Thứ hai 20/07/2026 21:10
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Năng lượng tái tạo: Câu chuyện của thế giới và Việt Nam

Năng lượng tái tạo đang trở thành xu hướng tất yếu của thế giới trong bối cảnh nguồn tài nguyên hóa thạch như dầu mỏ, than đá ngày càng cạn kiệt. Từ những năm 1970, vấn đề này đã được quan tâm, và đến nay, vai trò của năng lượng tái tạo ngày càng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
Năng lượng tái tạo: Câu chuyện của thế giới và Việt Nam
Năng lượng tái tạo: Câu chuyện của thế giới và Việt Nam

Vai trò của năng lượng tái tạo ngày càng rõ nét

Năng lượng tái tạo được hiểu là nguồn năng lượng đến từ thiên nhiên, có khả năng tái tạo liên tục mà không bị cạn kiệt theo chuẩn mực của con người. Các nguồn năng lượng phổ biến bao gồm năng lượng mặt trời, năng lượng gió, thủy điện, sinh khối, địa nhiệt, sóng biển và thủy triều. Năng lượng mặt trời khai thác ánh sáng mặt trời để tạo ra điện hoặc nhiệt, trong khi năng lượng gió sử dụng sức gió để vận hành tuabin phát điện. Thủy điện tận dụng dòng chảy của nước để phát điện, còn năng lượng sinh khối khai thác nguyên liệu hữu cơ như cây cỏ, chất thải để tạo năng lượng. Địa nhiệt sử dụng nhiệt từ lòng đất, còn sóng biển và thủy triều khai thác động năng từ nước biển để sản xuất điện.

Không chỉ mang lại lợi ích về mặt kỹ thuật, năng lượng tái tạo còn đóng góp tích cực vào môi trường, kinh tế và xã hội.

Về môi trường, việc sử dụng năng lượng tái tạo giúp giảm ô nhiễm không khí, hạn chế khai thác tài nguyên thiên nhiên và bảo vệ hệ sinh thái.

Về kinh tế, năng lượng tái tạo giúp đảm bảo an ninh năng lượng, thúc đẩy ngành công nghiệp mới, tạo thêm việc làm và thu hút đầu tư.

Về đời sống, năng lượng tái tạo giúp bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tạo điều kiện để người dân tiếp cận với nguồn năng lượng sạch, tiết kiệm chi phí sinh hoạt. So với các nguồn năng lượng hóa thạch, năng lượng tái tạo không thải ra khí CO₂ và các chất gây ô nhiễm khác, giúp giảm biến đổi khí hậu, ngăn chặn hiện tượng nóng lên toàn cầu và bảo vệ đa dạng sinh học.

Việt Nam có nhiều lợi thế khi phát triển năng lượng tái tạo

Việt Nam sở hữu nhiều lợi thế để phát triển năng lượng tái tạo nhờ vào điều kiện tự nhiên thuận lợi. Tổng số giờ nắng hàng năm lên tới 2.500 giờ, cùng với bức xạ trung bình khoảng 230-250 kcal/cm² tạo điều kiện lý tưởng để khai thác năng lượng mặt trời. Trong lĩnh vực điện gió, khoảng 39% diện tích cả nước có tốc độ gió trung bình từ 6m/s trở lên ở độ cao 65m, với tổng công suất tiềm năng đạt 512 GW. Bên cạnh đó, điện sinh khối và địa nhiệt cũng là những nguồn năng lượng tái tạo có thể khai thác hiệu quả. Nhận thấy tiềm năng này, Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết 55/NQ-TW vào ngày 11/2/2020, khẳng định ưu tiên khai thác và phát triển các nguồn năng lượng sạch nhằm hướng tới sự phát triển bền vững.

Sự phát triển của năng lượng tái tạo không chỉ giúp đảm bảo an ninh năng lượng mà còn thúc đẩy sản xuất, đầu tư và tạo ra nhiều việc làm. Ngành này mở ra cơ hội lớn trong các lĩnh vực như sản xuất, lắp đặt, vận hành và bảo trì hệ thống năng lượng tái tạo. Các dự án năng lượng sạch cũng thu hút dòng vốn đầu tư lớn từ trong và ngoài nước, đồng thời giúp doanh nghiệp thể hiện trách nhiệm xã hội, nâng cao uy tín thương hiệu và tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Dự báo trong 10 năm tới, tốc độ tăng trưởng của năng lượng tái tạo tại Việt Nam có thể đạt khoảng 20%/năm. Riêng hai lĩnh vực điện gió và điện mặt trời có thể đóng góp 70-80 tỷ USD vào GDP, tạo ra khoảng 105.000 việc làm trực tiếp.

Có thể thấy, năng lượng tái tạo không chỉ là giải pháp bảo vệ môi trường mà còn là động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao chất lượng sống của người dân. Với tiềm năng dồi dào cùng sự hỗ trợ từ các chính sách khuyến khích, Việt Nam đang từng bước khẳng định vị thế của mình trong lĩnh vực năng lượng sạch, góp phần vào xu hướng phát triển bền vững của thế giới.

“Bộ Công Thương cần sớm cho nghiên cứu ban hành cơ chế đột phá về dịch vụ phụ trợ hệ thống điện với các nguồn lưu trữ, linh hoạt để huy động nguồn lực đầu tư các loại hình này, bảo đảm huy động tỷ lệ cao và hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo trong cơ cấu nguồn”.

Chuyên gia Nguyễn Anh Tuấn - Phó Chủ tịch Hiệp hội Năng lượng Việt Nam

“Từ kinh nghiệm của các nước thành công trong phát triển năng lượng tái tạo, Việt Nam cần ban hành Luật Năng lượng tái tạo nhằm tạo điều kiện thuận lợi và ổn định về cơ sở pháp lý và chính sách phát triển năng lượng tái tạo, chú trọng các chính sách phối hợp bền vững ở cấp quốc gia và vùng lãnh thổ để mở rộng thị trường năng lượng tái tạo”.

Chuyên gia Lê Minh Hương- Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính)

Tin bài khác
Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Lãnh đạo UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu Sở Xây dựng đẩy mạnh chuyển đổi số, hoàn thiện cơ sở dữ liệu chuyên ngành

Ngày 20/7, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Nguyễn Hồng Hải đã có buổi làm việc với Sở Xây dựng về tình hình triển khai công tác chuyển đổi số và cải cách hành chính của ngành, đồng thời yêu cầu đơn vị tiếp tục hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Phú Thọ phấn đấu vào nhóm 10 cả nước về cải cách hành chính năm 2026

Phú Thọ phấn đấu vào nhóm 10 cả nước về cải cách hành chính năm 2026

Phú Thọ đặt mục tiêu đưa Chỉ số PAR INDEX vào nhóm 10 và Chỉ số SIPAS vào nhóm 15 cả nước trong năm 2026, với nhiều giải pháp nâng cao chất lượng phục vụ người dân, doanh nghiệp.
Điện Biên chủ động nguồn hàng, giữ ổn định thị trường mùa mưa lũ

Điện Biên chủ động nguồn hàng, giữ ổn định thị trường mùa mưa lũ

Trước diễn biến mưa lũ phức tạp, Điện Biên chủ động dự trữ hàng hóa thiết yếu, củng cố hệ thống phân phối và kiểm soát thị trường nhằm bảo đảm nguồn cung cho người dân.
Thời tiết hôm nay 20/7: Vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 20/7: Vùng núi Bắc Bộ có mưa lớn hết đêm nay

Thời tiết hôm nay 20/7, đồng bằng Bắc Bộ có mưa dông; Trung Bộ nắng nóng diện rộng; cao nguyên Trung Bộ ngày trời nắng; Nam Bộ nắng nóng.
Lai Châu xây khu tái định cư khẩn cấp 19 tỷ đồng cho vùng lũ Mường Than

Lai Châu xây khu tái định cư khẩn cấp 19 tỷ đồng cho vùng lũ Mường Than

UBND tỉnh Lai Châu ban hành lệnh xây dựng công trình khẩn cấp trị giá khoảng 19 tỷ đồng nhằm di dời người dân vùng thiên tai tại xã Mường Than đến nơi ở an toàn, ổn định lâu dài.
Thời tiết hôm nay 19/7: Bắc Bộ ngày và đêm nay có mưa

Thời tiết hôm nay 19/7: Bắc Bộ ngày và đêm nay có mưa

Thời tiết hôm nay 19/7, vùng núi và trung du Bắc Bộ cục bộ có nơi mưa rất to, khu vực đồng bằng ngày có nắng đan xen; Trung Bộ trời nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ ngày trời nắng, chiều tối có mưa dông rải rác.
Gia Lai sắp có thêm khu công nghiệp hơn 2.100 tỷ đồng, mở rộng dư địa đón làn sóng đầu tư vào Tây Nguyên

Gia Lai sắp có thêm khu công nghiệp hơn 2.100 tỷ đồng, mở rộng dư địa đón làn sóng đầu tư vào Tây Nguyên

Khu công nghiệp Đak Đoa có quy mô 204 ha, tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 2.113 tỷ đồng, được định hướng thu hút các dự án chế biến sâu nông - lâm sản, công nghiệp công nghệ cao và doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, góp phần mở rộng quỹ đất công nghiệp và nâng cao sức hút đầu tư của Gia Lai.
Thời tiết hôm nay 18/7: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 18/7: Vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa lớn

Thời tiết hôm nay 18/7, đồng bằng Bắc Bộ trưa chiều oi nóng, chiều tối có thể có mưa dông; Trung Bộ tiếp tục nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông rải rác, sáng đến trưa trời nắng.
Giá sầu riêng hôm nay 17/7: Sầu riêng Thái tại khu vực Tây Nguyên tăng giá mạnh

Giá sầu riêng hôm nay 17/7: Sầu riêng Thái tại khu vực Tây Nguyên tăng giá mạnh

Giá sầu riêng hôm nay 17/7, tại khu vực Đắk Lắk nhiều kho thu mua sầu riêng Thái loại A với mức giá từ 70.000 – 78.000 đồng/kg; đây là mức giá cao nhất so với các khu vực vựa trồng sầu riêng chính của cả nước.
Thời tiết hôm nay 17/7: Bắc Bộ có mưa dông về chiều tối, ngày oi nóng

Thời tiết hôm nay 17/7: Bắc Bộ có mưa dông về chiều tối, ngày oi nóng

Thời tiết hôm nay 17/7, vùng núi và trung du Bắc Bộ nguy cơ sạt lở đất do mưa lớn; Trung Bộ nắng nóng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ chiều tối có mưa dông, ngày trời nắng.
Gỡ nút thắt thể chế để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Gỡ nút thắt thể chế để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp

Mặc dù là trụ đỡ của nền kinh tế và sở hữu nhiều lợi thế cạnh tranh, nông nghiệp Việt Nam vẫn chưa thu hút được nhiều doanh nghiệp tham gia đầu tư. Các chuyên gia cho rằng, muốn tạo động lực tăng trưởng mới cho ngành cần tháo gỡ đồng bộ các rào cản về thể chế, vốn, đất đai và công nghệ.
Lâm Đồng chuẩn bị hơn 5.700 tỷ đồng triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Lâm Đồng chuẩn bị hơn 5.700 tỷ đồng triển khai các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 16/7, UBND tỉnh Lâm Đồng tổ chức họp Ban Chỉ đạo các Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030. Ông Lê Trọng Yên, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với sự tham dự của lãnh đạo các sở, ngành và địa phương. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại trụ sở UBND tỉnh, kết hợp trực tuyến đến các xã, phường và đặc khu trên địa bàn.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp gỡ vướng, thúc tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội trực tiếp gỡ vướng, thúc tiến độ 144 dự án nhà ở xã hội

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Vũ Đại Thắng yêu cầu tập trung tháo gỡ các điểm nghẽn về quy hoạch, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư, phấn đấu khởi công toàn bộ 114 dự án nhà ở xã hội trong năm 2026, tạo nguồn cung hàng chục nghìn căn hộ phục vụ người dân.
Từ một bữa cơm đến văn hóa đồng hành cùng người lao động

Từ một bữa cơm đến văn hóa đồng hành cùng người lao động

Một bữa cơm chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng sự chăm lo và sẻ chia dành cho công nhân lao động luôn được nối dài mỗi ngày...
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân: Từ người lính hậu cần đến điển hình làm kinh tế giỏi ở Lào Cai

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân: Từ người lính hậu cần đến điển hình làm kinh tế giỏi ở Lào Cai

Có những người lính rời quân ngũ nhưng chưa bao giờ rời tinh thần cống hiến. Họ bước vào một "mặt trận" mới - phát triển kinh tế, xây dựng quê hương bằng chính ý chí, kỷ luật và sự bền bỉ được tôi luyện trong quân đội. Câu chuyện của cựu chiến binh Nguyễn Văn Quân ở phường Cam Đường không chỉ là hành trình gây dựng thành công mô hình kinh tế VAC từ hai bàn tay trắng mà còn là minh chứng sinh động cho những giá trị của phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ đang tiếp tục được lan tỏa trong đời sống hôm nay.