Ngày Quốc tế thiếu nhi, học cách dạy con theo phong cách tỷ phú

15:29 01/06/2023

Bill Gates, người sáng lập Microsoft, một người cha tỷ phú có 3 người con, đã áp dụng một phương pháp nghiêm khắc nhưng đầy quan tâm để dạy con tự lập và sống độc lập.

Trong thế giới của các tỷ phú hàng đầu, cách dạy con trở thành một lĩnh vực thú vị và đa dạng. Hai tỷ phú nổi tiếng là Bill Gates và Roman Abramovich đã chọn các phương pháp hoàn toàn khác nhau để giáo dục con cái của mình về tiền bạc và thành công.

Bill Gates, người sáng lập Microsoft, một người cha tỷ phú có 3 người con, đã áp dụng một phương pháp nghiêm khắc nhưng đầy quan tâm để dạy con tự lập và sống độc lập. Ông không theo đuổi phong cách "cậu ấm, cô chiêu", mà thay vào đó, ông khuyến khích con cái tự thân vận động và học cách đáng trân trọng những gì mình đang có. Ông tin rằng sự giàu có không ảnh hưởng đến việc nuôi dạy con cái và quan điểm giáo dục của ông là "không phải lúc nào trẻ cũng có được thứ mình muốn". Ông muốn truyền đạt cho con cái ý thức về sự quý trọng và đánh giá cao những điều đã có trong cuộc sống.

Tỷ phú Bill Gates và vợ con
Tỷ phú Bill Gates và vợ con.

Với quan điểm này, Bill Gates đã tuyên bố rằng ông sẽ dành phần lớn tài sản cho các hoạt động từ thiện và chỉ đưa cho con cái "một phần nhỏ cực kỳ nhỏ". Ông cho rằng con cái sẽ nhận được phần thưởng xứng đáng với những nỗ lực và công sức mà họ bỏ ra để xây dựng tương lai của riêng mình. Ông không muốn con cái dựa vào gia tài của ông mà muốn họ tự chọn công việc mà họ yêu thích và phải làm việc để kiếm sống.

Trong khi đó, tỷ phú Roman Abramovich, cựu chủ tịch câu lạc bộ bóng đá Chelsea và người cha của một gia đình giàu có ở Nga, đã áp dụng một phương pháp hoàn toàn khác. Ông dạy con cái của mình về giá trị đồng tiền bằng cách cho phép họ tiêu tiền một cách thoải mái. Ông tin rằng nếu biết kiếm tiền, con cái cũng phải biết cách tiêu tiền. Vì vậy, các con cái của ông tự lập từ rất sớm, tự kiếm và tự tiêu tiền theo ý thích của mình.

Roman Abramovich, với kinh nghiệm "gây dựng cơ đồ" của mình, cũng khuyến khích con cái tiếp xúc với thương trường từ khi còn rất nhỏ. Con trai ông, Arkadiy, đã theo cha đến những nơi kinh doanh của ông từ khi còn rất nhỏ và đã tích lũy kinh nghiệm trong lĩnh vực này trong nhiều năm. Đến khi Arkadiy tròn 21 tuổi, cậu đã có một quá trình làm việc trong thương trường kéo dài 5 năm và tất cả tài sản mà cậu sở hữu đều là kết quả của sự nỗ lực của cậu trong những năm đó.

Bên cạnh thành tựu kinh doanh, Arkadiy cũng nổi tiếng với sự tiêu tiền không tiếc nuối. Cậu không ngại chi tiền cho những niềm vui hàng ngày như bóng đá, siêu xe và du thuyền. Tuy nhiên, việc tiêu tiền của con trai cũng không làm bận tâm người cha tỷ phú vì ông cho rằng đó cũng là cách để Arkadiy có thể kiếm được nhiều tiền hơn.

Gia đình  tỷ phú Roman Abramovich
Gia đình tỷ phú Roman Abramovich.

Tóm lại, cách dạy con của Bill Gates và Roman Abramovich có những sự khác biệt đáng chú ý. Từ việc khuyến khích con cái sống tự lập và tự thân vận động của Bill Gates đến việc cho phép con cái tự tiêu tiền thoải mái và khám phá thương trường từ sớm của Roman Abramovich, cả hai tỷ phú này đều có những quan điểm riêng để giáo dục con cái và chuẩn bị cho tương lai của họ.

Trong khi đó, Chuck Feeney, người đồng sáng lập chuỗi cửa hàng mua sắm miễn thuế (DFS), đã xây dựng cho mình một cuộc sống riêng tư và tĩnh lặng, mặc dù giàu có. Tuy không nổi danh như những tỷ phú khác, ông chọn con đường khác biệt và mang ý nghĩa sâu sắc.

Chuck Feeney coi trọng giá trị tiền bạc, nhưng cực kỳ ghét lãng phí. Ông đã truyền đạt quan niệm sống này cho cả năm người con từ khi họ còn nhỏ. Dẫu có tiền, ông không muốn con cái trở thành "đứa trẻ giàu có bướng bỉnh". Vì vậy, ông khuyến khích con cái tự lập và tự kiếm sống từ khi còn nhỏ cho đến khi trưởng thành.

Chuck Feeney đã yêu cầu con trai làm việc như nhân viên phục vụ, và con gái làm công việc trong ngành dịch vụ khách sạn hoặc làm thu ngân trong kỳ nghỉ hè. Họ cũng phải tuân thủ những quy tắc chi tiêu nghiêm ngặt để hiểu giá trị của tiền bạc.

Ngoài ra, ông muốn con cái hiểu rằng họ phải "tiết kiệm" với chính bản thân mình, không sống xa hoa và trở thành những đứa trẻ giàu có không biết tự lập. Con cái ông hiện tại sống trong những căn nhà bình thường, không có đám người phục vụ như những đứa con nhà giàu khác. Ông tự hào vì "không có ai trong số chúng tỏ ra bất mãn khi ông quyết định họ phải làm thêm".

Cách dạy con "khắc nghiệt" như vậy, có lẽ nhiều người sẽ cho rằng Chuck Feeney là một người già truyền thống, quá tiết kiệm đến từng xu. Tuy nhiên, ít ai biết rằng trong những năm thành công của cuộc đời, ông đã dành phần lớn tài sản 8 tỷ USD của mình để làm từ thiện, chỉ còn lại 2 triệu USD cho bản thân ông.

Vào tuổi 89, Chuck Feeney đã hoàn thành ước mơ lớn nhất của mình là đóng góp toàn bộ khối tài sản vào lĩnh vực giáo dục, khoa học, chăm sóc y tế tại Mỹ, Úc, Việt Nam, Nam Phi và Ireland. Riêng tại Việt Nam, từ năm 1998 đến 2013, ông đã tài trợ 381,6 triệu USD cho các dự án qua các tổ chức phi chính phủ, trường đại học và cơ sở nghiên cứu. Giáo dục và chăm sóc sức khỏe là hai ưu tiên hàng đầu của ông.

Tâm nguyện làm từ thiện của Chuck Feeney tiếp tục với hai người con gái của ông là Diane Feeney và Juliette Feeney-Timsit, họ đều là Chủ tịch và thành viên của FACT - một tổ chức hỗ trợ xây dựng năng lực và phát triển tiềm năng cho học sinh tại châu Âu. Ngoài ra, Diane cũng là Chủ tịch tổ chức từ thiện của gia đình với tài sản lên đến 43 triệu USD.

Linh Anh