Meta cho biết sẽ không ra mắt các mô hình Meta AI ở châu Âu

17:11 18/06/2024

Động thái này của Meta được đưa ra sau khi Meta bị kiện tại 11 nước thành viên của Liên minh châu Âu, do lo ngại việc sử dụng dữ liệu công khai của người dùng trưởng thành trên Facebook và Instagram.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Công ty truyền thông xã hội Mỹ - Meta Platforms mới đây cho biết, họ sẽ không ra mắt các mô hình Meta AI ở châu Âu sau khi cơ quan quản lý quyền riêng tư của Ireland yêu cầu họ trì hoãn kế hoạch khai thác dữ liệu từ người dùng Facebook và Instagram.

“Chúng tôi thất vọng trước yêu cầu từ Ủy ban Bảo vệ Dữ liệu Ireland (DPC)”, công ty cho biết trong một bài đăng trên blog. Đại diện của Meta cho biết, quyết định là một bước lùi đối với sự đổi mới và cạnh tranh của châu Âu trong việc phát triển AI.

“Nói một cách đơn giản, nếu không bao gồm thông tin địa phương, chúng tôi sẽ chỉ có thể cung cấp cho mọi người trải nghiệm hạng hai. Điều này có nghĩa là chúng tôi không thể ra mắt Meta AI ở châu Âu vào lúc này”, công ty của Mỹ nhấn mạnh.

Động thái này của Meta được đưa ra sau khi Meta bị kiện tại 11 nước thành viên của Liên minh châu Âu, do lo ngại việc sử dụng dữ liệu công khai của người dùng trưởng thành trên Facebook và Instagram để đào tạo các mô hình AI. Điều này vi phạm Quy định bảo vệ dữ liệu chung của khối.

Vấn đề nhằm ở chỗ kế hoạch của Meta sử dụng dữ liệu cá nhân để đào tạo các mô hình trí tuệ nhân tạo mà không cần có sự đồng ý của những cá nhân đó bất chấp việc công ty khẳng định họ sẽ sử dụng thông tin trực tuyến được cấp phép và có sẵn công khai.

Với quyết định dừng ra mắt các mô hình Meta AI, EU hoan nghênh quyết định của Meta, cho biết, họ sẽ tiếp tục giám sát các nhà phát triển AI, bao gồm Meta, để xem xét các biện pháp bảo vệ mà họ đã đưa ra và đảm bảo quyền thông tin của người dùng được bảo vệ.

Theo báo cáo tài chính của công ty, vào cuối năm 2023, Facebook có 308 triệu người dùng hoạt động hằng ngày ở châu Âu.

Meta đã và đang rót nguồn lực đáng kể vào công nghệ trí tuệ nhân tạo nhằm nỗ lực bắt kịp những gã khổng lồ công nghệ khác, bao gồm Google, Microsoft và OpenAI. Hồi tháng 4, công ty ra mắt LLM mới nhất - Llama 3. Hiện người dùng ở Mỹ cũng đã được tiếp cận trợ lý ảo Meta AI.

Trong khi đó, có thông tin cho hay Apple và Meta gần như sẽ phải đối mặt với án phạt liên quan cáo buộc độc quyền tại châu Âu. Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) yêu cầu các công ty công nghệ lớn phải “mở cửa” đối với những đối thủ nhỏ hơn, tạo điều kiện cho người dùng dễ dàng chuyển qua lại giữa các dịch vụ trực tuyến như mạng xã hội, trình duyệt web hay cửa hàng ứng dụng.

Dự kiến cơ quan quản lý sẽ công bố kết quả điều tra sơ bộ đối với Apple và Meta vào tháng 8 này. Chế tài quy định các công ty bị kết luận vi phạm quy định có thể phải đóng phạt lên tới 10% tổng doanh thu toàn cầu hàng năm. Tuy nhiên, trước khi phán quyết được đưa ra, họ có thể đề xuất các biện pháp khắc phục những quan ngại được nêu ra.

Tú Anh (T/h)

Tags: