Mở rộng danh mục đầu tư, Bill Gates bỏ ra gần 1 triệu USD để mua cổ phần của Heineken

11:32 23/02/2023

Theo Bloomberg, ông đã mua 6,65 triệu cổ phiếu của Heineken với tư cách cá nhân và 4,18 triệu cổ phiếu khác thông qua quỹ Bill & Melinda Gates Foundation Trust.

Tỷ phú Bill Gates.

Bill Gates mua lại cổ phần của Heineken.

Mặc dù trước đây từng nói rằng mình "không phải là một người uống nhiều bia", thế nhưng Bill Gates đã mua cổ phần trị giá 902 triệu USD của Nhà máy bia Hà Lan Heineken.

Nhà sáng lập và nhà từ thiện của Microsoft tuần trước đã mua 3,8% cổ phần của Heineken Holding, theo hồ sơ của cơ quan quản lý Hà Lan AFM. Theo Bloomberg, ông đã mua 6,65 triệu cổ phiếu của Heineken với tư cách cá nhân và 4,18 triệu cổ phiếu khác thông qua quỹ Bill & Melinda Gates Foundation Trust.

Các cổ phiếu được định giá 848,2 triệu euro (902 triệu USD), theo tính toán của Bloomberg khi đóng cửa giá trị cổ phiếu vào ngày 17/2. 

Ông Gates đã mua lại cổ phần vào cùng ngày Fomento Economico Mexicano SAB tung ra đợt bán cổ phiếu trị giá 3,7 tỷ euro và liên kết với vốn chủ sở hữu đối với một phần cổ phần nắm giữ tại Heineken. Femsa, với tư cách là nhà điều hành cửa hàng tiện lợi và đóng chai Coca-Cola của Mexico, tuần trước đã công bố kế hoạch giảm cổ phần của mình tại Heineken sau khi xem xét chiến lược.

Femsa cho biết, họ đã tăng tốc chào bán 1,9 tỷ euro cổ phiếu của Heineken NV với giá 91 euro mỗi cổ phiếu và 1,3 tỷ euro cổ phiếu của Heineken Holding được bán với giá 75 euro mỗi cổ phiếu. Heineken Holding kiểm soát 50% cổ phần của Heineken NV, nhà sản xuất bia cùng tên cũng như Amstel, Moretti và Sol cùng những công ty khác.

Trước đó, Quỹ Bill & Melinda Gates Foundation Trust cũng đã đầu tư vào công ty tạp hóa trực tuyến Picnic BV của Hà Lan và nắm giữ 1,34% cổ phần của nhà sản xuất phân bón Hà Lan OCI NV

Quỹ từ lâu đã trở thành một thế lực trong giới phi lợi nhuận, sử dụng gần 1.800 người và chi gần 80 tỷ đô la kể từ năm 2000. Heineken và Quỹ Bill & Melinda Gates đã không trả lời ngay lập tức yêu cầu bình luận về động thái này. 

Chia sẻ trên diễn đàn Reddit vào năm 2018, Bill Gates nói rằng, ông “không ham uống bia”. “Khi tôi có mặt tại các sự kiện như một trận bóng chày, tôi uống bia nhẹ (ít cồn) để hòa chung không khí với những người uống bia khác. Xin lỗi đã làm những người uống bia thực thụ phải thất vọng”. 

Tại Việt Nam, Heineken góp vốn liên doanh với Tổng Công ty thương mại Sài Gòn (SATRA). Từ một nhà máy bia tại TP Hồ Chí Minh vào năm 1991, Heineken Việt Nam hiện có 6 nhà máy và 6 văn phòng thương mại ở cả ba miền, sử dụng khoảng 3.000 lao động.

Heineken sản xuất nhiều nhãn hiệu bia như Heineken, Amstel, Moretti, Sol, ... Tính đến hết phiên 22/2, cổ phiếu Heineken Holding trên sàn chứng khoán Amsterdam dừng ở mức giá 82,7 euro/cp, tương ứng với vốn hóa hơn 23 tỷ euro. Từ đầu năm 2023 đến nay, cổ phiếu bia này đã tăng 14,6%.

Thu Hà