Thứ sáu 24/04/2026 15:53
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Nền kinh tế bóng đá Trung Quốc chìm sâu vào khủng hoảng bất động sản

25/12/2021 22:59
Môn thể thao "Vua" đã không thực hiện được tham vọng toàn cầu của Trung Quốc do chịu ảnh hưởng bởi suy thoái lĩnh vực bất động sản.
Hình ảnh trong trận chung kết Chinese Super League năm ngoái
Hình ảnh trong trận chung kết Chinese Super League năm ngoái. (Ảnh: AFP)

Tháng 4/2020, "gã khổng lồ" bất động sản Trung Quốc, Evergrande đã động thổ một sân vận động bóng đá hiện đại có sức chứa 100.000 USD tại Quảng Châu. Chủ tịch Xu Jiayin cho hay sân vận động bóng đá Evergrande sẽ trở thành "một địa danh mới đẳng cấp thế giới sánh ngang với nhà hát Opera Sydney và Dubai Burj Khalifa, trở thành biểu tượng của bóng đá Trung Quốc vươn ra toàn cầu". Trớ trêu thay hạng mục vẫn chưa đạt được mục tiêu kể từ khi tập đoàn "ngã ngựa".

Theo tờ Global Times của Bắc Kinh đưa tin vào tháng trước, sân vận động đã hoàn thiện một nửa nhưng khu đất xây dựng sẽ do chính quyền tiếp quản và đấu giá. Evergrande nợ hơn 300 tỷ đô la Mỹ và là công ty bất động sản lớn nhất nhưng không phải duy nhất của Trung Quốc đang gặp khó khăn. Chính phủ đã tiến hành đàn áp lĩnh vực bất động sản như tuyên bố của Chủ tịch Tập Cận Bình trước Đại hội Đảng Cộng sản năm 2017 rằng "nhà là để ở chứ không phải để đầu cơ".

Mọi động thái, diễn biến trên thị trường bất động sản gắn liền với "vận mệnh" của sân bóng và giải đấu nội địa chính thức Chinese Super League (CSL). Ivanhoe Li, người sáng lập Fangze Sports, một công ty tiếp thị thể thao ở Bắc Kinh, chỉ ra: "Có 11/16 đội CSL được hỗ trợ bởi các công ty bất động sản hiện đang 'ngắc ngoải' khi chính phủ kiềm chế thị trường".

Cũng như Evergrande, có thông tin cho rằng China Fortune Land Development đang tìm cách tái cơ cấu các khoản nợ khoảng 42 tỷ đô la Mỹ. Hebei FC, câu lạc bộ mà tập đoàn sở hữu đã không thanh toán hóa đơn tiền điện tại khu liên hợp đào tạo, các đội bóng non trẻ được gửi đi huấn luyện ở nơi khác hoặc nghỉ phép dài hạn, khiến nhiều người không khỏi nghi ngờ về tương lai của câu lạc bộ. Theo báo cáo, 11 đội CSL đã chậm thanh toán.

Những vấn đề trên không chỉ tồn tại ở các câu lạc bộ thuộc sở hữu doanh nghiệp bất động sản. Tháng hai vừa qua, "ông lớn" bán lẻ Suning đã rút vốn câu lạc bổ Jiangsu FC, chỉ ba tháng sau khi họ trở thành nhà vô địch CSL lần đầu tiên. Câu lạc bộ cho biết trong một tuyên bố rằng quyết định trên xuất phát từ xem xét kĩ lưỡng "nhiều yếu tố quản lý chồng chéo dẫn đến khó kiểm soát". Một tháng sau đó, chính quyền địa phương đã phải vào cuộc để giải cứu những "chú Hổ Thiên Tân" sau khi tập đoàn TEDA rút tiền tài trợ ngay trước thời gian công lạc bộ dự kiến thành lập.

Sân vận động của Evergrande vẫn còn dang dở
Sân vận động của Evergrande vẫn còn dang dở. (Ảnh: AFP)

Mọi chuyện tưởng chừng đã rất suôn sẻ những năm 2011 khi ông Tập vốn là người hâm mộ bóng đá đã vạch ra ba giai đoạn: Trung Quốc sẽ giành quyền tham dự World Cup (đội tuyển quốc gia thành công lần đầu tiên vào năm 2002), kế hoạch đưa nước nhà trở thành một trong những đội hàng đầu châu Á năm 2030, cuối cùng là trở thành siêu cường năm 2050.

Simon Chadwick, giáo sư toàn cầu về thể thao tại Trường Kinh doanh Emlyon cho hay: "Chính sách hỗ trợ phát triển bóng đá Trung Quốc sẽ tạo điều kiện cho các công ty phát triển bất động sản. Đó là một cách thể hiện ủng hộ đối với chính phủ và chính sách, đổi lại doanh nghiệp thu lợi từ hoạt động kinh doanh cốt lõi, củng cố các mối quan hệ". Dòng vốn đầu tư khủng đã nhanh chóng tác động đến nền thể thao nước nhà. Với số tiền của Evergrande, câu lạc bộ Quảng Châu được thăng hạng trong năm 2010, ký hợp đồng cao cấp với nước ngoài và dành được tám danh hiệu CSL. Năm 2013, họ trở thành đội đầu tiên của Trung Quốc giành chức vô địch Champions League châu Á. Các đội cố gắng bắt kịp và ký hợp đồng với ngày càng nhiều cầu thủ nổi tiếng, chẳng hạn như Shanghai SIPG đã trả 100 triệu đô la vào tháng 12 năm 2016 cho tiền vệ người Brazil, Oscar. Trong kỳ chuyển nhượng mùa đông 2016-17, Chinese Super League đã chi tổng cộng 443 triệu đô la cho các cầu thủ, cao nhất so với bất kỳ giải đấu nào trên thế giới.

Đỉnh điểm, Evergrande đã tiêu tốn khoảng 150 - 300 triệu đô la điều hành câu lạc bộ. Chi tiêu cho giải Super League của Trung Quốc cao hơn K-League của Hàn Quốc khoảng 10 lần và gấp ba lần so với J-League của Nhật Bản. Tuy nhiên, phía nhà nước lo ngại số tiền dành cho các câu lạc bộ và cầu thủ lớn hơn mức họ xứng đáng nhận được vì phải thừa nhận rằng bóng đá Trung Quốc không mấy khởi sắc trong những năm gần đây. Năm 2018, Bắc Kinh đã công bố "thuế chuyển nhượng" quy định rằng các câu lạc bộ ký hợp đồng với cầu thủ nước ngoài sẽ phải trả một khoản tiền tương đương với phí chuyển nhượng cho một quỹ phát triển. Vào năm 2020, Hiệp hội Bóng đá Trung Quốc thông báo mức lương mới khoảng 3,35 triệu đô la một năm cho các cầu thủ nước ngoài, cầu thủ trong nước tối đa là 760.000 đô la.

Trong bối cảnh Covid-19 rất khó để tổ chức giải đấu, doanh thu bán vé, hợp đồng tài trợ và phát sóng sụt giảm. CSL đã bị đình chỉ từ giữa tháng 8 đến tháng 12 năm nay, một động thái nhằm tạo cơ hội tốt hơn cho đội tuyển quốc gia để vượt qua vòng loại World Cup 2022. Bi Yuan, một nhà tư vấn bóng đá có trụ sở tại Bắc Kinh bày tỏ quan ngại: "Các nhà chức trách đang theo đuổi một mô hình sở hữu khác. Tức là các câu lạc bộ vẫn thuộc sở hữu của nhiều cổ đông nhưng không ai sẵn sàng cấp vốn. Kịch bản trước mắt là những đơn vị này gặp khó khăn tài chính và chịu sự tiếp quản của các đại gia quốc doanh địa phương."

TL

Tin bài khác
Quảng Ninh phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động: Đặt con người vào trung tâm phát triển

Quảng Ninh phát động Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động: Đặt con người vào trung tâm phát triển

Sáng nay, tại Quảng Ninh đã diễn ra Lễ phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026 cấp quốc gia. Đây là lần đầu tiên tỉnh được Trung ương tin tưởng lựa chọn đăng cai tổ chức sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, thể hiện sự ghi nhận đối với những nỗ lực phát triển toàn diện của địa phương trong thời gian qua.
Herbalife Việt Nam cam kết sức khỏe cộng đồng tại chuỗi làm việc Mỹ - ASEAN

Herbalife Việt Nam cam kết sức khỏe cộng đồng tại chuỗi làm việc Mỹ - ASEAN

Herbalife Việt Nam tham gia chuỗi chương trình làm việc cấp cao tại Hà Nội trong khuôn khổ đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN, nhấn mạnh vai trò của dinh dưỡng khoa học, vận động thường xuyên và phát triển bền vững đối với cộng đồng.
Hành trình biến rác thành tài nguyên tại Việt Nam: Cơ hội kinh tế tỉ đô từ nhựa tái chế

Hành trình biến rác thành tài nguyên tại Việt Nam: Cơ hội kinh tế tỉ đô từ nhựa tái chế

Việt Nam đang thất thoát hàng tỷ USD từ rác nhựa mỗi năm, nhưng nếu được phân loại và xử lý đúng cách, nguồn “rác” này có thể trở thành tài nguyên quý giá cho nền kinh tế tuần hoàn.
Ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, VinFast Viper đổi pin siêu tốc hút khách chốt đơn trước giờ G

Ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, VinFast Viper đổi pin siêu tốc hút khách chốt đơn trước giờ G

Cơ chế đổi pin linh hoạt cùng chi phí sử dụng thấp đang giúp VinFast Viper đáp ứng trọn vẹn hai yêu cầu lớn nhất của người dùng xe máy điện: tiếp năng lượng tiện lợi giảm áp lực chi phí đi lại. Trong bối cảnh loạt ưu đãi tháng 4 sắp khép lại, nhiều người dùng đang tranh thủ chốt cọc sớm để kịp “gom” trọn các quyền lợi hấp dẫn.
Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7: Hỗ trợ người hưởng trước áp lực trượt giá

Đề xuất tăng 8% lương hưu, trợ cấp từ 1/7: Hỗ trợ người hưởng trước áp lực trượt giá

Bộ Nội vụ đề xuất tăng 8% lương hưu và trợ cấp từ ngày 1/7/2026 nhằm bù đắp mức tăng chỉ số giá tiêu dùng, đồng thời bổ sung chính sách hỗ trợ với nhóm có mức hưởng thấp.
Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 24/4: Hà Nội trời mát

Thời tiết hôm nay 24/4, Bắc Bộ sáng sớm se lạnh, ngày trời mát; Thanh Hóa – Quảng Ngãi có nơi mưa rất to; cao nguyên Trung Bộ trời nắng; Nam Bộ tiếp tục nắng nóng.
Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Workshop Vỏ hộp tái ‘xinh’ 4: Lan tỏa vòng tuần hoàn xanh hưởng ứng Ngày Trái Đất

Trong khuôn khổ chương trình “Thu gom vỏ hộp, lan tỏa sống xanh 2026”, workshop Vỏ hộp tái “xinh” 4 diễn ra tại Hải Phòng đã trở thành điểm hẹn của các gia đình, bạn trẻ và những người yêu lối sống xanh. Từ những vỏ hộp sữa đã qua sử dụng, người tham gia cùng nhau tạo nên các sản phẩm nhỏ xinh, đồng thời góp thêm một mắt xích vào hành trình thu gom - tái chế - tái sinh, lan tỏa tinh thần sống có trách nhiệm với môi trường nhân dịp Ngày Trái Đất 22/4.
Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm bay 30/4: Sân bay căng tải, VNeID vào “bài test lớn”

Cao điểm nghỉ lễ 30/4–1/5 khiến lưu lượng hành khách tăng nhanh tại các sân bay lớn. Trong áp lực đó, việc đưa VNeID vào quy trình làm thủ tục không chỉ để giảm tải mà còn là phép thử thực tế cho chuyển đổi số, theo xu hướng đã triển khai tại nhiều sân bay quốc tế.
Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Người dân không cần về nơi cư trú xin xác nhận độc thân từ 1/3/2027

Quốc hội vừa thông qua Luật Hộ tịch (sửa đổi), cho phép người dân đăng ký và xác nhận tình trạng hôn nhân tại bất kỳ UBND cấp xã nào, không còn phụ thuộc nơi thường trú hay tạm trú. Quy định mới được kỳ vọng cắt giảm chi phí đi lại, rút ngắn thời gian xử lý thủ tục và thúc đẩy mạnh hơn quá trình số hóa dữ liệu dân cư, hộ tịch.
Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Hơn 123.000 lao động nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong quý I/2026

Theo báo cáo thị trường lao động quý I/2026 của Bộ Nội vụ, cả nước có hơn 123.800 người nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp; trong đó trên 120.000 trường hợp đã được giải quyết.
Thấy gì từ pha quay xe vô cảm của thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng

Thấy gì từ pha quay xe vô cảm của thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng

Từ một lỗi giao thông, một cuộc truy đuổi đến quyết định quay xe bỏ mặc nạn nhân của Thiếu tá CSGT Nguyễn Quang Hoàng cho thấy ý thức - tình người và kỹ năng sống trong tình huống khẩn cấp có thể quyết định ranh giới sống – chết của một con người.
Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Công đoàn TP.HCM và hành trình đi cùng người lao động suốt nửa thế kỷ

Hơn nửa thế kỷ sau ngày Giải phóng miền Nam 30/4/1975, giữa những khu công nghiệp ở Thành phố Hồ Chí Minh, hàng triệu công nhân vẫn đang cần mẫn giữ nhịp sản xuất. Tất cả góp phần làm nên một thành phố năng động bậc nhất cả nước.
Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4: Bắc Bộ trời mát cả ngày

Thời tiết hôm nay 23/4, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ nguy cơ xảy ra dông lốc, mưa đá; Bắc Trung Bộ giảm nhiệt; Quảng Trị - Lâm Đồng có nơi nắng nóng; Nam Bộ nhiều nơi nắng nóng.
Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Phú Thọ: Họp báo công bố giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026

Giải bóng chuyền Cúp Hùng Vương 2026 chính thức khởi tranh tại Phú Thọ, quy tụ 8 đội mạnh nhất cả nước; sự đồng hành của Supe Lâm Thao tiếp tục góp phần nâng tầm quy mô và sức hút giải đấu.
Đóng từng đoạn cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ, doanh nghiệp vận tải cần điều chỉnh lộ trình

Đóng từng đoạn cao tốc Vũng Áng – Cam Lộ, doanh nghiệp vận tải cần điều chỉnh lộ trình

Việc đóng đường theo khung giờ để hoàn thiện hệ thống ITS và thu phí không dừng đang tạo áp lực điều phối cho doanh nghiệp vận tải, trong khi lợi ích dài hạn được kỳ vọng cải thiện lưu thông.