Thứ tư 02/07/2025 01:47
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi): Không nên cho phép các ngân hàng liên doanh, liên kết bán bảo hiểm

15/01/2024 17:31
Phát biểu tại phiên họp về dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), nhiều đại biểu Quốc hội đồng tình không nên cho phép các ngân hàng liên doanh, liên kết bán bảo hiểm.

Chiều nay (15/1), Quốc hội tiếp tục tiến hành thảo luận về dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi) tại chương trình Kỳ họp bất thường lần thứ 5, do Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải điều hành phiên họp

Phát biểu tại phiên họp, đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp bày tỏ đồng tình với 02 ý kiến của đại biểu phát biểu về nội dung ngân hàng liên doanh, liên kết bán bảo hiểm, đặc biệt là đại biểu Phạm Văn Thịnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang, …

Ảnh minh họa
Đại biểu Phạm Văn Hòa - Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp.

Đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh hệ lụy của việc các ngân hàng liên doanh, liên kết bán bảo hiểm thời gian qua đã rất rõ ràng rồi. Các ngân hàng vốn không có trụ sở bảo hiểm. Do vậy, đại biểu ủng hộ quan điểm là không cho phép các ngân hàng liên doanh, liên kết bán bảo hiểm…

Trước đó, Phát biểu tại phiên họp về dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đại biểu Phạm Văn Thịnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang, đánh giá cao quá trình tiếp thu, giải trình, chỉnh lý dự thảo Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi), đồng thời bày tỏ nhất trí cao với nhiều nội dung dự thảo Luật.

Đại biểu phạm Văn Thịnh cho biết, tại hai kỳ họp trước đã phát biểu về việc ngân hàng thương mại làm đại lý bảo hiểm nhân thọ, cơ quan soạn thảo tiếp thu một phần những vẫn còn băn khoăn.

Nhắc lại nội dung phát biểu của mình trước đây, đại biểu Phạm Văn Thịnh nêu rõ mức chiết khấu tối đa cho đại lý bảo hiểm nhân thọ với 2 loại sản phẩm bảo hiểm nhân thọ phổ biến là bảo hiểm nhân thọ tử kỳ và bảo hiểm hỗn hợp là 4% cho phí bảo hiểm năm đầu.

Tại các ngân hàng thương mại có liên kết lại làm đại lý bảo hiểm nhân thọ có hiện tượng gợi ý ép khách hàng vay vốn phải mua bảo hiểm nhân thọ với mức đóng 1 năm bằng từ 2% đến 4% giá trị khoản vay. Tại các ngân hàng thương mại, nhân viên ngân hàng được giao chỉ tiêu số hợp đồng bảo hiểm và chỉ tiêu doanh thu phí bảo hiểm nhân thọ.

Đại biểu Phạm Văn Thịnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang.
Đại biểu Phạm Văn Thịnh - Đoàn ĐBQH tỉnh Bắc Giang.

Đại biểu bổ sung thêm thông tin, theo kết luận thanh tra của Bộ Tài chính tháng 7/2023 đối với 4 doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ cung cấp sản phẩm bảo hiểm cho khách hàng qua kênh ngân hàng thương mại đã cho thấy tỷ lệ hủy hợp đồng sau năm đầu tiên của khách hàng lên tới 70%. “Hủy năm đầu thì khách hàng mất không số phí đã nộp. Nhiều ngân hàng còn gợi ý khách hàng vay vốn nộp phí 2 năm đầu thì số tiền khách hàng vay vốn phải bỏ thêm còn lên đến 4 đến 8% giá trị khoản vay. Lãi suất thực của vốn đưa ra nền kinh tế do phải mua thêm bảo hiểm nhân thọ có thể tăng lên đến 50 đến 100% trong 2 năm đầu so với lãi suất trên hợp đồng tín dụng”, đại biểu Phạm Văn Thịnh chia sẻ.

Ngoài ra, đại biểu Phạm Văn Thịnh cũng nêu rõ, chi phí trả trước của năm đầu tiên cho hợp đồng hợp tác độc quyền mà công ty bảo hiểm trả cho ngân hàng thương mại được công khai khi ký kết chiếm tỷ lệ lớn trong thu nhập trước thuế của ngân hàng thương mại. Nêu số liệu của một số ngân hàng, theo đại biểu Phạm Văn Thịnh, giai đoạn từ 2018 đến 2022, thu nhập từ làm đại lý bảo hiểm nhân thọ của các ngân hàng thương mại chiếm tỷ trọng rất lớn trong lợi nhuận của các ngân hàng thương mại.

Với thực tiễn và lợi ích lớn như vậy, đại biểu Phạm Văn Thịnh cho rằng, nếu dự thảo Luật chỉ tiếp thu theo hướng bổ sung khoản 2, Điều 113: Ngân hàng thương mại được thực hiện hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm, phù hợp với phạm vi hoạt động đại lý bảo hiểm theo quy định của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước, thì sẽ không có gì đảm bảo cho được tình trạng chèn ép khách hàng vay vốn mua bảo hiểm hoặc lợi dụng sự thiếu hiểu biết của khách hàng có tiền gửi tiết kiệm để mua sản phẩm bảo hiểm nhân thọ như thời gian gian vừa qua.

Đại biểu Phạm Văn Thịnh đề nghị dự thảo Luật cần bổ sung 1 điều giao Chính phủ ban hành văn bản quy định việc kinh doanh các sản phẩm bảo hiểm mà ngân hàng thương mại và các tổ chức tín dụng làm đại lý để đảm bảo công khai, minh bạch, bảo vệ quyền của khách hàng vay vốn cũng như gửi tiết kiệm tại ngân hàng.

Nhân Hà (t/h)

Tin bài khác
Phát huy vai trò của các ngân hàng thương mại trong thực hiện Nghị quyết 68

Phát huy vai trò của các ngân hàng thương mại trong thực hiện Nghị quyết 68

Để đáp ứng yêu cầu từ Nghị quyết 68, các ngân hàng thương mại cần thiết lập một mô hình tín dụng hiện đại, lấy dữ liệu làm gốc, lấy công nghệ làm công cụ và lấy doanh nghiệp làm trung tâm.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/6/2025: Bốn ngân hàng vượt 7,4%

Lãi suất ngân hàng ngày 30/6/2025: Bốn ngân hàng vượt 7,4%

Lãi suất ngân hàng ngày 30/6/2025, thị trường tiếp tục gây chú ý khi có tới bốn ngân hàng niêm yết mức lãi suất đặc biệt vượt mốc 7,4%, mang lại cơ hội sinh lời hấp dẫn.
Techcombank miễn nhiệm ông Phan Thanh Sơn khỏi chức vụ Phó tổng giám đốc

Techcombank miễn nhiệm ông Phan Thanh Sơn khỏi chức vụ Phó tổng giám đốc

Techcombank vừa chính thức thông báo miễn nhiệm đối với ông Phan Thanh Sơn - Phó tổng giám đốc nhà băng này. Ông Sơn là cán bộ gắn bó lâu năm tại Techcombank.
Ngân hàng chính thức được quyền thu giữ tài sản bảo đảm nợ xấu từ tháng 10/2025

Ngân hàng chính thức được quyền thu giữ tài sản bảo đảm nợ xấu từ tháng 10/2025

Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng, cho phép tổ chức tín dụng và tổ chức mua bán, xử lý nợ có quyền thu giữ tài sản bảo đảm của khoản nợ xấu trong những điều kiện nhất định.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/6/2025: Ngân hàng nào áp dụng mức 7%?

Lãi suất ngân hàng ngày 27/6/2025: Ngân hàng nào áp dụng mức 7%?

Lãi suất ngân hàng ngày 27/6/2025, thị trường đã chứng kiến một số ngân hàng áp dụng mức lãi suất vượt 7%/năm, kèm theo những điều kiện áp dụng đặc biệt.
Đòn bẩy tài chính giúp nhà bán hàng bứt phá trên sàn thương mại điện tử

Đòn bẩy tài chính giúp nhà bán hàng bứt phá trên sàn thương mại điện tử

Tại các sự kiện, BIDV giới thiệu hệ sinh thái tài chính toàn diện, được thiết kế phù hợp với đặc thù vận hành và nhu cầu thực tế của các Nhà bán hàng là doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cũng như khách hàng cá nhân đang hoạt động trên nền tảng TikTok.
Lãi suất ngân hàng ngày 26/6/2025: Nhiều biến động đáng chú ý

Lãi suất ngân hàng ngày 26/6/2025: Nhiều biến động đáng chú ý

Lãi suất ngân hàng ngày 26/6/2025 chứng kiến nhiều diễn biến đáng chú ý, đặc biệt là mức lãi suất hấp dẫn cho kỳ hạn 13 tháng, mở ra cơ hội sinh lời.
Ưu đãi vay vốn đặc biệt cho doanh nghiệp với BIDV SME Fast Track

Ưu đãi vay vốn đặc biệt cho doanh nghiệp với BIDV SME Fast Track

Để hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) bứt phá trong môi trường kinh doanh ngày càng cạnh tranh, BIDV đã ra mắt chương trình ưu đãi SME Fast Track với 03 gói tài khoản cùng những ưu đãi chuyên biệt cho doanh nghiệp SME.
Lãi suất ngân hàng ngày 25/6/2025: Loạt ngân hàng niêm yết 6% không điều kiện

Lãi suất ngân hàng ngày 25/6/2025: Loạt ngân hàng niêm yết 6% không điều kiện

Lãi suất ngân hàng ngày 25/6/2025 hàng loạt ngân hàng niêm yết lãi suất từ 6% mà không kèm điều kiện đặc biệt, mở ra cơ hội hấp dẫn cho người gửi tiền.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/6/2025: Kỳ hạn 12 tháng vượt 7,7%

Lãi suất ngân hàng ngày 24/6/2025: Kỳ hạn 12 tháng vượt 7,7%

Lãi suất ngân hàng ngày 24/6/2025, nhiều ngân hàng đưa ra mức lãi suất hấp dẫn, đặc biệt kỳ hạn 12 tháng đã vượt mốc 7,7% cho khoản tiền gửi đặc biệt.
Lợi nhuận ngân hàng tăng vọt: Có gì sau những con số đẹp?

Lợi nhuận ngân hàng tăng vọt: Có gì sau những con số đẹp?

Tín dụng tiếp tục tăng tốc trong quý II/2025 đã giúp lợi nhuận của nhiều ngân hàng bứt phá, duy trì đà tăng trưởng hai chữ số. Theo dự báo của các công ty chứng khoán, không chỉ các ngân hàng thương mại cổ phần mà cả khối quốc doanh cũng ghi nhận kết quả khả quan nhờ môi trường lãi suất thấp, nhu cầu tín dụng tăng và một loạt chính sách mới tạo dư địa cho tăng trưởng bền vững.
Người của Nam A Bank ứng cử thành viên HĐQT công ty BCG Energy

Người của Nam A Bank ứng cử thành viên HĐQT công ty BCG Energy

Không chỉ sắp xếp nhân sự tại HĐQT, các lãnh đạo tại BCG Energy cũng quyết định thay đổi người đại diện tại 18 công ty mà BCG Energy là chủ sở hữu, thành viên hoặc cổ đông.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/6/2026: Thị trường nhiều biến động

Lãi suất ngân hàng ngày 23/6/2026: Thị trường nhiều biến động

Ngày 23/6/2025, thị trường lãi suất tiền gửi ngân hàng tiếp tục chứng kiến nhiều biến động, với xu hướng tăng nhẹ tại một số nhà băng, mang đến cơ hội sinh lời hấp dẫn.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/6/2025: Những ngân hàng nào vượt 7,4%?

Lãi suất ngân hàng ngày 21/6/2025: Những ngân hàng nào vượt 7,4%?

Lãi suất ngân hàng ngày 21/6/2025, nhiều ngân hàng điều chỉnh lãi suất, trong đó nhiều nhà băng nổi bật với mức lãi suất lên đến hơn 7,4% cho các khoản tiền gửi đặc biệt.
VietinBank nhận cú đúp giải thưởng quốc tế cho ngân hàng doanh nghiệp Hà Nội

VietinBank nhận cú đúp giải thưởng quốc tế cho ngân hàng doanh nghiệp Hà Nội

Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa được International Finance Magazine (IFM) vinh danh với hai giải thưởng quan trọng trong khuôn khổ Giải thưởng Tài chính Quốc tế 2024: Ngân hàng dành cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN) tốt nhất Việt Nam và Ngân hàng số dành cho KHDN tốt nhất Việt Nam.