Ngân hàng First Citizens đồng ý mua lại Silicon Valley Bank (SVB)

21:43 28/03/2023

Ngân hàng thương mại lớn thứ 30 của Mỹ - First Citizens (có trụ sở chính tại North Carolina) đã đồng ý mua lại toàn bộ 72 tỷ USD các khoản cho vay của ngân hàng vừa sụp đổ - Silicon Valley Bank (SVB) với mức chiết khấu 16,5 tỷ USD.

SVB sẽ được First Citizens mua lại
SVB sẽ được First Citizens mua lại.

Bên cạnh đó, First Citizens cũng nhận chuyển giao toàn bộ các khoản tiền gửi trị giá 56 tỷ USD tại Silicon Valley Bank. Điều này đồng nghĩa với việc tất cả những người gửi tiền tại SVB sẽ trở thành khách hàng gửi tiền tại First Citizens. Các chi nhánh của SVB sẽ mở cửa trở lại từ 27/3 với tên gọi First-Citizens Bank & Trust Company.

Tuy nhiên, khoảng 90 tỷ USD giá trị chứng khoán và tài sản khác của SVB vẫn do Công ty bảo hiểm tiền gửi liên bang Mỹ (FDIC) kiểm soát để xử lý.

Như vậy, sau hơn 2 tuần từ khi tiếp quản Silicon Valley Bank, FDIC đã tìm được người mua ngân hàng bị phá sản này.

Silicon Valley Bank sụp đổ hôm 10/3 do khách hàng ồ ạt rút tiền sau khi ngân hàng này ghi nhận những vụ thua lỗ lớn và rủi ro tăng vọt khi dùng vốn ngắn hạn cho đầu tư và cho vay dài hạn. Lãi suất trên thị trường tăng mạnh theo đà tăng lãi suất điều hành của Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã khiến SVB không có lối thoát. Vụ việc đã gây cú sốc trên thị trường tài chính Mỹ và thế giới.

SVB là ngân hàng Mỹ lớn nhất bị sụp đổ kể từ năm 2008.

Một số chuyên gia cho rằng, một thỏa thuận bán lại SVB thành công sẽ giúp thị trường bình tĩnh trở lại, đồng thời trấn an tâm lý của nhà đầu tư.

Ở chiều ngược lại, chiến lược gia Redmond Wong đến từ Saxo Markets nhận định việc First Citizens mua lại các khoản tiền gửi và khoản vay của SVB chưa thể giúp giải quyết vấn đề số một mà hệ thống ngân hàng Mỹ đang phải đối mặt.

Theo đó, thương vụ chưa thể giải quyết vấn đề tiền gửi chuyển từ các ngân hàng nhỏ hơn sang các ngân hàng lớn hơn hoặc các quỹ thị trường tiền tệ.

First Citizens, có trụ sở ở Raleigh, bang Bắc Carolina, là ngân hàng lớn thứ 30 của Mỹ, nắm giữ 109 tỉ đô la tài sản tính đến cuối năm ngoái. Ngân hàng này có 550 chi nhánh và văn phòng ở 23 bang.

First Citizens đã có nhiều kinh nghiệm thâu thóm các đối thủ gặp khó khăn. Ngân hàng này đã mua lại hơn 20 ngân hàng được FDIC hỗ trợ kể từ năm 2009. Năm ngoái, First Citizens hoàn tất thương vụ mua ngân hàng CIT Group trong một thỏa thuận trị giá hơn 2 tỉ đô la.

PV