Lộ trình mở cửa nền kinh tế gói hỗ trợ kinh tế lần 2 trong năm 2021 sẽ như thế nào?

DNHN - Tại phiên họp báo Chính phủ thông tin về Nghị quyết số 01/NQ-CP và Nghị quyết 02/NQ-CP, các nội dung về lộ trình mở cửa nền kinh tế và chuyển đổi số quốc gia đã được Bộ trưởng Chủ nhiệm văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng và Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương giải đáp.

(Ảnh: Internet)

Trả lời về vấn đề lộ trình mở cửa nền kinh tế, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay hiện nay, việc mở cửa nền kinh tế đã được Việt Nam thực hiện với rất nhiều Hiệp định Thương mại tự do ký kết. Tuy nhiên, do dịch COVID-19, dẫn đến việc nền kinh tế gặp nhiều khó khăn và xảy ra các vấn đề như hàng hóa thiếu container để vận chuyển...

Về vấn đề này, Chính phủ đã giao Bộ Giao thông Vận tải giải quyết để nâng cao chất lượng các hãng tàu biển Việt Nam nhằm gắn kết các chuỗi đứt gẫy trong thương mại hàng hóa.

Làm rõ hơn về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Trần Quốc Phương cho hay, về mặt nhiệm vụ, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan chủ quản phối hợp với các cơ quan liên quan nghiên cứu, xây dựng và báo cáo Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương (Ảnh: VGP/Nhật Bắc)
Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Trần Quốc Phương (Ảnh: VGP/Nhật Bắc).

Tựu chung lại là nhiệm vụ xây dựng hỗ trợ giải pháp tốt nhất cho nền kinh tế, cho các doanh nghiệp, các đối tượng khi bị ảnh hưởng bởi COVID-19 trong 2021.

Cũng theo ông Phương, các giải pháp trực tiếp để hỗ trợ nền kinh tế cần phải có được nghiên cứu chi tiết, phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, phù hợp với các hoàn cảnh cụ thể của 2021, đòi hỏi công tác theo dõi, giám sát, nắm bắt tình hình thường xuyên, liên tục, chặt chẽ, lúc đó mới đề ra được giải pháp phù hợp. Bên cạnh đó, còn phải căn cứ vào các điều kiện về mặt nguồn lực, cũng như cách thức triển khai các giải pháp mà chúng ta đề ra.

"Gói hỗ trợ kinh tế lần thứ hai này, chúng tôi nhận nhiệm vụ triển khai do Thủ tướng Chính phủ giao. Chúng tôi sẽ kết hợp với các bộ, ngành trên cơ sở nắm bắt tình hình tác động của COVID-19 và các khó khăn của nền kinh tế, có thể báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong thời gian sớm nhất với các thông tin có tính khả thi cao.

Do vậy, để trả lời thời điểm nào có gói hỗ trợ kinh tế lần thứ hai này, áp dụng ra sao, quy mô, phạm vi thế nào, tại thời điểm này chúng tôi chưa thể trả lời chi tiết được. Đến thời điểm chín muồi, chúng tôi hoàn tất nghiên cứu, chuẩn bị thì sẽ thông tin, báo cáo với các nhà báo", ông Phương nói.

Bê cạnh đó, cùng với gói hỗ trợ lần 2, câu hỏi về lộ trình mở cửa giao thương vận tải hành khách cũng đã được đặt ra.

Về vấn đề này, theo Thứ trưởng Bộ KH&ĐT, việc mở cửa giao thương vận tải hành khách phụ thuộc nhiều yếu tố, trong bối cảnh dịch COVID-19 còn rất phức tạp, thậm chí còn có các chủng mới như ngành y tế đã thông tin, thêm nữa là vaccine chúng ta chỉ mới có thông tin ban đầu và cũng chưa khẳng định việc tiêm vaccine trong năm 2021 là bảo đảm an toàn để chúng ta giao thương vận tải hành khách. Đặc biệt là có sự khác biệt về phạm vi, quy mô của việc tiêm vaccine, có nước tiêm được nhiều, được ít, cũng như khả năng bao quát, bao phủ của tiêm vaccin, chưa có đủ thông tin để khẳng định có thể mở cửa giao thương lại vận tải hành khách.

Thông tin thêm về nội dung này, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho hay tiến tới hoàn thiện thể chế và nâng cao thực hiện chương trình, Chính phủ điện tử tiến tới xử lý các vấn đề các cơ quan nhà nước kết nối 4 cấp và điện tử hóa, số hóa, bảo mật thông tin và thay vì hồ sơ giấy nay lưu giữ điện tử. Các văn bản điện tử sẽ đều có giá trị pháp lý

Gia Gia

Tin liên quan