Thứ năm 16/04/2026 02:27
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Mạng lưới doanh nghiệp tiên phong vì năng lượng tái tạo - VCEL

11/12/2020 05:24
Mạng lưới các doanh nghiệp tiên phong vì năng lượng tái tạo (VCEL) được chính thức giới thiệu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam 2020.

Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam 2020 diễn ra ngày 10/12 tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự Diễn đàn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam 2020

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Phát triển bền vững Việt Nam 2020. (Ảnh: TTXVN.)

Đây là sáng kiến được Quỹ Bảo tồn thiên nhiên thế giới WWF và Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam (thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam - VCCI) hợp tác cùng Sáng kiến thúc đẩy đầu tư năng lượng sạch – CEIA đưa ra.

Mục đích thành lập mạng lưới doanh nghiệp tiên phong vì năng lượng tái tạo (NLTT) là nhằm thúc đẩy các doanh nghiệp tại Việt Nam phát triển bền vững thông qua sử dụng năng lượng tái tạo, từ đó tạo vị thế mạnh hơn trong một thị thường đầy tính cạnh tranh như Việt Nam.

Hiện nay, ngày càng có nhiều công ty nhìn nhận NLTT như một giải pháp giá cả phải chăng mang đến lợi thế cạnh tranh trong một thị trường toàn cầu khi khách hàng và cộng đồng đang đòi hỏi nhiều hơn về sản xuất xanh và bảo vệ môi trường. Việc khai thác NLTT (không bao gồm thủy điện) đang phát triển nhanh chóng trong những năm gần đây, đạt khoảng 12,5% tổng nguồn điện và vượt xa mục tiêu đặt ra trong Quy hoạch Điện VII điều chỉnh của Việt Nam. Tuy nhiên, theo báo cáo “Kịch bản bền vững cho ngành điện” của WWF, vận hành bằng 100% NLTT trước 2050 là hoàn toàn khả thi đối với Việt Nam.

VCEL thúc đẩy sự tham gia và hỗ trợ các công ty khai thác các cơ hội và tiềm năng về NLTT. Từ đó, VCEL và các thành viên sẽ giúp Việt Nam giảm phát thải nhằm đáp ứng mục tiêu của Thỏa thuận Paris, tạo ra việc làm xanh và thúc đẩy chuyển dịch sang một nền kinh tế xanh hơn sử dụng NLTT.

Đồng thời, VCEL cũng sẽ tạo ra một cộng đồng doanh nghiệp để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và bài học; cung cấp thông tin thị trường và kiến thức chuyên môn để hỗ trợ quá trình ra quyết định và nâng cao nhận thức cũng như năng lực về năng lượng tái tạo; xây dựng các mối quan hệ vững chắc để đưa tiếng nói chung và nhu cầu của người mua vào trong quá trình ra quyết định; thông tin cho các doanh nghiệp về các cơ hội tài chính xanh và công nhận doanh nghiệp là đơn vị tiên phong về năng lượng khi đưa ra và thực hiện những cam kết bền vững

Tổng thư ký kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Doanh nghiệp vì sự phát triển bền vững Việt Nam - ông Nguyễn Quang Vinh cho rằng, doanh nghiệp ở một vị thế dẫn đầu đặc biệt trong quá trình chuyển dịch sang NLTT và thực hiện nhiều hoạt động tham vọng về khí hậu. Trong những năm gần đây, chính sách nhà nước đã tạo điều kiện thuận lợi hơn cho phát triển NLTT nhưng vẫn còn nhiều thách thức cho các công ty đang có nhu cầu ngày một tăng về NLTT. VCEL sẽ tập hợp các doanh nghiệp, chuyên gia, tổ chức tài chính và nhà đầu tư để cùng nhau vượt qua các rào cản, xây dựng một tương lai NLTT cho Việt Nam.

Một số thành viên hiện tại của VCEL bao gồm Adidas, DEEPC, EnergyEstate, H&M, Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam, Lục Đông, Puma, TPSC…. Các công ty này đều cam kết sẽ triển khai các hành động cụ thể để hỗ trợ việc khai thác NLTT.

Trần Linh

Tin bài khác
Doanh nghiệp Trung Quốc muốn giới thiệu máy móc nông nghiệp tại Việt Nam

Doanh nghiệp Trung Quốc muốn giới thiệu máy móc nông nghiệp tại Việt Nam

Năm 2025, Việt Nam nhập khẩu máy nông nghiệp từ Trung Quốc đạt 451 triệu USD (tăng 35,9% so với năm 2024), cho thấy tiềm năng lớn về thị trường máy móc nông nghiệp ở Việt Nam và nhu cầu đối với máy móc nông nghiệp Trung Quốc.
Việt Nam mang gì đến Seoul ngoài hạt cà phê?

Việt Nam mang gì đến Seoul ngoài hạt cà phê?

Xuất hiện tại Coffee Expo Seoul 2026, Việt Nam không chỉ giới thiệu sản phẩm, mà còn phát đi thông điệp rõ ràng: ngành cà phê đang chuyển từ “bán nhiều” sang “bán giá trị”, với chế biến sâu, xây dựng thương hiệu và phát triển bền vững.
Tây Ninh với chiến lược 4 trụ cột mở đường cho du lịch cất cánh

Tây Ninh với chiến lược 4 trụ cột mở đường cho du lịch cất cánh

Tây Ninh định hướng phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn tập trung vào các trụ cột: phát triển xanh, chuyển đổi số, bảo tồn giá trị văn hóa và tăng cường hợp tác quốc tế.
Dòng vốn Pháp đang tìm cửa vào sâu hơn ở TP. Hồ Chí Minh

Dòng vốn Pháp đang tìm cửa vào sâu hơn ở TP. Hồ Chí Minh

Hơn 2,2 tỷ USD vốn đăng ký từ 433 dự án của Pháp tại TP. Hồ Chí Minh là phần nổi của câu chuyện. Dòng vốn này đang tìm đúng những mắt xích thành phố cần nhất cho chặng tăng trưởng mới: hạ tầng đô thị, metro, năng lượng, logistics và các bài toán phát triển xanh. Khi nhu cầu của một siêu đô thị gặp đúng thế mạnh của nhà đầu tư Pháp, dư địa hợp tác vì thế không dừng ở vài con số thống kê.
Bài 2: Châu Phi không còn là sân chơi xa lạ, nhưng không dành cho mọi doanh nghiệp Việt

Bài 2: Châu Phi không còn là sân chơi xa lạ, nhưng không dành cho mọi doanh nghiệp Việt

Nói châu Phi là “miền đất hứa” với doanh nghiệp Việt thì quá sớm, nhưng coi đây là thị trường bên lề cũng không còn đúng. Sau những bước đi thực tế của một số doanh nghiệp lớn, châu Phi đang hiện ra rõ hơn như một không gian tăng trưởng mới. Vấn đề là: đây không phải sân chơi dành cho mọi doanh nghiệp. Cơ hội lớn luôn đi cùng yêu cầu lớn hơn về vốn, quản trị rủi ro và năng lực bám thị trường dài hạn.
Bài 1: Vì sao châu Phi bắt đầu lọt tầm ngắm doanh nghiệp Việt?

Bài 1: Vì sao châu Phi bắt đầu lọt tầm ngắm doanh nghiệp Việt?

Châu Phi từng bị xem là thị trường xa, khó tiếp cận và nhiều rủi ro. Nhưng vài năm gần đây, góc nhìn ấy bắt đầu thay đổi khi một số doanh nghiệp Việt Nam không chỉ xuất khẩu mà đã hiện diện bằng đầu tư, hạ tầng, viễn thông, đô thị và giao thông xanh. Đằng sau sự dịch chuyển này là một loạt biến số đáng chú ý: quy mô dân số tăng rất nhanh, tầng lớp tiêu dùng mới nổi lên, tài nguyên chiến lược trở thành “điểm nóng” toàn cầu và nhu cầu phát triển hạ tầng còn rất lớn.
Chính sách visa 10 năm, khách Việt “ồ ạt” đi Hàn

Chính sách visa 10 năm, khách Việt “ồ ạt” đi Hàn

Từ ngày 30/03/2026, Chính phủ Hàn Quốc chính thức thực thi cơ chế cấp thị thực (visa) nhập cảnh nhiều lần với thời hạn 10 năm dành cho công dân Việt Nam có hộ khẩu tại các đại đô thị của Việt Nam gồm Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.
Bộ Tài chính bắt tay LSE mở kênh vốn quốc tế

Bộ Tài chính bắt tay LSE mở kênh vốn quốc tế

Ngày 13/4, Bộ Tài chính và Sở Giao dịch Chứng khoán London ký biên bản ghi nhớ hợp tác, hướng tới mở rộng khả năng tiếp cận thị trường vốn quốc tế cho Việt Nam. Trọng tâm hợp tác là hỗ trợ niêm yết trái phiếu Chính phủ Việt Nam tại London, kết nối nhà đầu tư chiến lược, đào tạo cập nhật thị trường và mở thêm cơ hội tiếp cận vốn quốc tế cho các tổ chức phát hành trong nước.
Italia - cửa ngõ mới cho du lịch và hàng hóa Việt Nam vào châu Âu

Italia - cửa ngõ mới cho du lịch và hàng hóa Việt Nam vào châu Âu

Trong cấu trúc hợp tác Việt Nam - Italia, kinh tế, thương mại, đầu tư từ lâu đã là trụ cột. Nhưng nếu nhìn kỹ hơn vào những chuyển động gần đây, có thể thấy Italia không chỉ là một đối tác quan trọng mà còn đang mở ra vai trò lớn hơn: cửa ngõ để hàng hóa Việt Nam tiến sâu vào châu Âu, đồng thời là thị trường giàu tiềm năng cho du lịch Việt. Khi quan hệ song phương tiếp tục được thúc đẩy ở cấp cao, điều doanh nghiệp cần lúc này không chỉ là thêm những tuyên bố tích cực, mà là tận dụng thật nhanh các “điểm mở” đã hiện ra trên thực tế.
Kết nối doanh nghiệp Việt-Hàn trong chuỗi phụ tùng ô tô, mở rộng dư địa lắp ráp

Kết nối doanh nghiệp Việt-Hàn trong chuỗi phụ tùng ô tô, mở rộng dư địa lắp ráp

Không chỉ dừng ở câu chuyện xúc tiến thương mại, tọa đàm đối thoại chính sách với doanh nghiệp Hàn Quốc trong lĩnh vực phụ tùng ô tô diễn ra tại Vietnam Expo 2026 cho thấy một chuyển động đáng chú ý hơn: Việt Nam đang tìm cách đi sâu hơn vào chuỗi cung ứng, còn doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục là đối tác quan trọng trong hành trình nâng năng lực lắp ráp, sản xuất linh kiện và từng bước định vị Việt Nam trong bản đồ công nghiệp ô tô khu vực.
Kết nối giao thương du lịch Việt Nam với đối tác quốc tế

Kết nối giao thương du lịch Việt Nam với đối tác quốc tế

Chương trình Kết nối giao thương giữa doanh nghiệp du lịch Việt Nam và quốc tế (B2B) khai mạc sáng 9/4 tại Hà Nội, mở thêm không gian gặp gỡ trực tiếp giữa người mua và người bán trong nước, quốc tế, đồng thời tạo xung lực mới cho mục tiêu nâng sức cạnh tranh và khả năng hội nhập của doanh nghiệp du lịch Việt Nam.
Tăng kết nối du lịch Việt - Hàn, mở thêm dư địa hút khách đến Gyeonggi

Tăng kết nối du lịch Việt - Hàn, mở thêm dư địa hút khách đến Gyeonggi

Diễn ra tối 8/4 tại Hà Nội, Korea Travel Mart 2026 không chỉ là hoạt động kết nối doanh nghiệp du lịch Việt Nam - Hàn Quốc, mà còn cho thấy nỗ lực tăng tốc trao đổi khách hai chiều. Sự kiện diễn ra khi lượng khách Việt đến Hàn Quốc tiếp tục tăng, chính sách visa được nới thuận lợi hơn và nhiều sản phẩm, điểm đến mới đang được đẩy mạnh quảng bá tới thị trường Việt Nam.
Giữ top 3 toàn cầu, dệt may Việt Nam chạy đua xanh hóa để chạm mốc 49 tỷ USD

Giữ top 3 toàn cầu, dệt may Việt Nam chạy đua xanh hóa để chạm mốc 49 tỷ USD

Kim ngạch xuất khẩu dệt may Việt Nam năm 2025 duy trì vị trí top 3 xuất khẩu dệt may toàn cầu, xuất siêu đạt 21 tỷ USD, sản phẩm dệt may Việt Nam đã hiện diện tại 138 thị trường trên thế giới, tiếp tục ngành đóng góp lớn vào cán cân thương mại quốc gia.
Hội chợ du lịch quốc tế - “đòn bẩy mềm” đưa thương hiệu Việt bứt tốc trên thị trường toàn cầu

Hội chợ du lịch quốc tế - “đòn bẩy mềm” đưa thương hiệu Việt bứt tốc trên thị trường toàn cầu

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt, các hội chợ du lịch quốc tế không chỉ là kênh xúc tiến, mà đang trở thành nền tảng kiến tạo hợp tác, mở rộng thị trường và nâng cao vị thế điểm đến Việt Nam.
52 tập đoàn Mỹ sắp đến Việt Nam: Cửa giao thương mở rộng từ vốn đến chuỗi cung ứng

52 tập đoàn Mỹ sắp đến Việt Nam: Cửa giao thương mở rộng từ vốn đến chuỗi cung ứng

Ngay trước chuyến làm việc của phái đoàn 52 tập đoàn Mỹ, cả phía Việt Nam và USABC đã liên tiếp phát đi các thông điệp đáng chú ý: Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình khẳng định Việt Nam sẽ “tạo điều kiện thuận lợi nhất” cho nhà đầu tư Mỹ, còn Chủ tịch USABC Brian McFeeters nói phái đoàn lần này phản ánh “sự quan tâm mạnh mẽ” của doanh nghiệp Hoa Kỳ với thị trường Việt Nam.