Nghệ An: Cần làm việc với doanh nghiệp để lắng nghe các khó khăn và thảo luận giải pháp tháo gỡ

19:24 19/10/2021

Đó là một trong các giải pháp được Tổ tư vấn kinh tế - xã hội nêu lên tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An…

Theo đó,  UBND tỉnh Nghệ An vừa tổ chức buổi  làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh về tình hình kinh tế - xã hội, công tác phòng, chống dịch Covid -19 trong 9 tháng đầu năm, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong 3 tháng cuối năm. Tại buổi làm việc, các chuyên gia trong Tổ tư vấn đã phân tích, dự báo, hiến kế cho tỉnh, trong đó có nêu lên các giải pháp đột phá để phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh mới, gắn với xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế -xã hội năm 2022, như: Không để đứt gãy sản xuất, giải quyết việc làm cho lao động; đặc biệt cần làm việc với các doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp sản xuất để lắng nghe các khó khăn, thảo luận giải pháp tháo gỡ cho doanh nghiệp như về thuế, thủ tục, hỗ trợ tiếp cận nguồn vốn…Đồng thời, lãnh đạo tỉnh tiếp cận đến lực lượng trí thức, doanh nhân người Nghệ An để huy động được năng lực trí tuệ, nguồn vốn góp phần xây dựng quê hương. 

  Lãnh đạo tỉnh Nghệ An làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội của tỉnh.

Bên cạnh đó, tại buổi làm việc, Tổ tư vấn cùng lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã thảo luận về: Nghị quyết thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Nghệ An đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua và sẽ trình Quốc hội xem xét trong thời gian tới; vấn đề chuẩn bị Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26-NQ/TW của Bộ Chính trị khóa XI về phương hướng, nhiệm vụ phát triển tỉnh Nghệ An.

Ngoài ra, các thành viên trong Tổ tư vấn đã phân tích, đề xuất một số vấn đề cốt lõi trong việc phát triển tỉnh Nghệ An giai đoạn tới như: Thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 bảo đảm chất lượng, khả thi nhất; điều chỉnh tổng thể quy hoạch chung Khu Kinh tế Đông Nam, nhất là tập trung giải pháp để xây dựng cảng nước sâu Cửa Lò, kết nối hệ thống giao thông đường bộ, đường sắt đến cảng Cửa Lò… Nhiều ý kiến các chuyên gia cũng phân tích, gợi mở một số định hướng, giải pháp để định hình tầm nhìn phát triển các “tọa độ” lớn của tỉnh, cụ thể: Mở rộng, phát triển TP. Vinh theo hướng thành phố biển; xây dựng vùng Hoàng Mai, Thái Hòa thành cực tăng trưởng của tỉnh đặt trong tổng thể của vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ. Muốn vậy, cần có các chính sách, cơ chế tạo động lực cho các “tọa độ” này phát triển để tạo sức lan tỏa. 

  Ông Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An phát biểu tại buổi làm việc với Tổ tư vấn kinh tế - xã hội tỉnh

Phát biểu tại cuộc làm việc, ông Trương Đình Tuyển - Tổ trưởng Tổ tư vấn nhấn mạnh: Việc tỉnh Nghệ An lựa chọn TX. Hoàng Mai là cực tăng trưởng trong vùng Nam Thanh - Bắc Nghệ An là đúng. Tuy nhiên, đi kèm với đó phải có cơ chế đặc thù cho Hoàng Mai phát triển. Đặc biệt, Nghệ An cần hướng tới thành lập thành phố Thái Hòa trực thuộc tỉnh, bao gồm TX. Thái Hòa hiện tại và một số huyện lân cận. Hơn nữa, tỉnh cần xác định đây là trung tâm tăng trưởng vùng Tây Bắc Nghệ An trên cơ sở đô thị hóa dần từng bước và có cơ chế thu hút đầu tư công nghiệp vào khu vực này. Đồng thời, đề nghị tỉnh Nghệ An cần nhanh chóng thực hiện chiến lược chuyển đổi số. Vì đó là tiền đề căn bản để đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. Tỉnh cần chuẩn bị để khai thác hiệu quả cơ chế đặc thù nếu được Quốc hội thông qua trong thời gian tới và chuẩn bị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị gắn với xây dựng, đề xuất những cơ chế, chính sách mới với Bộ Chính trị để tạo điều kiện cho Nghệ An phát triển nhanh hơn. 

  Nghệ An gặp mặt các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu năm 2021 nhân ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10).

Sau khi trao đổi một số nội dung liên quan đến quá trình thực hiện Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050 và quy hoạch chung Khu Kinh tế Đông Nam, ông Lê Ngọc Hoa - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An mong muốn thời gian tới Tổ tư vấn sẽ đóng góp vào các quy hoạch quan trọng này.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, ông Thái Thanh Quý - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nghệ An cảm ơn và tiếp thu những ý kiến đóng góp hết sức xác đáng của các thành viên Tổ tư vấn. Quan điểm phát triển của tỉnh trong thời gian tới sẽ tập trung vào 3 nội dung công việc quan trọng, đó là: Chuẩn bị chu đáo cho việc Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị gắn với đề xuất các chính sách đặc thù cho tỉnh Nghệ An giai đoạn mới; tập trung tháo gỡ khó khăn, có cơ chế chính sách để xây dựng cảng nước sâu Cửa Lò; xây dựng đường băng thứ 2 ở Sân bay Vinh. Trong quá trình thực hiện, Nghệ An mong muốn Tổ tư vấn sẽ tiếp tục quan tâm, có nhiều đóng góp cho tỉnh. 

  Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An Trương Đình Tuyển nhấn mạnh một số vấn đề tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh.

Được biết, Tổ tư vấn kinh tế - xã hội của tỉnh Nghệ An gồm có: Ông Trương Đình Tuyển - nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An làm Tổ trưởng; ông Trần Đình Thiên  - nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam làm Tổ phó; ông Hồ Xuân Hùng - nguyên Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Chủ tịch Tổng hội NN&PTNT Việt Nam; ông Nguyễn Sỹ Dũng - nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội; ông Trần Ngọc Chính - Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng; ông Lê Xuân Đại - nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nghệ An; bà Thái Hương - Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Bắc Á.

Văn Cương - Hoàng Lan