Nghệ An: 14/21 địa phương áp dụng Chỉ thị 16 và 7 địa phương còn lại thực hiện Chỉ thị 15 để phòng, chống dịch Covid-19

10:58 20/08/2021

UBND tỉnh Nghệ An đã quyết định áp dụng Chỉ thị 16 đối với 14/21 huyện, thị, thành và 7 địa phương còn lại thực hiện Chỉ thị 15 để phòng, chống dịch Covid-19 bắt đầu từ 0h ngày hôm nay (20/8)…

Tại cuộc họp trực tuyến vào chiều qua (19/8) của Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh với lãnh đạo các huyện, thị, thành để triển khai các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn trong thời gian tới, qua phân tích tình hình diễn biến của dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung quyết định thực hiện cách ly, giãn cách xã hội theo 2 mức, cụ thể: 07 địa phương thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15, gồm Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Tân Kỳ; các địa phương còn lại là TP. Vinh, Cửa Lò, Nghi Lộc, Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu, Hoàng Mai, Thái Hoà, Nghĩa Đàn thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 kể từ 0h00 ngày 20/8. Việc áp dụng Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15 đều thực hiện theo nguyên tắc quản chặt bên trong và bên ngoài. Đối với các địa phương áp dụng Chỉ thị 16 thực hiện theo quan điểm “Ai ở đâu ở yên đó”. Bố trí Chốt kiểm soát dịch hoạt động hiệu quả. Cơ quan, đơn vị bố trí cán bộ làm việc tại trụ sở hợp lý, khuyến khích và yêu cầu cán bộ ứng dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà. 

  Chiều qua (19/8), Thường trực Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Nghệ An tổ chức họp trực tuyến với lãnh đạo các huyện, thị, thành để triển khai các giải pháp phòng, chống dịch trên địa bàn trong thời gian tới

“Yêu cầu các địa phương trong quá trình thực hiện Chỉ thị 16, Chỉ thị 15 cần phải đảm bảo nhu yếu phẩm, hàng hoá thiết yếu để người dân ổn định cuộc sống. Ngành Công thương phải quản lý, không được để tình trạng tăng giá, đội giá. Đặc biệt, phải quan tâm đến các đối tượng yếu thế. Nghiên cứu để có hỗ trợ giảm giá tiền nước sinh hoạt, giảm tiền thuê trọ cho những người có hoàn cảnh khó khăn…Bên cạnh đó, cần có phương án để đảm bảo an toàn tối đa cũng như tạo điều kiện cho người lao động tham gia sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp, cụm công nghiệp, khu công nghiệp trong thời gian giãn cách, cách ly xã hội. Tạo điều kiện để người dân thu hoạch mùa vụ cũng như tiêu thụ các sản phẩm thuỷ hải sản. Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh xem xét để bố trí lực lượng hỗ trợ bà con các địa phương thu hoạch mùa vụ” - Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo. 

  Giám đốc Sở Y tế Nghệ An Dương Đình Chỉnh báo cáo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh tại cuộc họp

“Trong 05 ngày gần đây, diễn biến dịch trên địa bàn hết sức phức tạp. Ngoài các khu cách ly, trên địa bàn có nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. Nhiều trường hợp mất dấu F0. Chính vì vậy, yêu cầu các địa phương cần phải triển khai các biện pháp mạnh hơn, quyết liệt hơn trong phòng, chống dịch Covid-19 nhằm nhanh chóng kiểm soát tình hình, khống chế dịch bệnh không cho lây lan trên diện rộng. Ban Chỉ đạo các địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm các nội dung mà Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã chỉ đạo trong các cuộc họp trước, đặc biệt là phải thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ. Chủ động bố trí nguồn lực, nhân lực, vật lực cho công tác phòng chống dịch. Với tình hình hiện nay, đề nghị các địa phương tập trung công tác truy vết để “bóc tách” được F0 một cách triệt để và tìm ra các trường hợp F1 có nguy cơ cao để tổ chức cách ly kịp thời. Tiếp tục tăng cường công tác bố trí các điểm cách ly tập trung. Tổ chức quản lý chặt chẽ tại các khu cách ly để đảm bảo an toàn. Tiến hành xét nghiệm PCR đối với trường hợp và khu vực có nguy cơ cao. Bên cạnh đó, triển khai xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng. Đồng thời, kiểm soát chặt chẽ di biến động dân cư trên địa bàn” - Chủ tịch tỉnh Nghệ An nhấn mạnh tại cuộc họp. 

  Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung phát biểu kết luận tại cuộc họp

Đề nghị ngành Y tế chủ động bố trí các điểm thu dung, điều trị cho bệnh nhân Covid-19. Trước mắt, ngành Du lịch và Quân sự phối hợp với ngành Y tế để khảo sát, lựa chọn các cơ sở lưu trú có thể làm điểm thu dung điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ và chủ động cơ sở vật chất thiết bị để điều trị các bệnh nhân nặng. Đối với công tác tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19, đề nghị các địa phương chuẩn bị các phương án sẵn sàng để tổ chức tiêm ngay khi được phân bổ nguồn vắc-xin. 

  Chốt kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn phường Hồng Sơn, TP. Vinh

Đối với công tác tuyên truyền, đề nghị Ban Tuyên giáo chỉ đạo các cơ quan báo chí, truyền thông tuyên truyền bằng nhiều hình thức để nâng cao nhận thức của người dân. Qua đó, người dân chấp hành và đồng hành với chính quyền các cấp, các lực lượng chức năng trong công tác phòng chống dịch...Nguồn lực thực hiện công tác phòng chống dịch chỉ sử dụng các nguồn dự phòng, cắt giảm chi thường xuyên, nguồn vận động, tuyệt đối không sử dụng nguồn cải cách tiền lương.

Văn Cương – Hoàng Lan