Nền kinh tế Nga đang chứng kiến tình trạng "chảy máu chất xám ồ ạt"

02:36 06/06/2023

Một cựu cố vấn ngân hàng trung ương nói với NPR rằng nền kinh tế Nga đang trải qua tình trạng "chảy máu chất xám lớn". Người ta ước tính rằng hơn 1 triệu thanh niên Nga đã từ bỏ công việc chỉ trong năm ngoái.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Nền kinh tế Nga đang mất đi một số công nhân chất lượng cao nhất bên cạnh việc trải qua tình trạng thâm hụt lao động lịch sử.

Theo Alexandra Prokopenko, cựu cố vấn tại ngân hàng trung ương Nga, nhiều người có học thức và tay nghề cao đã rời bỏ đất nước, bà nói với NPR tuần trước.

Bà trích dẫn một ước tính gần đây rằng 1,3 triệu thanh niên đã rời bỏ lĩnh vực lao động chỉ trong năm ngoái để làm bằng chứng cho thấy các doanh nghiệp Nga đang cắt giảm hoặc đóng cửa.

Prokopenko nói với NPR, "Tôi không nghĩ chính quyền Nga sẽ thừa nhận điều đó, nhưng chúng tôi đã chứng kiến ​​sự chảy máu chất xám lớn."

Các số liệu thống kê khác cho thấy tình trạng thiếu lao động kỷ lục ở Nga do lực lượng lao động bị lung lay nghiêm trọng bởi cuộc chiến của Vladimir Putin với Ukraine. Quân đội có kế hoạch huy động thêm hàng trăm nghìn quân trong năm nay sau khi huy động 300.000 vào năm ngoái.

Ngoài ra, 500 binh sĩ Nga được cho là đã thiệt mạng mỗi ngày, theo một số ước tính, khi chiến đấu ở Ukraine. Trong khi đó, hàng chục nghìn người Nga khác đã di cư sang các quốc gia lân cận để trốn tránh nghĩa vụ quân sự và thoát khỏi những điều kiện kinh tế hoặc chính trị khó khăn.

Sự khan hiếm lao động cũng là một yếu tố khiến sản xuất công nghiệp ở Nga giảm mạnh vào tháng trước, giảm 5% so với tháng trước.

Trong khi đó, Prokopenko đã rời Nga ngay sau cuộc xâm lược năm ngoái và hiện là nghiên cứu viên tại Trung tâm Á-Âu Carnegie Russia ở Đức.

Cô ấy nhận xét trên NPR, "Tôi rất muốn quay lại, nhưng tôi không cảm thấy điều đó an toàn cho mình", nói rằng những người Nga đã bỏ trốn khó có thể quay trở lại chừng nào Putin còn nắm quyền. Ở Nga, bất cứ ai cũng có thể bị bỏ tù vô cớ.

Trong một bài báo xuất bản vào tháng 5, Prokopenko cảnh báo rằng các biện pháp trừng phạt của phương Tây sẽ khiến nền kinh tế Nga bị đóng băng. Ông đã đưa ra những lo ngại về nền kinh tế Nga trong năm nay.

Ngoài ra, bà đã đưa ra cảnh báo vào tháng trước rằng Điện Kremlin đã thay đổi chiến lược chống lại phương Tây và hiện đang cố gắng giành quyền kiểm soát tài sản nước ngoài bên trong biên giới của mình.

Bà tuyên bố trên Financial Times rằng "Xung đột kinh tế của Nga với phương Tây sau cuộc xâm lược Ukraine của Điện Kremlin đang bước vào một giai đoạn mới nguy hiểm."

Pv tổng hợp