Thứ sáu 17/01/2025 11:46
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Lối sống

Lợi ích “vàng” của quả chanh đào đối với sức khoẻ

17/10/2024 09:30
Tháng 10 là thời điểm quả chanh đào rộ trái. Đây được xem là thời điểm tốt nhất để ngâm chanh đào mật ong, đường phèn làm thức uống ngon lành, bổ dưỡng cho cả nhà dùng quanh năm.
Lợi ích “vàng” của chanh đào đối với sức khoẻ
Lợi ích 'vàng' của chanh đào đối với sức khoẻ.

Nước ta có khoảng 20 loại chanh khác nhau, trong đó chanh đào được khá nhiều người biết đến. Bởi bên cạnh việc có thể sử dụng trong chế biến món ăn, quả chanh đào còn có thể dùng làm thuốc chữa bệnh.

Cây chanh đào là một loại chanh có cây khỏe, lá to và sai quả. Cây chanh đào cho quả to, vỏ mỏng, mọng nước, mùi thơm nên được nhiều người tiêu dùng lựa chọn sử dụng. Khi ngâm quả chanh đào với mật ong sẽ cho ra những bài thuốc điều trị bệnh vô cùng hiệu quả.

Theo Y học Cổ truyền, quả chanh đào có vị chua, tính mát, đi vào ba kinh đó là kinh tỳ, kinh vị và kinh can. Quả chanh đào có tác dụng thanh nhiệt, trừ đàm, trừ ho, lợi tiểu tiện, kháng viêm, tiêu độc.

Lợi ích “vàng” của chanh đào đối với sức khoẻ
Đặc điểm quả chanh đào.

Khác với những loại chanh thông thường ra quả quanh năm, mùa chanh đào chỉ kéo dài từ 1 - 2 tháng vào mùa thu. Khi chín, quả chanh đào có vỏ mỏng, rất nhiều nước và ruột màu hồng đào nên nó có tên gọi như vậy.

Một số lợi ích “vàng” đối với sức khoẻ của quả chanh đào

Tăng cường sức khỏe tim mạch

Kali, vitamin C và các chất điện giải khác trong quả chanh đào giúp cải thiện huyết áp bằng cách giảm căng thẳng cho động mạch và giảm nguy cơ đau tim, xơ vữa động mạch, đột quỵ.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Chanh đào chứa vitamin C, một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ chống lại stress oxy hóa và ngăn ngừa tổn thương các tế bào miễn dịch của chúng ta. Những vitamin này chống lại những kẻ xâm lược từ bên ngoài và hoạt động tích cực để loại bỏ vi khuẩn, virus và nấm có hại ra khỏi cơ thể để ngăn ngừa bệnh tật.

Giảm viêm

Chanh đào chứa vitamin C hoạt động như một chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ tế bào chống lại tác động của các gốc tự do và chống viêm.

Giúp điều trị rối loạn răng miệng

Vitamin C trong chanh đào là một loại vitamin thiết yếu chữa rối loạn răng miệng và đau răng. Nước chanh có tác dụng giảm đau khi bôi tại chỗ lên những vùng bị đau răng.

Tăng cường chức năng não

Chanh đào rất giàu natri, một nguyên tố được biết đến với tác dụng tăng cường chức năng não và vitamin E trong loại chanh này giúp cải thiện chức năng não và làm chậm các rối loạn thần kinh, chẳng hạn như bệnh Alzheimer.

Chữa viêm họng

Chanh đào có tác dụng như thuốc trị ho khi bị viêm họng nhờ có đặc tính kháng khuẩn tự nhiên làm giảm tác dụng của vi khuẩn.

Lợi ích “vàng” của chanh đào đối với sức khoẻ
Một số lợi ích 'vàng' đối với sức khoẻ của quả chanh đào.

Duy trì sức khỏe của mắt

Chanh đào rất giàu vitamin C và các khoáng chất khác giúp duy trì các mạch máu trong mắt. Vitamin C làm giảm nguy cơ phát triển đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Có đặc tính ngừa ung thư

Vitamin C và flavonoid có trong chanh đào có đặc tính chống ung thư.

Cải thiện tiêu hoá

Chanh đào chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan giúp duy trì nhu động ruột đều đặn và cải thiện tiêu hóa. Quả chanh chứa pectin giúp cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách tăng tốc độ tiêu hóa tinh bột và đường.

Cách làm chanh đào ngâm mật ong

Chọn quả chanh đào hơi già, vỏ chanh bóng, ruột hồng, còn tươi, chín vàng và mỏng vỏ. Nên chọn mật ong nguyên chất tự sản xuất hoặc mua sản phẩm mật ong tại các cơ sở uy tín.

Rửa chanh thật sạch với nước, sau đó ngâm chanh với một chút nước sôi để nguội pha với muối trong 30 phút. Vớt chanh ra, để khô và thái chanh theo khoanh tròn, mỏng.

Lọ thủy tinh rửa sạch, để khô. Đổ một chút mật ong ngập đáy lọ, sau đó xếp các lát chanh vào lọ và đổ mật ong vào ngâm. Khi thấy chanh ngấm mật ong có thể cho vào tủ lạnh bảo quản dùng dần.

Chanh ngâm theo cách này dễ sử dụng, có thể ngậm trực tiếp vài lát chanh và một ít nước cốt giúp sát khuẩn họng, chữa ho, tăng sức đề kháng hoặc pha trà chanh mật ong rất ngon.

Trong thời gian đầu sau khi ngâm, bạn nên kiểm tra hũ chanh thường xuyên để tránh chanh nổi lên mặt bị mốc. Khi nhận thấy dung dịch trong hũ chanh ngâm sủi bọt, bạn nên hớt bọt sạch bọt, đậy kín lại.

Một điều cần lưu ý là khi bảo quản mật ong không đúng cách, một số đặc tính kháng khuẩn của mật ong sẽ bị biến mất hoặc biến chất thành một chất có thể gây hại cho sức khỏe người dùng. Cách tốt nhất để bảo quản mật ong là nên đựng mật ong trong bình, lọ thủy tinh và hộp thép không gỉ có nắp đậy kín để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

* Lưu ý: Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo!

Tin bài khác
7 nhóm người không nên uống rượu bia để tránh nguy hại đến sức khoẻ

7 nhóm người không nên uống rượu bia để tránh nguy hại đến sức khoẻ

Bia rượu có thể gây hại cho cơ thể vì ảnh hưởng đến thể lực, tư duy, trí tuệ, khả năng lao động. Đặc biệt với 7 nhóm người dưới đây cần tránh rượu, bia để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều táo trong 1 ngày

Tác dụng phụ khi ăn quá nhiều táo trong 1 ngày

Ăn táo mỗi ngày được coi là sẽ “không cần gặp bác sĩ”. Tuy nhiên, việc ăn quá nhiều táo sẽ khiến cơ thể bạn gặp một số tác dụng phụ.
Liên tiếp các ca biến chứng do làm đẹp cấp tốc đón Tết

Liên tiếp các ca biến chứng do làm đẹp cấp tốc đón Tết

Cận Tết, nhu cầu làm đẹp tăng vọt, từ trị mụn, xăm môi, đến peel da, tất cả đều hướng đến mục tiêu có một diện mạo rạng rỡ để tự tin đón năm mới. Thế nhưng, không ít trường hợp vì lựa chọn sai cơ sở làm đẹp hoặc tin vào các liệu trình "cấp tốc" đã phải gánh chịu những hậu quả đáng tiếc.
5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt Omega-3

5 dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu hụt Omega-3

Axit béo Omega-3 là chất béo không bão hòa đa, đóng vai trò quan trọng trong nhiều hoạt động của cơ thể, từ sức khỏe tim mạch đến chức năng não. Nếu thiếu Omega-3, cơ thể bạn sẽ bắt đầu có những dấu hiệu sau đây.
Mỡ máu cao: Hiểm họa tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Mỡ máu cao: Hiểm họa tiềm ẩn dẫn đến đột quỵ và cách phòng ngừa hiệu quả

Mỡ máu cao được ví như “kẻ thù âm thầm” của sức khỏe, dẫn đến hàng loạt bệnh lý nguy hiểm như tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Tỷ lệ người mắc bệnh này ngày càng tăng. Vậy mỡ máu là gì và làm sao để kiểm soát?
Mùa đông cần tăng cường vitamin D để bảo vệ sức khoẻ

Mùa đông cần tăng cường vitamin D để bảo vệ sức khoẻ

Vào mùa Đông, ánh nắng thường yếu hơn, mọi người ít tiếp xúc với ánh nắng, điều này dễ dẫn tới nguy cơ thiếu vitamin D. Vậy nên chúng ta cần tăng cường vitamin D nhằm tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe và hệ miễn dịch.
Bật mí một số tác dụng của rong biển trong làm đẹp

Bật mí một số tác dụng của rong biển trong làm đẹp

Nhắc đến nguyên liệu làm đẹp từ biển, nhiều người thường nghĩ đến muối, nhưng rong biển cũng là lựa chọn hoàn hảo nhờ giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho da.
Nên uống mật ong khi nào để tốt cho sức khoẻ nhất?

Nên uống mật ong khi nào để tốt cho sức khoẻ nhất?

Trong thành phần của mật ong có nhiều chất tốt cho đường tiêu hóa, gan, da, mạch máu, phổi và các bộ phận khác của cơ thể. Tuy nhiên, tùy từng thời điểm uống mật ong sẽ đem lại những lợi ích sức khỏe khác nhau.
Điểm mặt 5 thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với người bị viêm phổi

Điểm mặt 5 thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với người bị viêm phổi

Viêm phổi là bệnh về đường hô hấp rất phổ biến, có thể gây biến chứng nguy hiểm, nhưng nếu phát hiện sớm và điều trị đúng cách, hoàn toàn có thể chữa khỏi. Dưới đây là những thực phẩm mà bệnh nhân viêm phổi nên sử dụng thường xuyên để nhanh phục hồi.
Thận trọng với 5 thực phẩm có thể dẫn tới ung thư gan

Thận trọng với 5 thực phẩm có thể dẫn tới ung thư gan

Gan là một trong những cơ quan trọng nhất của cơ thể; thói quen ăn uống hằng ngày và thực phẩm không lành mạnh có thể gây hại cho gan, dẫn tới bệnh gan và thậm chí ung thư gan theo thời gian.
Rong biển và những công dụng tuyệt vời dành cho sức khoẻ

Rong biển và những công dụng tuyệt vời dành cho sức khoẻ

Rong biển được coi là lựa chọn lý tưởng để bổ sung vitamin và khoáng chất, đồng thời tăng cường sức khỏe, bảo vệ cơ thể trước nguy cơ bệnh tật.
5 nhóm người nên hạn chế dùng tỏi

5 nhóm người nên hạn chế dùng tỏi

Tỏi rất tốt cho khả năng miễn dịch, đó là lý do tại sao nó được khuyên dùng trong mùa đông. Từ ăn tỏi sống, rượu tỏi, tỏi ngâm giấm cho đến thêm tỏi vào món ăn. Nhưng một số trường hợp phải kiêng ăn để tránh rước thêm bệnh vào người.
8 thực phẩm giúp thải độc và tăng cường chức năng gan

8 thực phẩm giúp thải độc và tăng cường chức năng gan

Chế độ ăn với những thực phẩm nhiễm nấm mốc, rượu bia... có thể làm gia tăng các bệnh về gan. Một số thực phẩm chứa các chất dinh dưỡng tốt, giàu chất chống oxy hóa, khoáng chất và vitamin có lợi cho gan, giúp lọc độc tố, góp phần bảo vệ lá gan khỏe mạnh.
Lợi ích của việt quất đối với sức khoẻ não bộ

Lợi ích của việt quất đối với sức khoẻ não bộ

Việt quất - một loại trái cây nhỏ giàu vitamin C, kali và chất xơ hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch. Hơn nữa, đây là một trong những thực phẩm hàng đầu giúp tăng cường chức năng nhận thức và cải thiện trí nhớ.
6 loại thức uống giúp phòng ngừa tăng huyết áp

6 loại thức uống giúp phòng ngừa tăng huyết áp

Khi huyết áp không được kiểm soát có thể dẫn đến các biến chứng như bệnh tim và đột quỵ. Người bệnh huyết áp cao có thể kiểm soát tình trạng tăng huyết áp của mình bằng cách bổ sung một số đồ uống vào chế độ ăn hàng ngày.