Thứ tư 16/07/2025 02:43
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Nền kinh tế Trung Quốc bị xáo trộn bởi biến thể Delta và những rắc rối trong chuỗi cung ứng

01/09/2021 10:53
Nền kinh tế Trung Quốc tiếp tục bị đình trệ trong tháng này khi chính quyền đất nước tỉ dân cố gắng ngăn chặn sự gia tăng của các ca nhiễm virus Corona và đối mặt với cuộc khủng hoảng vận chuyển.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Một cuộc khảo sát chỉ ra hoạt động sản xuất đã giảm xuống 50,1 điểm trong tháng 8 từ 50,4 hồi tháng 7. Con số này chỉ cao hơn mốc 50 điểm cho thấy tốc độ tăng trưởng chậm nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch. Các ngành dịch vụ, hiện chiếm một phần lớn của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, thậm chí còn trong tình trạng tồi tệ hơn. Chỉ số quản trị mua hàng phi sản xuất giảm xuống 47,5 từ mức 53,3 trong tháng 7, lần giảm đầu tiên kể từ tháng 2 năm 2020.

Nền kinh tế Trung Quốc đã ghi nhận những thành công ban đầu lạc quan hơn so với nhiều nước, tuy nhiên biến thể Delta và chiến lược tiếp cận “Không Covid” đã phá vỡ nỗ lực trước đó. Đợt bùng phát dịch bệnh tồi tệ nhất của đất nước vừa qua làm tiền đề thúc đẩy các nhà chức trách thực hiện các biện pháp mạnh mẽ để ngăn chặn các ca nhiễm mới, bao gồm đóng cửa nhiều tỉnh, thành phố, hủy các chuyến bay và đình chỉ hoạt động thương mại. Chiến lược quyết liệt và không khoan nhượng dường như chỉ kiềm chế một phần biến thể Delta nhưng đất nước đã phải trả giá bằng lợi ích kinh tế suy giảm.

Julian Evans-Pritchard, nhà kinh tế cấp cao về Trung Quốc tại Capital Economics, đã viết trong một báo cáo nghiên cứu hôm thứ Ba rằng: “Các cuộc khảo sát mới nhất cho thấy nền kinh tế Trung Quốc đã suy thoái vào tháng trước do sự gián đoạn của virus gây ảnh hưởng nặng nề đến hoạt động dịch vụ”. Ông nói thêm, sự sụt giảm PMI phi sản xuất hoàn toàn do gián đoạn trong lĩnh vực dịch vụ khi “các hạn chế di chuyển được áp dụng trở lại và người tiêu dùng trở nên thận trọng hơn trong bối cảnh bùng phát virus mới”.

Bên cạnh đó, những vấn đề tồn đọng và phát sinh trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng là gánh nặng khiến sự việc tồi tệ hơn. Thương mại toàn cầu đã hỗn loạn trong nhiều tháng kể từ khi sản xuất buộc phải tăng tốc bắt kịp nhu cầu tiêu dùng bùng nổ. Tuy nhiên chuỗi cung ứng nhiều lần gặp khó khăn do thiếu container, đóng cửa nhà máy liên quan đến dịch bệnh căng thẳng ở Việt Nam và ảnh hưởng kéo dài từ sự vụ đóng cửa cảng hàng hóa ở Trung Quốc.

Một nhà ga tại cảng Ningbo-Zhoushan phía Nam Thượng Hải đã bị đóng cửa trong nhiều tuần sau khi một công nhân bến tàu có kết quả dương tính với Covid-19, làm tăng thêm tình trạng tồn đọng tại các kho hàng. Theo Evans-Pritchard: “Tình hình có dấu hiệu tiếp tục thiếu hụt nguồn cung, thời gian giao hàng kéo dài trong khi các công ty tiếp tục giảm lượng nguyên liệu tồn kho”.

Những đợt bùng phát dữ dội và vận chuyển không phải là tất cả tai ương mà Trung Quốc đang phải đối phó. Bắc Kinh cũng đã bắt tay vào cuộc đàn áp lớn nhắm vào các doanh nghiệp công nghệ, giáo dục tư nhân và các ngành công nghiệp khác đều đã bị cuốn vào cuộc khủng hoảng. Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao của khu vực châu Á Thái Bình Dương tại Oanda, nhận định sự kìm hãm, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ và giáo dục “đang tác động đến mối quan tâm về việc làm ở những người bị ảnh hưởng và niềm tin của người tiêu dùng rộng lo ngại về những can thiệp rộng lớn hơn”. Phía Evans-Pritchard dự kiến ​​hầu hết sự suy yếu được báo cáo hôm thứ ba sẽ đảo ngược vào tháng Chín, vì các trường hợp Covid đang được kiểm soát ở Trung Quốc. Tuy nhiên, ông cho biết những lo ngại khác vẫn tồn tại, chỉ ra rằng các điều kiện tín dụng thắt chặt đang tạo ra một “lực cản ngày càng tăng”.

TL

Tin bài khác
Mảng xuất khẩu cá tra của Tập đoàn Sao Mai đứng trước vận hội mới

Mảng xuất khẩu cá tra của Tập đoàn Sao Mai đứng trước vận hội mới

Trong bối cảnh bất định về thuế đối ứng từ phía Mỹ, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra Việt Nam tin rằng, người tiêu dùng Mỹ vẫn không quay lưng với cá tra. Hiện tại, IDI - thành viên của Tập đoàn Sao Mai đang xây dựng nhà máy thứ ba nhằm tăng năng lực xuất khẩu đáng kể trước cánh cửa rộng mở vào thị trường Hoa Kỳ.
Hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc và Đông Nam Á hội tụ tại Triển lãm Quốc tế thiết bị Y tế Hà Nội 2025

Hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc và Đông Nam Á hội tụ tại Triển lãm Quốc tế thiết bị Y tế Hà Nội 2025

Triển lãm K-MED & Quốc tế thiết bị Y tế Hà Nội 2025 khai mạc sáng 10/7, quy tụ hơn 100 doanh nghiệp Hàn Quốc, mở ra cơ hội hợp tác và chuyển giao công nghệ y tế.
Du lịch Quảng Ngãi (mới): Sự kết nối giữa đại dương bao la và đại ngàn hùng vĩ

Du lịch Quảng Ngãi (mới): Sự kết nối giữa đại dương bao la và đại ngàn hùng vĩ

Tỉnh Quảng Ngãi mới đang sở hữu nguồn tài nguyên du lịch vô cùng phong phú, đầy đủ các yếu tố xây dựng thương hiệu du lịch riêng biệt, từng bước khẳng định vị thế trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế.
Việt Nam sẵn sàng "xuất khẩu" mô hình OCOP sang châu Phi

Việt Nam sẵn sàng "xuất khẩu" mô hình OCOP sang châu Phi

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Trần Thanh Nam nhấn mạnh: "Mô hình OCOP không còn là chương trình riêng của Việt Nam, mà đã trở thành một mô hình có thể chia sẻ và nhân rộng toàn cầu, đặc biệt tại các quốc gia đang phát triển ở châu Á và châu Phi.”
Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn bắt tay Crystal Holidays mở rộng nguồn khách và quảng bá điểm đến

Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn bắt tay Crystal Holidays mở rộng nguồn khách và quảng bá điểm đến

Lễ ký kết hợp tác giữa Cảng Hàng không quốc tế Vân Đồn và Crystal Holidays diễn ra vào ngày 07/7/2025 tại Vân Đồn (Quảng Ninh), đánh dấu mối quan hệ hợp tác giữa hai doanh nghiệp, nhằm phát triển thương hiệu và kích cầu du lịch Quảng Ninh.
Sắp diễn ra Hội chợ các sản phẩm OCOP xuất khẩu năm 2025

Sắp diễn ra Hội chợ các sản phẩm OCOP xuất khẩu năm 2025

Tin từ Bộ Công Thương, vào đầu tháng 8 tới, tại Hà Nội sẽ diễn ra Hội chợ các sản phẩm OCOP xuất khẩu (VIETNAM OCOPEX 2025).
40 doanh nghiệp tham gia tuần lễ kết nối giao thương tại hệ thống Central Retail

40 doanh nghiệp tham gia tuần lễ kết nối giao thương tại hệ thống Central Retail

Trung tâm Xúc tiến Thương mại và Đầu tư Thành phố (ITPC) vừa phối hợp cùng Tập đoàn Central Retail Việt Nam tổ chức Chương trình “Tuần lễ kết nối giao thương và không gian giới thiệu sản phẩm Việt Nam tại hệ thống phân phối hiện đại Central Retail Việt Nam năm 2025” tại Go Nguyễn Thị Thập, Phường Phú Thuận, TP. Hồ Chí Minh.
Đông Nam Á tăng tốc logistics: Cơ hội vàng cho Việt Nam định vị chuỗi cung ứng toàn cầu

Đông Nam Á tăng tốc logistics: Cơ hội vàng cho Việt Nam định vị chuỗi cung ứng toàn cầu

Trong bối cảnh thương mại khu vực bùng nổ, triển lãm tlacSEA 2025 sẽ là điểm hội tụ chiến lược thúc đẩy phục hồi, số hóa và bền vững ngành logistics Đông Nam Á – đặc biệt là Việt Nam.
Vai trò Việt Nam trong ngành bán dẫn quốc tế

Vai trò Việt Nam trong ngành bán dẫn quốc tế

Vai trò của Việt Nam trong ngành bán dẫn đã được nhiều quốc gia quan tâm tại khuôn khổ Triển lãm Quốc tế lần thứ 21 về Cơ khí chính xác và Sản xuất chế tạo – MTA Vietnam 2025. Sự kiện được tổ chức từ ngày 2-5/7/2025.
HanoiPrintPack 2025: Giới thiệu máy móc in ấn, đóng gói thông minh tại Việt Nam

HanoiPrintPack 2025: Giới thiệu máy móc in ấn, đóng gói thông minh tại Việt Nam

Triển lãm Quốc tế Ngành In ấn và Đóng gói Hà Nội lần thứ 12 (HanoiPrintPack 2025) diễn ra từ ngày 02 – 05/7 tại Trung tâm Triển lãm ICE Hà Nội. Sự kiện giới thiệu máy móc in ấn và đóng gói thông minh tại Việt Nam.
Vietbuild 2025: Sự kiện quốc tế bùng nổ với hơn 600 doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Vietbuild 2025: Sự kiện quốc tế bùng nổ với hơn 600 doanh nghiệp tại TP. Hồ Chí Minh

Từ 25 – 29/6 tại Trung tâm triển lãm Hội nghị Quốc tế SKY EXPO Việt Nam, Công viên phần mềm Quang Trung, Quận 12, TP. Hồ Chí Minh diễn ra Triển lãm Quốc tế VIETBUILD lần thứ nhất trong năm 2025. Sự kiện do Trung tâm Công nghệ Thông tin – Bộ Xây dựng cùng Tập đoàn Tổ chức Triển lãm Quốc tế Xây dựng VIETBUILD phối hợp tổ chức
Việt Nam xúc tiến thương mại tại Nga, Belarus: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp xuất khẩu

Việt Nam xúc tiến thương mại tại Nga, Belarus: Cơ hội vàng cho doanh nghiệp xuất khẩu

Nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu và tăng cường hợp tác kinh tế với khu vực Á - Âu, Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) sẽ tổ chức đoàn giao dịch xúc tiến thương mại tại Liên bang Nga và Cộng hòa Belarus từ ngày 16 - 24/9/2025.
Các doanh nghiệp du lịch châu Âu, Trung Đông gọi Đà Nẵng là “thành phố của những bất ngờ”

Các doanh nghiệp du lịch châu Âu, Trung Đông gọi Đà Nẵng là “thành phố của những bất ngờ”

Gần 30 đại diện từ các công ty lữ hành hàng đầu châu Âu và Trung Đông đã quy tụ về Đà Nẵng sau khi đường bay Dubai – Đà Nẵng chính thức được hãng hàng không Emirates khai thác từ đầu tháng 6/2025. Cơ hội đón khách cao cấp từ khắp nơi trên thế giới, đặc biệt từ châu Âu và Trung Đông mở ra cho Đà Nẵng, khi đại diện các doanh nghiệp đều dành nhiều lời khen cho các trải nghiệm tại thành phố sông Hàn.
Taste of Queensland 2025: Mở rộng cơ hội hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Queensland

Taste of Queensland 2025: Mở rộng cơ hội hợp tác đa lĩnh vực giữa Việt Nam và bang Queensland

Bà Hà Lan Anh – Giám đốc Quốc gia của TIQ tại Việt Nam cho biết ngày càng nhiều nhà đầu tư Việt Nam đóng vai trò then chốt trong hệ sinh thái kinh doanh tại Queensland và còn mở rộng sang giáo dục, y tế và phát triển bền vững.
Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2

Sắp diễn ra Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2

Triển lãm quốc tế công nghệ pin, ắc quy và lưu trữ năng lượng Việt Nam lần thứ 2 sẽ diễn ra từ ngày 25 – 27/6/2025, tại Trung tâm Triển lãm quốc tế (I.C.E Hanoi) – số 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.