Thứ tư 12/08/2026 18:32
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Miễn, giảm thuế cần công bằng

20/09/2021 09:54
Bốn nhóm giải pháp liên quan đến miễn, giảm thuế vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua thể hiện sự quan tâm, đồng hành, hỗ trợ của nhà nước với cộng đồng doanh nghiệp

Xung quanh các nhóm giải pháp này, chúng tôi muốn góp một số ý kiến nhằm xây dựng, hoàn thiện chính sách.

Thứ nhất, giảm 30% thuế GTGT áp dụng từ ngày 1-10 đến hết 31-12 với doanh nghiệp (DN) sản xuất, kinh doanh thuộc một số lĩnh vực.

Hoạt động của một DN, một ngành luôn có mối liên hệ mật thiết với một số ngành, DN khác. Do đó, khi một ngành bị ảnh hưởng thì nhiều ngành khác bị tác động gián tiếp. Ngoài ra, ngành được giảm thuế sẽ hưởng thuế suất đầu ra 7% trong khi thuế đầu vào từ các ngành liên quan vẫn là 10% khiến phát sinh chênh lệch thuế suất 3% phải hoàn lại cho DN hưởng ưu đãi. Việc này làm gia tăng chi phí xã hội về kê khai thuế và ảnh hưởng đến ngân sách vốn đang khó khăn.

Chưa kể, các ngành kinh tế hiện nay rất đa dạng, nhiều trường hợp khó nhận dạng là DN thuộc lĩnh vực nào, dẫn đến việc xác định ưu đãi khó rành mạch và chính xác, dễ phát sinh vi phạm. Vì vậy, nên xác định cụ thể những ngành không hưởng được ưu đãi nhằm tạo thuận lợi và đơn giản hóa việc thực hiện chính sách.

Mễn tiền chậm nộp thuế do dịch Covid-19 nên thực hiện theo quy định để bảo đảm nguyên tắc công bằng. (Ảnh minh họa)

Thứ hai, giảm 30% số thuế thu nhập DN phải nộp năm 2021 với DN có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỉ đồng hoặc tổng doanh thu 2021 giảm so với năm 2020.

Giải pháp này thực chất là cụ thể hóa Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa 2017 với quy định nhóm DN này được áp dụng có thời hạn thuế suất thuế thu nhập DN thấp hơn thuế suất thông thường áp dụng cho DN. Tuy nhiên, tiêu chí xác định DN nhỏ và vừa theo luật là "tổng doanh thu của năm trước liền kề không quá 300 tỉ đồng" trong khi chính sách hỗ trợ lần này chỉ áp dụng với DN có tổng doanh thu năm 2021 không quá 200 tỉ đồng. Do đó, chúng tôi đề xuất áp dụng ưu đãi với đối tượng DN có tổng doanh thu năm 2021 không quá 300 tỉ đồng.

Thứ ba, miễn thuế thu nhập cá nhân, thuế GTGT và các loại thuế khác phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất - kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV/2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Dịch bệnh khiến tất cả các đối tượng trong xã hội đều bị ảnh hưởng. Nhiều gia đình chỉ có một thành viên có thu nhập và phải gánh chi phí sinh hoạt cho tất cả thành viên khác. Với lý do đó, chính sách hỗ trợ thuế thu nhập cá nhân cần xem xét đến nhóm đối tượng làm công ăn lương.

Thứ tư, miễn tiền chậm nộp thuế, tiền chậm nộp tiền sử dụng đất, tiền chậm nộp tiền thuê đất phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 đối với DN, tổ chức phát sinh lỗ trong năm 2020; không áp dụng với trường hợp đã nộp tiền chậm nộp.

Luật Quản lý thuế quy định xóa tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt với các khoản nợ tiền thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt đã quá hạn 10 năm; trường hợp bị ảnh hưởng do thiên tai, thảm họa, dịch bệnh phạm vi rộng và đã được xem xét miễn tiền chậm nộp, gia hạn nộp thuế nhưng vẫn còn thiệt hại, không có khả năng phục hồi và không có khả năng nộp thuế, tiền chậm nộp, tiền phạt. Vì thế, việc miễn tiền chậm nộp thuế do dịch Covid-19 nên thực hiện theo quy định trên để bảo đảm nguyên tắc công bằng.

ThS-LS Nguyễn Đức Nghĩa (Tổng Giám đốc Công ty Luật TNHH Việt Tín Nghĩa)

Theo nld.com.vn

Tin bài khác
Luật Quản lý thuế 2025 buộc doanh nghiệp lớn nâng cấp quản trị rủi ro

Luật Quản lý thuế 2025 buộc doanh nghiệp lớn nâng cấp quản trị rủi ro

Không chỉ thay đổi cách khai, nộp hay hoàn thuế, Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 đang kéo hoạt động tuân thủ thuế vào sâu hơn trong hệ thống quản trị doanh nghiệp. Với các tập đoàn và doanh nghiệp lớn, bài toán không còn dừng ở việc hoàn thành hồ sơ đúng hạn mà phải kiểm soát được rủi ro từ dữ liệu, giao dịch và dòng tiền.
Siết pháp lý mã số thuế, hàng loạt đại diện doanh nghiệp tại Huế bị hoãn xuất cảnh

Siết pháp lý mã số thuế, hàng loạt đại diện doanh nghiệp tại Huế bị hoãn xuất cảnh

Không chỉ những khoản nợ lớn hàng trăm triệu đồng mới đối mặt với lệnh cấm xuất cảnh. Việc Chi cục Thuế cơ sở 1 TP. Huế phát thông báo tạm hoãn xuất cảnh với 30 người đại diện pháp luật của các doanh nghiệp bỏ địa chỉ kinh doanh quá 120 ngày là lời cảnh báo đắt giá về quy định quản lý thuế mới mà giới chủ doanh nghiệp không thể lơ là.
Quyết liệt yêu cầu lắp camera trạm cân mỏ khoáng sản, chống chảy máu tài nguyên

Quyết liệt yêu cầu lắp camera trạm cân mỏ khoáng sản, chống chảy máu tài nguyên

UBND tỉnh Quảng Trị vừa ban hành chỉ đạo khẩn nhằm siết chặt kỷ cương trong quản lý tài nguyên khoáng sản. Bên cạnh việc quy trách nhiệm trực tiếp cho người đứng đầu chính quyền cơ sở nếu để xảy ra vi phạm, tỉnh phát đi "tối hậu thư" yêu cầu các doanh nghiệp khai thác phải hoàn thành việc lắp đặt hệ thống trạm cân, camera giám sát sản lượng trước ngày 30/9/2026.
Phát hiện hơn 4.600 sản phẩm nghi giả mạo thương hiệu

Phát hiện hơn 4.600 sản phẩm nghi giả mạo thương hiệu

Hai vụ án xâm phạm quyền sở hữu công nghiệp vừa được Công an thành phố Cần Thơ khởi tố cho thấy quy mô đáng chú ý của hoạt động kinh doanh, gia công sản phẩm mang dấu hiệu giả mạo các thương hiệu nổi tiếng.
Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Hải quan phát hiện hơn 1 triệu sản phẩm nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Lực lượng Hải quan phát hiện 17/20 mục hàng không phù hợp với khai báo, trong đó có hơn 1 triệu sản phẩm gắn các nhãn hiệu TAIYO, CROCS, FORD có dấu hiệu nghi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Lợi dụng pháp nhân doanh nghiệp để phạm tội

Lợi dụng pháp nhân doanh nghiệp để phạm tội

Từ doanh nghiệp vật liệu xây dựng đến nhà hàng, karaoke, Nguyễn Văn Nam bị cáo buộc sử dụng nhiều cơ sở kinh doanh làm vỏ bọc cho các hoạt động mua bán hóa đơn, đánh bạc và ma túy.
Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Bắc Ninh: Xử lý 2 vụ kinh doanh thực phẩm, rượu nhập lậu tại phường Kinh Bắc

Từ thịt, cá đóng hộp, xúc xích, chân gà, nước sốt đến hơn 100 chai rượu do nước ngoài sản xuất nhưng không có hóa đơn, chứng từ hợp lệ đã được phát hiện tại hai cơ sở kinh doanh ở phường Kinh Bắc. Toàn bộ hàng hóa vi phạm sau đó bị tiêu hủy dưới sự giám sát của lực lượng Quản lý thị trường Bắc Ninh.
Chuẩn bị xét xử phiên tòa có quy mô lớn chưa từng có tại Đà Nẵng

Chuẩn bị xét xử phiên tòa có quy mô lớn chưa từng có tại Đà Nẵng

Ngày 21/8 tới đây, Tòa án nhân dân TP. Đà Nẵng sẽ đưa ra xét xử vụ án xảy ra tại Công ty GFDI với 7.108 bị hại được triệu tập. Vụ án liên quan số tiền hơn 2.407 tỷ đồng và sẽ được tổ chức tại 3 điểm cầu do số lượng người tham gia tố tụng đặc biệt lớn.
Hà Nội khởi tố 4 đối tượng trong 2 vụ án hàng giả, xâm phạm nhãn hiệu

Hà Nội khởi tố 4 đối tượng trong 2 vụ án hàng giả, xâm phạm nhãn hiệu

Từ hàng thời trang giả mạo các thương hiệu được bảo hộ đến thuốc Đông y bị pha trộn tân dược, hai vụ án vừa được Công an TP. Hà Nội khởi tố cho thấy thủ đoạn làm giả ngày càng tinh vi và gây tổn trực tiếp vào quyền sở hữu trí tuệ, sức khỏe người tiêu dùng.
Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Hơn 22 tấn gạo giả Séng Cù và “hàng rào” bảo vệ thương hiệu nông sản Lào Cai

Một bao gạo mang tên vùng đất không đơn thuần là chiếc bao bì. Phía sau tên gọi ấy là vùng nguyên liệu, chất lượng sản phẩm, công sức của người sản xuất và niềm tin được tích lũy trên thị trường. Vụ hơn 22 tấn gạo mang nhãn “Gạo Séng Cù Mường Khương” vừa bị phát hiện tại Lào Cai vì thế không chỉ dừng ở câu chuyện hàng giả, mà còn đặt ra câu hỏi: “hàng rào” nào đang bảo vệ thương hiệu nông sản địa phương từ nơi sản xuất đến tay người tiêu dùng?
235 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh vì bỏ địa chỉ kinh doanh ở Đồng Nai

235 trường hợp bị tạm hoãn xuất cảnh vì bỏ địa chỉ kinh doanh ở Đồng Nai

Việc bỏ địa chỉ đăng ký kinh doanh không chỉ khiến doanh nghiệp chuyển sang trạng thái không hoạt động tại địa chỉ đã đăng ký mà còn có thể dẫn tới tạm hoãn xuất cảnh. Tại Đồng Nai, 235 thông báo tạm hoãn xuất cảnh đã được ban hành, trong khi cơ quan thuế đang tiếp tục xử lý hàng nghìn trường hợp có dấu hiệu rủi ro.
Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Hải quan phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn trên vùng biển Hải Phòng

Lực lượng Hải quan phối hợp với các đơn vị chức năng vừa phát hiện hơn 70.000 lít dầu FO cùng 41 thùng sơn, chất đóng rắn trên tàu HP-3789 đang hành trình từ ngoài biển vào khu vực Hải Phòng. Vụ việc đang được tiếp tục xác minh, xử lý theo quy định.
Một doanh nghiệp bị khởi kiện vì nợ gần 149 triệu đồng bảo hiểm xã hội

Một doanh nghiệp bị khởi kiện vì nợ gần 149 triệu đồng bảo hiểm xã hội

Viện Kiểm nhân dân (VKSND) khu vực 12, TP. Hà Nội đã ban hành quyết định khởi kiện vụ án dân sự công ích đối với Công ty TNHH Hệ thống cơ điện MD, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghĩa vụ nộp gần 149 triệu đồng bảo hiểm xã hội còn nợ.
Khởi tố 21 bị can trong đường dây quảng cáo gian dối sản phẩm Đông y

Khởi tố 21 bị can trong đường dây quảng cáo gian dối sản phẩm Đông y

Hơn 5.400 đơn hàng sản phẩm Đông y đã được bán trên cả nước với tổng giá trị hơn 2,67 tỷ đồng. Cơ quan Công an xác định đường dây sử dụng hình ảnh người nổi tiếng bị chỉnh sửa, cắt ghép và quảng cáo gian dối, sai lệch để thúc đẩy khách hàng mua hàng.
Áp lực tài chính đè lên doanh nghiệp quản lý hàng nghìn ha đất

Áp lực tài chính đè lên doanh nghiệp quản lý hàng nghìn ha đất

Công ty TNHH MTV Cây trồng TP. Hồ Chí Minh đang nợ hơn 413,9 tỷ đồng tiền thuế. Trong khi đó, doanh nghiệp từng được giao quản lý hàng nghìn ha đất nhưng nhiều vấn đề về hiệu quả sử dụng đất đã được Cơ quan hanh tra chỉ ra.