Ngành y tế Phú Thọ triển khai ứng dụng khai báo điện tử qua mã QR-Code

DNHN - Phần mềm khai báo y tế qua QR-Code giúp người dân chủ động khai báo y tế bằng hình thức điện tử, tạo điều kiện thuận lợi trong công tác truy vết trong trường hợp có ca nhiễm Covid-19, hoặc nghi nhiễm trên địa bàn tỉnh Phú Thọ.

Sơ đồ hướng dẫn khai báo y tế qua mã QR- Code 3.0/2021
Sơ đồ hướng dẫn khai báo y tế qua mã QR- Code 3.0/2021. 

Ngay sau khi Bộ Y tế giới thiệu phần mềm khai báo y tế qua QR-Code phiên bản 3.0/2021, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ đa có văn bản số 386/CV-BCĐ triển khai trên toàn tỉnh. Theo đó, các sở, ban ngành, đoàn thể; UBND các huyện, thị, thành thực hiện tuyên truyền, vận động, hướng dẫn đến 100% các cán bộ công chức, viên chức, người lao động cài đặt và sử dụng phần mềm khai báo điện tử qua QR-Code.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, nhiều cơ quan như: Sở Thông tin & Truyền thông, Sở Y tế, Viettel Phú Thọ, Bệnh viện Đa khoa tỉnh…đã tiên phong đưa ứng dụng này vào sử dụng tại đơn vị.

Trao đổi với phóng viên, Bác sĩ Phạm Văn Tính – Trưởng phòng Nghiệp vụ Y và Quản lý hành nghề, Sở Y tế tỉnh cho biết: Ứng dụng khai báo điện tử qua mã QR-Code tạo điều kiện thuận lợi cho người dân không phải khai báo nhiều lần. Sau khi thực hiện khai báo y tế điện tử quét mã QR-Code, thông tin người sử dụng sẽ được kết nối liên thông, bổ sung vào kho dữ liệu phục vụ công tác phân tích, truy vết khi phát hiện người có nguy cơ lây lan dịch Covid-19.

Khi đến các địa điểm cần xác nhận Đến và Đi hay còn gọi là “Check-In/Check-Out y tế”, người dân sử dụng chức năng quét QR-Code trên các hệ thống thì khoảng thời gian mà người đó ở đơn vị được thể hiện rất rõ.

Cũng theo Bác sĩ Tính thì ngoài những mặt thuận lợi thì việc khai báo điện tử qua QR-Code còn tồn tại các mặt hạn chế như: Người dân phải có điện thoại thông minh, có kết nối internet và phải là người có hiểu biết. Rất khó áp dụng với những người hạn chế về công nghệ thông tin như: người già, trẻ nhỏ… Cùng với đó liên quan đến tính tự giác của người dân, không hợp tác và sự e ngại khi để lộ lọt thông tin cá nhân của mình. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ triển khai việc khai báo y tế qua mã QR- Code
Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ triển khai việc khai báo y tế qua mã QR- Code. 

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ là một trong những đơn vị đi đầu trong việc áp dụng khai báo điện tử QR-Code. Chị Lê Thị Kim Anh – Tổ chăm sóc khách hàng, Phòng Marketing – Truyền thông, Bệnh viện Đa khoa tỉnh chia sẻ: Việc khai báo điện tử khi ra vào Bệnh viện của bệnh nhân và người nhà của bệnh nhân thì cảm thấy tiện lợi và dễ dàng.

Tuy nhiên, việc khai báo điện tử để triển khai được cũng tùy lúc, những lúc ít người nhà và bệnh nhân thì có thể hướng dẫn được, đặc biệt những buổi sáng đông bệnh nhân thì phải triển khai kết hợp giữa khai báo điện tử và khai báo giấy.Việc khai báo bằng giấy thủ công sẽ nhanh hơn với khai báo tiện tử đối với những người hạn chế về công nghệ. Còn những người thạo về công nghệ thì khai báo điện tử sẽ nhanh và dễ dàng hơn. Chị Anh nói.

Cũng theo chị Anh nhận định thì trong một ngày sẽ có khoảng 40% người dân khai báo y tế điện tử, còn lại là khai báo bằng giấy thủ công.

Là một đối tác khi đến làm việc tại Bệnh viện tỉnh, anh Quách Đình Tưởng, 35 tuổi, quê ở Thái Bình cho biết: Là một người thường xuyên đi các tỉnh công tác thì việc khai báo y tế điện tử QR-Code rất tiện lợi và tiết kiệm được thời gian. Khi có phần mềm khai báo thì đi đâu chỉ cần quét mã là ra luôn, không mất nhiều thời gian như khai báo bằng giấy. 

Nhân viên Viettel Phú Thọ thực hiện khai báo y tế điện tử qua mã QR- Code
Nhân viên Viettel Phú Thọ thực hiện khai báo y tế điện tử qua mã QR- Code. 

Giống như Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ thì Viettel Phú Thọ cũng là một trong những đơn vị tích cực trong việc triển khai áp dụng khai báo y tế điện tử bằng mã QR-Code.

 Ông Phan Quốc Tuấn – Phó Giám đốc Giải pháp và Công nghệ thông tin Viettel Phú Thọ cho biết: Chúng tôi yêu cầu tất cả các đơn vị  cơ sở của Viettel ở 13 huyện, thành, thị đồng loạt triển khai áp dụng và bố trí nhân viên để hướng dẫn tất cả các nhân viên, khách hàng cài đặt và quét mã QR-Code để lưu vết phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Với những lợi ích đem lại, trong thời gian tới, việc khai báo y tế thông qua mã QR-Code sẽ tiếp tục triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh. Việc tích cực cài đặt và thực hiện khai báo y tế qua QR-Code là cách mà mỗi người dân thể hiện trách nhiệm của mình, chung tay cùng cộng đồng phòng chống Covid-19.

Quốc Huy

Tin liên quan