MacKenzie Scott: Thoát khỏi cái bóng vợ cũ tỷ phú để trở thành người phụ nữ quyền lực nhất năm 2020

DNHN - MacKenzie Scott ly hôn ông chủ Amazon Jeff Bezos vào năm 2019, sau 25 năm chung sống. Sau khi kết thúc cuộc hôn nhân, thay vì gặm nhấm nỗi đau, bà MacKenzie Scott đã khiến bản thân ngày một tỏa sáng hơn.

Cuộc ly hôn diễn ra trong êm đẹp

Vào đầu năm 2019, cả thế giới chấn động trước tin tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos ly hôn vợ sau 25 năm chung sống. Điều đáng nói là ông chủ Amazon trước đó nhiều lần ca ngợi về người vợ tào khang, thậm chí ông còn khẳng định mình là mẫu người đàn ông của gia đình, sẵn sàng xắn tay áo rửa bát giúp vợ.

Tuy nhiên, không ai biết được chữ ngờ. Người đàn ông giàu nhất hành tinh bị lộ bằng chứng ngoại tình với người phụ nữ đã có gia đình mang tên Lauren Sanchez trước khi tuyên bố ly hôn. MacKenzie Bezos ngay lập tức trở thành cái tên nổi khắp trên mặt báo với danh xưng "vợ cũ tỷ phú Amazon"

MacKenzie ban đầu chỉ được biết đến là người vợ tào khang một thời của tỷ phú Amazon
MacKenzie ban đầu chỉ được biết đến là người vợ mẫu mực một thời của tỷ phú Amazon.

Tuy nhiên, sau đó bà trở nên nổi tiếng hơn bởi cách cư xử văn minh, vô cùng tinh tế và đầy khôn ngoan hậu ly hôn. Sau hơn 3 tháng ông Jeff Bezos tuyên bố đường ai nấy đi, bà mới đưa ra một thông báo chính thức trên Twitter. Không la lối om sòm, không kêu than khóc lóc, MacKenzie cho biết bà "rất vui" khi để Jeff sở hữu 75% số cổ phiếu Amazon chung, cùng quyền biểu quyết số cổ phiếu bà nắm giữ. Bà sẽ chỉ nhận 25% cổ phiếu Amazon thuộc sở hữu chung của cả hai. Toàn bộ cổ phần của bà trong Washington Post và công ty thám hiểm không gian Blue Origin vẫn thuộc về chồng cũ.

Bà cũng thể hiện sự thoải mái và phấn khích với những dự định sắp tới: "Tôi rất biết ơn quá khứ, hãy đón chờ những điều tốt đẹp ở tương lai"

Bà không có bất cứ lời trách cứ hay đả động gì tới chuyện chồng ngoại tình cũng như nỗi đau của bản thân. Trong quá trình ly hôn, hiếm khi thấy bà xuất hiện trên truyền thông cho tới khi mọi thứ được hoàn tất.

Điều tốt đẹp trong tương lai

Điều tốt đẹp mà bà làm đó chính là công việc từ thiện. Vào tháng 5/2019, bà MacKenzie đã tuyên bố ký Giving Pledge – cam kết cho đi một nửa tài sản trong suốt cuộc đời cho công việc từ thiện.

bà MacKenzie Scott đã khiến bản thân ngày một tỏa sáng hơn và được mọi người trọng vọng
Bà MacKenzie Scott đã khiến bản thân ngày một tỏa sáng hơn và được mọi người trọng vọng.

Sau khi hoàn tất vụ ly hôn với Jeff Bezos vào tháng 7 năm ngoái, bà nhận được 25% cổ phần của chồng cũ tại Amazon, trị giá 36 tỷ USD. Hiện tài sản của bà ước tính khoảng 60 tỷ USD, theo Forbes

Vào tháng 7/2020, MacKenzie Scott, vợ cũ của ông chủ Amazon Jeff Bezos, cho biết sẽ trích ra 1,7 tỷ USD từ tài sản của mình để ủng hộ cho các hoạt động từ thiện. Tuy nhiên, trên thực tế, bà thậm chí đã chi ra số tiền còn nhiều hơn thế trong thời gian qua cho các hoạt động từ thiện..

Theo đó, trong vòng 5 tháng qua, MacKenzie Scott đã ủng hộ hơn 6,8 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện. Số tiền này đã được trao cho 384 tổ chức trên khắp nước Mỹ, bao gồm các ngân hàng thực phẩm cho người nghèo, các dịch vụ và quỹ hỗ trợ khẩn cấp cho những người dễ bị tổn thưởng… MacKenzie Scott cũng cho biết một phần trong số tiền này được sử dụng để giải quyết tình trạng bất bình đẳng ngày càng trở nên trầm trọng do ảnh hưởng của dịch bệnh, bao gồm hỗ trợ xóa nợ, giáo dục và đào tạo việc làm…

"Đại dịch này giống như một quả văng, tàn phá cuộc sống của người Mỹ vốn đang gặp khó khăn", MacKenzie Scott chia sẻ. "Những thiệt hại về kinh tế và sức khỏe càng tồi tệ hơn đối với phụ nữ, người da màu và những người sống trong cảnh nghèo đói".

Rõ ràng bà đã xây dựng một hình ảnh đi làm từ thiện hoàn toàn khác biệt so với chồng cũ. Bà MacKenzie đã làm cho mọi người thay đổi cách suy nghĩ về việc tỷ phú đi làm từ thiện. Người phụ nữ này đã công khai minh bạch cách bà lựa chọn các tổ chức từ thiện để ủng hộ và nhắm tới những người kém may mắn hơn, nhận thấy rõ nhu cầu bức thiết của xã hội. Trong khi đó tỷ phú Amazon lại tập trung làm từ thiện cho lĩnh vực công nghệ và biến đổi khí hậu.

Bên cạnh đó, người phụ nữ 50 tuổi này đã kết hợp với Melinda, vợ của tỷ phú Bill Gates, mở ra dự án hỗ trợ thúc đẩy thực hiện các dự án về bình đẳng giới.

Truyền thông Mỹ dành không ít lời ca tụng Mackenzie bởi bà có cách làm thiện nguyện rất riêng. Thay vì thông báo trước rồi mới thực hiện hành động từ thiện giống như các tỷ phú khác, bà MacKenzie thường đưa ra những tuyên bố ngắn gọn sau khi đã hoàn thành các hoạt động từ thiện của mình.

Nhiều người thường lựa chọn các tổ chức từ thiện có quy mô lớn và tiếng tăm nhưng bà Mackenzie lại có sự lựa chọn theo những tiêu chí riêng của mình. Nhiều tổ chức nhận được sự ủng hộ của bà là những nơi có quy mô nhỏ, ngân sách hạn hẹp và thường không mấy nổi tiếng trên truyền thông.

Chính vì sự đóng góp không ngừng nghỉ cho xã hội, bà MacKenzie Scott đã làm nên lịch sử khi lọt vào danh sách 100 người phụ nữ quyền lực nhất thế giới năm 2020 do Forbes bình chọn. Với khối tài sản gần 60 tỷ USD, bà Mackenzie cũng là người giàu nhất trong danh sách này.

Đây là lần đầu tiên bà Mackenzie Scott lọt danh sách này nhờ các hoạt động thiện nguyện mà Forbes đánh giá là đã giúp thay đổi thế giới trong năm nay.

Một tiểu thuyết gia từng đạt giải thưởng, một nhà từ thiện mạnh mẽ, một người phụ nữ đại diện cho nữ quyền, MacKenzie luôn tỏa sáng theo cách riêng của mình và thu hút mọi chú ý của dư luận trên truyền thông. Bà không còn là cái bóng âm thầm và lặng lẽ đứng đằng sau tỷ phú Jeff Bezos.

Bà đã có con đường đi riêng, trở thành một trong những nhà từ thiện hào phóng và giàu tình người nhất. Người ta giờ đây gọi tên bà là nhà từ thiện MacKenzie Scott thay vì là cụm từ "vợ cũ tỷ phú Amazon". Người phụ nữ ấy khiến ông Jeff Bezos phải "cứng họng" khi nhắc đến công việc từ thiện và đủ khiến người đàn ông giàu nhất thế giới phải nuối tiếc khi để vuột mất một viên ngọc đáng quý.

TH

Tin liên quan