Chủ nhật 17/05/2026 05:00
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nền kinh tế bóng đá Trung Quốc chìm sâu vào khủng hoảng bất động sản

25/12/2021 22:59
Môn thể thao "Vua" đã không thực hiện được tham vọng toàn cầu của Trung Quốc do chịu ảnh hưởng bởi suy thoái lĩnh vực bất động sản.
Hình ảnh trong trận chung kết Chinese Super League năm ngoái
Hình ảnh trong trận chung kết Chinese Super League năm ngoái. (Ảnh: AFP)

Tháng 4/2020, "gã khổng lồ" bất động sản Trung Quốc, Evergrande đã động thổ một sân vận động bóng đá hiện đại có sức chứa 100.000 USD tại Quảng Châu. Chủ tịch Xu Jiayin cho hay sân vận động bóng đá Evergrande sẽ trở thành "một địa danh mới đẳng cấp thế giới sánh ngang với nhà hát Opera Sydney và Dubai Burj Khalifa, trở thành biểu tượng của bóng đá Trung Quốc vươn ra toàn cầu". Trớ trêu thay hạng mục vẫn chưa đạt được mục tiêu kể từ khi tập đoàn "ngã ngựa".

Theo tờ Global Times của Bắc Kinh đưa tin vào tháng trước, sân vận động đã hoàn thiện một nửa nhưng khu đất xây dựng sẽ do chính quyền tiếp quản và đấu giá. Evergrande nợ hơn 300 tỷ đô la Mỹ và là công ty bất động sản lớn nhất nhưng không phải duy nhất của Trung Quốc đang gặp khó khăn. Chính phủ đã tiến hành đàn áp lĩnh vực bất động sản như tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình trước Đại hội Đảng Cộng sản năm 2017 rằng "nhà là để ở chứ không phải để đầu cơ".

Mọi động thái, diễn biến trên thị trường bất động sản gắn liền với "vận mệnh" của sân bóng và giải đấu nội địa chính thức Chinese Super League (CSL). Ivanhoe Li, người sáng lập Fangze Sports, một công ty tiếp thị thể thao ở Bắc Kinh, chỉ ra: "Có 11/16 đội CSL được hỗ trợ bởi các công ty bất động sản hiện đang 'ngắc ngoải' khi chính phủ kiềm chế thị trường".

Cũng như Evergrande, có thông tin cho rằng China Fortune Land Development đang tìm cách tái cơ cấu các khoản nợ khoảng 42 tỷ đô la Mỹ. Hebei FC, câu lạc bộ mà tập đoàn sở hữu đã không thanh toán hóa đơn tiền điện tại khu liên hợp đào tạo, các đội bóng non trẻ được gửi đi huấn luyện ở nơi khác hoặc nghỉ phép dài hạn, khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ về tương lai của câu lạc bộ. Theo báo cáo, 11 đội CSL đã chậm thanh toán.

Những vấn đề trên không chỉ tồn tại ở các câu lạc bộ thuộc sở hữu doanh nghiệp bất động sản. Tháng hai vừa qua, "ông lớn" bán lẻ Suning đã rút vốn câu lạc bổ Jiangsu FC, chỉ ba tháng sau khi họ trở thành nhà vô địch CSL lần đầu tiên. Câu lạc bộ cho biết trong một tuyên bố rằng quyết định trên xuất phát từ xem xét kĩ lưỡng "nhiều yếu tố quản lý chồng chéo dẫn đến khó kiểm soát". Một tháng sau đó, chính quyền địa phương đã phải vào cuộc để giải cứu những "chú Hổ Thiên Tân" sau khi tập đoàn TEDA rút tiền tài trợ ngay trước thời gian công lạc bộ dự kiến thành lập.

Sân vận động của Evergrande vẫn còn dang dở
Sân vận động của Evergrande vẫn còn dang dở. (Ảnh: AFP)

Mọi chuyện tưởng chừng đã rất suôn sẻ những năm 2011 khi ông Tập vốn là người hâm mộ bóng đá đã vạch ra ba giai đoạn: Trung Quốc sẽ giành quyền tham dự World Cup (đội tuyển quốc gia thành công lần đầu tiên vào năm 2002), kế hoạch đưa nước nhà trở thành một trong những đội hàng đầu châu Á năm 2030, cuối cùng là trở thành siêu cường năm 2050.

Simon Chadwick, giáo sư toàn cầu về thể thao tại Trường Kinh doanh Emlyon cho hay: "Chính sách hỗ trợ phát triển bóng đá Trung Quốc sẽ tạo điều kiện cho các công ty phát triển bất động sản. Đó là một cách thể hiện ủng hộ đối với chính phủ và chính sách, đổi lại doanh nghiệp thu lợi từ hoạt động kinh doanh cốt lõi, củng cố các mối quan hệ". Dòng vốn đầu tư khủng đã nhanh chóng tác động đến nền thể thao nước nhà. Với số tiền của Evergrande, câu lạc bộ Quảng Châu được thăng hạng trong năm 2010, ký hợp đồng cao cấp với nước ngoài và dành được tám danh hiệu CSL. Năm 2013, họ trở thành đội đầu tiên của Trung Quốc giành chức vô địch Champions League châu Á. Các đội cố gắng bắt kịp và ký hợp đồng với ngày càng nhiều cầu thủ nổi tiếng, chẳng hạn như Shanghai SIPG đã trả 100 triệu đô la vào tháng 12 năm 2016 cho tiền vệ người Brazil, Oscar. Trong kỳ chuyển nhượng mùa đông 2016-17, Chinese Super League đã chi tổng cộng 443 triệu đô la cho các cầu thủ, cao nhất so với bất kỳ giải đấu nào trên thế giới.

Đỉnh điểm, Evergrande đã tiêu tốn khoảng 150 - 300 triệu đô la điều hành câu lạc bộ. Chi tiêu cho giải Super League của Trung Quốc cao hơn K-League của Hàn Quốc khoảng 10 lần và gấp ba lần so với J-League của Nhật Bản. Tuy nhiên, phía nhà nước lo ngại số tiền dành cho các câu lạc bộ và cầu thủ lớn hơn mức họ xứng đáng nhận được vì phải thừa nhận rằng bóng đá Trung Quốc không mấy khởi sắc trong những năm gần đây. Năm 2018, Bắc Kinh đã công bố "thuế chuyển nhượng" quy định rằng các câu lạc bộ ký hợp đồng với cầu thủ nước ngoài sẽ phải trả một khoản tiền tương đương với phí chuyển nhượng cho một quỹ phát triển. Vào năm 2020, Hiệp hội Bóng đá Trung Quốc thông báo mức lương mới khoảng 3,35 triệu đô la một năm cho các cầu thủ nước ngoài, cầu thủ trong nước tối đa là 760.000 đô la.

Trong bối cảnh Covid-19 rất khó để tổ chức giải đấu, doanh thu bán vé, hợp đồng tài trợ và phát sóng sụt giảm. CSL đã bị đình chỉ từ giữa tháng 8 đến tháng 12 năm nay, một động thái nhằm tạo cơ hội tốt hơn cho đội tuyển quốc gia để vượt qua vòng loại World Cup 2022. Bi Yuan, một nhà tư vấn bóng đá có trụ sở tại Bắc Kinh bày tỏ quan ngại: "Các nhà chức trách đang theo đuổi một mô hình sở hữu khác. Tức là các câu lạc bộ vẫn thuộc sở hữu của nhiều cổ đông nhưng không ai sẵn sàng cấp vốn. Kịch bản trước mắt là những đơn vị này gặp khó khăn tài chính và chịu sự tiếp quản của các đại gia quốc doanh địa phương."

TL

Tin bài khác
Xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng tại Thanh Hóa

Xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng tại Thanh Hóa

Lực lượng Cảnh sát giao thông Thanh Hóa đã xử lý gần 2.300 trường hợp xe quá tải, cơi nới thành thùng trong 5 tháng đầu năm 2026, tổng số tiền phạt lên tới hơn 9 tỷ đồng.
Vận động viên Nguyễn Thu Nga giành Huy chương Vàng tại “Hanoi Shooting Open 2026”

Vận động viên Nguyễn Thu Nga giành Huy chương Vàng tại “Hanoi Shooting Open 2026”

Xuất sắc vượt qua nhiều đối thủ mạnh, vận động viên Nguyễn Thu Nga đã giành Huy chương Vàng tại giải bắn súng thể thao Hanoi Shooting Open 2026.
“Hanoi Shooting Open 2026” khơi dậy làn sóng thể thao kỹ năng, kết nối cộng đồng đam mê

“Hanoi Shooting Open 2026” khơi dậy làn sóng thể thao kỹ năng, kết nối cộng đồng đam mê

Giải bắn súng thể thao Hanoi Shooting Open 2026 lần đầu tổ chức không chỉ là sân chơi tranh tài mà còn mở ra xu hướng thể thao kỹ năng hiện đại tại Việt Nam.
Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội

Phú Thọ đặt mục tiêu hoàn thành 64.400 căn nhà ở xã hội đến năm 2030, đồng thời xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo và người có công ngay trong năm 2026.
Lễ hội Mô tô phân khối lớn châu Á - Thái Bình Dương sự kiện mang tầm châu lục

Lễ hội Mô tô phân khối lớn châu Á - Thái Bình Dương sự kiện mang tầm châu lục

Sự kiện có sự góp mặt của hơn 1.000 biker đến từ 9 quốc gia và 90 CLB trong nước, quốc tế; cộng đồng Ducati khu vực châu Á với khoảng 1.800 thành viên đến từ Malaysia, Singapore và miền Nam Thái Lan.
Thời tiết hôm nay 16/5: Đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 16/5: Đồng bằng Bắc Bộ nắng nóng

Thời tiết hôm nay 16/5, Bắc Bộ chiều tối và đêm nay mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng, chiều tối có mưa dông, cục bộ có điểm mưa to.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Gia Định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng

TP. Hồ Chí Minh: Phường Gia Định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng

Ngày 14/5/2026, UBND phường Gia Định - TP. Hồ Chí Minh tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng phường và trao các quyết định về công tác cán bộ, đánh dấu bước kiện toàn quan trọng trong công tác quản lý đầu tư công và phát triển hạ tầng đô thị tại địa phương.
Hưng Yên:  Xã Vũ Thư đổi mới việc tiếp xúc cử tri xây dựng niềm tin từ những chén trà nồng hậu

Hưng Yên: Xã Vũ Thư đổi mới việc tiếp xúc cử tri xây dựng niềm tin từ những chén trà nồng hậu

Sáng 15/5, tại ngôi nhà của ông Ngô Duy Chiền ở thôn Thọ Lộc, một buổi tiếp xúc cử tri đặc biệt của xã Vũ Thư Không hội trường rộng lớn, không bục phát biểu trang nghiêm hay những bản báo cáo dài dòng mà diễn ra giản dị bên ấm trà nóng. Chính trong không gian gần gũi ấy, khoảng cách giữa chính quyền và người dân như được xóa nhòa, nhường chỗ cho những câu chuyện chân thành, cởi mở và đầy trách nhiệm.
Thanh Hóa: Thêm 2 nhà máy nước sạch, tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng cho người dân miền núi trong năm 2026

Thanh Hóa: Thêm 2 nhà máy nước sạch, tổng mức đầu tư hơn 80 tỷ đồng cho người dân miền núi trong năm 2026

Cuối năm 2026, dự án cấp nước và xử lý nước sinh hoạt thị trấn Sơn Lư (nay là xã Quan Sơn) và dự án nhà máy nước sạch huyện Mường Lát (nay là xã Mường Lát), tỉnh Thanh Hóa sẽ hoàn thành đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng.
Ninh Bình công bố 12 thủ tục hành chính lĩnh vực nhà ở

Ninh Bình công bố 12 thủ tục hành chính lĩnh vực nhà ở

UBND tỉnh Ninh Bình ban hành Quyết định số 1744/QĐ-UBND công bố danh mục 12 thủ tục hành chính trong lĩnh vực nhà ở thuộc phạm vi quản lý của Sở Xây dựng, gồm 1 thủ tục ban hành mới và 11 thủ tục sửa đổi, bổ sung. Tất cả các thủ tục đều không thu phí và có thể thực hiện trực tuyến toàn trình.
Đắk Lắk thanh tra công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất  có nguồn gốc thu hồi từ các doanh nghiệp cà phê

Đắk Lắk thanh tra công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có nguồn gốc thu hồi từ các doanh nghiệp cà phê

Mới đây, Thanh tra tỉnh Đắk Lắk đã công bố Quyết định thanh tra công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) cho hộ gia đình, cá nhân liên quan đến diện tích đất có nguồn gốc thu hồi từ các doanh nghiệp cà phê bàn giao về địa phương quản lý.
TP. Hồ Chí Minh: Thu tiền điện nhà trọ cao hơn quy định, chủ trọ có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

TP. Hồ Chí Minh: Thu tiền điện nhà trọ cao hơn quy định, chủ trọ có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ ngày 25/5/2026, hành vi thu tiền điện của người cho thuê nhà cao hơn mức quy định sẽ bị xử phạt từ 20 – 30 triệu đồng theo quy định mới của Chính phủ.
Pharmedic bị thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9%

Pharmedic bị thu hồi toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9%

Bộ Y tế yêu cầu thu hồi trên toàn quốc lô thuốc nhỏ mắt Natri clorid 0,9% do Công ty Cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic sản xuất sau khi mẫu kiểm nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng về chỉ tiêu độ trong.
Lâm Đồng tăng tốc chuyển đổi số, liên kết Đại học Quốc gia TP.HCM đào tạo nhân lực chất lượng cao

Lâm Đồng tăng tốc chuyển đổi số, liên kết Đại học Quốc gia TP.HCM đào tạo nhân lực chất lượng cao

Ngày 15/5, UBND tỉnh Lâm Đồng và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh đã chính thức ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn 2026 – 2030, mở ra một giai đoạn liên kết sâu rộng hơn trong đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu khoa học, chuyển đổi số và đổi mới sáng tạo.
Đề xuất thêm loạt tuyến cao tốc mới để tăng kết nối vùng

Đề xuất thêm loạt tuyến cao tốc mới để tăng kết nối vùng

Cục Đường bộ Việt Nam đề xuất điều chỉnh quy hoạch nhiều tuyến cao tốc, trong đó ưu tiên sớm đầu tư cao tốc Bảo Hà - Lai Châu và bổ sung thêm 3 tuyến cao tốc mới nhằm tăng liên kết vùng, giảm chi phí logistics và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.