Mike Balfour - Bí quyết khởi nghiệp thành công

01:01 29/03/2023

Mike Balfour là một triệu phú khởi nghiệp đã đặt tiền tiết kiệm cả đời để mở một phòng tập thể dục đã phát triển thành thương hiệu quốc tế “Fitness First”. Anh đã chia sẻ với Arton Global Citizen bí quyết anh thành công.

Mike Balfour, một triệu phú khởi nghiệp sinh ra ở Anh
Mike Balfour, một triệu phú khởi nghiệp sinh ra ở Anh. (Ảnh: Shutterstock)

Mike Balfour, một triệu phú khởi nghiệp sinh ra ở Anh thuộc loại "từ nghèo khó trở nên giàu có", đã dành 20 năm đầu tiên trong sự nghiệp của mình với tư cách là một Kế toán viên Công chứng. Sau đó, ở tuổi 40, ông chấp nhận mọi rủi ro có thể để mở phòng tập gym của mình. Phòng tập thể dục này, Fitness First PLC, hiện là câu lạc bộ sức khỏe thuộc sở hữu tư nhân lớn nhất thế giới, hai mươi năm sau. Tổ chức hoạt động tại 25 quốc gia với khoảng 550 câu lạc bộ và 1,5 triệu thành viên.

Landmark Investments, chi nhánh đầu tư của công ty bán lẻ và khách sạn Landmark Group có trụ sở tại Dubai, đã mua lại nhượng quyền thương mại Fitness First tại khu vực MENA vào năm 2010.

"Tất cả đều nằm ở việc bạn là người đầu tiên. Ngày nay, việc không tập luyện tại phòng tập thể dục dường như là điều không tưởng. Tuy nhiên, trước năm 1992, các phòng tập thể dục thiếu bể bơi, sân bóng quần và nhà hàng không tồn tại. "Chúng tôi là những người tiên phong."

"Tôi có linh cảm rằng mọi người sẽ sẵn sàng trả tiền để tập thể dục đơn giản trong phòng tập thể dục và studio, vì vậy bằng cách bỏ qua một số mặt hàng đắt tiền hơn, bạn có thể giảm giá đáng kể. Vào thời điểm đó, không ai tin rằng nó sẽ hiệu quả. Và theo một cách tự nhiên, nó đã thành công."

Ý tưởng nguyên bản

Balfour, một doanh nhân nối tiếp, không có nghĩa là nghỉ hưu. Kể từ khi bán Fitness First Plc, ông đã thành lập hai doanh nghiệp mới. Một là Pure Jatomi Fitness, một chuỗi câu lạc bộ sức khỏe phục vụ cho các thị trường mới nổi ở Đông Âu, Thổ Nhĩ Kỳ và Châu Á. "Chúng tôi đang xây dựng với tốc độ nhanh chóng. Chúng tôi hiện có 32 cơ sở hoạt động, sẽ có 32 cơ sở hoạt động và sẽ có 60 cơ sở vào cuối năm 2012, sử dụng 1.700 người."

Ông cũng đã thành lập Hideaways Club, một quỹ bất động sản toàn cầu kết hợp đầu tư khách sạn và bất động sản. Quỹ được giới hạn cho 600 thành viên có quyền tiếp cận 100 bất động sản cao cấp và chia sẻ sự tăng giá trị của danh mục đầu tư.

Khởi điểm khiêm tốn

  • - Nỗ lực kinh doanh của Balfour khi mới bắt đầu
  •  

Balfour giải thích: “Tôi sinh ra trong một gia đình nghèo ở London và nhận được một nền giáo dục tồi tệ. "Cha tôi là một công nhân đóng tàu đã bỏ học năm 14 tuổi." Tôi đã trở thành một Kế toán Công chứng và dành hai mươi năm làm việc cho nhiều doanh nghiệp khác nhau. Tôi đã không trở thành một doanh nhân cho đến khi tôi 42 tuổi.

"Vì bị ám ảnh bởi việc đưa các câu lạc bộ thể hình đến với đại chúng, tôi đã thành lập Fitness First. Tôi cực kỳ không phù hợp và cần sản phẩm. Tôi làm việc chăm chỉ, thường xuyên đi du lịch và không tập thể dục, vì vậy tôi tham gia ngành thể hình với tư cách là người tiêu dùng chứ không phải như một chuyên gia."

  • Balfour nói rằng ông để có thể mở câu lạc bộ đầu tiên ông đã phải đứng trước nguy cơ bị phá sản

"Tôi có một lối sống xa xỉ, một ngôi nhà, hai đứa con và một người vợ, nhưng không có vốn. Để tài trợ cho việc ra mắt Fitness First, tôi đã bán ngôi nhà của mình với giá 50.000 bảng Anh. Tôi đã phát hành bảo lãnh cá nhân cho mọi người, và nó bắt buộc phải thành công hoặc tôi sẽ bị hủy hoại. Đó là cách nó được thực hiện."

Ngoài ra, Balfour đã phải tìm các nhà đầu tư bên ngoài. Một số người bạn sẵn lòng hỗ trợ ông. “Chúng tôi cần khoảng 250.000 bảng Anh tiền mặt và 400.000 bảng Anh tiền vay ngân hàng. Và điều này xảy ra trong cuộc suy thoái năm 1992!” Tuy nhiên, họ đã thực hiện được điều gần như bất khả thi này.

Phải mất hai năm sau khi mở câu lạc bộ đầu tiên để mở câu lạc bộ thứ hai. "Đến năm 1995, chúng tôi có năm câu lạc bộ, và vào năm 1996, tôi đã niêm yết công ty trên Thị trường Đầu tư Thay thế của Luân Đôn. Đó là một bước đột phá lớn bởi vì, lần đầu tiên, tôi có thể đầu tư vào các câu lạc bộ bằng số vốn huy động được trên thị trường chứng khoán. Chúng tôi thả nổi nó với mức định giá 14 triệu bảng, và 5 năm sau, vốn của nó là 600 triệu bảng."

Chuẩn bị cho những khó khăn trong tương lai

  • - Những điều kiện nào là cần và đủ để có thể kinh doanh khởi nghiệp thành công ?
  •  

Theo Balfour, có vô số cơ hội để điều hành một doanh nghiệp và kiếm tiền, nhưng trước tiên bạn phải sẵn sàng chấp nhận những rủi ro không thể tưởng tượng được.

"Tôi thấy khó tin khi những người khởi nghiệp lần đầu từ chối cung cấp bảo lãnh cá nhân cho các ngân hàng. Tại sao người quản lý ngân hàng lại cho bạn vay tiền để bắt đầu kinh doanh nếu bạn không sẵn sàng mạo hiểm ngôi nhà của mình? Nếu bạn không muốn , bạn không đủ niềm tin vào doanh nghiệp của mình thì đừng làm.”

"Nếu bạn có một ý tưởng tuyệt vời, bạn phải hỗ trợ nó bằng tất cả những gì bạn có. Và bạn làm việc chăm chỉ hơn rất nhiều khi mọi thứ đang bị đe dọa. Có nhiều ý tưởng hay và dở; hãy chọn một ý tưởng hay và thực hiện nó. Nếu nó không hiệu quả , hãy thử cái gì khác."

Theo Balfour, điều quan trọng là hãy cố gắng hết sức, thích ứng với những gì xảy ra và có một kế hoạch dự phòng.

"Có một động lực bên trong. Không phải lúc nào bạn cũng thành công, nhưng bạn thích nghi. Khi một nhà báo hỏi tôi có thất bại nào không ? Tôi trả lời: "Không, vì tôi có rất nhiều kế hoạch dự phòng".

 Kế hoạch tiếp theo của Balfour: Một trong những dự án kinh doanh mới của Balfour là Hideaways Club, một quỹ cung cấp cho các thành viên cổ phần vốn chủ sở hữu trong danh mục đầu tư gồm các biệt thự và nhà gỗ sang trọng trị giá một triệu bảng Anh trên toàn cầu. Ngoài ra, các nhà đầu tư có quyền truy cập quanh năm vào nhiều loại nhà nghỉ sang trọng.

Arton Capital:

Trụ sở chính tại Dubai và 19 văn phòng toàn cầu, Arton Capital chuyên cung cấp các dịch vụ về di trú, tài chính dành cho giới thượng lưu. Arton Capital là tập đoàn duy nhất trên thế giới được 13 chính phủ uỷ thác, giúp quảng bá và tiếp nhận hồ sơ đầu tư di trú. Sau gần 20 năm hoạt động, Arton Capital tự hào giúp hàng ngàn nhà đầu tư trở thành doanh nhân toàn cầu, hưởng trọn quyền tự do đi lại hơn 130 nước miễn xin visa và cơ hội tham gia nhiều dịch vụ tài chính quốc tế hấp dẫn.

Thông tin liên hệ: Văn phòng Việt Nam: 1 Lê Duẩn, P. Bến Nghé, Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh

Văn phòng Dubai: Boulevard Plaza, Tower 1, Suite 2004, Burj Khalifa

Hotline: 0969.243.468

Email: vn@artoncapital.com

Website: vn.artoncapital.com

 Thông tin được bảo trợ bởi Tạp chí Global Citizen  Arton Capital