thị trường bất động sản Hà Nội ghi nhận xu hướng tái cấu trúc rõ nét, mở rộng không gian đô thị và dịch chuyển nguồn cung, tạo nền tảng mới cho tăng trưởng bền vững.
Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Tái định hình đô thị: Hà Nội, TP.HCM tìm cực tăng trưởng bền vững mới

Thị trường bất động sản bước sang chu kỳ mới, Hà Nội và TP.HCM chuyển hướng từ phát triển dự án sang kiến tạo cực tăng trưởng, lấy hạ tầng, quy hoạch và chất lượng sống làm nền tảng dài hạn.
Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Nhà ở TP.HCM: Giao dịch có sự phân hóa trong quý 1/2026

Lãi suất cho vay tăng đang siết thanh khoản thị trường, trong khi người mua ngày càng thận trọng hơn và ưu tiên các sản phẩm có mức giá hợp lý.
Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Giải quyết bài toán nhà ở: Khi nơi ở cần được nhìn nhận như một phần của hạ tầng quốc gia

Trong bối cảnh đô thị hóa nhanh và giá nhà vượt xa thu nhập, các chuyên gia cho rằng đã đến lúc tái định vị nhà ở như một phần thiết yếu của hạ tầng quốc gia, ngang hàng với giao thông hay năng lượng nhằm mở rộng nguồn cung và thúc đẩy phát triển đô thị bền vững.
Đà Nẵng hướng tới trung tâm logistics, kinh tế biển và tài chính khu vực

Đà Nẵng hướng tới trung tâm logistics, kinh tế biển và tài chính khu vực

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 628/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2050, tầm nhìn đến năm 2075. Theo định hướng này, thành phố sẽ phát triển trở thành trung tâm quốc gia và khu vực về logistics, kinh tế biển, tài chính, khoa học công nghệ, du lịch, giáo dục và y tế chất lượng cao.
Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Hà Nội tăng tốc hạ tầng giao thông mở rộng không gian phát triển đô thị thế kỷ

Làn sóng đầu tư hạ tầng quy mô lớn đang tạo cú hích mạnh cho Hà Nội, mở rộng không gian đô thị, tái cấu trúc phát triển và đặt nền móng cho tầm nhìn trở thành thành phố toàn cầu trong tương lai.
Cao tốc Ninh Bình -  Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng tăng tốc thi công hướng về đích trong năm 2026

Dự án cao tốc Ninh Bình - Hải Phòng đang tăng tốc thi công sau khi cơ bản hoàn tất mặt bằng, với mục tiêu về đích năm 2026, tạo động lực phát triển kinh tế khu vực Đồng bằng sông Hồng.
TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

TP. Hồ Chí Minh công bố chi tiết 19 bước bồi thường, tái định cư dự án mở rộng Quốc lộ 1

UBND TP. Hồ Chí Minh ban hành kế hoạch gồm 19 bước triển khai công tác bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho dự án mở rộng Quốc lộ 1, với tổng mức đầu tư hơn 16.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2029.
Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Chưa “chốt” sân bay thứ hai của Hà Nội: Bộ Xây dựng đề nghị tiếp tục nghiên cứu vị trí, quy mô

Trong góp ý đối với Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm, Bộ Xây dựng đề nghị chưa xác định ngay vị trí sân bay thứ hai của Hà Nội, mà cần tiếp tục nghiên cứu đến giai đoạn 2030 nhằm bảo đảm tính khả thi, đồng bộ và hiệu quả khai thác hạ tầng hàng không.
Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Công nghiệp Việt Nam đang bước vào giai đoạn mở rộng quy mô, công nghệ và phát triển Logistics

Trong bối cảnh chuỗi cung ứng biến động, chi phí tăng và thiếu lao động, doanh nghiệp logistics đẩy mạnh tự động hóa, AI; tại Việt Nam, hạ tầng cải thiện và FDI ổn định thúc đẩy chuyển dịch giá trị cao.