Luật Khám chữa bệnh cần tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc của ngành Y tế

10:10 13/08/2022

Chiều 12/8, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dự tọa đàm về dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi).

Phát biểu tại tọa đàm, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, dự luật có phạm vi tác động rất rộng tới các lĩnh vực kinh tế, xã hội, sức khoẻ, tính mạng của người dân. Đây cũng là dự án luật khó, nhất là trong điều kiện hiện nay, sau khi những tác động của dịch bệnh COVID-19, các vấn đề của ngành Y tế, y tế cơ sở, y tế dự phòng, tài chính y tế... đang bộc lộ nhiều khó khăn, thách thức và đặt ra những yêu cầu mới về khuôn khổ pháp lý. 

Ảnh minh họa
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại tọa đàm Tham vấn ý kiến chuyên gia về dự thảo Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). Ảnh: Doãn Tấn. 

“Nội dung dự án Luật nhận được sự quan tâm sâu sắc không chỉ trong ngành Y tế mà còn của cử tri và nhân dân cả nước. Khi Quốc hội sửa đổi xong luật này thì có tháo gỡ được những khó khăn, vướng mắc hiện nay của ngành Y tế hay không? Có giúp cho ngành Y tế thực hiện được chức năng, nhiệm vụ của mình theo tinh thần Nghị quyết số 20 của Trung ương về chăm sóc sức khoẻ của nhân dân hay không? - đó là câu hỏi hết sức quan trọng phải trả lời” - Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, đến nay, chất lượng dự thảo luật đã được nâng lên so với phiên bản trình Quốc hội lần đầu. Qua tổng hợp dư luận xã hội, ý kiến của nhân dân, cử tri, ngành Y tế cho thấy, tài chính y tế hiện nay đang đặt ra nhiều vấn đề. Trong đó, nhiều ý kiến rằng, cần đưa tài chính y tế vào Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi). 

Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu không đưa vào thì cũng rất khó khăn vì hiện nay chúng ta chưa có luật về đơn vị sự nghiệp công lập mà mới chỉ có một số quy định tại các luật liên quan (trong nhiệm kỳ này, Quốc hội cũng đã có kế hoạch xây dựng luật về đơn vị sự nghiệp công lập).

Riêng với cơ chế tài chính của đơn vị sự nghiệp công lập thì hiện mới chỉ được quy định tại Nghị định số 60/2021/NĐ-CP của Chính phủ. Nghị định này cũng quy định chung cho tất cả đơn vị sự nghiệp công lập chứ chưa có quy định riêng cho lĩnh vực hết sức đặc thù của ngành Y tế.

Tham dự tọa đàm, một số chuyên gia đánh giá, việc dự thảo luật hiện đã có quy định về xã hội hoá công tác khám, chữa bệnh, bổ sung chủ thể ngoài nhà nước được cung cấp dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh nhân đạo, phi vụ lợi là điểm mới, một dấu son. Tuy nhiên, các ý kiến này cũng lưu ý, xã hội hoá trong lĩnh vực y tế là chính sách có tác động rộng lớn, bao quát, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi, trách nhiệm của cơ sở y tế, thậm chí dễ nảy sinh xung đột giữa hệ thống y tế tư nhân và y tế công lập.

Chủ tịch Quốc hội lưu ý, cơ chế tài chính của cơ sở khám, chữa bệnh đang là vấn đề bức xúc. "Chúng ta có cần bổ sung các quy định về vấn đề này vào Luật Khám bệnh, chữa bệnh để sau khi sửa đổi luật thì cán bộ ngành Y tế, các bác sĩ, các cơ sở y tế cũng yên tâm làm công tác chuyên môn hay không?

Nếu đưa vào Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) thì cần thiết kế các quy định cụ thể như thế nào? Có nên quy định thành một chương riêng áp dụng cho cả cơ sở y tế công lập và cơ sở y tế tư nhân không?" - Chủ tịch Quốc hội đặt vấn đề. 

P.Đ