Chủ nhật 26/07/2026 18:45
Hotline: 024.355.63.010
Kinh tế số

Ngành công nghệ toàn cầu đi xuống kéo theo tài sản các tỷ phú 'bay hơi' hàng trăm tỷ USD

29/12/2022 15:45
Sau nhiều năm tăng trưởng nhanh chóng, ngành công nghệ toàn cầu đã chứng kiến sự đi xuống trong năm 2022, khiến các tỉ phú công nghệ đã mất tổng cộng 433 tỉ USD trong năm 2022.

các tỉ phú công nghệ đã mất tổng cộng 433 tỉ USD trong năm 2022

Các tỉ phú công nghệ đã mất tổng cộng 433 tỉ USD trong năm 2022.

Theo GizChina, trong hai năm đại dịch Covid-19, các gã khổng lồ trực tuyến đã thu về nguồn lợi nhuận đáng kể, bất chấp phần lớn nền kinh tế toàn cầu bị suy giảm nhiều do những hạn chế về sức khỏe cộng đồng. Các dịch vụ trực tuyến trở nên phổ biến và đảm bảo sự tồn tại cho nhiều doanh nghiệp. Vào thời điểm đó, giá cổ phiếu của các công ty công nghệ lớn như Apple, Google, Amazon và Microsoft tăng chóng mặt.

Nhưng giờ đây, giá cổ phiếu công nghệ đã sụt giảm trên thị trường chứng khoán trong suốt năm 2022 do mọi người quay trở lại với cuộc sống thường ngày. Kết quả là giá trị tài sản của những người sáng lập hoặc quản lý của các công ty này cũng bị giảm theo do tài sản của họ chủ yếu đến từ cổ phiếu.

Báo cáo của The Washington Post cho biết, các tỉ phú công nghệ đã mất tổng cộng 433 tỉ USD trong năm 2022.

Đứng đầu danh sách 5 tỷ phú công nghệ mất nhiều tiền nhất năm 2022 là Elon Musk. Elon Musk mất 132 tỷ USD năm nay, con số thậm chí còn nhiều hơn tài sản của những tỷ phú khác trong danh sách. Musk luôn nằm trong danh sách tỷ phú giàu nhất thế giới, nhưng hiện đứng vị trí thứ hai sau Bernard Arnault - CEO kiêm Chủ tịch tập đoàn LVMH.

Khối tài sản của Musk phần lớn đến từ lượng cổ phiếu Tesla. Khi giá cổ phiếu hãng xe điện này lao dốc gần 70 % trong năm, hơn 100 tỷ USD của ông đã bốc hơi. Cổ phiếu Tesla sụt giảm cũng được cho là có liên quan đến kế hoạch Musk mua Twitter. Việc tập trung quá nhiều vào mạng xã hội khiến một số nhà đầu tư Tesla không yên tâm và rút vốn hoặc yêu cầu Musk phải chú trọng hơn vào công ty xe điện.

Tài sản của Jeff Bezos cũng bốc hơi 84 tỉ USD do người dùng đang dần tránh xa những gã khổng lồ thương mại điện tử để chuyển sang mua sắm thông thường tại các cửa hàng. Người sáng lập Amazon đã từ chức CEO vào năm ngoái, nhưng ông vẫn là cổ đông lớn nhất của công ty. Amazon phải vật lộn với vấn đề lạm phát cao và tăng trưởng chậm lại. Amazon từng ghi nhận doanh số bán hàng tăng vọt trong thời kỳ đại dịch, nhưng đã giảm bớt trong năm nay.

Công ty cũng không tránh khỏi làn sóng sa thải nhân viên trong ngành công nghệ và đang trong quá trình cắt giảm khoảng 10.000 nhân sự khỏi các bộ phận kinh doanh của công ty.

Ông chủ của Meta, Mark Zuckerberg đã mất gần 81 tỷ USD giá trị tài sản ròng trong năm nay. Nhà sáng lập Facebook (nay là Meta) trượt dài từ vị trí người giàu thứ sáu thế giới cuối năm ngoái và hiện đứng thứ 25, theo Bloomberg Billionaires Index.

2022 được xem là năm nỗ lực của Meta sau khi đổi tên để theo đuổi tham vọng vũ trụ ảo metaverse. Dù vậy, đây cũng là năm đầu tiên công ty đi xuống về cả lượng người dùng hàng tháng lẫn doanh thu quý. Họ gần đây cũng thông báo sa thải hơn 11.000 nhân viên và tìm cách cắt giảm chi phí. Việc Meta đi xuống khiến khối tài sản của Zuckerberg thu hẹp đáng kể vì phần lớn tài sản của CEO này gắn liền với mạng xã hội do ông sáng lập và điều hành.

Ngoài những con số kỷ lục trên, tỷ phú Bill Gates và Steve Ballmer lần lượt bị bốc hơi 28 tỉ USD và 20 tỉ USD trong năm 2022.

Zhang Yiming chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình tăng hơn 10 tỷ USD trong năm 2022
Ở chiều ngược lại, Zhang Yiming chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình tăng hơn 10 tỷ USD trong năm 2022.

Dù sụt giảm lượng lớn tài sản, nhưng giá trị khối tài sản ròng của những CEO công nghệ vẫn rất lớn. Ví dụ, Zuckerberg sở hữu khối tài sản ròng trị giá gần 45 tỷ USD, hơn cả GDP của Iceland.

Một số ông trùm công nghệ ở Mỹ cũng chứng kiến khối tài sản giảm xuống nhưng ở mức độ nhẹ hơn. Ví dụ, Larry Ellison, người đồng sáng lập Oracle, mất 16 tỷ USD trong năm nay nhưng vẫn là người giàu thứ 7 trên thế giới. Ông trùm công nghệ Michael Dell của Dell Technologies cũng chỉ giảm khoảng 7 tỷ USD trong năm nay.

Ở chiều ngược lại, không phải tỷ phú công nghệ nào cũng cảm thấy khó khăn trong năm nay. Người sáng lập ByteDance (công ty mẹ của TikTok), Zhang Yiming chứng kiến giá trị khối tài sản ròng của mình tăng hơn 10 tỷ USD trong năm 2022.

Hà Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Samsung hợp tác Broadcom, mở rộng sản xuất chip AI trong thỏa thuận hơn 200 tỷ USD

Samsung hợp tác Broadcom, mở rộng sản xuất chip AI trong thỏa thuận hơn 200 tỷ USD

Samsung Electronics và Broadcom vừa đạt thỏa thuận hợp tác dài hạn trị giá hơn 200 tỷ USD, mở rộng sản xuất chip AI trên tiến trình dưới 2 nanomet nhằm tăng sức cạnh tranh trên thị trường bán dẫn toàn cầu.
DeepSeek tạm dừng gọi vốn, định giá 74 tỷ USD

DeepSeek tạm dừng gọi vốn, định giá 74 tỷ USD

DeepSeek được cho là đã tạm dừng vòng gọi vốn mới dù trước đó lên kế hoạch huy động với mức định giá lên tới 74 tỷ USD, trong bối cảnh nhà sáng lập không hài lòng về một số thông tin lan truyền sau vòng gọi vốn đầu tiên.
Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Tổng thống Hàn Quốc gặp dàn CEO công nghệ Mỹ, hé lộ tham vọng AI 500 tỷ USD

Hàn Quốc đang tăng tốc trên đường đua AI toàn cầu khi bắt tay với loạt tên tuổi công nghệ hàng đầu thế giới, từ Nvidia, OpenAI đến Anthropic và Broadcom.
Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Trung Quốc thúc đẩy vai trò dẫn dắt trong cuộc cạnh tranh AI toàn cầu

Thông qua việc đề xuất cơ chế hợp tác quốc tế, mở rộng các trung tâm ứng dụng và thúc đẩy mô hình mã nguồn mở, Trung Quốc đang tìm cách gia tăng ảnh hưởng trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, nhất là tại các nước đang phát triển.
iPhone 20 Pro Max có thể sở hữu màn hình 7 inch, Apple sắp "lột xác" thiết kế?

iPhone 20 Pro Max có thể sở hữu màn hình 7 inch, Apple sắp "lột xác" thiết kế?

Những thông tin rò rỉ mới cho thấy Apple đang thử nghiệm iPhone 20 Pro Max với màn hình 7 inch cùng hàng loạt thay đổi về thiết kế, hứa hẹn tạo nên bước ngoặt lớn nhân dịp kỷ niệm 20 năm dòng iPhone.
Meta đối mặt chi phí vay đắt đỏ hơn trong cuộc đua hạ tầng AI

Meta đối mặt chi phí vay đắt đỏ hơn trong cuộc đua hạ tầng AI

Thị trường trái phiếu đang định giá rủi ro cao hơn đối với các khoản vay tài trợ hạ tầng trí tuệ nhân tạo, khi thương vụ trung tâm dữ liệu trị giá hơn 12 tỷ USD do BlackRock hậu thuẫn cho Meta tại Texas phải chào mức lợi suất trên 7%.
AI và phép thử với sử thi Odyssey

AI và phép thử với sử thi Odyssey

Từ những tranh luận quanh cách chuyển thể sử thi Odyssey của Christopher Nolan, tuyên bố mới của Elon Musk về việc để Grok Imagine thực hiện một phiên bản điện ảnh bằng trí tuệ nhân tạo tiếp tục đặt ra nhiều câu hỏi về ranh giới giữa công nghệ, lịch sử và sáng tạo nghệ thuật.
TSMC dự kiến tăng giá gia công chip từ năm 2027 do chi phí AI leo thang

TSMC dự kiến tăng giá gia công chip từ năm 2027 do chi phí AI leo thang

TSMC được cho là sẽ tăng giá dịch vụ gia công chip từ năm 2027 nhằm bù đắp chi phí đầu tư hạ tầng AI và mở rộng sản xuất.
Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào startup AI giá trị nhất châu Âu, cuộc đua “tự chủ AI” nóng lên

Samsung muốn rót 1 tỷ euro vào startup AI giá trị nhất châu Âu, cuộc đua “tự chủ AI” nóng lên

Nếu thương vụ với Mistral hoàn tất, khoản đầu tư của Samsung có thể tiếp thêm “hỏa lực” cho startup AI giá trị nhất châu Âu trong tham vọng đối trọng với các ông lớn công nghệ Mỹ, giữa lúc nhu cầu chip và năng lực tính toán toàn cầu đang nóng hơn bao giờ hết.
iPhone 18 Pro Max lộ cấu hình: Chip A20 Pro 2nm, AI mạnh hơn, camera nâng cấp

iPhone 18 Pro Max lộ cấu hình: Chip A20 Pro 2nm, AI mạnh hơn, camera nâng cấp

Hàng loạt thông tin rò rỉ cho thấy iPhone 18 Pro Max có thể được trang bị chip A20 Pro 2nm, nâng cấp mạnh về AI, camera và hiệu năng khi ra mắt vào tháng 9/2026.
Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI tại Australia đối mặt thách thức về làm mát

Việc một dự án trung tâm dữ liệu quy mô lớn có sự tham gia của OpenAI tại Australia từ bỏ kế hoạch làm mát bằng nước tái chế cho thấy những thách thức ngày càng lớn trong cân bằng giữa phát triển hạ tầng trí tuệ nhân tạo và bảo vệ tài nguyên.
Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Anthropic tiếp tục “bơm” 20 triệu USD cho nhóm vận động chính sách AI tại Mỹ

Tập đoàn đứng sau Claude nâng tổng số tiền tài trợ cho Public First Action lên 40 triệu USD trong năm nay, giữa lúc cuộc đua định hình khung quản lý trí tuệ nhân tạo tại Mỹ ngày càng nóng.
Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà cung cấp Nvidia mở nhà máy 700 triệu USD sản xuất siêu chip AI tại Mỹ

Nhà máy mới của Wistron tại Texas sẽ sản xuất siêu chip AI thế hệ mới cho Nvidia, đánh dấu bước dịch chuyển đáng chú ý của chuỗi cung ứng công nghệ cao về Mỹ.
Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple sắp triển khai dịch vụ thuê iPhone, MacBook, iPad và Apple Watch

Apple được cho là sẽ triển khai chương trình Apple Upgrade tại Mỹ từ cuối tháng 7, cho phép người dùng thuê iPhone, iPad, Mac và Apple Watch theo hình thức trả phí hàng tháng, đồng thời có thể nâng cấp hoặc trả lại thiết bị trước khi hết hạn hợp đồng
AI của OpenAI tự thoát “hộp cát”, tấn công Hugging Face

AI của OpenAI tự thoát “hộp cát”, tấn công Hugging Face

Một sự cố được OpenAI mô tả là “chưa từng có” đang làm dấy lên lo ngại mới về mức độ tự chủ của AI, khi một tác nhân AI được cho là đã thoát khỏi môi trường thử nghiệm, truy cập internet và tấn công nền tảng Hugging Face.