Ngân hàng Standard Chartered: Tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2021 đạt 7,8%

DNHN - Ngân hàng Standard Chartered dự báo mức tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021, đạt 7,8% so với mức 2,9% trong năm 2020, đây là cái nhìn lạc quan lớn về kinh tế Việt Nam so với các tổ chức nghiên cứu khác.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa.

Mới đây, Ngân hàng Standard Chartered đã công bố báo cáo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2021 do Standard Chartered xuất bản gần đây với tựa đề "Hướng tới sự phục hồi" cùng với Báo cáo "Việt Nam triển vọng phục hồi mạnh mẽ năm 2021".

Theo đó, dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam sẽ phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021, đạt 7,8% so với mức 2,9% trong năm 2020. Trong đó, động lực tăng trưởng chính sẽ tiếp tục là ngành sản xuất, giúp Việt Nam đạt được tốc độ tăng trưởng vượt trội hơn so với các nền kinh tế khác tại châu Á. Standard Chartered cũng cho thấy ngân hàng này có cái nhìn lạc quan lớn về kinh tế Việt Nam so với các tổ chức nghiên cứu khác.

Trước đó, các tổ chức quốc tế như ADB đánh giá mức tăng trưởng GDP Việt Nam là 6,1%, IMF là 6,5% hay HSBC với dự báo kinh tế tăng trưởng 7,6%. Trong nước, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương (CIEM) và Trung tâm Thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia (NCIF - Bộ Kế hoạch và đầu tư) ở kịch bản tốt nhất đánh giá GDP Việt Nam tăng lần lượt 6,46% và 6,72%. Hiện Chính phủ đang đặt ra mục tiêu tăng trưởng 6,5% trong năm 2021.

Ông Tim Leelahaphan, chuyên gia kinh tế phụ trách Thái Lan và Việt Nam, Ngân hàng Standard Chartered nhấn mạnh, kể từ quý 3/2020, nền kinh tế Việt Nam đã có sự phục hồi sau giai đoạn bị ảnh hưởng nặng nề bởi Đại dịch Covid-19 và quá trình hồi phục đang diễn ra ổn định. "Việt Nam đã trở thành một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới trong thập kỷ vừa qua. Chúng tôi kỳ vọng xu hướng này sẽ còn tiếp diễn", ông nói.

Bên cạnh đó, theo chuyên gia của Standard Chartered, tốc độ tăng trưởng của lĩnh vực đầu tư và dịch vụ được dự báo sẽ cải thiện, là yếu tố hỗ trợ cho nền kinh tế trong những năm tới. Việt Nam cũng được nâng cao vị thế trong mắt các nhà đầu tư nhờ những biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 hiệu quả, trở thành một trong những điểm đến đầu tư hấp dẫn nhất trên thế giới.

Theo ngân hàng này, Việt Nam là quốc gia hưởng lợi từ tình hình căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực thương mại và công nghệ - dự kiến sẽ còn tiếp diễn dưới thời chính phủ mới của Mỹ. Trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ - Trung, quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng đã diễn ra mạnh mẽ. Nhu cầu trên thế giới phục hồi chậm chạp và tâm lý đầu tư ảm đạm có thể sẽ ảnh hưởng đến dòng vốn FDI, tuy nhiên, thu hút vốn FDI của Việt Nam được dự báo sẽ vẫn duy trì mạnh mẽ trong thời gian tới.

“Việt Nam là quốc gia được hưởng lợi và chúng tôi kỳ vọng điều này sẽ còn tiếp diễn trong hai năm tới khi những căng thẳng trong thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chưa được tháo gỡ. Việt Nam sẽ tiếp tục là địa điểm thu hút nhiều sự chú ý của nhà đầu tư khi các quốc gia và doanh nghiệp tìm kiếm các giải pháp để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Quốc. Đây là yếu tố tích cực cho triển vọng tăng trưởng của Việt Nam trong trung và dài hạn”, ông Tim Leelahaphan chia sẻ.

Theo báo cáo kinh tế vĩ mô của Standard Chartered, mức độ cạnh tranh gia tăng có thể là động lực thúc đẩy Việt Nam cải thiện sản phẩm và chuỗi cung ứng nếu Việt Nam mong muốn trở thành cơ sở sản xuất ứng dụng công nghệ cao. Điều này sẽ đòi hỏi những sự cải thiện trong năng suất lao động, giáo dục đào tạo và chuyển giao công nghệ, bên cạnh các yếu tố khác.

Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) sẽ mang đến các cơ hội cho doanh nghiệp vừa và nhỏ trong nước bước lên những bậc thang mới trong chuỗi giá trị khi các quy trình, thủ tục được đơn giản hóa. Doanh nghiệp sản xuất tại các nước như Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản có thể sẽ xem xét giảm thiểu chi phí bằng cách chuyển các công đoạn sản xuất cuối cùng sang các quốc gia ASEAN có chi phí tốt hơn như Việt Nam.

Bảo Bảo

Tin liên quan