Thứ tư 28/01/2026 20:55
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Bất động sản

Loạt sai phạm của Công ty Đấu giá Hợp danh Đông Á: Hà Nội kiến nghị hủy kết quả đấu giá

01/03/2022 23:45
Công ty Đấu giá Hợp danh Đông Á ban hành quy chế cuộc đấu giá có nội dung không đúng; không thông báo công khai ít nhất 2 lần trên báo in hoặc báo hình của Trung ương hoặc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có tài sản đấu giá về việc thay đổi

Theo kết luận thanh tra của Cục Bổ trợ tư pháp, Công ty Đấu giá Hợp danh Đông Á (Công ty Hợp danh Đông Á), trụ sở tại B36 ngõ 74 phố Nguyễn Thị Định, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội là đơn vị được huyện Đan Phượng mời làm dịch vụ tổ chức đấu giá đối với tài sản là quyền sử dụng đất tại khu chăn nuôi xã Đồng Tháp, cuối tháng 9/2021.

Ngày 25/9/2021 đã diễn ra cuộc đấu giá đối với 48 thửa đất theo thứ tự các lô đất là: Lô C => Lô H => Lô D => Lô B => Lô K => Lô J => Lô I => Lô G => Lô E => Lô F => Lô M => Lô A với sự tham gia của 76 khách hàng.

Công ty Đấu giá Hợp danh Đông Á đã để xảy ra loạt sai phạm
Công ty Đấu giá Hợp danh Đông Á đã để xảy ra loạt sai phạm.

Kết luận thanh tra khẳng định, UBND huyện Đan Phượng ban hành phương án đấu giá quyền sử dụng đất kèm theo Quyết định số 3181/2021 có nội dung người không trúng lô đất trước (nếu không vi phạm quy chế đấu giá) thì được quyền tham gia đấu giá của lô tiếp theo nhưng phải nộp thêm phí đấu giá bằng 50% của mức nộp ban đầu và được chuyển số tiền đặt cọc (tiền bảo lãnh) của thửa đất, hoặc lô đất sang đặt cọc cho thửa đất hoặc lô đất sau là chưa phù hợp với Điều 59 Luật Đấu giá tài sản và Điều 118 Luật Đất đai.

Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đan Phượng ký hợp đồng và thỏa thuận với Công ty Hợp danh Đông Á có nội dung tiền đặt trước của người tham gia đấu giá sẽ do trung tâm giữ là chưa phù hợp với quy định của Luật Đấu giá tài sản.

Kết luận thanh tra đã phát hiện Công ty Hợp danh Đông Á ban hành quy chế cuộc đấu giá có nội dung không đúng; không thông báo công khai ít nhất 2 lần trên báo in hoặc báo hình của Trung ương hoặc tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương nơi có tài sản đấu giá về việc thay đổi nội dung đấu giá đã được niêm yết, thông báo công khai, vi phạm Luật Đấu giá tài sản.

Công ty không trực tiếp bán hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, không trực tiếp thu tiền bán hồ sơ cũng như không tiếp nhận hồ sơ đăng ký tham gia đấu giá, vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 38 Luật Đấu giá tài sản.

Đặc biệt, Công ty Hợp danh Đông Á đã cho người không đủ điều kiện đấu giá tham gia đấu giá (không có đơn đăng ký tham đấu giá, không có tiền đặt trước) đối với 10 thửa đất: B5, D1, F1, F2, H2, G4, H3, I4, J2 và K1, vi phạm quy định tại Điều 39 Luật Đấu giá tài sản.

Công ty này còn ký hợp đồng dịch vụ đấu giá tài sản và bản thỏa thuận với Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đan Phượng với nội dung về việc bán, tiếp nhận hồ sơ, thu, trả tiền đặt trước trái quy định. Tuy nhiên, do không đủ cơ sở để xác định việc thỏa thuận làm ảnh hưởng đến quyền, lợi ích hợp pháp của người thứ ba nên Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp không có cơ sở xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này.

Đáng chú ý, Công ty Hợp danh Đông Á đã chấp nhận cho một số người đăng ký tham gia đấu giá cùng một thửa đất nộp tiền đặt trước cho nhau là chưa đảm bảo tính khách quan, minh bạch trong hoạt động đấu giá tài sản. Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp đã yêu cầu công ty nghiêm túc rút kinh nghiệm.

Đối với 16 thửa đất không đủ điều kiện bán đấu giá theo quy định của pháp luật về đất đai và Quyết định số 27/2020, kết luận thanh tra cho rằng, kết quả đấu giá các thửa đất này không có giá trị pháp lý theo quy định của Luật Đấu giá tài sản.

Cục trưởng Cục Bổ trợ tư pháp quyết định xử phạt hành chính Công ty Hợp danh Đông Á tổng cộng 45 triệu đồng và áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là hủy kết quả đấu giá đối với 10 thửa đất. Cơ quan quản lý nhà nước cũng yêu cầu UBND huyện Đan Phượng có văn bản không công nhận, phê duyệt kết quả đấu giá đối với 16 thửa đất đã được Công ty Hợp danh Đông Á tổ chức bán đấu giá không đúng quy định của pháp luật.

Linh Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn, gỡ điểm nghẽn giao thông

Mở rộng cao tốc Hà Nội - Bắc Giang lên 8 làn, gỡ điểm nghẽn giao thông

Bộ Xây dựng thống nhất nghiên cứu mở rộng cao tốc Hà Nội – Bắc Giang lên tám làn theo PPP, mở dư địa kết nối vùng, giảm ùn tắc, thúc đẩy logistics, công nghiệp và phát triển đô thị hành lang.
Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Metro Hà Nội vận hành thúc đẩy mô hình TOD, tái cấu trúc đô thị bền vững dài hạn

Theo Quy hoạch Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, dân số thường trú dự kiến đạt khoảng 11 triệu người, với tỷ lệ đô thị hóa lên tới 70%, qua đó tạo ra áp lực rất lớn lên hệ thống hạ tầng giao thông và quỹ đất đô thị hiện hữu.
Đồng Nai thúc tiến độ, chuẩn bị khởi công loạt khu công nghiệp quy mô lớn trong tháng 3/2026

Đồng Nai thúc tiến độ, chuẩn bị khởi công loạt khu công nghiệp quy mô lớn trong tháng 3/2026

UBND tỉnh Đồng Nai đang khẩn trương tháo gỡ các vướng mắc thủ tục, tạo điều kiện để khởi công ba khu công nghiệp (KCN) trọng điểm gồm KCN Long Đức 3, KCN Bàu Cạn – Tân Hiệp (giai đoạn 1) và KCN Xuân Quế – Sông Nhạn (giai đoạn 1) theo đúng mốc thời gian đã được ấn định trong tháng 3/2026.
TP. Hồ Chí Minh: Phát Đạt bàn giao công trình cảnh quan Nhà thi đấu Phan Đình Phùng

TP. Hồ Chí Minh: Phát Đạt bàn giao công trình cảnh quan Nhà thi đấu Phan Đình Phùng

Chiều ngày 25/01/2026, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản Phát Đạt (HOSE: PDR) đã chính thức bàn giao Công trình cảnh quan tại khu đất Nhà thi đấu Phan Đình Phùng (số 08 Võ Văn Tần, phường Xuân Hòa) cho UBND phường Xuân Hòa, TP. Hồ Chí Minh tiếp nhận, quản lý và đưa vào phục vụ cộng đồng.
Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Đà Nẵng siết chiều cao xây dựng trong kiệt hẻm, điều chỉnh mạnh quy định nhà ở và khách sạn

Từ ngày 25/1/2026, hàng loạt quy định mới về chiều cao, mật độ xây dựng và công năng công trình tại TP. Đà Nẵng chính thức có hiệu lực. Theo đó, nhà ở, khách sạn, văn phòng cho thuê trong kiệt hẻm và trên các tuyến đường nhỏ sẽ bị khống chế nghiêm ngặt về số tầng, đồng thời hạn chế các hoạt động thương mại – dịch vụ quy mô lớn nhằm bảo đảm trật tự kiến trúc và hạ tầng đô thị.
Bất động sản đã tăng giá suốt 2 năm qua

Bất động sản đã tăng giá suốt 2 năm qua

Xét trên bình diện dài hạn, giá rao bán bất động sản trên toàn quốc duy trì đà tăng trong suốt 02 năm qua. Chung cư là phân khúc ghi nhận mức tăng mạnh nhất, quý 4/2025, giá rao bán trung bình chung cư toàn quốc đã tăng 56% so với đầu năm 2024.
Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Dòng tiền bất động sản: Ưu tiên nhu cầu thực để cân bằng thị trường

Trong bối cảnh quy mô thị trường ngày càng mở rộng, việc kiểm soát dòng vốn tín dụng bất động sản đang được các cơ quan quản lý tiếp cận theo hướng chủ động phòng ngừa rủi ro, thay vì phản ứng bị động sau các chu kỳ “nóng – lạnh” của thị trường.
Luxury Park View: Lô văn phòng, thương mại chưa được cấp Giấy chứng nhận, nhà đầu tư “khóc ròng”

Luxury Park View: Lô văn phòng, thương mại chưa được cấp Giấy chứng nhận, nhà đầu tư “khóc ròng”

Dù đã hoàn thành đầy đủ nghĩa vụ tài chính, nhiều nhà đầu tư sở hữu lô văn phòng, thương mại tại tòa nhà Luxury Park View (phường Yên Hòa, TP. Hà Nội) đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận, đồng thời gặp vướng mắc trong việc chuyển nhượng. Thực trạng này đang đặt ra dấu hỏi về việc bảo đảm quyền tài sản hợp pháp của nhà đầu tư khi các thủ tục pháp lý kéo dài, chưa có thời điểm tháo gỡ cụ thể.
Công ty Tự Lập là nhà thầu duy nhất tham gia gói thầu ĐT.315 hơn 95 tỷ đồng

Công ty Tự Lập là nhà thầu duy nhất tham gia gói thầu ĐT.315 hơn 95 tỷ đồng

Gói thầu thi công cải tạo, nâng cấp tuyến ĐT.315 kết nối Quốc lộ 32C với đường liên vùng của tỉnh Phú Thọ ghi nhận chỉ một nhà thầu tham gia dự thầu là Công ty TNHH Xây dựng Tự Lập, với mức giá chào sát giá gói thầu.
Thanh Hoá siết quản lý, ổn định giá vật liệu xây dựng

Thanh Hoá siết quản lý, ổn định giá vật liệu xây dựng

Thị trường vật liệu xây dựng tại Thanh Hóa trong năm 2025 biến động mạnh, khan hiếm nguồn cung, giá tăng cao, gây ảnh hưởng đến tiến độ dự án và đời sống người dân. Trước thực trạng này, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai các giải pháp nhằm siết chặt quản lý, ổn định giá vật liệu xây dựng.
Hạ tầng mở khoá tăng trưởng mới cho bất động sản công nghiệp phía Nam

Hạ tầng mở khoá tăng trưởng mới cho bất động sản công nghiệp phía Nam

Bước sang năm 2026, bất động sản công nghiệp Việt Nam đang đứng trước một bước chuyển mang tính cấu trúc, trong đó hạ tầng không chỉ đóng vai trò hỗ trợ mà trở thành yếu tố tái định hình năng lực cạnh tranh của toàn thị trường.
Chuyên gia quy hoạch: Bất động sản Bãi Cháy hưởng lợi nhờ hạ tầng du lịch thăng hạng

Chuyên gia quy hoạch: Bất động sản Bãi Cháy hưởng lợi nhờ hạ tầng du lịch thăng hạng

Từ một bãi biển bình dân, Bãi Cháy đã “lột xác” thành nơi đáng sống, đáng đầu tư – đó là nhận định của KTS Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch và Phát triển đô thị Việt Nam khi chia sẻ về điểm đến du lịch hàng đầu miền Bắc.
Triển vọng bất động sản 2026: Từ xu hướng toàn cầu đến động lực tăng trưởng

Triển vọng bất động sản 2026: Từ xu hướng toàn cầu đến động lực tăng trưởng

Bước sang năm 2026, thị trường bất động sản toàn cầu ghi nhận tín hiệu tích cực trở lại, trong bối cảnh kinh tế dần ổn định với các động lực mới, đặc biệt là công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI).
Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc và tái cấu trúc bền vững

Thị trường bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc và tái cấu trúc bền vững

Thị trường bất động sản Việt Nam năm 2025 chuyển sang trạng thái cân bằng hơn, nguồn cung phục hồi mạnh, cạnh tranh thực chất, buộc nhà đầu tư, doanh nghiệp thay đổi tư duy, ưu tiên giá trị thực, quản trị rủi ro dài hạn.
Viglacera Phú Thọ đầu tư hơn 2.559 tỷ đồng phát triển KCN Phù Ninh

Viglacera Phú Thọ đầu tư hơn 2.559 tỷ đồng phát triển KCN Phù Ninh

Dự án Khu công nghiệp Phù Ninh do Viglacera Phú Thọ làm chủ đầu tư được kỳ vọng bổ sung quỹ đất công nghiệp quy mô lớn, tạo lực hút mới cho dòng vốn sản xuất – chế biến tại Phú Thọ.