Thứ tư 04/03/2026 13:34
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Pháp luật

Một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nợ thuế hơn 1.000 tỷ đồng tại Nghệ An

Thiên Minh Đức - công ty của đại gia Chu Thị Thành đang đứng đầu danh sách nợ thuế tại Nghệ An với tổng giá trị hơn 1.000 tỷ đồng. Đầu năm nay, loạt lãnh đạo cấp cao của công ty này đã bị khởi tố với cáo buộc có dấu hiệu lãng phí, thất thoát trong quản lý tài chính, thuế và hành vi chiếm đoạt Quỹ bình ổn giá xăng dầu.

Cục thuế tỉnh Nghệ An vừa công bố danh sách 441 doanh nghiệp nợ thuế, với tổng số tiền nợ tính đến thời điểm công bố lên tới 1.256 tỷ đồng.

Trong đó, CTCP Tập đoàn Thiên Minh Đức đứng đầu danh sách nợ thuế với số tiền lên tới hơn 1.093 tỷ đồng, chiếm hơn 87% tổng nợ thuế của toàn tỉnh. Đây là mức nợ thuế lớn nhất từ trước đến nay của một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trước đó hồi đầu năm, Tập đoàn Thiên Minh Đức từng gây rúng động dư luận khi bị Cơ quan Cảnh sát điều tra khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với bà Chu Thị Thành - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc và Lê Thanh An - Phó Tổng giám đốc, về 2 tội danh Tham ô tài sản và In, phát hành, mua bán trái phép hóa đơn, chứng từ thu nộp ngân sách Nhà nước.

Một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nợ thuế hơn 1.000 tỷ đồng tại Nghệ An
Các bị can: Chu Thị Thành, Lê Thanh An, Nguyễn Thị Bích Liên, Chu Đức Mạnh (từ trên xuống, từ trái sang). Ảnh: Bộ Công An

Cùng bị khởi tố về 2 tội danh trên còn có Nguyễn Thị Bích Liên - Kế toán trưởng, và Chu Đức Mạnh -Trưởng phòng Kinh doanh Tập đoàn Thiên Minh Đức.

Theo Bộ Công an, các quyết định khởi tố nêu trên là kết quả ban đầu trong kế hoạch đấu tranh làm rõ các dấu hiệu lãng phí, thất thoát trong quản lý tài chính, thuế và làm rõ hành vi chiếm đoạt Quỹ bình ổn giá xăng dầu tại Tập đoàn Thiên Minh Đức và các đơn vị có liên quan.

Thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, Tập đoàn Thiên Minh Đức được thành lập vào tháng 9/2001. Trụ sở doanh nghiệp được đặt tại phường Vinh Tân, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An. Người đại diện pháp luật kiêm Chủ tịch HĐQT là bà Chu Thị Thành.

Thiên Minh Đức sở hữu hệ sinh thái rộng lớn với nhiều công ty con và chi nhánh hoạt động trong lĩnh vực xăng dầu, khí hóa lỏng, bất động sản, vận tải biển, nhà hàng, khách sạn...

Sau nhiều lần đăng ký thay đổi thông tin doanh nghiệp, vốn điều lệ của tập đoàn này tăng từ 200 tỷ lên hơn 2.000 tỷ đồng vào tháng 9/2022. Theo thay đổi đăng ký kinh doanh tháng 9/2023, bà Chu Thị Thành nắm 77,15%, ông Chu Đăng Khoa sở hữu 22,77% và một cá nhân khác là ông Vương Đình Quán giữ 0,08%.

Xăng dầu từng là lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Thiên Minh Đức, đưa tập đoàn trở thành một trong những đầu mối kinh doanh mặt hàng này lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ. Tại Nghệ An, năm 2019, doanh nghiệp này đã đưa tổng kho xăng dầu lớn nhất Bắc Trung Bộ là Tổng kho xăng dầu DKC vào hoạt động, với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng.

Đầu mối xăng dầu cũng này từng sở hữu mạng lưới hệ thống phân phối 100 đại lý bán lẻ mang thương hiệu DKC Petro và khoảng 100 đơn vị mua hàng trực tiếp để phân phối trên toàn quốc.

Một doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nợ thuế hơn 1.000 tỷ đồng tại Nghệ An
Đại lý bán lẻ mang thương hiệu DKC Petro của Thiên Minh Đức. Ảnh: Realtime

Tuy nhiên, mảng kinh doanh xăng dầu cũng đem lại cho Thiên Minh Đức nhiều tai tiếng. Hồi tháng 8/2024, doanh nghiệp này bị lực lượng quản lý thị trường xử phạt hành chính vì đã không đáp ứng điều kiện về hệ thống phân phối xăng dầu. Trước đó, công ty này bị tước giấy phép xuất, nhập khẩu xăng dầu 45 ngày (từ 6/3 đến 21/4/2024) do vi phạm điều kiện kinh doanh.

Trong kết luận thanh tra ngày 4/1/2024 của Thanh tra Chính phủ về việc chấp hành chính sách pháp luật trong lĩnh vực quản lý xăng dầu, nhiều doanh nghiệp đầu mối đã kê khai thiếu thuế bảo vệ môi trường với tổng số tiền lên đến hơn 4.900 tỷ đồng. Thanh tra cũng chỉ ra việc cơ quan thuế thiếu giám sát và kiểm tra, dẫn đến tình trạng các doanh nghiệp nợ thuế kéo dài nhiều năm, trong đó có Thiên Minh Đức.

Dù nợ thuế hàng trăm tỷ đồng, Thiên Minh Đức vẫn có dòng tiền cho vay nội bộ với số lượng lớn. Từ năm 2017 đến năm 2022, công ty đã cho bà Chu Thị Thành và ông Chu Đăng Khoa vay tổng cộng hơn 7.485 tỷ đồng. Tại thời điểm thanh tra, hai cá nhân này còn nợ công ty hơn 1.396 tỷ đồng.

Nói thêm, ông Chu Đăng Khoa là con trai bà Thành và được biết đến với biệt danh "Khoa Kim Cương", là một đại gia có tiếng trong ngành buôn bán kim cương.

Tin bài khác
Siết kiểm tra kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm hành vi găm hàng, tự ý tăng giá

Siết kiểm tra kinh doanh xăng dầu, xử lý nghiêm hành vi găm hàng, tự ý tăng giá

Trước diễn biến phức tạp của xung đột leo thang tại Trung Đông, cơ quan quản lý yêu cầu tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh xăng dầu, kịp thời ngăn chặn các hành vi găm hàng, tự ý tăng giá và vi phạm về nguồn gốc, chất lượng.
Sửa đổi đồng bộ 4 luật trụ cột: Mở không gian cải cách cho thương mại và cạnh tranh

Sửa đổi đồng bộ 4 luật trụ cột: Mở không gian cải cách cho thương mại và cạnh tranh

Chiều 3/3, Bộ Tư pháp tổ chức họp Hội đồng thẩm định hồ sơ chính sách dự án Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thương mại, Luật Cạnh tranh, Luật Quản lý ngoại thương và Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Các dự án luật do Bộ Công Thương chủ trì soạn thảo.
Hải quan chặn bắt gần 13kg kim loại nghi là vàng qua cửa khẩu Nội Bài trong 48 giờ

Hải quan chặn bắt gần 13kg kim loại nghi là vàng qua cửa khẩu Nội Bài trong 48 giờ

Trong hai ngày 2–3/3, lực lượng Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Nội Bài liên tiếp phát hiện 5 hành khách nhập cảnh cất giấu gần 13kg kim loại màu vàng, nghi là vàng, không thực hiện khai báo theo quy định.
Cảnh báo lừa đảo cúng dâng sao giải hạn online đầu năm 2026

Cảnh báo lừa đảo cúng dâng sao giải hạn online đầu năm 2026

Xu hướng đăng ký cúng dâng sao giải hạn qua mạng xã hội đầu năm 2026 đang gia tăng, tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý và nguy cơ bị lừa đảo. Bộ Công an đã phát đi cảnh báo, khuyến cáo người dân nâng cao cảnh giác trước các chiêu trò mạo danh trục lợi.
Đẩy mạnh phân cấp, không để phát sinh “giấy phép con” khi sửa luật

Đẩy mạnh phân cấp, không để phát sinh “giấy phép con” khi sửa luật

Tại Phiên họp thứ 55 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu hoàn thiện các dự án luật theo hướng tăng cường phân cấp, phân quyền, đồng thời kiên quyết không phát sinh thủ tục hành chính, “giấy phép con”.
Xe biển xanh vi phạm giao thông: Lái xe phải dùng tiền cá nhân nộp phạt

Xe biển xanh vi phạm giao thông: Lái xe phải dùng tiền cá nhân nộp phạt

Theo Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an), khi phương tiện nhà nước mang biển số xanh vi phạm trật tự an toàn giao thông, người điều khiển phải sử dụng kinh phí cá nhân để nộp phạt, không được dùng ngân sách nhà nước theo quy định hiện hành.
Cục Quản lý Dược: Sản phẩm nhãn hiệu Dove và Treseme của Unilever Việt Nam chứa chất cấm

Cục Quản lý Dược: Sản phẩm nhãn hiệu Dove và Treseme của Unilever Việt Nam chứa chất cấm

Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa ban hành quyết định thu hồi trên phạm vi toàn quốc 291 sản phẩm mỹ phẩm, trong đó có nhãn hiệu Dove và Treseme của Unilever Việt Nam sau khi phát hiện chứa Cyclotetrasiloxane và Octamethylcyclotetrasiloxane – hai thành phần đã bị đưa vào danh mục chất cấm.
Không yêu cầu chứng thực các thông tin được chia sẻ từ VNeID

Không yêu cầu chứng thực các thông tin được chia sẻ từ VNeID

Thủ tướng Chính phủ quán triệt các cơ quan có thẩm quyền chủ động khai thác, tuyệt đối không yêu cầu người dân, doanh nghiệp cung cấp lại thông tin đã có trên VNeID.
Bộ Xây dựng nghiên cứu miễn giấy phép với tường rào, công trình bảo vệ đất khẩn cấp tại đô thị

Bộ Xây dựng nghiên cứu miễn giấy phép với tường rào, công trình bảo vệ đất khẩn cấp tại đô thị

Bộ Xây dựng đang nghiên cứu cụ thể hóa danh mục các công trình khẩn cấp, cấp bách nhằm bảo vệ đất, tài sản của người dân – như tường rào, kè chắn sạt lở – để xem xét cơ chế miễn giấy phép xây dựng tại khu vực đô thị.
Những ngành, nghề được ưu đãi đầu tư Luật Đầu tư 2025

Những ngành, nghề được ưu đãi đầu tư Luật Đầu tư 2025

Ưu đãi đầu tư là ưu đãi mà Nhà nước dành cho nhà đầu tư khi họ đầu tư vào lĩnh vực, địa bàn được khuyến khích nhằm tạo sự chuyển dịch cơ cấu kinh tế phù hợp với chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Hải quan chuyển sang bộ mã mới từ 1/4/2026, doanh nghiệp cần cập nhật gấp

Hải quan chuyển sang bộ mã mới từ 1/4/2026, doanh nghiệp cần cập nhật gấp

Bắt đầu từ ngày 1/4/2026, bộ mã đơn vị hải quan theo mô hình khu vực sẽ thay thế hoàn toàn mã cũ. Đây là thay đổi kỹ thuật trong quản lý dữ liệu, song có tác động trực tiếp đến hoạt động khai báo của doanh nghiệp nếu không được cập nhật kịp thời.
Mở rộng 8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng từ 2026

Mở rộng 8 nhóm công trình được miễn giấy phép xây dựng từ 2026

Luật Xây dựng 2025 mở rộng phạm vi công trình được miễn giấy phép xây dựng từ ngày 1/1/2026. Quy định mới được kỳ vọng tháo gỡ thủ tục hành chính, song vẫn đặt ra yêu cầu thông báo khởi công và tuân thủ chặt chẽ các điều kiện về quy hoạch, an toàn, phòng cháy chữa cháy.
Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vi phạm tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Thanh tra Chính phủ chỉ ra nhiều vi phạm tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam

Thanh tra Chính phủ mới đây đã ban hành Thông báo Kết luận thanh tra số 57/KL-TTCP về việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản nhà nước tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.
Năm 2026 sẽ không cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay của doanh nghiệp

Năm 2026 sẽ không cấp bảo lãnh Chính phủ cho các khoản vay của doanh nghiệp

Đối với bảo lãnh cho doanh nghiệp vay trong nước và ngoài nước: không bố trí hạn mức bảo lãnh Chính phủ năm 2026 cho các dự án vay trong nước, nước ngoài do các dự án đã kết thúc rút vốn.
Đưa ra ánh sáng màn "đi đêm" của cựu Giám đốc trung tâm đào tạo lái xe và cán bộ thuế

Đưa ra ánh sáng màn "đi đêm" của cựu Giám đốc trung tâm đào tạo lái xe và cán bộ thuế

Cựu Trưởng đoàn thanh tra Trần Ngọc Nhân và chuyên viên Trần Thị Thanh An cùng bị truy tố về tội nhận hối lộ. Hai cán bộ thuế này bị cáo buộc đã nhận tiền của cựu Giám đốc Trung tâm kỹ năng thực hành cơ giới giao thông vận tải để bỏ qua sai phạm, né truy thu hơn 40 tỷ đồng.