Ngành chăn nuôi Hà Tĩnh khó khăn do dịch bệnh

DNHN - Mặc dù dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh, chăn nuôi lợn còn khó khăn nhưng khi giá lợn hơi ổn định trở lại và để bảo đảm nguồn cung lợn thịt phục vụ nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng trong dịp Tết

Năm 2021 ngành chăn nuôi Hà Tĩnh gặp nhiều khó khăn do dịch viêm da nổi cục trên trâu bò và dịch tả lợn Châu Phi.

Theo Cục Thống kê Hà Tĩnh, hoạt động chăn nuôi trong những tháng đầu quý IV năm 2021 vẫn tiếp tục gặp khó khăn. Đàn đại gia súc giảm nhẹ, đàn lợn và đàn gia cầm ổn định so với cùng kỳ năm trước. Sau dịch bệnh viêm da nổi cục thì đàn trâu, bò dần phục hồi để tăng đàn nhưng vẫn còn chậm do chi phí đầu tư con giống cao.

Ngành chăn nuôi Hà Tĩnh khó khăn do dịch bệnh
Ngành chăn nuôi Hà Tĩnh khó khăn do dịch bệnh.

Tổng đàn lợn tuy có tăng nhưng không đáng kể so với cùng kỳ năm trước vì giá lợn hơi bán ra giảm mạnh từ trung tuần tháng 8/2021. Mức giá lợn hơi trên địa bàn Hà Tĩnh bình quân quý II/2021 đạt 69,1 ngàn đồng/kg nhưng sang quý III/2021 đã giảm xuống còn 60,1 ngàn đồng/kg (giảm 13,04%). Trong khi giá thức ăn và các chi phí khác vẫn đang ở mức cao là những rào cản đối với chăn nuôi lợn.

 Mặc dù dịch tả lợn Châu Phi vẫn đang xảy ra trên địa bàn tỉnh, chăn nuôi lợn còn khó khăn nhưng khi giá lợn hơi ổn định trở lại và để bảo đảm nguồn cung lợn thịt phục vụ nhu cầu tăng cao của người tiêu dùng trong dịp Tết sắp tới thì các trang trại chăn nuôi lợn trên địa bàn vẫn tiếp tục thả nuôi nhưng với quy mô không có nhiều biến động lớn. Với đàn gia cầm thì vẫn phát triển, tăng số lượng do ít ảnh hưởng dịch và giá tiêu khá ổn định. Theo số liệu đến tháng 11/2021, toàn tỉnh Hà Tĩnh đàn trâu có 69.208 con, so với cùng kỳ năm 2020 tăng 1,32%.

Ngọc Tình

Tin liên quan