MXV: Thị trường hàng hóa đang biến động rất mạnh

14:42 26/02/2024

Kết thúc tuần giao dịch, bảng giá hàng hóa nguyên liệu chứng kiến sự áp đảo của sắc đỏ, khiến cho chỉ số MXV-Index giảm 0,83%, xuống mức 2.108 điểm.

Trải qua tuần giao dịch từ ngày 19 đến 25/2, thị trường hàng hóa và nông sản đã chứng kiến sự biến động mạnh mẽ, với các loại hàng hóa đối diện với sự phân hóa rõ rệt. Trong thời kỳ này, chỉ số giá nông sản đã có sự tăng trưởng ban đầu, nhưng lại chứng kiến sự giảm mạnh vào cuối tuần, đồng thời, thị trường kim loại cũng ghi nhận một xu hướng ngược lại.

Kết thúc tuần giao dịch, bảng giá hàng hóa nguyên liệu chứng kiến sự áp đảo của sắc đỏ, khiến cho chỉ số MXV-Index giảm 0,83%, xuống mức 2.108 điểm. Trong khi đó, giá trị giao dịch trung bình hàng ngày đạt hơn 3.900 tỷ đồng.

Thị trường hàng hóa đang biến động rất mạnh
Thị trường hàng hóa đang biến động rất mạnh.

Các yếu tố như tình hình thời tiết tại Nam Mỹ, số liệu xuất khẩu và chính sách thương mại của Mỹ đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lý và xu hướng thị trường nông sản. Lo ngại về sự suy giảm của nhu cầu và áp lực từ các yếu tố vĩ mô đã đẩy lực bán trên thị trường, đặc biệt là giá dầu đã chuyển xuống vào cuối tuần.

Trong lĩnh vực nông sản, giá cà phê đã trải qua một chuỗi giảm mạnh, khi Arabica giảm 3,43% và Robusta giảm 3,53%. Sức ép này chủ yếu đến từ sự cải thiện của nguồn cung từ Brazil.

Bên cạnh đó, giá ngô cũng đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong nhóm nông sản, giảm hơn 4%, do nguồn cung tích cực từ Argentina và số liệu xuất khẩu không khả quan từ Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, lúa mì lại là một trong số ít các mặt hàng tăng giá trong tuần qua. Thị trường nhận được sự hỗ trợ từ những vấn đề về nguồn cung tại EU và lo ngại về các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga.

Ngoài ra, Refinitiv cũng đã điều chỉnh dự báo về sản lượng lúa mì của Anh và EU xuống do năng suất lúa mì từ Pháp bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, làm tăng giá lúa mì trong tuần qua.

Trên thị trường nội địa, vào sáng ngày 23/2, giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu về cảng nước ta đã ghi nhận một sự giảm nhẹ. Tại cảng Cái Lân, giá ngô Nam Mỹ kỳ hạn giao tháng 3 được giao dịch ở mức 6.150 đồng/kg. Đối với kỳ hạn giao tháng 4, giá chào bán dao động trong khoảng từ 5.950 đến 6.100 đồng/kg. Trong khi đó, giá chào bán ngô nhập khẩu tại cảng Vũng Tàu lại thấp hơn khoảng 100 đồng/kg so với giá giao dịch tại cảng Cái Lân.

Ngoài ra, sự yếu đi của đồng Real của Brazil đã kéo theo tỷ giá USD/BRL tăng lên 0,58%. Sự chênh lệch tỷ giá tăng đã góp phần kích thích nhu cầu bán cà phê của các nông dân Brazil, từ đó tăng lực đẩy giảm giá của cà phê trên thị trường.

Thêm vào đó, giá hai mặt hàng đường cũng đã ghi nhận một đợt giảm mạnh, giảm lần lượt 3,41% đối với đường 11 và 4,1% đối với đường trắng. Đồng thời, giá ca cao cũng đã chạm mức đỉnh lịch sử khi tăng mạnh đến 17,13% trong tuần qua.

P.V (t/h)