Ngành thủy sản có nhiều thay đổi tích cực nhờ ưu đãi thuế CPTPP

21:18 17/01/2024

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), thị phần của thủy sản Việt Nam tại các nước thành viên CPTPP đã có xu hướng tăng.

Sau 5 năm tham gia Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), ngành thủy sản Việt Nam đã trải qua những thay đổi tích cực, đặc biệt là trong việc tận dụng ưu đãi thuế quan từ các nước thành viên. Hiệu lực từ ngày 14/1/2019, CPTPP đã tạo ra cơ hội lớn cho ngành thủy sản Việt Nam tại các thị trường quan trọng.

Theo Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), thị phần của thủy sản Việt Nam tại các nước thành viên CPTPP đã có xu hướng tăng. Tại thị trường Canada, thị phần tăng từ 7-8% lên 10%, đặc biệt với tôm và cá ngừ. Thị trường Úc là điểm sáng nhất, với thị phần tôm Việt Nam chiếm đến 70%, gấp đôi so với trước khi ký CPTPP.

Ngành thủy sản có nhiều thay đổi tích cực nhờ ưu đãi thuế CPTPP
Ngành thủy sản có nhiều thay đổi tích cực nhờ ưu đãi thuế CPTPP.

Tuy nhiên, ngành thủy sản Việt Nam vẫn đối mặt với sự cạnh tranh mạnh mẽ tại thị trường nội địa từ các sản phẩm của Nhật Bản, Chile và Úc, theo VASEP.

Hạn chế về logistics là một trong những thách thức đối diện, làm giảm sức cạnh tranh của xuất khẩu thủy sản. Sự phụ thuộc lớn vào hệ thống logistics của nước ngoài đã làm cho ngành này trở nên nhạy cảm đối với biến động toàn cầu, như dịch Covid-19, xung đột ở châu Âu và gần đây là tình hình căng thẳng biển Đỏ. VASEP cảnh báo về vấn đề này và nhấn mạnh sự chi phối, độc quyền và tăng giá của các hãng tàu nước ngoài đối với giá cước và dịch vụ vận tải.

PV (t/h)