Thứ hai 16/03/2026 03:59
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Ngành Du lịch các nước ASEAN tìm hướng phục hồi sau đại dịch COVID-19

28/09/2021 00:49
Tại Diễn đàn Du lịch toàn cầu 2021 vừa diễn ra theo hình thức trực tuyến, lãnh đạo ngành Du lịch của các quốc gia Đông Nam Á đã bày tỏ quyết tâm phục hồi thị trường du lịch một cách phù hợp trước bối cảnh dịch COVID-19 đang tác động nặng nề đến đời s

Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đang phải trải qua làn sóng dịch với diễn biến phức tạp và khó lường nhất từ trước đến nay. Trước khó khăn chung, các quốc gia cũng có chiến lược riêng để phục hồi kinh tế - xã hội trong đó có du lịch. Hoạt động du lịch tại nhiều nước ASEAN trong đó có Việt Nam bắt đầu có chuyển biến khi nhiều chính sách phục hồi và phát triển đã được đưa ra để thích nghi với trạng thái "bình thường mới".

Tín hiệu vui trong khu vực

Tại Diễn đàn Du lịch toàn cầu 2021, ông Phiphat Ratchakitprakarn - Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan bày tỏ, đây là thời điểm để khởi động lại các hoạt động du lịch, vì lĩnh vực này đã chịu thiệt hại nặng nề, không thể cầm cự lâu hơn được nữa.

Thực tế, hoạt động du lịch tại các quốc gia Đông Nam Á những tháng gần đây đã cho thấy tín hiệu lạc quan khi áp dụng chính sách "hộ chiếu vaccine" để đón khách trở lại. Sự khởi đầu của Thái Lan trong việc thí điểm đón khách quốc tế đã mở ra nhiều bài học cho các quốc gia Đông Nam Á trong việc xây dựng kế hoạch phục hồi du lịch và đón khách quốc tế.

Từ tháng 7/2021, Thái Lan chính thức thí điểm đón khách du lịch tại Phuket với chương trình "Phuket Sandbox" (hộp cát Phuket), mở đầu cho kế hoạch khôi phục hoạt động du lịch tại đất nước này theo hình thức "bong bóng du lịch", bước đầu đón được hơn 25.800 khách quốc tế.

Thái Lan còn dự định mở rộng chiến dịch đón khách tới các tỉnh Chiang Mai, Chonburi, Phetchaburi và Prachuap Khiri Khan cho du khách nước ngoài mà không cần cách ly nếu đã tiêm chủng đầy đủ, dự kiến thực hiện vào tháng 11/2021.

Tại Indonesia, đất nước chịu thiệt hại nặng nề từ đợt dịch COVID-19, ngành Du lịch nước này cũng quyết tâm sớm phục hồi thị trường. Theo kế hoạch, Indonesia sẽ kích hoạt lại ngành Du lịch vào cuối năm nay, trước hết là thí điểm đón khách quốc tế tại Bali.

Trong khi đó, tại Singapore, mặc dù vẫn thận trọng trong việc nới lỏng các giãn cách nhưng nước này cũng bắt đầu triển khai du lịch nội địa, sau đó xây dựng các thỏa thuận đi lại song phương với một số nước.

Hoạt động du lịch tại Việt Nam bắt đầu có dấu hiệu tích cực từ đầu tháng 9/2021 khi nhiều tỉnh, thành phố đã kiểm soát tốt dịch COVID-19. Một loạt tỉnh, thành như: Quảng Ninh, Khánh Hòa, Hà Giang, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế... xây dựng chiến lược phát triển du lịch nội tỉnh, thành phố, lên kế hoạch mở rộng đón khách các địa phương theo chiến dịch "du lịch xanh" cũng như sẵn sàng chuẩn bị đón khách quốc tế.

Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt bày tỏ quyết tâm, Việt Nam sẽ thực hiện thí điểm đón khách du lịch quốc tế tại Phú Quốc (Kiên Giang) vào cuối năm nay, hướng tới mục tiêu đón từ 2 đến 3 triệu lượt khách du lịch. Nếu mô hình thí điểm thành công, Việt Nam sẽ mở rộng đón khách quốc tế tới những điểm đến khác như: Hạ Long (Quảng Ninh), Nha Trang (Khánh Hòa), Hội An (Quảng Nam)...

Các quốc gia Đông Nam Á cùng thể hiện mong muốn và quyết tâm chia sẻ kinh nghiệm, xây dựng tiêu chí chung về "hộ chiếu vaccine" trong việc đón khách trong khu vực. Ảnh minh họa.

Cùng xây dựng điểm đến an toàn

Các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á bày tỏ quyết tâm đoàn kết để cùng phục hồi thị trường du lịch, hướng đến tạo điểm đến hấp dẫn cho khu vực. Tại diễn đàn Du lịch toàn cầu 2021, lãnh đạo du lịch của các nước cũng đưa ra nhiều giải pháp để tăng cường, chia sẻ kinh nghiệm nhằm cùng phục hồi thị trường chung nhanh nhất có thể sau đại dịch COVID-19.

Thúc đẩy các kế hoạch nhằm phát triển ngành du lịch các nước Đông Nam Á.
Thúc đẩy các kế hoạch nhằm phát triển ngành du lịch các nước Đông Nam Á.

Theo ông Sandiaga Salahuddin Uno - Bộ trưởng Bộ Du lịch và Kinh tế sáng tạo Indonesia, các nước ASEAN sẽ không cạnh tranh lẫn nhau mà phối hợp bằng cách thúc đẩy các sáng kiến xây dựng những mô hình du lịch an toàn phù hợp với từng quốc gia.

Trong khi đó, ông Alvin Tan, Bộ trưởng Bộ Thương mại và Công nghiệp và Bộ Văn hóa, Cộng đồng và Thanh niên Singapore cho rằng, các quốc gia cần hỗ trợ lẫn nhau trong việc đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.

Còn theo ông Phiphat Ratchakitprakarn, Bộ trưởng Bộ Du lịch và Thể thao Thái Lan, Thái Lan đang xây dựng quy trình vận hành chuẩn cho "du lịch bong bóng đi qua biên giới", mở cửa du lịch giữa các tỉnh vùng biên với các nước láng giềng, trong đó có các nước ASEAN để khôi phục hoạt động du lịch nội khối.

Cùng bàn về giải pháp phục hồi thị trường du lịch trong khu vực, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt đề nghị, các nước hợp tác chặt chẽ trong việc xây dựng tiêu chuẩn và quy trình về du lịch an toàn trong khu vực Đông Nam Á; xây dựng và triển khai các chương trình quảng bá, xúc tiến trực tuyến và trực quan cho điểm đến chung ASEAN.

"Đây là lúc các nước cần chia sẻ cởi mở các kinh nghiệm, chiến lược, kế hoạch mở cửa và khôi phục ngành Du lịch để cùng phục hồi và phát triển, đồng thời, tăng cường ứng dụng, chia sẻ công nghệ số và đổi mới sáng tạo trong ngành Du lịch", ông Đoàn Văn Việt bày tỏ.

Ngày nay, 27/9, các quốc gia trên thế giới sẽ cùng hưởng ứng "Ngày Du lịch thế giới" do Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) phát động với chủ đề "Du lịch vì sự tăng trưởng bao trùm". Những nỗ lực của các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á thời gian qua phần nào thể hiện quyết tâm hành động vì mục tiêu chung trong việc nhanh chóng phục hồi thị trường, sớm đưa du lịch vượt qua đại dịch COVID-19./.

Theo HNMO

Bài liên quan
Tin bài khác
EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam

EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với ống đồng nhập khẩu từ Việt Nam

Ủy ban châu Âu (EC) vừa thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống và ống dẫn bằng đồng dạng cuộn nhập khẩu từ một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Cơ quan chức năng khuyến nghị các doanh nghiệp liên quan cần hợp tác đầy đủ trong giai đoạn điều tra ban đầu, bởi đây là yếu tố quan trọng để xác định biên độ bán phá giá và mức thuế có thể áp dụng.
Thị trường xe điện toàn cầu chững lại khi chính sách hỗ trợ dần thu hẹp

Thị trường xe điện toàn cầu chững lại khi chính sách hỗ trợ dần thu hẹp

Lượng xe điện đăng ký mới trên toàn cầu trong tháng 2 giảm 11% so với cùng kỳ, chủ yếu do nhiều quốc gia bắt đầu điều chỉnh hoặc thu hẹp các chương trình trợ cấp. Dù vậy, nhu cầu xe điện vẫn duy trì ở nhiều khu vực, cho thấy xu hướng chuyển dịch sang phương tiện xanh vẫn tiếp tục, nhưng đang phụ thuộc nhiều hơn vào chính sách của từng thị trường.
Hoa Kỳ siết kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt cần chủ động phòng rủi ro

Hoa Kỳ siết kiểm soát thủy sản nhập khẩu: Doanh nghiệp Việt cần chủ động phòng rủi ro

Từ đầu tháng 3/2026, các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường kiểm soát đối với thủy sản nhập khẩu, đặc biệt liên quan đến an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc và yêu cầu về môi trường. Trong bối cảnh thị trường này duy trì nhiều cơ chế giám sát chặt chẽ, doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản Việt Nam cần chủ động rà soát chuỗi cung ứng và nâng cao năng lực tuân thủ để hạn chế rủi ro khi đưa hàng vào Hoa Kỳ.
Xung đột Trung Đông: Chưa ghi nhận thiệt hại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam sang Israel

Xung đột Trung Đông: Chưa ghi nhận thiệt hại đối với hàng xuất khẩu Việt Nam sang Israel

Trong bối cảnh xung Trung Đông chưa hạ nhiệt, Thương vụ Việt Nam tại Israel cho biết đến nay chưa ghi nhận thiệt hại cụ thể đối với các lô hàng xuất nhập khẩu giữa doanh nghiệp hai nước. Tuy vậy, cơ quan chức năng khuyến nghị doanh nghiệp theo dõi sát diễn biến, chủ động phương án ứng phó trước các rủi ro có thể phát sinh từ biến động khu vực.
Thép cốt bê tông Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ tới gần 131%

Thép cốt bê tông Việt Nam bị Mỹ áp thuế chống bán phá giá sơ bộ tới gần 131%

Bộ Thương mại Mỹ (DOC) vừa công bố kết luận sơ bộ trong vụ điều tra chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông nhập khẩu từ Việt Nam, với mức thuế lên tới gần 131%. Trong đó, Tập đoàn Hòa Phát – doanh nghiệp bị đơn bắt buộc – chịu mức thuế gần 122%, cao hơn đáng kể so với nhiều quốc gia cùng bị điều tra.
Xuất khẩu nông sản tăng mạnh nhưng rủi ro logistics gia tăng

Xuất khẩu nông sản tăng mạnh nhưng rủi ro logistics gia tăng

Với kim ngạch đạt 11,3 tỷ USD trong hai tháng đầu năm 2026, xuất khẩu nông sản của Việt Nam ghi nhận mức tăng trưởng 17,1% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, gián đoạn vận tải biển, chi phí logistics tăng cao và biến động địa chính trị đang tạo thêm áp lực đối với hoạt động xuất khẩu của ngành.
Giá thực phẩm toàn cầu đảo chiều tăng trong tháng 2/2026

Giá thực phẩm toàn cầu đảo chiều tăng trong tháng 2/2026

Sau chuỗi 5 tháng giảm liên tiếp, chỉ số giá thực phẩm toàn cầu đã ghi nhận mức tăng trở lại trong tháng 2/2026, chủ yếu do giá ngũ cốc, dầu thực vật và thịt đi lên.
Chuyển hướng thị trường trước biến động, nâng giá trị gạo Việt Nam

Chuyển hướng thị trường trước biến động, nâng giá trị gạo Việt Nam

Trước những biến động của thương mại gạo toàn cầu, ngành lúa gạo Việt Nam đang chủ động điều chỉnh chiến lược xuất khẩu theo hướng mở rộng sang các thị trường có yêu cầu chất lượng cao như Nhật Bản, Trung Quốc và Hàn Quốc.
Châu Âu siết điều kiện nội địa hóa, tăng rào cản bảo vệ sản xuất nội khối

Châu Âu siết điều kiện nội địa hóa, tăng rào cản bảo vệ sản xuất nội khối

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố các quy định mới theo định hướng “Made in Europe” (Sản xuất tại châu Âu), đánh dấu bước chuyển quan trọng trong chính sách công nghiệp của khối, trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu ngày càng gay gắt, đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ sạch.
Thủy sản Việt Nam trước “bão” vận tải Trung Đông: Cước leo thang, chuỗi lạnh chao đảo

Thủy sản Việt Nam trước “bão” vận tải Trung Đông: Cước leo thang, chuỗi lạnh chao đảo

Trong bối cảnh Trung Đông là thị trường xuất khẩu tăng trưởng nhanh, ngành thủy sản Việt Nam đang đứng trước phép thử lớn về chi phí, thời gian giao hàng và năng lực ứng phó đứt gãy chuỗi cung ứng.
Cục Xuất nhập khẩu phát cảnh báo tới doanh nghiệp Việt về tình hình Trung Đông

Cục Xuất nhập khẩu phát cảnh báo tới doanh nghiệp Việt về tình hình Trung Đông

Trước diễn biến phức tạp tại khu vực Trung Đông, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) đã phát đi loạt khuyến nghị khẩn, yêu cầu doanh nghiệp chủ động kịch bản ứng phó, đa dạng thị trường và siết chặt điều khoản hợp đồng nhằm hạn chế thiệt hại.
Thị trường mới nổi "rung lắc" khi vàng và USD tăng vọt giữa căng thẳng địa chính trị

Thị trường mới nổi "rung lắc" khi vàng và USD tăng vọt giữa căng thẳng địa chính trị

Các thị trường mới nổi đồng loạt chao đảo trong phiên giao dịch đầu tuần tại châu Á khi căng thẳng địa chính trị leo thang tại Trung Đông khiến nhà đầu tư ồ ạt chuyển hướng sang các tài sản trú ẩn an toàn như vàng và USD.
Bitcoin, dầu và USD đồng loạt giảm trước thuế quan mới của Mỹ

Bitcoin, dầu và USD đồng loạt giảm trước thuế quan mới của Mỹ

Bitcoin, dầu và đồng USD đồng loạt giảm khi thị trường toàn cầu đối mặt thuế quan mới của Mỹ và kỳ vọng thỏa thuận hạt nhân Mỹ–Iran.
Thuế chống bán phá giá tôm giảm, mở rộng dư địa xuất khẩu sang Mỹ

Thuế chống bán phá giá tôm giảm, mở rộng dư địa xuất khẩu sang Mỹ

Mỹ giảm thuế chống bán phá giá tôm Việt Nam trong POR19, tạo động lực cho doanh nghiệp ký hợp đồng và mở rộng xuất khẩu sang thị trường Mỹ năm 2026.
Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Phố Wall phân hóa: Công nghệ lao dốc, Dow Jones ngược dòng; dầu thô bật tăng vì căng thẳng Mỹ – Iran

Chứng khoán Mỹ phân hóa khi S&P 500 và Nasdaq giảm vì cổ phiếu công nghệ bị bán tháo, Dow Jones tăng điểm; bitcoin rơi về 72.000 USD, giá dầu bật mạnh sau cảnh báo Iran của Tổng thống Donald Trump.