Thứ tư 22/10/2025 16:10
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

MXV: Thị trường hàng hóa đang biến động rất mạnh

26/02/2024 14:42
Kết thúc tuần giao dịch, bảng giá hàng hóa nguyên liệu chứng kiến sự áp đảo của sắc đỏ, khiến cho chỉ số MXV-Index giảm 0,83%, xuống mức 2.108 điểm.

Trải qua tuần giao dịch từ ngày 19 đến 25/2, thị trường hàng hóa và nông sản đã chứng kiến sự biến động mạnh mẽ, với các loại hàng hóa đối diện với sự phân hóa rõ rệt. Trong thời kỳ này, chỉ số giá nông sản đã có sự tăng trưởng ban đầu, nhưng lại chứng kiến sự giảm mạnh vào cuối tuần, đồng thời, thị trường kim loại cũng ghi nhận một xu hướng ngược lại.

Kết thúc tuần giao dịch, bảng giá hàng hóa nguyên liệu chứng kiến sự áp đảo của sắc đỏ, khiến cho chỉ số MXV-Index giảm 0,83%, xuống mức 2.108 điểm. Trong khi đó, giá trị giao dịch trung bình hàng ngày đạt hơn 3.900 tỷ đồng.

Thị trường hàng hóa đang biến động rất mạnh
Thị trường hàng hóa đang biến động rất mạnh.

Các yếu tố như tình hình thời tiết tại Nam Mỹ, số liệu xuất khẩu và chính sách thương mại của Mỹ đã có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lý và xu hướng thị trường nông sản. Lo ngại về sự suy giảm của nhu cầu và áp lực từ các yếu tố vĩ mô đã đẩy lực bán trên thị trường, đặc biệt là giá dầu đã chuyển xuống vào cuối tuần.

Trong lĩnh vực nông sản, giá cà phê đã trải qua một chuỗi giảm mạnh, khi Arabica giảm 3,43% và Robusta giảm 3,53%. Sức ép này chủ yếu đến từ sự cải thiện của nguồn cung từ Brazil.

Bên cạnh đó, giá ngô cũng đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất trong nhóm nông sản, giảm hơn 4%, do nguồn cung tích cực từ Argentina và số liệu xuất khẩu không khả quan từ Mỹ.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, lúa mì lại là một trong số ít các mặt hàng tăng giá trong tuần qua. Thị trường nhận được sự hỗ trợ từ những vấn đề về nguồn cung tại EU và lo ngại về các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Nga.

Ngoài ra, Refinitiv cũng đã điều chỉnh dự báo về sản lượng lúa mì của Anh và EU xuống do năng suất lúa mì từ Pháp bị ảnh hưởng bởi mưa lớn, làm tăng giá lúa mì trong tuần qua.

Trên thị trường nội địa, vào sáng ngày 23/2, giá ngô Nam Mỹ nhập khẩu về cảng nước ta đã ghi nhận một sự giảm nhẹ. Tại cảng Cái Lân, giá ngô Nam Mỹ kỳ hạn giao tháng 3 được giao dịch ở mức 6.150 đồng/kg. Đối với kỳ hạn giao tháng 4, giá chào bán dao động trong khoảng từ 5.950 đến 6.100 đồng/kg. Trong khi đó, giá chào bán ngô nhập khẩu tại cảng Vũng Tàu lại thấp hơn khoảng 100 đồng/kg so với giá giao dịch tại cảng Cái Lân.

Ngoài ra, sự yếu đi của đồng Real của Brazil đã kéo theo tỷ giá USD/BRL tăng lên 0,58%. Sự chênh lệch tỷ giá tăng đã góp phần kích thích nhu cầu bán cà phê của các nông dân Brazil, từ đó tăng lực đẩy giảm giá của cà phê trên thị trường.

Thêm vào đó, giá hai mặt hàng đường cũng đã ghi nhận một đợt giảm mạnh, giảm lần lượt 3,41% đối với đường 11 và 4,1% đối với đường trắng. Đồng thời, giá ca cao cũng đã chạm mức đỉnh lịch sử khi tăng mạnh đến 17,13% trong tuần qua.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Trung Quốc ban hành quy định mới về nhập khẩu nông sản, siết chặt kiểm dịch và an toàn thực phẩm

Trung Quốc ban hành quy định mới về nhập khẩu nông sản, siết chặt kiểm dịch và an toàn thực phẩm

Quy định mới về mã số xuất khẩu của phía Trung Quốc là nếu doanh nghiệp có thay đổi về địa chỉ, người đại diện pháp lý hoặc giấy phép kinh doanh, mã số này sẽ bị đình chỉ và phải đăng ký lại toàn bộ – thay vì chỉ thông báo như trước đây.
Mexico mở điều tra chống bán phá giá đối với dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia

Mexico mở điều tra chống bán phá giá đối với dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia

Bộ Kinh tế Mexico vừa ra thông báo khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá đối với một số mặt hàng dây cáp thép nhập khẩu từ Việt Nam và Malaysia.
Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép không gỉ và vật liệu năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Ấn Độ khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép không gỉ và vật liệu năng lượng mặt trời từ Việt Nam

Tổng vụ Phòng vệ thương mại Ấn Độ (DGTR) vừa khởi xướng hai vụ việc chống bán phá giá nhắm tới hàng xuất khẩu của Việt Nam, bao gồm thép không gỉ cán nguội loại 300–400 và sản phẩm chất đóng gói năng lượng mặt trời (solar encapsulants).
Thái Lan đề xuất gia hạn thuế chống bán phá giá với thép cán nguội Việt Nam thêm 5 năm

Thái Lan đề xuất gia hạn thuế chống bán phá giá với thép cán nguội Việt Nam thêm 5 năm

Cục Phòng vệ Thương mại khuyến nghị Hiệp hội Thép Việt Nam nhanh chóng thông báo tới các doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu thép cán nguội liên quan.
Hoa Kỳ áp “thuế kép” với sản phẩm đúc bằng sợi nhập khẩu từ Việt Nam

Hoa Kỳ áp “thuế kép” với sản phẩm đúc bằng sợi nhập khẩu từ Việt Nam

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) thông tin: Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã ban hành kết luận cuối cùng trong vụ việc điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm đúc bằng sợi (molded fiber products) nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc, sau gần một năm tiến hành điều tra.
Hàng xuất khẩu Việt Nam đối mặt “làn sóng” phòng vệ thương mại từ các thị trường lớn

Hàng xuất khẩu Việt Nam đối mặt “làn sóng” phòng vệ thương mại từ các thị trường lớn

Thời gian gần đây, hàng loạt nhóm hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như gỗ và sản phẩm gỗ, sắt thép, kim loại, vật liệu xây dựng và sản phẩm công nghiệp chế tạo (xơ sợi, lốp xe, tháp điện gió bằng thép…) liên tục lọt vào danh sách cảnh báo có nguy cơ bị điều tra, áp dụng biện pháp phòng vệ thương mại từ các thị trường lớn.
Phố Wall kết thúc chuỗi tăng hàng tuần, lợi suất trái phiếu tăng

Phố Wall kết thúc chuỗi tăng hàng tuần, lợi suất trái phiếu tăng

Theo Reuters, dù các chỉ số chứng khoán Mỹ đồng loạt tăng điểm trong phiên cuối tuần, mức tăng này không đủ để bù đắp phần sụt giảm của cả tuần. Chi tiêu tiêu dùng ổn định đã nâng lợi suất trái phiếu Kho bạc dài hạn, trong khi giá vàng đi lên nhờ số liệu lạm phát phù hợp kỳ vọng, làm gia tăng dự đoán Fed sẽ tiếp tục hạ lãi suất.
EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cuộn cán nguội từ Việt Nam

EU khởi xướng điều tra chống bán phá giá thép cuộn cán nguội từ Việt Nam

Ủy ban Châu Âu (EC) vừa chính thức ban hành Thông báo khởi xướng điều tra chống bán phá giá (CBPG) đối với một số sản phẩm thép cuộn cán nguội nhập khẩu từ Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam.
Xuất nhập khẩu Việt Nam vượt 637 tỷ USD đến giữa tháng 9/2025

Xuất nhập khẩu Việt Nam vượt 637 tỷ USD đến giữa tháng 9/2025

Điện tử, máy vi tính và linh kiện, điện thoại, máy móc thiết bị, dệt may, giày dép tiếp tục là nhóm đóng góp lớn nhất trong giá trị xuất nhập khẩu, phản ánh sự chuyển dịch tích cực trong cơ cấu xuất khẩu của nền kinh tế.
Xuất khẩu tôm tăng 23% sau 8 tháng, mở rộng dư địa tại thị trường lớn

Xuất khẩu tôm tăng 23% sau 8 tháng, mở rộng dư địa tại thị trường lớn

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), tháng 8/2025, kim ngạch xuất khẩu tôm đạt 479 triệu USD, tăng gần 19% so với cùng kỳ 2024.
Việt Nam đề nghị Mỹ xem xét lại quyết định bất lợi đối với thủy sản Việt Nam

Việt Nam đề nghị Mỹ xem xét lại quyết định bất lợi đối với thủy sản Việt Nam

Trước nguy cơ mất thị trường Mỹ – một trong những điểm đến chiến lược của thủy sản Việt Nam, VASEP kiến nghị Chính phủ cùng các bộ, ngành khẩn trương hành động để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và ngư dân.
Hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ vượt 99 tỷ USD trong 8 tháng, tăng 26,4%

Hàng Việt xuất khẩu sang Mỹ vượt 99 tỷ USD trong 8 tháng, tăng 26,4%

Bất chấp chính sách thuế quan và rào cản thương mại gia tăng, xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang Mỹ trong 8 tháng năm 2025 vẫn đạt hơn 99 tỷ USD, tăng 26,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Các nhóm hàng chủ lực như điện tử, máy móc, gỗ, dệt may, thủy sản đều ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ.
Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia

Mỹ áp thuế chống bán phá giá với thép chống ăn mòn từ 10 quốc gia

Bộ Thương mại Mỹ vừa công bố kết luận cuối cùng về việc áp thuế chống bán phá giá (AD) và thuế đối kháng (CVD) đối với sản phẩm thép chống ăn mòn (CORE) nhập khẩu từ 10 quốc gia và vùng lãnh thổ.
Xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) lập kỷ lục mới

Xuất khẩu của Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) lập kỷ lục mới

Xuất khẩu hàng hóa Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc) đang ghi nhận những bước tiến vượt bậc, đặc biệt trong bối cảnh chuỗi cung ứng toàn cầu có nhiều biến động.
OPEC dự báo thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn vào năm 2026

OPEC dự báo thị trường dầu mỏ thắt chặt hơn vào năm 2026

OPEC nâng dự báo nhu cầu dầu mỏ cho năm 2026 lên 1,4 triệu thùng/ngày trong bối cảnh nguồn cung chậm lại.